Tại sao Bệnh nhân Covid - 19 chuyển biến nặng nguy hiểm? Giải pháp theo dõi hợp lý

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Vi-rút SARS-CoV-2 tấn công vào phổi và phá huỷ hàng loạt cơ quan, đặc biệt gây tắc mạch, giảm oxy máu. Đây cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở bệnh nhân Covid-19.

Bài viết mang tính chuyên môn cao, nhưng nếu Cô Chú, Anh Chị dành thời gian để đọc, sẽ rất hữu ích để có thể bảo vệ cho mình và người thân khỏi Covid - 19.

Tóm tắt kiến thức sau một buổi học trực tuyến của các Bác sĩ với Bác sĩ Lê Minh Ngọc – Thành viên Tổ điều trị Covid-19 nặng bệnh viện ĐH Y HN tại Huế - Đà Nẵng – 2020 và Bình Dương 2021.

1. Bệnh sinh tổn thương phổi trong Covid - 19.

2. Điều trị suy hô hấp do covid 19 ở bệnh nhân nhập viện nhưng chưa nhập ICU (bệnh nhân đang chuyển biến nặng, nhưng chưa phải vào trong ICU).

Bệnh nhân Covid - 19 có thể chuyển biến nặng khi không được điều trị kịp thời

Tình hình thực tại

Trong tháng 8/2021, theo thống kê Bộ Y Tế số lượng bệnh nhân mắc mới tăng hơn 5000 ca; Tử vong hơn 300 ca/ngày.

Rất nhiều các bệnh nhân nặng lên, kể cả các bệnh nhân rất trẻ, không bệnh nền, không béo phì.

Các bệnh nhân này khi nặng lên, Bác sĩ phải cắm ống đưa vào khoa hồi sức thì tỷ lệ gần như 100%.

Vậy tại sao tỷ lệ tử vong cao?

Theo lời Bác sĩ thì chưa có bệnh nào kinh khủng đến vậy, bệnh nhân Covid - 19 "đốt" oxy một cách khủng khiếp, tất cả cùng một lúc tranh nhau một luồng oxy, diễn biến trở nặng cùng một lúc, gây nên sự quá tải. 

Giải pháp là phải ngăn chặn ngay từ đầu không để các bệnh nhân nặng lên phải vào ICU.

Khi bệnh nhân suy hô hấp, họ đòi hỏi một lượng oxy cực lớn, lúc đó nếu không đáp ứng được oxy kịp thời bệnh nhân rất dễ dẫn đến suy hô hấp. 

Khi nhiễm Covid - 19 bệnh nhân có thể "đốt" oxy một cách khủng khiếp, gây nên hiện tượng thiếu Oxy máu và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Diễn biến bệnh trạng của bệnh nhân Covid - 19

Pha đầu tiên tính là ngày 1

Ủ bệnh khoảng 5 ngày (biến chủng Delta có thể lâu hơn 14 ngày) bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng, lúc này vi-rút nhân bản lên rất nhiều, khi đó trong cơ thể sẽ gây lên sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch với một tải lượng vi rút rất lớn. 

Sau đó khoảng 6 ngày tải lượng vi rút giảm dần đi (Tính từ ngày bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt là 11 ngày)  nhưng vi-rút chưa hết hẳn, vẫn còn "lai rai", lúc này hệ miễn dịch được kích hoạt càng ngày càng mạnh lên, bệnh nhân rơi vào suy hô hấp.

Pha phổi mềm (Pha thứ 2)

Đặc trưng sinh cục máu đông, tắc mạch phổi gây nên giảm oxy máu thầm lặng

Nếu phản ứng miễn dịch vừa đủ để dập tắt sự sản sinh ra vi-rút nhưng không quá mạnh tấn công lại cơ thể khi đó người bệnh sẽ khỏi bệnh, nhưng nếu phản ứng miễn dịch quá mạnh sẽ gây lên rối loạn chức năng miễn dịch.

Hội chứng kích hoạt các đại thực bào trong cơ thể tạo nên cơn bão cytokine tấn công tiếp làm Phổi tổn thương rất nặng và bệnh nhân sẽ tử vong khi tiến vào Pha phổi cứng (Pha thứ 3) nếu bệnh nhân không được chăm sóc y tế kịp thời.

Pha thứ 3: Pha phổi cứng khi SpO2 dưới 60%

Chỉ định điều trị thuốc một cách tích cực, nếu bệnh nhân cứ ở nhà, không có máy đo giảm oxy trong máu, không có thuốc đặc trị sẽ rất nguy hiểm.

Chỉ số SpO2 là chỉ số quan trọng giúp Bác sĩ đánh giá đúng tình trạng và diễn biến của bệnh nhân Covid - 19

Bệnh nhân Covid - 19 chủ động theo dõi chỉ số SpO2 và ghi chú lại, để đảm bảo tình trạng sức khỏe bản thân và có thông tin chính xác cho Bác sĩ điều trị một cách hiệu quả nhất. 

Có thể nói như vậy diễn biến của bệnh nhân sẽ có 3 Pha.

Pha đầu:

Là nhân bản vi-rút, hầu như không có tổn thương phổi, triệu chứng sốt đau cơ ho khan, mất khứu giác, đây là hệ quả của chiến đấu hệ miễn dịch với việc nhân lên quá nhiều vi-rút, nhưng bệnh nhân vẫn tương đối an toàn.

Từ ngày thứ 6 (tính từ ngày bùng phát triệu chứng) trở đi, đến ngày thứ 11 trong khoảng 4 ngày, bệnh nhân mắc bệnh.

Pha thứ 2:
Pha phổi mềm suy hô hấp giảm oxi trong máu do hệ thống miễn dịch chống lại viruts, đặc trưng đông máu, sau khoảng 5 ngày bệnh nhân mắc bệnh.

Pha thứ 3:

Pha phổi cứng tổn thương phổi do cơn bão cytokine, đặc trưng phổi tổn thương ARDS thực sự, bệnh nhân sẽ chết nếu không được chăm sóc y tế kịp thời.

Yếu tố quan trọng là phải nắm được ngày đầu tiên của triệu chứng (ngày bệnh nhân sốt) để biết được bệnh nhân đang trong tình trạng pha nào để có thuốc đặc trị theo từng pha.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.