Nhổ răng đã lấy tủy có đau không? Giải pháp sau khi nhổ răng?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Vì nhiều nguyên nhân mà răng có thể bị viêm tủy, chết tủy dẫn đến phải lấy tủy. Sau khi chữa tủy, nhiều người thường bọc răng sứ để bảo vệ phần răng thật bên trong và kéo dài tuổi thọ răng. Tuy nhiên, răng đã lấy tủy theo thời gian sẽ bị yếu, giòn và dễ gãy, khi này việc nhổ bỏ và trồng răng thay thế là cần thiết. Vậy nhổ răng đã lấy tủy có đau không? Giải pháp sau khi nhổ răng?

Răng đã lấy tủy là gì?

Trước khi giải đáp nhổ răng đã lấy tủy có đau không, chúng ta cần tìm hiểu cụ thể về tủy - bộ phận rất quan trọng của răng. Cấu tạo của răng từ ngoài vào là men răng, ngà răng và trong cùng là tủy răng. Tủy răng chứa nhiều dây thần kinh cảm giác và mạch máu để nuôi dưỡng răng khỏe mạnh, bao gồm buồng tủy và ống tủy.

Răng đã lấy tủy là răng đã được loại bỏ toàn bộ tủy răng viêm, chết, hoại tử. Sau khi làm sạch hoàn toàn ống tủy, bác sĩ hàn lấp lỗ trống bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Quá trình lấy tủy diễn ra nhanh chóng và không gây đau, khi cần thiết bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại khu vực răng cần lấy tủy.

Bác sĩ thường sẽ hạn chế tối đa việc lấy tủy. Tuy nhiên nếu răng gặp phải các trường hợp như sâu răng nặng, viêm nhiễm, bị tấn công bởi vi khuẩn, cuống răng bị nhiễm trùng, răng bị hở tủy do tổn thương vỡ, mẻ, răng bị mòn,... Việc lấy tủy răng là cần thiết để ngăn chặn các cơn đau và hạn chế sự lây lan của vi khuẩn.

Răng đã lấy tủy là gì?
Răng đã lấy tủy là răng đã được loại bỏ toàn bộ tủy răng viêm, chết, hoại tử

Tác động tới răng sau khi đã lấy tủy

Tủy răng đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe của răng. Khi bị mất đi nguồn nuôi dưỡng, về cơ bản răng sẽ trở nên yếu đi và mất cảm giác với mọi kích thích từ bên ngoài như nhiệt độ nóng lạnh của thức ăn. Răng được xem là răng chết và chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian, sau đó bắt đầu bị sừng hóa. Một số tác động tới răng sau khi đã lấy tủy như:

 • Răng yếu và dễ sứt mẻ: Răng đã ấy tủy sẽ yếu hơn do không được mạch máu nuôi dưỡng. Răng dần giòn, dễ vỡ, mẻ, thậm chí có thể nứt dọc, nứt ngang thân răng. Tuổi thọ của răng sẽ giảm đi dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

 • Răng xỉn màu: Thời gian đầu sau khi điều trị tủy, màu sắc răng sẽ không có nhiều sự khác biệt với các răng còn lại. Tuy nhiên, răng sẽ dần trở nên xỉn màu hơn gây mất thẩm mỹ.

 • Tác động vào xoang mũi: Trường hợp răng lấy tủy ở hàm trên gần xoang, khi chữa tủy nếu không cẩn thận có tể ảnh hưởng đến xoang mũi. Một số trường hợp gặp tình trạng khó chịu, tắc mũi, đau đầu do bị khí từ dụng cụ thẩm thấu vào vị trí này. Tình trạng này có thể kéo dài khoảng 1 - 2 tuần sau khi điều trị tủy.

 • Suy giảm khả năng ăn nhai: Răng lấy tủy sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, răng không chắc khỏe làm không nhai được thức ăn, mất cảm giác với thức ăn dẫn đến không khống chế được lực cắn và thích ứng với nhiệt độ. Những điều này có thể làm răng dễ bị mẻ vỡ.

Tác động tới răng sau khi đã lấy tủy
Răng đã lấy tủy yếu và dễ sứt mẻ

Trường hợp nào cần nhổ răng đã lấy tủy

Việc bảo tồn răng thật là nguyên tắc cơ bản trong nha khoa. Do đó, dù răng đã lấy tủy thì việc bảo vệ và chăm sóc răng vẫn luôn được ưu tiên. Răng sau khi đã lấy tủy hầu như mất đi các chức năng và không tồn tại lâu. So với răng thật, tuổi thọ của răng chữa tủy ngắn, chỉ từ khoảng 15 đến 25 năm.

Để kéo dài tuổi thọ răng và hạn chế các tác nhân làm răng tiếp tục tổn thương, bác sĩ thường chỉ định trám hoặc bọc răng sứ. Việc này giúp răng khôi phục được chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phải nhổ răng đã lấy tủy để bảo vệ nướu và các tổ chức quanh răng như:

 • Áp xe răng: Tình trạng nhiễm trùng quanh răng gây đau nhức, sưng mặt nghiêm trọng ở vùng răng bị nhiễm trùng, khả năng sốt, chóng mặt,... Tình trạng này kéo dài sẽ làm răng yếu và nguy cơ mất răng cao. Khi áp xe phát triển làm chân răng lộ nhiều sẽ không thể bảo tồn nữa, bác sĩ chỉ định nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng và giảm đau.

 • Viêm cuống răng (chóp răng): Vùng tổ chức quanh chóp răng gồm các dây chằng quanh răng và xương ổ răng gặp phải sự tấn công của vi khuẩn, xảy ra tình trạng viêm sau khi tủy răng đã chết. Bác sĩ có thể phải cắt cuống răng hoặc nhổ bỏ hoàn toàn răng bị bệnh.

 • Răng lung lay, gãy răng: Khi này răng hầu như không còn chức năng gì. Bác sĩ sẽ nhổ bỏ răng để bảo vệ nướu và các tổ chức quanh răng, ngăn chặn viêm nhiễm.

Trường hợp nào cần nhổ răng đã lấy tủy
Viêm cuống răng có thể phải cắt cuống hoặc nhổ bỏ hoàn toàn răng bị bệnh

>> Xem thêm: Áp xe là gì? Nên là gì khi bị áp xe răng? | Dr. Care

Nhổ răng đã lấy tủy có đau không?

Nhiều Cô Chú, Anh Chị thắc mắc rằng nhổ răng đã lấy tủy có đau không? Mặc dù răng đã lấy tủy thì đã mất khả năng cảm giác, tuy nhiên phần chân răng vẫn bám chặt vào xương hàm, cảm giác thần kinh của dây chằng nha chu quanh răng và đầu tận thần kinh cảm giác trong xương ổ răng vẫn còn. Do đó, nhổ răng đã lấy tủy vẫn đau như khi nhổ những chiếc răng khỏe mạnh thông thường.

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê khi tiến hành nhổ răng để giảm cảm giác đau đớn. Sau khi nhổ răng, thuốc tê hết công dụng sẽ có cảm giác đau ê ẩm và sưng tạm thời. Cơn đau sẽ kéo dài 2 - 3 ngày và chấm dứt. Vết thương tại vùng nhổ răng sẽ được lấp đầy bởi cục máu đông. Nếu bác sĩ có kỹ thuật tốt, vùng chấn thương nhỏ, chế độ chăm sóc sau nhổ tốt thì cảm giác đau không đáng kể. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị có thể uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Nhổ răng đã lấy tủy có đau không?
Nhổ răng đã lấy tủy vẫn đau như khi nhổ những chiếc răng
khỏe mạnh thông thường

>> Xem thêm: Trồng răng bằng phương pháp cấy ghép Implant có đau không?

Lưu ý sau khi nhổ răng đã lấy tủy

Nhổ răng đã lấy tủy có đau không còn bị ảnh hưởng bởi quá trình chăm sóc răng sau khi nhổ. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp vết thương mau lành và tránh các viêm nhiễm không đáng có xảy ra. Sau khi hoàn thành nhổ răng, Cô Chú, Anh Chị cần ngồi lại phòng khám tối thiểu 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe. Khi về nhà cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Chế độ ăn uống

 • Vệ sinh răng miệng

 • Theo dõi và kiểm tra răng theo lịch hẹn bác sĩ

Chế độ ăn uống

Sau khi nhổ răng, trong những ngày đầu tiên, Cô Chú, Anh Chị nên ăn các thực phẩm mềm, mịn, dễ nuốt, không phải nhai nhiều như cháo, súp, sinh tố,... Không ăn các thực phẩm cứng, đồ ăn chưa nấu kỹ, đồ dễ gây bám trên răng vì có thể tác động vết thương gây đau và chảy máu. Kiêng các thức ăn quá nóng, quá lạnh, đồ ăn cay, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Đồng thời tránh nhai vào vị trí nhổ làm tổn thương và có thể gây viêm nhiễm.

Chế độ ăn uống
Trong những ngày đầu tiên sau khi nhổ răng đã lấy tủy nên ăn
các thực phẩm mềm

Vệ sinh răng miệng

Trong ngày đầu tiên, Cô Chú, Anh Chị có thể không chải răng mà súc nước súc miệng với nồng độ phù hợp. Sau đó, việc vệ sinh cần được diễn ra bình thường để tránh các viêm nhiễm: Chải răng mỗi ngày bằng lực nhẹ nhàng và không tác động vào vị trí nhổ răng đã lấy tủy. Không sử dụng tăm tránh làm vỡ cục máu đông và gây chảy máu, súc miệng để diệt vi khuẩn bảo vệ miệng và hơi thở thơm tho.

Vệ sinh răng miệng
Việc vệ sinh cần được diễn ra bình thường để tránh các viêm nhiễm

Theo dõi và kiểm tra răng theo lịch hẹn bác sĩ

Thông thường, sau khi nhổ răng đã lấy tủy khoảng 1 - 2 tuần, vết thương sẽ lành lại và có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra những bất thường như chảy máu liên tục, đau nhức và sưng tấy kéo dài thì cần đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Sau khi nhổ răng, Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải nhiều biến chứng như tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi, lệch khớp cắn, xô lệch răng bên cạnh, suy giảm khả năng ăn nhai và thẩm mỹ,... Do đó, việc trồng răng giả phục hồi răng đã mất nên sớm được thực hiện.

Trồng răng Implant - Giải pháp sau khi nhổ răng đã lấy tủy

Để ngăn chặn các hậu quả sau khi nhổ răng đã lấy tủy để lại, các phương pháp phục hồi răng như cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp hay trồng răng Implant không còn xa lạ. Trong đó, trồng răng Implant được nhiều bác sĩ khuyên dùng khi mang nhiều ưu điểm vượt trội nhất.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Titanium có tính tương thích sinh học cao, đảm bảo an toàn với cơ thể con người. Trụ Implant có khả năng nâng đỡ mão phục hình thay thế thân răng đã mất. Phương pháp trồng răng bằng cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Khả năng ăn nhai gần như răng thật: Nhờ chất liệu tốt và cấu tạo hoàn chỉnh từ thân răng đến chân răng, răng Implant có độ bền cao, cứng chắc để Cô Chú, Anh Chị ăn nhai thoải mái.

 • Độ thẩm mỹ cao: Mão sứ được thiết kế như răng thật, từ hình dáng, kích thước, màu sắc, độ thấu quang, khả năng chống bám màu,... Nhờ đó khi cấy ghép, răng mang vẻ đẹp tự nhiên và khó phân biệt với răng thật.

 • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm: Hiện nay, đây là phương pháp duy nhất ngăn chặn được tình trạng tiêu xương tự nhiên diễn ra sau khi mất răng nhờ vẫn duy trì được lực nhai tác động lên xương hàm.

 • Răng được trồng độc lập: Đối với răng Implant, mất răng nào thì trồng ngay tại vị trí răng đó. Không cần mài, xâm lấn các răng khác. Do đó phù hợp với hầu hết các trường hợp mất răng.

 • Vệ sinh răng dễ dàng: Răng Implant được cố định trên cung hàm, có thể vệ sinh sạch sẽ tại nhà như răng thật một cách đơn giản.

 • Tuổi thọ cao: Răng Implant có tuổi thọ lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn khi chăm sóc cẩn thận. Do đó, Cô Chú, Anh Chị có thể làm 1 lần dùng trọn đời, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí làm đi làm lại.

Trồng răng Implant - Giải pháp sau khi nhổ răng đã lấy tủy
Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một kỹ thuật phức tạp. Do đó, để đảm bảo ca cấy ghép thành công, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cung cấp trụ răng và mão sứ chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, hệ thống trang thiết bị hiện đại, chính sách chăm sóc và bảo hành tốt để được trồng răng an toàn, hiệu quả.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề