Tái nhiễm Covid - 19 có bị nặng hơn không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

"Bạn có thể bị nhiễm Corona Virus những hai lần" nhà miễn dịch học người Nga Nikolai Kryuchkov đã cảnh báo. 

Khả năng tái nhiễm Covid - 19 có thể xảy ra không?

Một nghiên cứu ban đầu của Public Health England, chỉ ra rằng các kháng thể sinh ra khi bệnh nhân bị nhiễm Covid - 19 cung cấp khả năng bảo vệ 83% chống lại vi-rút, trong khoảng thời gian 5 tháng.

Thí nghiệm về sự tái nhiễm vi-rút corona có 6614 người tham gia và đã có 44 có thể bị tái nhiễm Covid - 19 trở lại. Trên toàn thế giới, có 31 trường hợp tái nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận và công bố.

Ashleigh Tuite, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Dalla Lana của Đại học Toronto cho biết: “Chúng tôi biết rằng tái nhiễm SARS-CoV-2 có thể xảy ra. “Câu hỏi lớn hơn là: nếu tái nhiễm sẽ xảy ra,tỉ lệ chúng xảy ra là bao nhiêu và bao lâu sau khi người bệnh đã khỏi bệnh?

Một đánh giá trên hơn 9000 bệnh nhân Hoa Kỳ bị nhiễm Covid -19 nặng cho thấy ít hơn 1% mắc bệnh trở lại, với thời gian tái nhiễm trung bình là 3,5 tháng. Đó là nghiên cứu được thực hiên từ trường Đại học Y khoa Missouri và chăm sóc sức khoẻ MU.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những chủng virus SARS – CoV – 2 mới càng làm tăng khả năng tái nhiễm virus. Đồng thời các nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người có ít triệu chứng trong lần nhiễm đầu tiên có khả năng tái nhiễm cao hơn.

Dù đã bị mắc Covid - 19 một lần, vẫn có khả năng bị tái nhiễm
Dù đã bị mắc Covid - 19 một lần, vẫn có khả năng bị tái nhiễm

Vì sao người phục hồi vẫn có thể bị tái nhiễm Covid - 19?

Nhà miễn dịch học Nikolai Kryuchkov nhận xét rằng việc tái phát có thể xảy ra sau khoảng 2 đến 3 tháng khi bệnh nhân được công bố là hết bệnh, theo nghiên cứu của ông, trong giai đoạn này, mức kháng thể trong người bệnh nhân chưa đủ mạnh và tồn tại chỉ một thời gian ngắn trong cơ thể trước khi bị suy giảm đột ngột.

"Ở một số người, mức độ kháng thể giảm rất nhanh sau khi họ khỏi bệnh. Chỉ sau từ hai đến ba tháng mức độ kháng thể đã trở nên quá thấp. Hiện vẫn chưa rõ vì sao xảy ra tình trạng này", ông Nikolai Kryuchkov nói.

Với vi-rút nCoV, các bác sĩ cho rằng kháng thể mà bệnh nhân tạo ra không đủ mạnh hay không tồn tại đủ lâu để giúp bệnh nhân miễn nhiễm hoàn toàn với bệnh trong thời gian dài.

TS.BS Phạm Lê Duy, giảng viên Trường Đại học Y dược TP.HCM cũng chia sẻ, một vài những nguyên nhân mà người đã mắc Covid - 19 có khả năng nhiễm lại.

Thứ nhất, có thể người bệnh nhiễm một chủng khác. Thứ 2 khi họ nhiễm, lượng kháng thể trong cơ thể được tạo ra không đủ lớn để bảo vệ họ không bị nhiễm lần nữa.

Các nước trên thế giới đang khuyến cáo, dù người dân đã từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh nhưng sau khi hết bệnh, họ vẫn nên tiêm vắc xin để đảm bảo chắc chắn bản thân được bảo vệ”.

Sau khi khỏi Covid - 19, tái nhiễm có nặng hơn không?

Cho đến nay, hầu hết các trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2 đã được báo cáo là nhẹ hơn so với lần đầu tiên nhiễm vi rút.

Nguyên nhân có thể là do kháng thể đã được tạo ra để chống lại căn bệnh này lần đầu có thể làm tăng hiệu quả của nó đối với sự tái nhiễm. Sự ghi nhớ miễn dịch và trung gian tế bào của hệ miễn dịch là hoàn hảo để giúp bảo vệ một người khỏi vấn đề nhiễm bệnh lần hai nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bị nặng hơn lần đầu nhưng con số này là rất ít.

Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia cho biết: “Gần như chắc chắn, khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi một bệnh nhiễm trùng nhẹ không kéo dài lâu. Nhưng cân bằng lại, hầu hết các trường hợp nhiễm trùng thứ hai sẽ ít nghiêm trọng hơn rất nhiều vì mức độ ghi nhớ miễn dịch và trung gian tế bào T của cơ thể

Cách để giảm tái nhiễm Covid - 19

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine chỉ ra rằng, một ca nhiễm Covid – 19 trong quá khứ không hoàn toàn bảo vệ cơ thể khỏi bị tái nhiễm, và việc tiêm chủng vẫn cần thiết để tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm lây truyền bệnh.

Vì vậy cách tốt nhất để giảm sự tái nhiễm SARS – CoV – 2 là thực hiện tốt nguyên tắc 5T hiện tại của Bộ y tế đồng thời tiêm vaccine sau 6 tháng kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Kể cả khi đã nhiễm Covid -19 vẫn nên tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine
Kể cả khi đã nhiễm Covid -19 vẫn nên tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine

Phân biệt tái nhiễm hay kích hoạt lại vi-rút Corona trong cơ thể

Để phân biệt đâu là sự tái nhiễm - từ một loại corona vi-rút mới xâm nhập vào cơ thể và đâu là một loại corona vi-rút đã tồn tại, tái tạo lại phản ứng miễn dịch là rất khó do việc lấy và lưu trữ mẫu dịch xét nghiệm.

Điều này chỉ thực sự dễ dàng nếu bệnh nhân đưa ra các mẫu trong đợt bệnh đầu tiên của họ, sau đó được lưu giữ sau đó giải trình tự gen.

Đầu tiên, bạn cần lấy và sau đó xâu chuỗi một mẫu sau lần nhiễm bệnh thứ nhất, sau đó lấy và xâu chuỗi mẫu thứ hai từ cùng một bệnh nhân (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19). Bộ gen của các vi rút từ hai mẫu cần phải được chứng minh là khác nhau.

Việc xác định tái nhiễm hay tái kích hoạt Covid - 19 trong điều kiện hiện nay gặp phải nhiều khó khăn
Việc xác định tái nhiễm hay tái kích hoạt Covid - 19 trong điều kiện hiện nay gặp phải nhiều khó khăn

Melvin Sanicas, một nhà tiêm chủng và thành viên của Hiệp hội Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Hoàng gia cho biết: “Với trình tự di truyền, bạn có thể biết nó là cùng một biến thể hay một biến thể khác

Nhưng để thực hiện được xét nghiệm này cần đáp ứng những yêu cầu cao, đặc biệt là với các nguồn lực thử nghiệm và phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Y khoa Nuffield thuộc Đại học Oxford cho thấy rằng nhiều trường hợp tái nhiễm có thể thực sự là do tái hoạt động của vi-rút corona đã tồn tại trong cơ thể trước đó.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng corona vi-rút có thể làm nhiễm trùng lâu dài và cấu trúc gen lớn của nó có thể khiến nó vẫn còn trong cơ thể ở mức đủ thấp để không bị phát hiện nhưng nó luôn sẵn sàng để tấn công cơ thể chúng ta một lần nữa.

Tập thể Dr. Care luôn cố gắng hết sức để mang lại những thông tin hữu ích nhất, đồng thời cũng tìm kiếm những nhà cung cấp sản phẩm cần thiết và uy tín với mức giá tốt để hỗ trợ mọi người an toàn vượt dịch Covid -19!

Để tư vấn nhanh về sức khoẻ hoặc các sản phẩm phòng dịch Covid - 19 Cô, Chú có thể gọi ngay cho:

0909 47 8910 - Ms. Song Vân

090 630 2505 - Ms. Tú

Mến chúc tất cả khách hàng luôn mạnh khỏe về thể chất, lạc quan về tinh thần, giữ vững niềm tin để cùng nhau chiến thắng COVID - 19.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.