Phân biệt triệu chứng mọc răng khôn và bệnh lý về răng miệng

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Các triệu chứng mọc răng khôn phổ biến như đau nướu, nướu đỏ, hơi thở hôi,... Tuy nhiên một số có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về răng miệng.

Bên cạnh là triệu chứng mọc răng khôn, một số dấu hiệu như đau, ê buốt, sưng,... ở khu vực tận cùng bên trong hàm có thể là biểu hiện của các bệnh lý về răng miệng. Nếu không được chữa trị kịp thời, các bệnh lý này có thể làm mất răng hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng quát của Khách hàng.

1. Răng khôn là gì?

Người trưởng thành thường sở hữu 32 chiếc răng. Trong đó, răng khôn là loại răng xuất hiện cuối cùng, sâu bên trong miệng. Những chiếc răng khôn còn được gọi là răng số 8, chúng có vẻ ngoài tương tự như nhóm răng hàm lớn: Mặt răng phẳng, có diện tích lớn cùng hình dáng khá phức tạp.

Độ tuổi của mọc răng khôn thường là từ 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên với một số người, răng khôn có thể mọc sớm hoặc trễ hơn độ tuổi này. Ngoài ra, không phải ai cũng phải nhất thiết mọc răng khôn trong suốt cuộc đời.

triệu chứng mọc răng khôn

Răng khôn có rất ít diện tích trên hàm vì mọc sau cùng

2. Cách phân biệt triệu chứng mọc răng khôn và bệnh lý về răng miệng

2.1. Dấu hiệu của mọc răng khôn:

Quá trình mọc răng khôn không diễn ra liên tục. Tùy theo cơ địa của mỗi Khách hàng, thời gian giữa các giai đoạn trồi lên của răng khôn có thể cách nhau từ 3 đến 5 tháng. Do đó các dấu hiệu sau đây cũng sẽ xuất hiện không liên tục. Đồng thời, không phải Khách hàng nào cũng có dấu hiệu của mọc răng khôn giống nhau. Theo đó, Khách hàng có thể xuất hiện đồng thời các dấu hiệu sau hoặc không xuất hiện dấu hiệu nào khi mọc răng khôn:

Nướu đỏ hoặc sưng:

Triệu chứng mọc răng khôn phổ biến nhất là phần nướu nơi mọc răng khôn sẽ đỏ và sưng (viêm). Triệu chứng này sẽ dễ dàng quan sát hơn nếu răng khôn mọc ở hàm dưới. Trong trường hợp răng khôn mọc ở hàm trên, Khách hàng có thể dùng lưỡi và nhẹ nhàng cảm nhận độ sưng của nướu.

Đau nướu:

Khi mọc răng khôn, dấu hiệu đau nướu là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là do khi trồi lên, răng khôn sẽ khiến các mô của nướu bị kích thích. Theo đó, một số Khách hàng chỉ bị ê buốt nhẹ hoặc không có cảm giác khi mọc răng khôn. Với một số khác, răng khôn có thể làm Khách hàng vô cùng đau nhức và không thể ăn nhai được bình thường.

triệu chứng mọc răng khôn

Tình trạng ê buốt hoặc đau khiến Khách hàng bị hạn chế ăn nhai khi mọc răng khôn

Mặc dù là biểu hiện mọc răng khôn phổ biến nhưng Khách hàng cũng không nên chủ quan khi bị đau nướu. Đau hoặc nhức nướu cũng có thể là dấu hiệu răng khôn đang bị mọc lệch. Lúc này không chỉ nướu vùng mọc răng đau mà răng kế cận cũng có thể hơi ê buốt.

Hơi thở có mùi khó chịu và xuất hiện vị đắng trong miệng:

Khi nướu bị tách ra để răng khôn trồi lên, các thực phẩm Khách hàng ăn hàng ngày có thể mắc kẹt lại. Hơn thế nữa, khu vực răng khôn rất khó để vệ sinh kỹ nên tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, khiến hơi thở Khách hàng có mùi khó chịu và xuất hiện vị đắng trong miệng.

2.2. Dấu hiệu của các bệnh lý về răng miệng:

- Răng trở nên nhạy cảm khi ăn thực phẩm ngọt, lạnh, chua.

- Ê buốt hoặc vô cùng đau nhức răng khi ăn nhai.

- Thấy lỗ sâu khi quan sát răng.

3. Cần làm gì khi có biểu hiện của mọc răng khôn?

Đến nha khoa để kiểm tra răng:

Rất khó để Khách hàng biết răng khôn của mình có đang mọc lệch hoặc đó là biểu hiện của các bệnh lý về răng miệng. Do đó, khi xuất hiện biểu hiện mọc răng khôn, Khách hàng nên đến những địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra.

Tại đây, sau khi kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát nhằm loại trừ các bệnh lý về răng miệng, Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang răng để xem liệu răng khôn của Khách hàng có mọc lệch không. Nếu có, Bác sĩ sẽ đề nghị Khách hàng loại bỏ răng khôn này để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

triệu chứng mọc răng khôn

Chụp X – quang răng giúp Bác sĩ biết được tình trạng mọc răng khôn của Khách hàng

Hạn chế ăn những thực phẩm dai, cứng:

Khi đã chắc chắn các dấu hiệu răng miệng bất thường gần đây là biểu hiện của mọc răng khôn, Khách hàng nên hạn chế ăn thực phẩm dai, cứng. Nguyên nhân là do những thực phẩm này rất dễ bị mắc kẹt ở khu vực mọc răng khôn. Đồng thời Khách hàng cũng cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải ăn nhai những thực phẩm dai cứng này.

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng:

Mặc dù việc vệ sinh răng miệng trong thời gian mọc răng khôn khá khó khăn nhưng Khách hàng cần vệ sinh răng miệng tối thiểu 2 lần/ ngày bằng kem đánh răng và chỉ nha khoa. Để tránh gây kích ứng nướu, Khách hàng nên ưu tiên những loại bàn chải có lông mềm. Ngoài ra khi đánh răng không nên đánh quá mạnh, thay vào đó nên đánh răng nhẹ nhàng và massage nướu.

Một số triệu chứng mọc răng khôn khá giống với các bệnh lý về răng miệng. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, biểu hiện của mọc răng khôn, Khách hàng nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng rất cần thiết để hạn chế những khó chịu do tình trạng mọc răng khôn gây ra.

Mọc răng khôn gây hôi miệng là do đâu và cách điều trị?

Mọc răng khôn gây hôi miệng là do đâu và cách điều trị?

Không chỉ đau nhức, khó chịu, mọc răng khôn còn gây hôi miệng, tạo tâm lý ngại giao tiếp. Vậy, mọc răng khôn bị hôi miệng do đâu và cách điều trị là gì?

Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây nhiều đau nhức, ảnh hưởng đến ăn uống cũng như sinh hằng ngày. Vậy mọc răng khôn có nguy hiểm không?

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

top-banner