Bệnh rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ và TMD) là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bệnh TMJ xuất hiện ở nhiều đối tượng, không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Người mắc bệnh rối loạn khớp thái dương hàm phải chịu những cơn đau nhức khiến cho tinh thần sa sút, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh TMJ và TMD xuất hiện và tiến triển sẽ phá hủy cấu trúc khớp thái dương hàm, làm đau nhức khớp, đau cơ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động ăn nhai và nói chuyện thường ngày. Do đó, triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục bệnh rối loạn khớp thái dương hàm nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều Cô Chú, Anh Chị.

Bệnh TMJ và TMD là gì?

TMJ (Temporomandibular Joint - TMJ)khớp thái dương hàm, khớp động duy nhất trên vùng sọ mặt. Khớp thái dương hàm có nhiệm vụ nối hàm dưới với sọ não ở hai bên trái và phải. Nhờ có TMJ mà các hoạt động ăn nhai, nói, há miệng, đưa hàm dưới ra trước hay lùi vào trong diễn ra một cách nhịp nhàng.

Ngoài ra, TMJ hay còn được gọi là bệnh Rối loạn khớp thái dương hàm, là thuật ngữ chỉ chung các tình trạng rối loạn chức năng hoặc đau ở khớp và mặt, bao gồm cả đau đầu. Cơn đau thường xảy ra trong hoặc xung quanh khớp thái dương hàm (TMJ), đau ở cơ nhai, cơ đầu cổ, cân cơ.

Bệnh TMJ và TMD là gì?

TMD (Temporomandibular Joint disorder - TMD) là hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm, diễn ra khi cơ hàm và hai hàm răng hoạt động không khớp với nhau. Người bệnh rối loạn khớp thái dương hàm thường phát sinh những cơn đau nhức lặp đi lặp lại nhiều lần ở vùng nối giữa hàm dưới với xương sọ.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh TMD đều do sự kết hợp giữa các yếu tố chấn thương hàm và bệnh khớp. Rối loạn khớp thái dương hàm nghiêm trọng khiến cho việc ăn uống, giao tiếp trở nên khó khăn. Người mắc bệnh TMJ luôn có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, dẫn đến sức khỏe giảm sút, sụt cân.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Bệnh rối loạn khớp thái dương hàm thường diễn ra âm thầm, mạn tính với các triệu chứng khó nhận biết. Nếu bệnh trở nên trầm trọng thì việc chữa trị sẽ khó khăn, thậm chí để lại biến chứng. Vậy nên, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu và nhận biết sớm các dấu hiệu của căn bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn khớp thái dương hàm
Người mắc bệnh TMJ thường chịu những cơn đau nhức lặp lại ở hai bên thái dương

Theo đó, người bị rối loạn khớp thái dương hàm thường có những dấu hiệu sau:

 • Triệu chứng phổ biến nhất là các cơn đau nhức âm ỉ ở hai bên thái dương và dọc xương hàm dưới, đau trong và xung quanh tai hay đau nhức toàn bộ vùng mặt.

 • Khó mở hoặc đóng miệng, ăn nhai khó khăn, phát ra tiếng lách cách khi nhai, ngáp hay mở miệng.

 • Kẹt hay khóa khớp thái dương hàm, đột ngột khó khai hoặc cắn, không thoải mái khi răng trên và răng dưới không khớp với nhau.

 • Rối loạn khớp thái dương hàm có thể khiến một bên mặt bị sưng phù.

 • Một số triệu chứng khác như đau răng, đau mỏi cổ, đau đầu, đau vai, ù tai, chóng mặt, các vấn đề về thính giác,...

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, có thể rõ ràng hoặc không ràng. Nguyên nhân gây ra TMD thường gặp nhất liên quan đến các chấn thương hàm, khớp hay cơ vùng đầu cổ.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh rối loạn khớp thái dương hàm:

 • Răng bị mất làm cho hàm mất cân bằng, những chiếc răng còn lại sẽ mọc lệch và chịu áp lực mạnh từ lực ăn nhai dẫn đến thay đổi biên độ dao động của khớp thái dương hàm. Nếu mất răng lâu ngày không trồng lại thì ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm càng nặng.

 • Khiếm khuyết cấu trúc của khớp thái dương hàm, phần đĩa thái dương bị xói mòn hoặc di chuyển lệch ra khỏi vị trí cấu trúc liên kết bình thường. Từ đó dẫn đến chuyển động bất thường giữa lồi cầu xương hàm với phần đĩa thái dương, gây ra rối loạn khớp thái dương hàm.

 • Tinh thần căng thẳng, trầm cảm, stress hay thói quen nghiến răng thường xuyên dẫn đến tình trạng căng cơ hàm mặt, gây ra rối loạn khớp thái dương hàm.

 • Việc sử dụng các miếng trám, răng giả, hàm giả bán phần hay hàm giả toàn phần không vừa vặn khiến cho vận động cơ hàm không thoải mái, dẫn đến chấn thương khớp thái dương.

 • Một số nguyên nhân khác đến từ các bệnh lý toàn thân như viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp,...

Mất răng là một trong các sự cố gây ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ gương mặt. Hiện tượng xảy ra ở nhiều lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, đối tượng bị mất răng nhiều nhất vẫn là người lớn tuổi. Vì khi tuổi tác cao, răng cũng dần yếu đi, chức năng ăn nhai bị suy giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, vẫn còn tồn tại những nguyên nhân khác đến từ sinh hoạt hằng ngày của cô chú, chẳng hạn như chấn thương khi chơi thể thao, thói quen vệ sinh răng miệng, nhai đá lạnh, tai nạn,... dẫn đến tình trạng mất răng.

Dù ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm, chỉ cần thiếu đi một răng Cô Chú, Anh Chị sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối trong sinh hoạt hằng ngày

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Mất răng có ảnh hưởng gì? 8 nguyên nhân gây mất răng tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tại sao mất răng gây ra rối loạn khớp thái dương hàm?

Mất răng không trồng lại sớm sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó có bệnh rối loạn khớp thái dương hàm. Mất răng lâu ngày không chỉ làm giảm sút lực nhai mà còn làm cho các răng còn lại trong hàm bị xô lệch, dẫn đến rối loạn khớp cắn.

Tại sao mất răng gây ra rối loạn khớp thái dương hàm?
Mất răng làm lệch khớp cắn, hàm răng chuyển động bất thường lâu dài sẽ gây ra chứng rối loạn khớp thái dương hàm

Khi mất một răng, chiếc răng ở hàm đối diện vị trí mất răng sẽ thiếu đi sự nâng đỡ, dẫn sẽ trồi lên hay thòng xuống phía răng bị mất. Song song đó, những chiếc răng 2 bên vị trí mất răng cũng sẽ mọc lệch, nghiên theo hướng mất răng và tạo khoảng trống cho các răng khác tiếp tục mọc lệch. Điều này diễn ra lâu dài sẽ làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm, lực nhai không phân bố đồng đều, ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai và gây ra triệu chứng đau nhức khi nhai.

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Khi xương hàm trên và hàm dưới chuyển động bất thường thì biên độ giao động của khớp thái dương hàm cũng sẽ thay đổi, lâu ngày gây ra chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Những đối tượng dễ mắc hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm

Bệnh lý TMD có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau và không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh rối loạn khớp thái dương hàm ở nữ giới cao hơn so với nam giới, đặc biệt là nữ giới trong giai đoạn dậy thì hoặc mãn kinh.

Những đối tượng dễ mắc hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm
Rối loạn khớp thái dương hàm xảy ra nhiều hơn ở nữ giới

Độ tuổi phổ biến phát bệnh với các triệu chứng rõ nhất là trong khoảng từ 20 đến 40 tuổi. Tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh mà dấu hiệu nhận biết sẽ khác nhau, nhưng hội chứng này thường diễn ra chậm, âm thầm và khó phát hiện.

Đồng thời, đối tượng dễ mắc hội chứng TMD là những người có thói quen nghiến răng, siết chặt răng, nhai kẹo cao su, cắn móng tay, cắn bút,... hay những trường hợp thường xuyên căng thẳng, lo âu, mệt mỏi kéo dài.

Nghiến răngsự nghiến hoặc siết chặt các răng một cách quá mức, phát ra tiếng kêu. Tật này thường diễn ra khi ngủ, thường là các cô chú sẽ không ý thức được hành động này. Theo các số liệu thống kê, có khoảng từ 5 – 20% dân số người Việt Nam có dấu hiệu và triệu chứng của tật nghiến răng

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Nghiến răng và những lưu ý khi trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Các kỹ thuật chẩn đoán rối loạn khớp thái dương hàm chính xác

Khi phát hiện có những dấu hiệu bệnh khớp thái dương hàm thì Cô Chú, Anh Chị nên đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ kiểm tra chính xác. Bác sĩ sẽ trực tiếp trao đổi về tiền sử sức khỏe, sau đó thực hiện thăm khám, chẩn đoán bệnh bằng các biện pháp phù hợp.

Các kỹ thuật chẩn đoán rối loạn khớp thái dương hàm chính xác
Chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra và xác định bệnh TMJ

Một số kỹ thuật chẩn đoán rối loạn khớp thái dương hàm chính xác là:

 • Chụp phim X - Quang: Chụp X - Quang mặt để quan sát tình trạng xương hàm cũng như tình trạng khớp thái dương hàm và răng.

 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Chụp MRI giúp quan sát vị trí đĩa thái dương hàm, từ đó nhận biết đĩa thái dương hàm có bị lệch khi hàm di chuyển hay không.

 • Chụp cắt lớp vi tính CT scan: Chẩn đoán hình ảnh nhằm ghi nhận chi tiết chính xác các xương của khớp thái dương hàm.

Điều trị rối loạn khớp thái dương hàm tại nhà

Điều trị rối loạn khớp thái dương hàm tại nhà
Cô Chú, Anh Chị có thể giảm nhẹ triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ

Trường hợp chứng rối loạn khớp thái dương hàm chưa diễn biến nặng thì Cô Chú, Anh Chị vẫn có thể áp dụng các biện pháp để giảm nhẹ triệu chứng ngay tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bao gồm:

 • Sử dụng một túi đá để chườm lên vùng bị đau mỏi thái dương trong khoảng 10 phút; hoặc thực hiện các động tác kéo giãn cơ hàm đơn giản, sau đó chườm khăn ấm lên bề mặt trong khoảng 5 phút.

 • Sử dụng các loại thuốc kê đơn như thuốc kháng viêm không steroid giúp giảm triệu chứng sưng và đau cơ.

 • Ăn các loại thức ăn mềm, bổ sung thêm khoai tây, pho mát, súp, trứng, cá, trái cây, rau nấu chín và ngũ cốc vào thực đơn hằng ngày. Nên cắt nhỏ thực phẩm trước khi chế biến để hạn chế hoạt động nhai, vận động cơ hàm mạnh. Hạn chế tối đa các món ăn quá cứng, quá dai, thức ăn có kích thước lớn đòi hỏi phải mở miệng rộng khi ăn.

 • Hạn chế việc cử động hàm liên tục, ngáp, đặc biệt không được la hét hay làm bất cứ điều gì khiến miệng mở rộng.

 • Cố gắng giữ 2 hàm cách xa nhau, cần có độ hở nhẹ khi để miệng ở trạng thái nghỉ để giảm áp lực lên xương hàm.

Điều trị rối loạn khớp thái dương hàm tại Nha khoa

Bệnh rối loạn khớp thái dương hàm cần được phát hiện, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, các nha khoa đang áp dụng 2 phương pháp điều trị bệnh TMD là điều trị xâm lấn và không xâm lấn.

Điều trị không xâm lấn

 • Điều trị TMJ và TMD bằng thuốc: Điều trị bằng thuốc như thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, giãn cơ, thuốc an thần,... để cải thiện các triệu chứng TMD. Sử dụng NSAID liều cao trong trường hợp đau mỏi thái dương và sưng phù nhiều. Trong khi đó, các loại thuốc chống lo âu, thuốc an thần được dùng để kiểm soát và giảm đau mức độ nhẹ.

 • Mang máng bảo vệ khớp cắn: Sử dụng nẹp khớp cắn vừa khít với hàm răng trên và dưới, giúp cho hai hàm không chạm vào nhau. Mang máng bảo vệ vừa giúp hạn chế tình trạng nghiến răng vừa giúp điều chỉnh khớp cắn và các răng vào đúng vị trí hơn.

Điều trị xâm lấn

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Điều trị xâm lấn
3 phương pháp điều trị xâm lấn để khắc phục bệnh rối loạn khớp thái dương hàm
 • Chỉnh nha: Phương pháp chỉnh nha được áp dụng nhiều nhất chính là niềng răng. Niềng răng giúp làm đều răng, cân bằng bề mặt cắn của răng, điều chỉnh các răng lệch khớp cắn và phòng ngừa đau khớp thái dương hàm.

 • Phẫu thuật điều trị TMJ và TMD: Bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ của chứng rối loạn khớp thái dương hàm mà bác sĩ sẽ chọn các kỹ thuật phẫu thuật phù hợp như chọc dò khớp, nội soi khớp, phẫu thuật mở khớp. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối, Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc kỹ, đồng thời tham khảo và trao đổi với bác sĩ chuyên sâu trước khi thực hiện các phẫu thuật này.

 • Trồng răng Implant phục hồi các răng đã mất: Mất răng gây ra bệnh rối loạn khớp thái dương hàm, vì vậy việc trồng lại răng đã mất sẽ khắc phục được bệnh lý này. Trồng răng Implant hiện đang là phương pháp phục hồi răng đã mất hiện đại nhất, được các cơ sở nha khoa áp dụng để trồng một răng, một vài răng hay trồng răng toàn hàm. Kỹ thuật cấy ghép Implant giúp bảo tồn xương và răng thật, khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai, cải thiện thẩm mỹ và phát âm cho Cô Chú, Anh Chị.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tổng hợp các câu hỏi về bệnh rối loại khớp thái dương hàm

Hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm là gì?
TMD (Temporomandibular Joint disorder - TMD) là hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm, diễn ra khi cơ hàm và hai hàm răng hoạt động không khớp với nhau. Người bệnh rối loạn khớp thái dương hàm thường phát sinh những cơn đau nhức lặp đi lặp lại nhiều lần ở vùng nối giữa hàm dưới với xương sọ.
Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn khớp thái dương hàm
Các triệu chứng thường gặp ở bệnh rối loạn khớp thái dương hàm bao gồm cảm giác đau hoặc mỏi ở vùng cơ hàm khi nói chuyện, khi ăn, nhai, khi há miệng, siết chặt hai hàm, hoặc nhai thức ăn cứng... Ngoài ra, người bị rối loạn khớp thái dương hàm còn có những dấu hiệu sau:
- Triệu chứng phổ biến nhất là các cơn đau nhức âm ỉ ở hai bên thái dương và dọc xương hàm dưới, đau trong và xung quanh tai hay đau nhức toàn bộ vùng mặt.
- Khó mở hoặc đóng miệng, ăn nhai khó khăn, phát ra tiếng lách cách khi nhai, ngáp hay mở miệng.
- Kẹt hay khóa khớp thái dương hàm, đột ngột khó khai hoặc cắn, không thoải mái khi răng trên và răng dưới không khớp với nhau.
- Rối loạn khớp thái dương hàm có thể khiến một bên mặt bị sưng phù.
- Một số triệu chứng khác như đau răng, đau mỏi cổ, đau đầu, đau vai, ù tai, chóng mặt, các vấn đề về thính giác,...
Tại sao mất răng gây ra rối loạn khớp thái dương hàm?
Mất răng lâu ngày không chỉ làm giảm sút lực nhai mà còn làm cho các răng còn lại trong hàm bị xô lệch, dẫn đến rối loạn khớp cắn.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

 • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

 • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề