2 nguyên nhân tiêu xương răng phổ biến nhất

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tiêu xương răng là một dạng bệnh lý răng miệng thường gặp. Đây được xem là một dạng biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến khuôn mặt mà còn tác động xấu đến sức khỏe của toàn cơ thể. Vậy đâu là nguyên nhân gây tiêu xương răng và làm cách nào ngăn chặn và điều trị hiệu quả?

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là một dạng bệnh lý răng miệng thường gặp, xuất hiện khi chúng ta bị mất răng trong một khoảng thời gian dài.

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng với các biểu hiện như tiêu biến, suy giảm mật độ, chiều cao, thể tích, số lượng xương ổ răng và phần xung quanh chân răng.

Tiêu xương có thể diễn ra theo chiều ngang, chiều dọc, khu vực xoang,... và mức độ tiêu xương răng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Tiêu xương răng có nguy hiểm không?

Tiêu xương răng có nguy hiểm không?

Tiêu xương răng sẽ không xuất hiện ngay lập tức và thường không có biểu hiện gì trong thời gian đầu sau khi mất răng nên nhiều người đánh giá thấp về mức độ nguy hiểm của nó. Để trả lời cho thắc mắc “Tiêu xương ổ răng có nguy hiểm không”, các chuyên gia giải đáp như sau:

1. Về mặt sức khỏe

Xương răng bị tiêu biến sẽ dẫn đến hiện tượng tụt nướu do chất lượng xương hàm giảm sút, giảm chiều cao và độ rộng. Xương hàm không thể nâng đỡ nướu tốt nữa. Đây là cơ hội tốt để vi khuẩn phát triển. Đồng thời có thể gây đau đầu, gây suy giảm sức khỏe người bệnh.

2. Về mặt thẩm mỹ

Hiện tượng tiêu xương răng có thể dẫn đến xương hàm dưới bị ngắn hơn. Sau khoảng 6 tháng, xương có thể tiêu biến đến 60%. Các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, các dấu hiệu lão hóa trên mặt sẽ diễn ra nhanh chóng. Khuôn mặt người bệnh sẽ sớm bị teo nhỏ, già nua hơn so với tuổi thât.

3. Về chức năng ăn nhai

Tiêu xương ổ răng khiến cho xương hàm bị tụt thấp, hàm răng sẽ có xu hướng đổ về phía khoảng trống khiến cho các răng, đặc biệt là răng kế cận bị xô lệch, có nguy cơ lung lay, gãy rụng rất cao. Đồng thời, hai hàm trở nên không khớp nhau, làm cho quá trình ăn nhai của người bệnh rất khó khăn.

4. Cản trở điều trị

Sau khi mất răng, càng lâu có biện pháp khắc phục, xương hàm sẽ tiêu biến càng nhiều hơn. Tỉ lệ và chất lượng xương ngày càng giảm sút khiến cho việc phục hình răng trở nên khó khăn hơn.

Các trường hợp nghiêm trọng, xương răng có thể tiêu đến sát sống hàm, gần các dây thần kinh, gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Như vậy, ta thấy tiêu xương răng là một dạng biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến khuôn mặt mà còn tác động xấu đến sức khỏe của toàn cơ thể. Vì vậy để tránh rơi vào tình trạng tiêu xương răng, mỗi người cần giữ sức khỏe răng miệng thật tốt tránh nguy cơ mất răng.

Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm, gặp phải tình trạng tiêu xương ổ răng, cấu trúc gương mặt bị biến dạng, mong muốn trồng răng Implant.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

2 nguyên nhân gây tiêu xương răng phổ biến

Cấu tạo của phần xương ổ răng thật chất là là những tổ chức muối khoáng sinh học không có độ cứng chắc cao. Phần này dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Khi vi khuẩn tác động vào sẽ gây nên hiện tượng phần xương này tiêu biến một cách dần dần. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ răng bị tiêu xương:

1. Tiêu xương do mất răng

Mất răng là một tình trạng thường gặp, nhất là ở người trung niên. Ngoài vấn đề tuổi tác còn có nhiều lý do khiến tình trạng mất răng có thể xảy ra như tai nạn gây gãy, vỡ, hư hỏng răng,... không thể bảo tồn, phục hồi răng thật. Hoặc do việc chăm sóc răng miệng không tốt dẫn đến mắc các bệnh lý nha khoa phải nhổ bỏ răngsớm như sâu răng, viêm tủy, áp xe răng,..

Tiêu xương do mất răng

Trên thực tế, xương hàm được bảo tồn do áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai. Sau khi mất răng, nếu không được phục hình răng giả sớm thì lực duy trì không còn nữa sẽ khiến xương hàm bị tiêu biến nghiêm trọng.

2. Bệnh lý viêm nha chu

Nguyên nhân gây tiêu xương răng phổ biến

Viêm nhiễm lợi, nha chu chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến xảy ra tình trạng tiêu xương ổ răng. Giai đoạn đầu khi nướu bị viêm sẽ gây tụt nướu, hở chân răng. Nếu như bệnh vẫn không được quan tâm, điều trị kịp thời thì xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa nữa.

5 dạng tiêu xương hàm phổ biến

Các dạng tiêu xương hàm phổ biến

Sau mất răng do tuổi tác hoặc tai nạn, nếu không trồng răng giả kịp thời Cô Chú, Anh Chị có thể bị tiêu xương hàm. Các dạng tiêu xương hàm do mất răng gồm:

1. Tiêu xương hàm theo chiều ngang

Độ rộng của xương hàm tại vị trí mất chân răng sẽ thu hẹp lại, vùng xương kế cận giãn ra, xâm lấn sang khoảng trống xương vừa bị tiêu khiến các răng kế cận đổ nghiêng, xô lệch gây mất thẩm mỹ và tự tin trong giao tiếp.

2. Tiêu xương hàm theo chiều dọc

Phần xương hàm ngay dưới nướu bị tiêu hõm xuống, thấp trũng sâu hơn so với xương hàm kế cận. Theo thời gian, vùng nướu tại vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại.

3. Tiêu xương khu vực xoang

Khi bị mất răng ở hàm trên, các đỉnh xoang sẽ tràn xuống và độ rộng của xoang tăng dần theo thời gian nếu không có chân răng thay thế chân răng thật.

4. Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

Thường xảy ra trong trường hợp mất nhiều răng ở hàm trên và hàm dưới. Các biểu hiệu tiêu xương khi mất nhiều răng dễ phát hiện hơn bởi khuôn mặt có nhiều thay đổi rõ rệt, khuôn miệng lõm vào, mặt nhăn nheo và có nhiều nếp nhăn.

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

5. Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng

Nếu tình trạng tiêu xương hàm không được khắc phục kịp thời, theo thời gian, xương hàm bị tiêu xương dần dần đến các ống thần kinh nằm sâu bên dưới, gây nhiều khó khăn trong phục hồi xương hàm khi phục hình răng giả bằng cấy ghép Implant.

Trên đây là 5 dạng tiêu xương hàm khi mất răng, tùy vào tình trạng răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện phương pháp phục hình phù hợp để hạn chế tiêu xương hàm.

Trồng răng Implant khắc phục hiệu quả tiêu xương lâu năm

Trồng răng Implant khắc phục hiệu quả tiêu xương lâu năm 

Trồng răng Implant hay cấy ghép Implant là phương pháp phục hồi răng mất hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Theo đó, trụ Implant (trụ Titan) sẽ được đặt vào bên trong xương hàm, thay thế cho phần chân răng bị mất. Sau đó trụ Implant và xương hàm sẽ được tích hợp chặt chẽ với nhau thành một thể thống nhất, mão răng sứ được phục hình lên trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh giống hệt như răng thật.

Theo các chuyên gia, phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với các bệnh nhân bị mất răng lâu năm và là phương pháp duy nhất hiện nay hạn chế cũng như giảm thiểu tối đa tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng.

Độ an toàn cao, tỷ lệ thành công đến 98%

Trụ Implant được làm từ Titanium - vật liệu thường được sử dụng để chế tạo các bộ phận giả trong y khoa, nên rất an toàn, lành tính với cơ thể người.

Đồng thời, theo các chuyên gia, cấy ghép Implant là giải pháp hiệu quả và an toàn, với tỷ lệ thành công lên đến 98% nếu bệnh nhân tuân thủ đúng các chỉ định trong khi cấy ghép, phục hình răng giả cũng như giữ vệ sinh đúng cách.

Ngăn chặn hiệu quả tiêu xương hàm

Trụ Implant sẽ thay thế hoàn hảo cho chân răng đã mất tạo ra kích thích cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của xương ổ răng, ngăn chặn hiệu quả hiện tượng thoái hóa và suy giảm chiều cao, mật độ xương.

Không xâm lấn, cố định các răng bên cạnh

Khu vực can thiệp chuyên khoa gói gọn trong khoảng mất răng, không ảnh hưởng đến các răng khác. Răng Implant sẽ lấp đầy khoảng trống mất răng, giúp cố định các răng còn lại, ngăn không cho các răng này bị nghiêng lệch.

Khôi phục lực nhai, hình dáng thẩm mỹ như răng thật

Răng Implant có đầy đủ thân và chân răng nên khả năng chịu lực ăn nhai rất cao, gần như tương đương với răng thật.

Đồng thời, răng Implant có hình dáng, màu sắc hài hòa với các răng khác trong cung hàm giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng đẹp, tự nhiên, tự tin hơn trong giao tiếp.

Khôi phục lực nhai, hình dáng thẩm mỹ như răng thật

Thời gian sử dụng lâu dài, hầu như không chỉnh sửa, bảo trì

Trụ Implant tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm như một phần của cơ thể và không phải thay thế. Cấu trúc phục hình thân răng bên trên cũng có tuổi thọ rất cao, có thể lên đến trên 25 năm hoặc hơn.

Mặc dù chi phí trồng răng Implant nhỉnh hơn sơ với cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp nhưng xét về hiệu quả phục hình và độ an toàn thì hơn hẳn, đặc biệt chỉ cần làm một lần duy nhất là có thể sử dụng trọn đời. Chính vì vậy, cấy ghép Implant vẫn là phương pháp trồng răng giả được nhiều Cô Chú, Anh Chị ưa chuộng hiện nay.

Tại sao tiêu xương răng phải ghép xương mới trồng được răng Implant?

Tại sao tiêu xương răng phải ghép xương mới trồng được răng Implant?

Khi bị mất răng hơn 3 năm, xương ổ răng có thể bị tiêu hủy đến 50%. Lý do là vì răng không còn chịu lực tác động từ chân răng thông qua hoạt động ăn nhai, khiến cho mật độ và thể tích xương hàm suy giảm, từ đó màng xương và xương hàm mỏng dần đi.

Hoặc việc bệnh nhân sử dụng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ trong một thời gian dài, cũng khiến cho nướu teo nhỏ lại.

"Thời gian cũng hơn 10 năm chú dùng hàm tháo lắp rồi, cũng thay đi thay lại mấy cái hàm giả. Mà dùng lâu vậy, bây giờ đi thăm khám mới biết mặt mình khác nhiều, bị hóp là do xương hàm bị tiêu biến đi khi dùng hàm tháo lắp lâu ngày" - Chú Nguyễn Văn Hóa chia sẻ

Đối với một số bệnh nhân mắc phải các bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu, bệnh nha chu... cũng có thể bị nhiễm trùng dẫn tới tiêu xương.

Đa số những trường hợp trên đều được Bác sĩ chỉ định là cần phải ghép xương trước khi cấy Implant. Việc ghép xương sẽ hỗ trợ giữ vững trụ Implant bền lâu trong xương hàm. Đồng thời, thúc đẩy xương hàm tái tạo lại các tế bào xương mới trong trường hợp xương bị mỏng hay tiêu nhiều, bằng cách thêm một lượng xương phù hợp vào vị trí xương bị khuyết.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp phục hình ở hàm răng trên cần kết hợp với kỹ thuật nâng xoang để hỗ trợ cho quá trình trồng Implant diễn ra thành công.

Phẫu thuật ghép xương trồng Implant khắc phục tiêu xương răng có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, có thể nói rằng, mức độ nguy hiểm khi phẫu thuật ghép xương để cấy ghép Implant thường phụ thuộc vào tay nghề, trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của Bác sĩ. Bởi lẽ, đây đều là những yếu tố quyết định đến kỹ thuật trồng răng Implant.

Theo đó, trụ Implant khi được cấy ghép phải được đặt đúng vào vị trí của xương hàm, đúng hướng, không quá sâu hoặc quá nông. Đồng thời, trụ không được chạm vào những răng liền kề. Những kỹ thuật này đòi hỏi rất cao về sự chính xác và phải có sự gắn kết chặt chẽ với nhau.

Nếu Bác sĩ không có chuyên môn và kinh nghiệm đặt trụ sẽ gây ra sự đau đớn cho bệnh nhân và ảnh hưởng lớn đến kết quả cấy ghép sau này.

Ngoài ra, mức độ nguy hiểm của một ca phẫu thuật ghép xương để trồng răng Implant còn phụ thuộc rất lớn vào sự hỗ trợ của các loại máy móc, trang thiết bị. Bởi lẽ, nếu kỹ thuật cấy ghép Implant không được đảm bảo với các thiết bị được vô trùng thì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn khi thực hiện phẫu thuật ghép xương để cấy ghép Implant.

3 dạng ghép xương điều trị tiêu xương răng cơ bản hiện nay

Các dạng ghép xương điều trị tiêu xương răng cơ bản hiện nay

Hiện nay, có 3 kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép Implant được sử dụng phổ biến, tùy trường hợp và mức độ mất răng, Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật phù hợp.

1. Nong xương

Phương hướng điều trị này áp dụng với trường hợp mất răng lâu năm, xương hàm đủ chiều cao nhưng hẹp chiều rộng. Nếu không nong xương mà đặt Implant trực tiếp sẽ không đảm bảo chiều dày bản xương, và lộ ra ren Implant.

Kỹ thuật này được thực hiện như sau: cắt phần đỉnh sống hàm nhọn, để lại phần xương với chiều rộng khoảng 4-5 mm. Sau đó, sử dụng đầu siêu âm chẻ một đường dài và dần nong rộng vùng xương ra, rồi đặt trụ Implant, Bác sĩ đặt bột xương nhân tạo và màng collagen vào vùng xương ghép, để vết thương nhanh lành và sớm hình thành xương mới.

2. Ghép xương nhân tạo

Ghép xương nhân tạo là cách ghép xương trước khi đặt Implant, hoặc ghép cùng lúc với Implant nếu bị khuyết hổng xương nhỏ.

Mức độ tạo xương khi ghép xương bột trung bình khoảng 1mm/ tháng. Sau khi ghép, sẽ mất khoảng6 tháng để tạo ra 6mm xương, chờ thêm 3 tháng cho xương hoàn thiện và chắc chắn mới phục hình trụ răng lên trên..

Xương nhân tạo được đặt trực tiếp lên vị trí xương hàm bị tiêu và phủ lên trên bằng một loại màng đặc biệt, để cố định lớp xương bên dưới, giúp tăng tính ổn định và chắc chắn tại vị trí xương đã ghép.

3. Ghép xương tự thân

Ghép xương tự thân là cách gia tăng mật độ xương hàm, giúp cho trụ Implant tích hợp một cách chắc chắn, nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Bác sĩ sẽ lấy xương tự thân từ chính cơ thể bệnh nhân, tại vùng an toàn như: góc hàm dưới, cằm… để ghép vào xương hàm.

Phương pháp này có tỷ lệ thành công cao, đặc biệt phù hợp với vùng mất xương lớn vì xương có thể tương thích dễ dàng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề