Mặt lệch bên phải: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mặt lệch bên phải là tình trạng thường gặp và khiến gương mặt của chúng ta mất đi nét cân đối tự nhiên. Do đó, khi nhìn bằng mắt thường Cô Chú, Anh Chị dễ dàng nhìn thấy lệch hẳn về bên phải.

Mặt lệch bên phải không chỉ khiến cho khuôn mặt Cô Chú, Anh Chị mất cân đối, giảm sự hài hòa mà còn gây khó khăn khi ăn nhai. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, sự tự tin khi giao tiếp của Cô Chú, Anh Chị. Hiểu được lý do đó, trong bài viết dưới đây Dr. Care sẽ cung cấp thông tin chi tiết về dấu hiệu, nguyên nhân gây lệch mặt và cách khắc phục tình trạng này. Cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu mặt bị lệch sang phải

Mặt lệch sẽ làm mất đi nét cân đối do đó Cô Chú, Anh Chị sẽ nhận ra dễ dàng khi nhìn vào ngũ quan trên khuôn mặt. Dấu hiệu mặt lệch sang phải là khi đặt một trục ở giữa gương mặt làm chuẩn mà nếu mắt, mũi, miệng, má, cằm không cân đối hoặc khi cười mặt sẽ bị lệch về phía phải. Bên cạnh đó, mặt lệch bên phải còn môi chếch sang một bên và phần cằm có xu hướng thấp xuống phía dưới.

Tuy nhiên, một số trường hợp khó nhận ra dấu hiệu của mặt lệch bên phải bằng mắt thường nên cần kiểm tra chính xác hơn thông qua cách sau:

 • Bước 1: Chọn đường giữa trên khuôn mặt để làm chuẩn.

 • Bước 2: Đối chiếu ngũ quan hai bên và đường nét trên khuôn mặt.

 • Bước 3: Kiểm tra xem mặt lệch sang phía bên nào.

 Dấu hiệu mặt lệch sang phải là mắt, mũi, miệng, má, cằm không cân đối hoặc khi cười mặt sẽ bị lệch về phía phải
Dấu hiệu mặt lệch sang phải là mắt, mũi, miệng, má, cằm không cân đối hoặc khi cười mặt sẽ bị lệch về phía phải

Nguyên nhân dẫn đến lệch mặt bên phải

Mặt lệch bên phải xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến tình trạng mất cân đối này:

Mặt lệch bên phải do thói quen nhai 1 bên

Nếu Cô Chú, Anh Chị hay nhai một bên hàm thì về lâu dài chỉ có 1 bên hàm hoạt động tạo ra sự không đồng đều giữa 2 hàm làm khớp cắn bị lệch hẳn. Ngoài ra, ở bên hàm nhai nhiều thì xương hàm và cơ mặt phát triển nhiều dẫn đến lệch dần dần cấu trúc tổng thể gương mặt.

Thói quen nhai một bên hàm phải tạo ra sự không đồng đều giữa 2 hàm làm khớp cắn bị lệch hẳn
Thói quen nhai một bên hàm phải tạo ra sự không đồng đều giữa 2 hàm làm khớp cắn bị lệch hẳn

Mặt lệch bên phải do xương hàm phát triển không cân đối

Ở tuổi dậy thì, cấu trúc xương hàm sẽ có sự thay đổi do đó đối với một số trường hợp thay vì phát triển ổn định, bình thường thì sẽ bị lệch lạc. Cụ thể như là: Xương hàm trên, hàm dưới dài hoặc rộng sẽ phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt khiến xương hàm phát triển không cân xứng.

Mặt lệch bên phải do bị mất răng lâu ngày

Khi bị mất răng lâu ngày, Cô Chú, Anh Chị cũng dễ gặp tình trạng mặt lệch sang phải vì các răng trên cung hàm liên kết chặt chẽ, hỗ trợ xương hàm phát triển và định hình cấu trúc khuôn mặt. Do đó, khi mất răng thì cấu trúc trên cung hàm sẽ bị phá vỡ, tiêu xương. Nếu Cô Chú, Anh Chị để lâu không điều trị sẽ sớm thì kéo theo là nhiều vấn đề như xô lệch hàm, cơ mặt bị ảnh hưởng, sai khớp cắn khiến gương mặt lão hóa mất cân đối, hài hòa thậm chí là biến dạng.

Mặt lệch bên phải do mất răng lâu ngày, cấu trúc trên cung hàm sẽ bị phá vỡ, tiêu xương
Mặt lệch bên phải do mất răng lâu ngày, cấu trúc trên cung hàm sẽ bị phá vỡ, tiêu xương

Mặt lệch bên phải do di truyền

Mỗi chúng ta đều thừa hưởng đặc điểm từ bố mẹ từ khi sinh ra. Do đó, nếu trong gia đình có người bị mặt lệch bên phải, mất cân đối khuôn mặt thì có thể Cô Chú, Anh Chị cũng nguy cơ gặp tình trạng này rất cao.

Trong trường hợp từ khi sinh ra đã xuất hiện các khuyết điểm về gương mặt, mặt lệch thì điều này do di truyền từ người thân trong gia đình. Nếu mặt bị lệch nhẹ sang phải thì sẽ không gây ảnh hưởng nhiều nhưng Cô Chú, Anh Chị cần quan tâm và điều trị để khôi phục thẩm mỹ của cả gương mặt.

Mặt lệch bên phải do di truyền, thừa hưởng đặc điểm từ bố mẹ từ khi sinh ra
Mặt lệch bên phải do di truyền, thừa hưởng đặc điểm từ bố mẹ từ khi sinh ra

Mặt lệch bên phải do tai nạn

Mặt lệch bên phải do tai nạn có thể do gãy mũi hoặc vết cắt sâu và tiến hành các phẫu thuật trực tiếp đến hàm sẽ khiến khuôn mặt bị tổn thương và mất cân đối.

Trong nhiều vụ tai nạn xảy ra khiến cấu trúc xương bị gãy, xô lệch trầm trọng. Nếu tai nạn nghiêm trọng thì Bác sĩ sẽ cắt bỏ đi 1 phần xương, cơ trên mặt để đảm bảo an toàn nên sẽ bị lệch và giảm đi nét đẹp tự nhiên vốn có.

Mặt lệch bên phải do phẫu thuật thẩm mỹ hỏng

Hiện nay, phẫu thuật thẩm mỹ nhận được ưa chuộng của nhiều Cô Chú, Anh Chị. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn đem đến mức độ rủi ro cao dẫn đến các khuyết điểm trên gương mặt. Cụ thể là nhiều người ham rẻ nên chọn địa điểm phẫu thuật không uy tín, chuyên môn kém làm phẫu thuật tthẩm mỹ bị hỏng. Hơn thế nữa, những cuộc đại phẫu như gọt mặt, chữa hàm hô, nâng hạ gò má,... đều có thể gây ra tình trạng mặt lệch sang phải nếu không đảm bảo kỹ thuật, độ an toàn khi thực hiện.

Mặt lệch bên phải do địa điểm phẫu thuật không uy tín, chuyên môn kém làm phẫu thuật thẩm mỹ bị hỏng
Mặt lệch bên phải do địa điểm phẫu thuật không uy tín, chuyên môn kém làm phẫu thuật thẩm mỹ bị hỏng

Mặt lệch do lệch khớp cắn

Mặt lệch do lệch khớp cắn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ chung trên gương mặt của chúng ta. Ngoài ra, khi bị lệch khớp cắn, Cô Chú, Anh Chị sẽ khó khăn trong quá trình ăn nhai, phát âm, thậm chí dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm, đau hàm hoặc đau xung quanh khớp thái dương hàm.

Hậu quả khôn lường khi ăn nhai một bên

Những hậu quả khôn lường khi ăn nhai một bên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn về mức độ thẩm mỹ và về lâu dài Cô Chú, Anh Chị sẽ gặp thêm các vấn đề như sau:

 • Cơ hàm bị lệch: Trong thời gian dài, Cô Chú, Anh Chị chỉ hoạt động một bên hàm, cơ hàm còn lại sẽ bị co lại từ đó dẫn đến gương mặt bị biến dạng bên to bên nhỏ, lệch sang trái hoặc sang phải.

 • Răng bị mòn dần: Thói quen ăn nhai một bên gây hại đến răng, làm răng bị yếu đi nhiều so với ban đầu. Thực tế là khi nhai nhiều sẽ phải tiếp xúc nhiều hơn, bào mòn gấp đôi so với bình thường, men răng từ đó sẽ mau hỏng xuất hiện các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy,...

 • Hệ thống tiêu hóa suy yếu: Nhai một bên hàm phải sẽ khiến thức ăn không hoàn toàn được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày. Điều này lâu ngày sẽ làm cho hệ thống tiêu hóa suy yếu, đau dạ dày.

 • Tổn thương, bào mòn khớp thái dương hàm: Khi nhai một bên thì khớp thái dương hàm sẽ bị tổn thương, bào mòn, không đều ở hai bên. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng sai khớp cắn, khi Cô Chú, Anh Chị há miệng sẽ nghe thấy âm thanh khớp xương va chạm gây rối loạn khớp thái dương hàm.

Hậu quả của việc nhai một bên là gương mặt bị biến dạng bên to bên nhỏ, lệch sang trái hoặc sang phải
Hậu quả của việc nhai một bên là gương mặt bị biến dạng bên to bên nhỏ, lệch sang trái hoặc sang phải

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? Trên thực tế, nếu Cô Chú, Anh Chị đã nhận thấy tình trạng này xuất hiện thì cần tập nhai đều để cải thiện. Lúc này, hai bên hàm sẽ có sự cân bằng cơ bắp và khớp hàm đảm bảo sự ổn định và duy trì sức khỏe của răng miệng.

Ngoài ra, nếu nhai một bên phải thì lâu ngày răng sẽ có nhiều mảng bám và cao răng hơn. Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên nhai cả hai bên hàm để tránh răng bị bào, làm mất sự cân đối giữa hai bên hàm,...

Mặt lệch bên phải thì cần nhai đều cả hai bên hàm để tránh răng bị bào, làm mất sự cân đối
Mặt lệch bên phải thì cần nhai đều cả hai bên hàm để tránh răng bị bào, làm mất sự cân đối

Mặt lệch bên phải thì nằm nghiêng bên nào

Nếu Cô Chú, Anh Chị có thói quen nằm nghiêng về một bên phải trong thời gian dài dẫn đến lệch mặt ngày càng rõ ràng thì cần khắc phục bằng cách thay đổi thói quen nằm về bên ngược lại hoặc nằm ngửa để sự cân xứng, hài hòa hơn. Trạng thái tốt nhất là Cô Chú, Anh Chị nên duy trì sự cân bằng và giảm áp lực lên các cơ quan trong cơ thể.

 Mặt lệch bên phải thì nằm nghiêng về bên ngược lại hoặc nằm ngửa để sự cân xứng, hài hòa hơn
Mặt lệch bên phải thì nằm nghiêng về bên ngược lại hoặc nằm ngửa để sự cân xứng, hài hòa hơn

Cách khắc phục tình trạng mặt lệch bên phải

Trên thực tế, vẻ ngoài hài hòa, dễ nhìn là yếu tố quan trọng để chúng ta tự tin giao tiếp. Do đó, trong trường hợp Cô Chú, Anh Chị xuất hiện tình trạng mặt lệch bên phải thì cần khắc phục bằng cách áp dụng một số biện pháp sau:

 • Chăm massage mặt để cải thiện tình trạng mặt lệch bên phải: Cô Chú, Anh Chị có thể tự thực hiện tại nhà hoặc đến các cơ sở thẩm mỹ, Spa để được chuyên gia tư vấn và điều trị.

 • Áp dụng Mewing: Đây là phương pháp tập luyện để giúp điều chỉnh các cấu tạo xương trên gương mặt. Tuy nhiên, Mewing cần thực hiện đúng thông qua việc tham khảo, xem hướng dẫn từ các chuyên gia để đạt hiệu quả cao nhất.

 • Dùng đai định hình khuôn mặt: Để kết cấu tổng thể gương mặt được khắc phục, cân đối thì Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, chính ngạch để tránh tình trạng mặt lệch sang phải xấu hơn.

 • Tham khảo liệu trình Golki tại nhà để cải thiện tình trạng mặt lệch sang phải từ đó làm rõ các đường nét trên gương mặt, đem lại độ thẩm mỹ cao.

 • Biết cách trang điểm cơ bản: Điều này giúp che đi khuyết điểm khi bị mặt lệch bên phải. Đây là một phương pháp được áp dụng phổ biến và dễ dàng nhất.

 • Thay đổi những thói quen xấu: Ngủ nằm nghiêng sang phải trong thời gian dài, nhai duy nhất hàm bên phải,...

Chăm massage mặt để cải thiện tình trạng mặt lệch bên phải
Chăm massage mặt để cải thiện tình trạng mặt lệch bên phải

Phương pháp nào khắc phục tình trạng mặt lệch bên phải

Phương pháp nào giúp khắc phục tình trạng mặt lệch bên phải? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều Cô Chú, Anh Chị đang gặp tình trạng này. Để giải quyết triệt để mặt bị lệch, Cô Chú, Anh Chị cần đến gặp Bác sĩ, thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến mặt bị lệch sang phải từ đó mới có các biện pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp để giúp Cô Chú, Anh Chị lấy lại trạng thái cân bằng, hài hòa trên gương mặt của mình:

Trồng răng Implant

Cấy ghép Implant được đánh giá cao về hiệu quả phục hồi răng và khắc phục tình trạng lệch hàm hiện nay. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội so với bọc răng sứ và niềng răng vì trụ Implant sẽ cấy ghép độc lập trong xương hàm, không ảnh hưởng các răng kế cận. Ngoài ra, trồng răng Implant còn ngăn chặn tiêu xương hàm, khắc phục mặt lệch sang phải do mất răng.

Ngoài ra, trồng răng Implant còn khôi phục chức năng ăn nhai cho Cô Chú, Anh Chị giúp đời sống tinh thần được nâng cao, tự tin hơn về khuôn mặt hài hòa.

Trồng răng Implant được đánh giá cao về hiệu quả phục hồi răng và khắc phục tình trạng lệch hàm
Trồng răng Implant được đánh giá cao về hiệu quả phục hồi răng và khắc phục tình trạng lệch hàm

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ cũng là phương án tối ưu khi Cô Chú, Anh Chị bị mặt lệch bên phải. Cô Chú, Anh Chị có thể cân nhắc phương pháp này. Tuy nhiên, để tiến hành bọc sứ thì Bác sĩ sẽ cần mài mòn cao răng, tạo cùi nên sẽ gây ảnh hưởng đến răng thật của Cô Chú, Anh Chị.

Trên thực tế, nếu Cô Chú, Anh Chị không có thời gian thì bọc răng sứ khá phù hợp để nhanh chóng lấy lại hàm răng đẹp nhưng về mức độ mặt lệch bên phải thì chưa khắc phục được tốt. Do đó, trong trường hợp răng lệch ít thì có thể điều trị bọc răng sứ để khắc phục.

Bọc răng sứ nhanh chóng lấy lại hàm răng đẹp nhưng về mức độ mặt lệch bên phải thì chưa khắc phục được tốt
Bọc răng sứ nhanh chóng lấy lại hàm răng đẹp nhưng về mức độ mặt lệch bên phải thì chưa khắc phục được tốt

Niềng răng

Niềng răng có điều trị được mặt lệch bên phải hay không? Nhìn chung, niềng răng là phương pháp chủ yếu dùng để điều chỉnh vị trí của răng, xương, hàm tạo ra hàm răng đều và đẹp. Do đó, niềng răng không thể khắc phục được tình trạng mặt lệch sang phải trầm trọng mà cần phải có quá trình phẫu thuật hàm mặt trước đó.

Bọc răng sứ nhanh chóng lấy lại hàm răng đẹp nhưng về mức độ mặt lệch bên phải thì chưa khắc phục được tốt
Niềng răng không thể khắc phục được tình trạng mặt lệch sang phải trầm trọng mà cần phải có quá trình phẫu thuật hàm trước

Tóm lại, trong 3 phương pháp trên thì Cô Cú, Anh Chị nên tham khảo trồng răng Implant để khắc phục mặt lệch bên phải của mình. Cô Chú, Anh Chị cần thăm khám và điều trị tại Nha khoa uy tín trồng răng Implant để kết quả được tối ưu nhất.

Mất răng lâu năm, lệch hàm nghiêm trọng có trồng Implant được không?

Mất răng lâu năm gây lệch hàm, mặt lệch bên phải nghiêm trọng thì vẫn có thể trồng răng Implant. Tuy nhiên, Bác sĩ điều trị sẽ kiểm tra điều kiện xương hàm của Cô Chú, Anh Chị trước khi tiến hành cấy ghép. Trong trường hợp xương hàm tiêu đi quá nhiều thì Cô Chú, Anh Chị sẽ cần ghép xương, nâng xoang hàm trước khi trồng răng Implant.

Đây là phương pháp phục hồi răng mất, khắc phục tính thẩm mỹ cao nên cần kỹ thuật cấy ghép Implant chuyên sâu, lành nghề của Bác sĩ. Tại Nha khoa uy tín, chuyên sâu trồng răng Implant thì Bác sĩ sẽ kiểm tra, tính toán thể tích xương kỹ càng trước khi phẫu thuật để răng Implant tương thích với cơ thể của Cô Chú, Anh Chị, chữa được hàm bị lệch lâu năm một cách hiệu quả.

 Mất răng lâu năm gây lệch hàm, mặt lệch bên phải nghiêm trọng thì vẫn có thể trồng răng Implant nhưng cần kiểm tra, ghép xương nếu cần thiết
Mất răng lâu năm gây lệch hàm, mặt lệch bên phải nghiêm trọng thì vẫn có thể trồng răng Implant nhưng cần kiểm tra, ghép xương nếu cần thiết

Kính mời Cô Chú, Anh Chị tìm hiểu thêm về chủ đề bệnh lý răng miệng

Nguồn tham khảo

 • Bác sĩ CK I: Nguyễn Trung Khánh (n.d.). Mặt lệch bên phải: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục. Retrieved from https://drcareimplant.com/mat-lech-ben-phai-dau-hieu-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-2004
 • Nhakhoanhantam. (2024). Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào để cân đối khuôn mặt? Retrieved from https://nhakhoanhantam.com/mat-lech-ben-phai-thi-nhai-ben-nao-de-can-doi-khuon-mat-3014.html
 • Marketing, Lptech. asia. (2024). Mặt lệch bên phải thì nhai và nằm nghiêng bên nào? Retrieved from https://nhakhoakim.com/mat-lech-ben-phai.html
 • Nhà thuốc Long Châu. (n.d.). Giải đáp: Mặt lệch bên phải thì nằm nghiêng bên nào để khắc phục? Retrieved from https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/giai-dap-mat-lech-ben-phai-thi-nam-nghieng-ben-nao-de-khac-phuc.html

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề