Những điều quan trọng cần biết trước, trong và sau khi tiêm Vắc-xin Covid - 19 

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những khuyến cáo từ Bộ Y Tế và các chuyên gia trước, trong và sau khi tiêm vắc-xin Covid - 19.

Trước khi tiêm vắc -xin 

1/ Hãy tìm hiểu thông tin: Có rất nhiều thông tin sai lệch về vắc-xin trên các trang mạng, vì vậy bạn cần phải biết chắt lọc thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như Cổng thông tin của bộ y tế (GOV), Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC),  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nếu xuất hiện  bất kỳ băn khoăn nào về việc có nên tiêm phòng COVID-19 hay không, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. 

2/ Các chuyên gia y tế khuyên rằng có một số trường hợp không nên tiêm vắc-xin COVID-19.

  • Người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin COVID-19.

  • Người đang bị bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 (bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin sau khi đã bình phục 6 tháng và có sự đồng ý của bác sĩ).

  • Hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu bạn từng bị dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ loại vắc-xin nào hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi tiêm.

Cần lưu ý đến sức khỏe, sinh hoạt trước và sau khi tiêm vaccine để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

3/ Chăm sóc bản thân: Hãy nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc vào đêm trước khi tiêm và bổ sung đầy đủ nước để có thể trạng tốt nhất vào ngày tiêm.

4/ Tránh uống rượu, bia trước và sau khi tiêm vắc xin:

CDC và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo, người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi chủng ngừa vì rượu có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước.

Tốt nhất, nên kiêng uống rượu trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn sau khi chủng ngừa. Rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc xin.

Trong quá trình tiêm vắc -xin phòng COVID-19

1/ Giữ an toàn cho bản thân và người xung quanh: Hãy luôn đảm bảo tuân thủ các biện pháp 5K tại cơ sở tiêm chủng và giữ khoảng cách quy định. 

2/ Luôn khai báo y tế: Khai báo với cán bộ y tế bất kỳ tình trạng sức khỏe nào cần đề phòng, chẳng hạn như đang mang thai hoặc suy giảm hệ miễn dịch, các triệu chứng bệnh nếu có.

3/ Giữ thẻ tiêm chủng cẩn thận: Bạn sẽ nhận được một thẻ tiêm chủng cho biết loại vắc-xin được tiêm, thời gian và địa điểm tiêm. Hãy giữ tấm thẻ này cẩn thận phòng trường hợp cần thiết trong tương lai.

Luôn tuân thủ 5K và giữ an toàn cho bản thân trong quá trình đến điểm tiêm chủng

Sau khi tiêm vắc-xin

1/ Nên ở lại từ 15 - 30 phút tại điểm tiêm chủng: theo dõi tình hình sức khỏe của bạn trong khoảng 15 phút sau khi tiêm vắc-xin để đảm bảo không có bất kỳ phản ứng tức thời nào. Tuy nhiên, các phản ứng nghiêm trọng đến sức khỏe rất hiếm khi xảy ra.

2/ Hãy lường trước và chuẩn bị một số phản ứng phụ: Vắc-xin được thiết kế để cung cấp khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Tuy phản ứng phụ thường không phát sinh trong quá trình hình thành hệ miễn dịch nhưng trong nhiều trường hợp, một số phản ứng phụ ở mức nhẹ đến trung bình vẫn có thể xuất hiện và tự biến mất trong vòng vài ngày.

Một số phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình mà bạn có thể gặp phải sau khi tiêm chủng.

Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn một vài ngày, hoặc xuất hiện bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào khác, hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có những dấu hiệu chuyển biến nặng nên liên hệ với nhân viên y tế để có biện pháp điều trị kịp thời

3/ Hãy kiên nhẫn: Hệ miễn dịch cần thời gian để hình thành. Bạn sẽ được xác nhận là đã tiêm chủng đầy đủ sau hai tuần kể từ khi tiêm mũi vắc-xin Pfizer-BioNtech hoặc Moderna COVID-19 thứ hai, sau 15 ngày kể từ khi tiêm vắc-xin AstraZeneca, hoặc sau hai tuần kể từ khi tiêm vắc-xin đơn liều J&J/Janssen COVID-19.

4/ Không  chủ quan: Mặc dù các loại vắc-xin này đang cho thấy hiệu quả cao trong việc bảo vệ khỏi bệnh tật nghiêm trọng do COVID-19 gây ra, nhưng vắc-xin không thể ngăn chặn được sự lây lan vi-rút ngay cả khi không có triệu chứng hay không. 

Do đó, cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân và cộng đồng, bao gồm tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách, rửa tay và đeo khẩu trang.

Tập thể Dr. Care luôn cố gắng hết sức để mang lại những thông tin hữu ích nhất để hỗ trợ mọi người vượt qua dịch Covid -19 an toàn và khỏe mạnh!

>>Hướng dẫn chăm sóc và điều trị F0 tại nhà cùng Dr. Care

Để tư vấn nhanh về sức khoẻ hoặc các sản phẩm phòng dịch Covid - 19 Cô, Chú có thể gọi ngay cho: 

0909 47 8910 - Ms. Song Vân

090 630 2505 - Ms. Tú

Mến chúc tất cả khách hàng luôn mạnh khỏe về thể chất, lạc quan về tinh thần, giữ vững niềm tin để cùng nhau chiến thắng COVID - 19.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.