Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Mục lục nội dung

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây nhiều đau nhức, ảnh hưởng đến ăn uống cũng như sinh hằng ngày. Vậy mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, thường mọc vào độ tuổi trưởng thành. Đây là thời điểm, xương hàm cứng chắc, mô mềm và niêm mạc dày hơn. Vì vậy răng rất dễ mọc lệch hoặc mọc ngầm, gây đau nhức kéo dài, dẫn đến nhiều biến chứng. Vậy mọc răng khôn có nguy hiểm không?

1. Răng khôn là gì?

Cung hàm của người trưởng thành bao gồm 32 chiếc răng: 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ, 12 răng hàm lớn và 4 răng khôn. Các răng đều đảm nhiệm chức năng ăn nhai, trừ răng khôn.

Răng khôn là răng cối lớn, nằm ở vị trí cuối cùng của mỗi hàm, chỉ mọc vào độ tuổi trưởng thành từ 18 – 30 tuổi. Thời gian mọc răng có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, gây nhiều đau nhức.

mọc răng khôn có nguy hiểm không

Vị trí răng khôn mọc ở hàm dưới

 

2. Các triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn

  • Xuất hiện những cơn đau âm ỉ: Răng đâm vào nướu để mọc lên gây ra những cơn đau nhức âm ỉ. Cơn đau càng tăng khi chải răng hoặc có vật gì chạm vào.

  • Cứng khớp và đau hàm: Xuất hiện khi răng khôn và răng hàm kế cận va chạm, khiến bạn khó mở miệng như bình thường.

  • Nhiễm trùng: Vùng nướu tại vị trímọc răng khôn rất dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc cẩn thận.

  • Sâu răng: Do răng nằm trong cùng và hay đau nhức nên khó có thể vệ sinh sạch sẽ, dễ gây sâu răng.

  • Ảnh hưởng đến răng kế cận: Xảy ra khi răng khôn không đủ chỗ để mọc, phải mọc ngang, mọc lệch gây tổn thương đến chân và thân răng kế cận.

mọc răng khôn có nguy hiểm không

Quá trình mọc răng khôn gây nên những cơn đau nhức kéo dài

 

3. Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Mọc răng khôn có thể gây đau nhức, sốt, khó khăn trong ăn uống...nhưng không gây nguy hiểm nếu răng mọc đúng vị trí. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm. Vì răng khôn mọc sau khi các răng khác đã phát triển hoàn chỉnh, xương hàm bắt đầu cứng cáp, nên quá trình mọc răng khá khó khăn, bị thiếu chỗ. Điều này gây nên những biến chứng răng khôn nguy hiểm như:

Viêm nướu

Khi mọc răng, nướu thường bị sưng nhức, gây khó khăn trong việc vệ sinh. Điều này khiến các mảng bám thức ăn và vi khuẩn dễ đọng lại, gây viêm nướu, khiến bạn cảm thấy đau nhức, hôi miệng, cứng hàm.

 

Ảnh hưởng đến xương và các răng kế cận

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có thể gây ảnh hưởng đến xương và các răng xung quanh. Do khi mọc, răng khôn đâm sang răng hàm kế cận, khiến răng bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây sâu răng. Triệu chứng sớm của tình trạng này là răng kế cận xuất hiện những cơn đau âm ỉ, ê buốt khi ăn đồ lạnh hoặc nóng.

mọc răng khôn có nguy hiểm không

Răng khôn mọc lệch đâm vào các răng kế cận, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Ảnh hưởng đến các mô mềm trong miệng

Một số trường hợp, răng khôn mọc lệch ra phía ngoài, đâm vào má. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng, tổn thương sâu đến vùng má. Ngược lại, răng khôn lệch vào trong sẽ tăng nguy cơ gây tổn thương lưỡi. Do lưỡi phải thường xuyên hoạt động khi ăn nhai, nói chuyện nên khó tránh khỏi bị răng khôn đâm vào.

Sâu răng

Nằm cuối cùng tại cung hàm nên răng khôn rất dễ bị bám dính thức ăn. Đặc biệt, vị trí này, bàn chải thường không thể loại bỏ hết mảng bám. Vì vậy, theo thời gian, các mảnh vụn thức ăn kết hợp với vi khuẩn và nước bọt có trong khoang miệng gây mòn men răng, dẫn đến sâu răng.

Áp xe răng

Nướu tại vị trí mọc răng khôn bị viêm nhiễm tạo điều kiện cho các vi khuẩn răng miệng xâm nhập vào bên trong răng, hình thành các túi áp xe. Áp xe răng gây hỏng răng và ảnh hưởng đến các dây thần kinh nếu không được điều trị kịp thời. Tình trạng này khá nguy hiểm, mủ từ ổ áp xe có thể gây ngạt thở nếu chảy xuống họng, gây áp xe trung thất nếu chảy xuống trung thất...

U nang

Một số ít trường hợp, răng khôn có thể gây u nang xương hàm. Các nang này chứa đầy dịch hoặc hình thành khối u, làm hỏng răng, xương hàm và ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

 

4. Cách xử trí tốt nhất những biến chứng của răng khôn

Khi mọc răng khôn kèm theo những triệu chứng bất thường như đau nhức dữ dội, sốt cao, hàm cứng và sưng nhức, bạn nên đến gặp Bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm. Răng khôn có thể sẽ phải nhổ đi hoặc điều trị để giữ lại tùy theo từng trường hợp và thể trạng của mỗi người.

Các Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang răng nhằm xác định hướng mọc của răng khôn. Kết hợp với xét nghiệm máu và tìm hiểu về tiền sử bệnh trước đây để đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn đó đi hay không.

Mọc răng khôn có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào thể trạng từng người và vị trí răng mọc. Tuy nhiên để hạn chế tối đa những biến chứng răng khôn có thể xảy ra, bạn nên trình bày rõ với bác sĩ về tình trạng mọc răng của mình vào những buổi thăm khám định kỳ. Nếu quá trình mọc răng có xuất hiện những triệu chứng bất thường, bạn nên tìm gặp Bác sĩ ngay để có thể được điều trị kịp thời.

 

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Cách khắc phục khi răng khôn mọc ngầm và lệch

Cách khắc phục khi răng khôn mọc ngầm và lệch

Răng khôn mọc ở vị trí nào và là răng số mấy?

Răng khôn mọc ở vị trí nào và là răng số mấy?

Phân biệt triệu chứng mọc răng khôn và bệnh lý về răng miệng

Phân biệt triệu chứng mọc răng khôn và bệnh lý về răng miệng

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì và có hại không?

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì và có hại không?

Nguyên nhân gây ra viêm nướu khiến người trung niên không ngờ tới

Nguyên nhân gây ra viêm nướu khiến người trung niên không ngờ tới