Lệch hàm do mất răng là gì? Cách khắc phục hiệu quả?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Lệch khớp cắn, lệch hàm, gương mặt thay đổi,... tất cả đều là những hậu quả của việc mất răng thời gian lâu không trồng lại. Các chuyên gia răng miệng cho biết, mất răng dù 1 răng hay nhiều răng trong thời gian lâu sẽ gây nên tình trạng răng xô lệch, răng có xu hướng đổ dồn về phía khoảng mất răng và gây nên những hệ lụy.

Lệch hàm do mất răng khiến gương mặt mất cân đối ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Điều này khiến nhiều người mất tự tin, chất lượng tinh thần và thể chất đều suy giảm. Có nhiều giải pháp khác nhau giúp khắc phục tình trạng lệch hàm, trong đó có trồng răng Implant. Trồng răng Implant khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến gương mặt lệch bên cao bên thấp

Gương mặt mất cân đối, bị lệch do lệch hàm sẽ có những đường nét không cân xứng khiến tổng thể mất đi sự hài hòa. Đồng thời, người có gương mặt lệch trông thường già hơn so với tuổi thật. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng khuôn mặt bị lệch bên cao bên thấp.

Nguyên nhân hàm lệch về bên phải

Nguyên nhân khiến gương mặt lệch bên cao bên thấp

Cằm lệch bên phải do nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, do thói quen khi ngủ, mất răng,tai nạn …

 • Di truyền: Những người có ông bà, bố mẹ có hàm bị lệch thường có nguy cơ cao bị mặt mặt. Tuy nhiên, trường hợp này trong thực tế là khá ít.

 • Tai nạn: Đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến gương mặt bị lệch, cấu trúc xương hàm bị ảnh hưởng.

 • Thói quen sinh hoạt: Những người thường xuyên ngủ lệch phải hay ăn nhai bên phải có nguy cơ cao bị lệch mặt sang hướng này.

 • Mất răng bên phải: Răng mất lâu năm dẫn tới tiêu xương hàm, các răng trên hàm lệch về bên phải khiến gương mặt bị ảnh hưởng.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Nguyên nhân hàm lệch về bên trái

Các nguyên nhân khiến cằm lệch về bên trái cũng tương tự như cằm lệch về bên phải như tai nạn, thói quen sinh hoạt, mất răng, di truyền, … Những tác động đến khuôn mặt dù nặng hay nhẹ, nhanh hay chậm đều ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm dẫn đến việc lệch hàm cả trái và phải.

Đặc biệt, vùng mặt bên trái thường dễ bị lệch hơn do sự ảnh hưởng của dây thần kinh vận động. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có tới 73,7% dân số thế giới có nửa mặt phải dài hơn nửa mặt trái.

Cách tự chữa trị mặt lệch an toàn, hiệu quả

Cách chữa trị mặt lệch hiệu quả, an toàn được nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm nhằm khắc phục tình trạng này. Những trường hợp có mặt lệch nhẹ có thể áp dụng cách điều trị tại nhà cho hiệu quả khả quan:

 • Điều chỉnh tư thế nằm

 • Massage giúp gương mặt cân đối

1. Điều chỉnh tư thế nằm

Những người có mặt lệch do nằm nghiêng trái hay nghiêng phải có thể điều trị bằng cách thay đổi tư thế nằm. Để khuôn mặt trở nên cân xứng hơn, Cô Chú, Anh Chị nên nằm theo hướng ngược lại trong thời gian đầu điều trị. Sau đó, khi khuôn mặt dần hài hòa trở lại, Cô Chú, Anh Chị nằm ngửa giúp giữ sự cân bằng.

Cách làm này đòi hỏi thời gian khá dài và chỉ có tác dụng với những trường hợp bị lệch hàm nhẹ. Do đó, Cô Chú, Anh Chị khi áp dụng phương pháp này cần phải kiên trì.

2. Massage giúp gương mặt cân đối

Massage không chỉ giúp máu dưới da lưu thông tốt hơn, da dẻ hồng hào mà còn giúp khuôn mặt trở nên hài hòa cân đối. Để chữa mặt lệch, Cô Chú, Anh Chị có thể thực hiện massage mặt tại nhà đều đặn mỗi ngày.

Massage giúp gương mặt cân đối

Sau khi rửa mặt xong, Cô Chú, Anh Chị thực hiện massage mặt theo chiều từ dưới cằm lên trên và từ trong ra ngoài. Đặc biệt tập trung vào bên mặt bị lệch để giúp cân đối lại các đường nét. Phương pháp này mặc dù có tác dụng nhanh hơn nhưng chỉ phù hợp với những trường hợp bị lệch mặt nhẹ.

Trên đây là 2 cách phổ biến nhất để giúp Cô Chú, Anh Chị khắc phục tình trạng mặt lệch tạm thời do những nguyên nhân khác ngoài mất răng. Tuy nhiên, khi xuất hiện tình trạng mất răng, gương mặt và hàm của Cô Chú, Anh Chị sẽ bị lệch rất nhiều và khó có thể khắc phục bằng 2 cách nêu trên.

Vì sao mất răng gây ra hiện tượng lệch hàm?

Vì sao mất răng gây ra hiện tượng lệch hàm

Những người bị mất răng sau vài năm sẽ dần bị lệch hàm. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất răng gây ra hiện tượng lệch hàm là do xương hàm vùng răng đã mất bị tiêu biến khiến các răng trên hàm xô lệch.

Khi răng mất đi, vùng xương hàm không còn được kích thích bởi lực ăn nhai. Các mô xương dần tiêu biến làm giảm thể tích xương hàm. Các răng trên hàm đồng thời bị xô lệch về phía răng đã mất khiến hàm bị lệch.

Không chỉ gây nên hiện tượng lệch hàm, mất răng còn gây nên nhiều bệnh lý khác như sâu răng, viêm nướu, viêm khớp thái dương hàm, mỏi hàm, đau đầu,...

Những hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi bị mất răng

Sau khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị phải đối mặt với nhiều hậu quả khác nhau. Có những hậu quả khi mất răng thể hiện rõ ràng ngay từ thời gian đầu, nhưng có những hậu quả đến âm thầm về sau:

 • Gặp biến chứng tiêu xương dẫn đến lệch hàm

 • Suy giảm khả năng ăn nhai

 • Mắc nhiều bệnh lý răng miệng

1. Gặp biến chứng tiêu xương dẫn đến lệch hàm

Gặp biến chứng tiêu xương dẫn đến lệch hàm

Sau nhiều năm mất răng, xương hàm sẽ bị tiêu biến nếu không phục hồi răng đúng cách. Xương hàm không còn chịu lực tác động từ quá trình ăn nhai, các mô xương không được kích thích phát triển sẽ dần mất đi. Xương hàm thấp xuống và nhỏ lại. Lúc này, các răng trên hàm dần bị xô lệch về phía răng đã mất dẫn tới hàm bị lệch.

2. Suy giảm khả năng ăn nhai

Khả năng ăn nhai suy giảm rõ rệt sau khi mất răng. Cô Chú, Anh Chị gặp khó khăn khi ăn nhai tại vùng răng đã mất nên thường ăn lệch về phía còn lại. Điều này dẫn tới khớp hàm bị mỏi, xương hàm có nguy cơ bị lệch do ăn nhai 1 bên trong thời gian dài.

Nhiều Cô Chú, Anh Chị sau khi mất răng không ăn được những món yêu thích có độ cứng cao, hay những món lạnh.

3. Mắc nhiều bệnh lý răng miệng

Vùng răng đã mất thường có thức ăn mắc lại và rất khó để làm sạch. Đây là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Cô Chú, Anh Chị sau khi mất răng rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng như nhiễm trùng vùng răng mất, viêm nha chu, sâu răng…

3 Cách khắc phục lệch hàm do mất răng gây ra

Để phòng ngừa và khắc phục lệch hàm, Cô Chú, Anh Chị nên thực hiện phục hồi răng đã mất ngay sau khi mất răng. Có 3 giải pháp khắc phục lệch hàm bằng phục hồi răng được sử dụng hiện nay là hàm tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.

1. Trồng răng giả hàm tháo lắp truyền thống

Trồng răng giả hàm tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp thường được sử dụng với những trường hợp mất nhiều răng liên tục hoặc toàn hàm. Một hàm giả tháo lắp gồm 2 bộ phận là khung và răng giả. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân, Cô Chú, Anh Chị lựa chọn loại khung và răng giả sao cho phù hợp.

Hàm giả tháo lắp có thể khắc phục tình trạng lệch hàm bằng cách giữ vững khoảng cách các răng, cải thiện khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, về lâu dài thì phương pháp này không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.

2. Sử dụng phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ là giải pháp thường sử dụng cho những trường hợp mất 1 hay nhiều răng. Một cầu răng sứ thường gồm 3 mão sứ, trong đó mão sứ ở giữa giúp thay thế răng đã mất, 2 mão còn lại giữ vai trò nâng đỡ. Hiện nay, có nhiều loại cầu răng sứ khác nhau được phát triển để phù hợp với nhu cầu khách hàng như cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ cánh gián,cầu răng sứ đèo, …

Sử dụng cầu răng sứ giúp khách hàng ăn nhai hiệu quả hơn, khoảng cách giữa các răng được giữ vững. Tuy nhiên, xương hàm vẫn có hiện tượng tiêu biến và Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

3. Trồng răng Implant khắc phục hiệu quả tình trạng lệch hàm do mất răng

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép trụ Implant vào trong xương hàm để phục hồi răng đã mất. Trụ Implant được làm từ Titanium tinh khiết 100%, an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người và có khả năng tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm.

Trồng Implant khắc phục tình trạng lệch hàm

Trồng răng Implant giúp phục hồi răng đã mất hiệu quả, cải thiện tình trạng lệch hàm và ngăn chặn biến chứng tiêu xương nguy hiểm. Phương pháp này còn giúp bảo tồn tối đa răng thật trên hàm, giúp Cô Chú, Anh Chị tự tin ăn nhai với gương mặt cân đối.

Phương pháp trồng răng Implant có khắc phục hiệu quả tình trạng lệch hàm?

Trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp phục hồi răng và khắc phục tình trạng lệch hàm khi mất răng tối ưu nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với 2 giải pháp còn lại.

1. Trồng răng Implant ngăn chặn tiêu xương hàm, khắc phục lệch mặt do mất răng

Ngăn chặn tiêu xương hàm, khắc phục lệch mặt do mất răng

Răng Implant có giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu xương nhờ duy trì lực kích thích với xương hàm trong quá trình ăn nhai. Đồng thời, quá trình trồng Implant không gây ảnh hưởng tới những răng thật còn lại trên hàm, răng trồng Implant được làm với kích thước vừa vặn vùng răng đã mất.

Do đó, các răng được giữ nguyên vị trí không bị xô lệch, khuôn hàm hài hòa. Cô Chú, Anh Chị trồng răng Implant ngay sau khi mất răng thường không bị lệch hàm dẫn tới mất cân đối khuôn mặt.

2. Răng Implant ăn nhai chắc chắn tương tự răng thật

Ăn nhai chắc chắn tương tự răng thật

Răng Implant có trụ được cấy ghép và tích hợp chắc chắn trong xương hàm như chân răng thật. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cảm nhận được lực ăn nhai chắc chắn, tạo tâm lý thoải mái trong quá trình ăn uống.

Điều này giúp Cô Chú, Anh Chị ăn uống ngon miệng hơn, yên tâm sống vui khỏe thưởng thức món ăn yêu thích.

3. Độ bền lâu dài từ 20 năm - trọn đời

Răng Implant có độ bền lâu dài từ 20 năm đến trọn đời. Nguyên nhân là do trụ Implant có thể tích hợp vĩnh viễn trong xương hàm, được lợi bao phủ tương tự như chân răng đã mất.

Để kéo dài tuổi thọ cho răng Implant, Cô Chú, Anh Chị nên tìm hiểu và lựa chọn trồng Implant tại nha khoa uy tín sử dụng vật liệu chính hãng. Đồng thời, Cô Chú, Anh Chị phải vệ sinh răng miệng hằng ngày và thăm khám ngay khi có những triệu chứng bất thường.

Mất răng lâu năm, lệch hàm nghiêm trọng có trồng Implant được không?

Mất răng lâu năm làm cho xương hàm bị tiêu biến, tụt lợi, tụt nướu, xô lệch răng và lệch hàm. Tuy nhiên, Cô Chú, Anh Chị vẫn có thể cấy ghép Implant nếu xương hàm vẫn đáp ứng đủ điều kiện cần thiết. Trường hợp xương hàm bị tiêu biến quá nặng, Cô Chú, Anh Chị được ghép xương, nâng xoang hàm tại vùng răng đã mất để thực hiện cấy ghép Implant.

Mất răng lâu năm có trồng được không

Đây là biện pháp khó, yêu cầu kỹ thuật cấy ghép Implant cao nên Bác sĩ điều trị phải là người có chuyên môn vững vàng và điều trị thành công nhiều ca tương tự. Bác sĩ tính toán thể tích xương còn thiếu, từ đó thực hiện ghép lượng xương đó vào vùng răng đã mất.

Sau khi xương hàm ổn định và tích hợp với cơ thể, Cô Chú, Anh Chị được cấy ghép Implant để phục hồi răng đã mất lâu năm.

Địa chỉ trồng Implant tốt và uy tín tại TP. HCM

Hiện nay, có nhiều nha khoa cung cấp dịch vụ trồng Implant khiến Cô Chú, Anh Chị bối rối trước lựa chọn của mình. Phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả khi được thực hiện tại nha khoa chất lượng, uy tín hàng đầu, trong đó nổi bật là nha khoa Dr. Care.

Địa chỉ trồng Implant tốt nhất

Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng Implant dành riêng cho người trung niên đầu tiên tại Việt Nam là địa chỉ trồng răng Implant chất lượng hàng đầu tại TP. HCM. Hơn 8.000 Khách hàng đã đến thăm khám và điều trị Implant thành công tại Nha khoa Dr. Care đều đánh giá tốt và thực sự hài lòng về chất lượng điều trị cũng như chế độ chăm sóc tận tình tại đây.

 • Các Bác sĩ có chuyên môn vững vàng, được đào tạo chuyên sâu về trồng Implant và có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

 • Trang thiết bị hiện đại hàng đầu phục vụ cấy ghép Implant hiệu quả như ghế y khoa, phòng trồng răng chuyên biệt đảm bảo vô trùng, máy chụp CT Cone Beam 3D, máng hướng dẫn phẫu thuật,...

 • Liệu pháp trồng răng không đau tuân thủ 12 tiêu chuẩn khắt khe trong nha khoa giúp khách hàng có quá trình điều trị êm ái.

 • Vật liệu trồng răng uy tín, chất lượng, có giấy tờ minh chứng nguồn gốc xuất xứ, được nhập từ các thương hiệu lớn như Nobel, Tekka, Straumann, Osstem, Dentium, ...

 • Quy trình trồng răng được kiểm soát bởi phần mềm Implant Studio hiện đại, cam kết không phát sinh dịch vụ, chi phí trong quá trình điều trị.

Tổng hợp những câu hỏi về lệch hàm do mất răng

Vì sao mất răng gây ra hiện tượng lệch hàm?
Những người bị mất răng sau vài năm sẽ dần bị lệch hàm. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất răng gây ra hiện tượng lệch hàm là do xương hàm vùng răng đã mất bị tiêu biến khiến các răng trên hàm xô lệch.
Khi răng mất đi, vùng xương hàm không còn được kích thích bởi lực ăn nhai. Các mô xương dần tiêu biến làm giảm thể tích xương hàm. Các răng trên hàm đồng thời bị xô lệch về phía răng đã mất khiến hàm bị lệch.
3 Cách khắc phục lệch hàm do mất răng gây ra
1. Trồng răng giả hàm tháo lắp truyền thống
2. Sử dụng phương pháp cầu răng sứ
3. Trồng răng Implant khắc phục hiệu quả tình trạng lệch hàm do mất răng
Phương pháp trồng răng Implant có khắc phục hiệu quả tình trạng lệch hàm?
Trồng Implant giúp phục hồi răng đã mất hiệu quả, cải thiện tình trạng lệch hàm và ngăn chặn biến chứng tiêu xương nguy hiểm. Phương pháp này còn giúp bảo tồn tối đa răng thật trên hàm, giúp Cô Chú, Anh Chị tự tin ăn nhai với gương mặt cân đối.

>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

lien-he-dr-care-implant-clinic

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề