Mewing là gì và thực hiện như thế nào hiệu quả?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Luyện tập Mewing sai cách có thể khiến Cô Chú, Anh Chị gặp những rủi ro nguy hiểm như răng bị xô lệch, hàm bị lệch, thậm chí là rối loạn khớp thái dương hàm. Vậy phương pháp tập Mewing cho mũi cao, mặt lệch như thế nào là đúng cách và hiệu quả?

Cô Chú, Anh Chị luyện tập Mewing với mong muốn cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và giúp da săn chắc hơn. Tuy nhiên, nhiều Cô Chú, Anh Chị luyện tập không đúng cách tiềm ẩn nhiều rủi ro về lệch xương hàm, xô lệch răng, có thể khiến răng gãy, vỡ trong khi ăn nhai.

Phương pháp Mewing là gì?

Phương pháp Mewing là gì?

Mewing hay còn có tên gọi là Proper Tongue Posture là phương pháp luyện tập cải thiện cấu trúc khuôn mặt bằng cách đặt lưỡi đúng vị trí mà không cần phẫu thuật.

Phương pháp này do Giáo sư John Mew nghiên cứu và sáng lập, sau đó được con trai của ông là Mike Mew phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Trên thực tế, xương hàm mặt của chúng ta không phải là một thể nguyên khối mà nó được tạo thành từ các xương và sụn nhỏ kết hợp lại với nhau. Do đó, chúng có thể thay đổi và dịch chuyển nếu Cô Chú, Anh Chị mắc phải những thói quen xấu như ngủ sai tư thế, nuốt thức ăn hay hít thở sai cách… khiến khuôn mặt mất cân đối.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Với phương pháp Mewing việc sử dụng lực đẩy của lưỡi để nâng đỡ hàm trên về phía trước giúp nâng cao sống mũi và phần xương hàm của người tập luyện, đồng thời gương mặt cũng sẽ trở nên thanh thoát, gọn gàng hơn.

Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thất phương pháp Mewing đã thật sự hiệu quả đối với rất nhiều người:

 • Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chỉnh nha Hàn Quốc năm 2014 cho thấy một bệnh nhân 19 tuổi đã chỉnh được cằm lệch chỉ trong 2 năm bằng cách luyện tập Mewing đúng tư thế.

 • Bệnh viện Đại học Aga Khan (Pakistan) từng thông báo “tư thế lưỡi có ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ giữa hàm và chiều rộng của cung răng.”

Cách thực hiện bài tập Mewing cho mặt lệch

Cơ chế của phương pháp Mewing là dùng lực đẩy của lưỡi để định hình lại răng trên hàm. Từ đó sẽ thay đổi dần cấu trúc hàm, cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Phương pháp tập Mewing được thực hiện theo trình tự như sau, kính mời các cô chú theo dõi:

 • Bước 1: Cô Chú, Anh Chị thực hiện khép môi, sau đó kéo hàm răng dưới lùi về phía sau hàm răng trên để tạo thành kẽ hở nhỏ giữa 2 hàm.

 • Bước 2: Dùng toàn bộ lưỡi đẩy lên trên vòm miệng, lưu ý nên để sao cho lưỡi thả lỏng nhất có thể.

 • Bước 3: Cô Chú, Anh Chị đặt đầu lưỡi ngay phần nướu sau răng cửa và không để chạm vào hàm răng trên.

Bài tập này được thực hiện đều đặn mỗi ngày trong thời gian dài để có thể mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, nhiều Cô Chú, Anh Chị trong quá trình luyện tập thường không nhớ chính xác vị trí đặt lưỡi nên có thể dẫn tới sự sai lệch.

Cách thực hiện bài tập Mewing cho mặt lệch

Tác dụng của phương pháp Mewing cho khuôn mặt

Luyện tập phương pháp Mewing đúng cách mỗi ngày sẽ tác động lên hệ thống cơ và xương mặt, từ đó cải thiện cấu trúc khuôn mặt như mong muốn của người luyện tập. Phương pháp này giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu cơ mặt săn chắc, đường nét hài hòa với sống mũi cao tự nhiên.

Giúp cơ mặt săn chắc

Cơ mặt săn chắc hơn là hiệu quả đầu tiên mà Cô Chú, Anh Chị có thể cảm nhận khi luyện tập Mewing. Kẽ hở nhỏ được tạo ra giữa 2 hàm trong quá trình đặt lưỡi có tác dụng như buồng chống trọng lực cho khuôn mặt, giúp nâng cơ hiệu quả. Các vết nhăn và rãnh sâu trên khuôn mặt sẽ dần được cải thiện.

Giúp cơ mặt săn chắc

Đốt mỡ thừa khuôn mặt

Luyện tập Mewing hằng ngày giúp cải thiện tình trạng mỡ thừa của khuôn mặt bằng cách đẩy nhanh quá trình làm săn chắc cơ mặt. So với các phương pháp thẩm mỹ hiện nay như cấy chỉ phẫu thuật, tiêm botox thì đây là phương pháp an toàn và tiết kiệm hơn.

Giúp trán bớt dốc xuống

Trán bị dốc xuống là do thói quen đi đứng trong sinh hoạt hằng ngày tạo nên gây ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ khuôn mặt. Luyện tập Mewing giúp vùng cơ chẩm trán thắt chặt lại theo thời gian, từ đó sẽ cải thiện độ dốc xuống. Hơn nữa, hiệu quả cải thiện độ dốc của trán bằng phương pháp này khá nhanh, Cô Chú, Anh Chị có thể thấy sự khác biệt từ 3 - 5 tuần luyện tập.

Giúp khuôn mặt thêm hài hòa, cải thiện tính thẩm mỹ

Luyện tập Mewing giúp Cô Chú, Anh Chị cải thiện những đường nét trên khuôn mặt để trở nên hài hòa và thu hút hơn. Cằm sẽ được đẩy nhẹ về phía trước phù hợp với khái niệm “đường thẩm mỹ E” được nhiều chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ đang sử dụng.

Với khái niệm này, khuôn mặt đẹp, hài hòa là khuôn mặt có phần môi dưới nhô ra trước đường nối giữa đỉnh mũi, đỉnh cằm khoảng 2mm.

Giúp mũi cao tự nhiên

Khuôn mặt của người luyện tập Mewing sẽ phát triển về phía trước. Điểm này thể hiện ở việc cải thiện chiều cao sống mũi và đường viền xương hàm dưới. Sau một thời gian dài luyện tập, Cô Chú, Anh Chị có khuôn mặt với đường nét rõ ràng hơn, góc nghiêng đẹp tự nhiên như mong muốn. Đây cũng là tác dụng mewing cho khuôn mặt được Cô Chú, Anh Chị quan tâm nhất trước khi luyện tập.

Rủi ro tiềm ẩn khi tập Mewing không đúng cách

Việc luyện tập Mewing đúng cách giúp Cô Chú, Anh Chị có khuôn mặt hài hòa và thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, không phải Cô Chú, Anh Chị nào cũng thực hiện chuẩn các bước trong suốt thời gian dài. Sự sai sót trong vị trí đặt lưỡi có thể khiến vùng xương hàm lệch, ảnh hưởng đến hoạt động khớp thái dương hàm.

Hiện tượng lệch hàm trên, lệch hàm dưới

Hiện tượng lệch hàm trên, lệch hàm dưới

Trong quá trình luyện tập Mewing, Cô Chú, Anh Chị đặt răng và lưỡi sai cách sẽ khiến các răng bị siết chặt vào nhau. Vấn đề này nếu không được cải thiện sau các buổi tập sẽ dần khiến vùng xương hàm trên và xương hàm dưới dễ bị lệch. Ban đầu, Cô Chú, Anh Chị sẽ thấy những cơn đau hàm nhỏ, sau đó dần biến dạng cấu trúc hàm.

Nếu như tập Mewing sai cách sẽ dễ dẫn tính tịnh trạng mặt lệch, nguyên nhân xuất phát do hai bên cơ mặt phát triển không cân đối vìlựa đẩy của lưỡikhông đều. Điều này khiến cho phần xương hàm dưới càng lùi sâu hơn do luyện tập sai cách dẫn đến phải tác dụng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất răng gây ra hiện tượng lệch hàm là do xương hàm vùng răng đã mất bị tiêu biến khiến các răng trên hàm xô lệch. Khi răng mất đi, vùng xương hàm không còn được kích thích bởi lực ăn nhai. Các mô xương dần tiêu biến làm giảm thể tích xương hàm. Các răng trên hàm đồng thời bị xô lệch về phía răng đã mất khiến hàm bị lệch

Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm có liên kết chặt chẽ với cấu trúc hàm trên và hàm dưới. Sau khi hàm bị đau và biến dạng do quá trình luyện tập Mewing sai cách, khớp thái dương hàm cũng bị tác động. Cô Chú, Anh Chị thường xuyên có những cơn đau nhức tại vùng thái dương.

TMD (Temporomandibular Joint disorder - TMD) là hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm, diễn ra khi cơ hàm và hai hàm răng hoạt động không khớp với nhau. Người bệnh rối loạn khớp thái dương hàm thường phát sinh những cơn đau nhức lặp đi lặp lại nhiều lần ở vùng nối giữa hàm dưới với xương sọ

Khiến phần cằm bị yếu hơn

Khiến phần cằm bị yếu hơn

Vùng cằm, cổ là vị trí dễ bị ảnh hưởng nếu tập Mewing không đúng cách. Cô Chú, Anh Chị thường xuyên bị đau vùng cổ sau khi thức dậy. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe dần suy giảm.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Những điều cần lưu ý khi tập Mewing

Những điều cần lưu ý khi tập Mewing

Để đạt được hiệu quả thẩm mỹ khuôn mặt như mong muốn khi luyện tập phương pháp Mewing, Cô Chú, Anh Chị cần đặc biệt lưu ý các vấn đề sau:

 • Cô Chú, Anh Chị cần phải kiên trì luyện tập các bước trong thời gian dài để có thể thấy được kết quả mà phương pháp này mang lại.

 • Tâm trạng luôn thoải mái khi luyện tập, thả lỏng cơ thể trong suốt quá trình.

 • Cô Chú, Anh Chị nên luyện tập phát âm chữ “N” để dễ dàng hơn khi đặt lưỡi theo Mewing

 • Hít thở bằng mũi trong suốt quá trình luyện tập.

 • Cảm giác khó chịu tại xương hàm, xương mặt sẽ xuất hiện trong giai đoạn đầu và dần hết về sau.

 • Luôn giữ vững xương hàm, khuôn mặt và ngực trên một đường thẳng để giúp đạt được hiệu quả nhanh hơn.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 17.500.000 - 39.000.000 VNĐ/răng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Tổng hợp bộ câu hỏi về Mewing

Mỗi ngày, chúng ta nên tập Mewing bao lâu?
Hãy bắt đầu thói quen tập mewing ít nhất từ 20 - 30 phút mỗi ngày ở giai đoạn đầu. Sau dần, các cô chú có thể tăng dần khoảng thời gian tập sau vài tuần khi đã quen. Nếu như tập mewing đã trở tành một thói quen thì cô chú có thể luyện tập cả ngày.
Tập mewing có cải thiện sức khỏe răng miệng không
Phương pháp tập Mewing giúp tăng cường, cải thiện sức khỏe răng miệng một cách đáng kể. Mewing là bài tập cơ được áp dụng trong việc chỉnh răng, có chức năng trong việc tạo đường viền hàm dưới, điều này giúp Jawline trở nên đẹp và sắc nét hơn.
Ngoài ra, Mewling còn cải thiện được tư thế khuôn mặt, miêng và thay đổi cấu trúc xương phát triển theo hướng tích cực.
Tập mewing có làm giảm mỡ ở vùng mặt không?
Phương pháp mewing sẽ không làm giảm mỡ vùng mặt mà thay vào đó sẽ làm săn chắc cơ vùng mặt và đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa.
Tập Mewing sai cách nguy hiểm như thế nào?
Trong trường hợp tập Mewing sai cách sẽ dẫn tới nhiều biến chứng tiềm ẩn nguy hiểm như đau lưỡi, đau cơ hàm. Không chỉ dừng lại ở đó, việc ăn uống, nói chuyện sẽ trở nên khó khăn, chất lượng cuộc sống sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, chứng dị cảm nuốt từ việc Mewing sai cách cũng sẽ khiến bạn có luôn cảm giác như có vật gì đó trong cuống họng, khi ăn uống sẽ không ngon miệng.
Ngoài ra, rủi ro được đánh giá là nghiêm trọng khi tập luyện Mewing sai cách chính là tình trạng khuôn mặt bị lệch. Không những thế, việc ngộ nhận rằng thay đổi khớp cắn bằng phương pháp mewing đểchữa bệnh lý Thái Dương Hàm là rất nguy hiểm.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.​

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

 • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

 • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề