[Thắc mắc]: Răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tủy răng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là thành phần giúp duy trì nguồn sống cho răng. Việc điều trị tủy răng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng. Do đó, răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Cùng với đó, việc lựa chọn cách thức bảo tồn và chăm sóc răng sau khi chữa tủy cũng cần được chú ý cẩn thận. 

Khái quát chung về tủy răng và điều trị tủy

Để trả lời được câu hỏi răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu, chúng ta cần biết được cấu tạo và vai trò của tủy răng. Tủy răng có cấu tạo phức tạp và khác nhau trên từng răng và từng cá thể. Tủy răng là tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu, có cả ở thân răng và chân răng (được gọi là buồng tủy và ống tủy), được bảo vệ bởi hai lớp cứng của thân răng là men răng và ngà răng.

Răng có thể có từ 1 đến 4 ống tủy, răng cửa thường có 1 ống tủy, răng cối nhỏ có 2 ống, răng cối lớn thì có từ 3 - 4 ống tủy. Tủy răng có mạch máu và dây thần kinh mang vai trò nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích cho thân răng. Tủy răng được xem là nơi duy trì sự sống và quyết định sự khỏe mạnh của răng.

Điều trị tủy răng là lấy sạch phần tủy, loại bỏ mô tủy bị bệnh hoặc đã chết. Sau đó, bác sĩ làm sạch khoảng trống trong răng và trám bít lại ống tủy. Việc điều trị tủy cần phải được kiểm tra cẩn thận và chỉ thực hiện khi thật sự cần thiết nhằm giải quyết dứt điểm ổ viêm nhiễm và các cơn đau.

Khái quát chung về tủy răng và điều trị tủy
Điều trị tủy răng là lấy sạch phần tủy, loại bỏ mô tủy bị bệnh hoặc đã chết

Nguyên nhân cần thực hiện chữa tủy răng

Điều trị tủy răng là một thủ thuật nha khoa được thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho răng. Trước đây, nếu răng gặp phải tình trạng hỏng tủy thì cần phải nhổ bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên với công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay, chữa tủy răng có thể giúp răng thật được bảo tồn. Một số trường hợp thường phải áp dụng phương pháp điều trị tủy như:

  • Sâu răng nặng dẫn đến viêm nhiễm. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng, xuất hiện mủ và đau đớn kéo dài. Hơn nữa, răng bị sâu nặng sẽ bị suy giảm khả năng cảm nhận của cấu trúc thần kinh quanh răng, khó khăn khi ăn nhai. Viêc lấy tủy sẽ giúp khoanh vùng và hạn chế phát tán sâu răng đến các răng khỏe mạnh khác.

  • Răng bị sứt mẻ lớn do tai nạn, chấn thương làm tủy răng bị tổn thương.

  • Trám răng nhiều lần, sau nhiều lần mài răng, miếng trám chạm vào phần tủy.

Nguyên nhân cần thực hiện chữa tủy răng
Răng bị sâu nghiêm trọng dẫn đến viêm nhiễm

Răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu?

Răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm kỹ thuật điều trị tủy, cách chăm sóc răng sau khi điều trị và cả phương pháp bảo tồn răng như trám răng hoặc bọc răng sứ. So với răng còn tủy sống có thể duy trì cả đời, răng đã chữa tủy có độ bền giảm rõ rệt. Răng đã chữa tủy còn được gọi là răng chết, thường thì chỉ tồn tại từ khoảng 15 - 25 năm, tùy vào cách chăm sóc và cơ địa mỗi người.

Sau khi răng mất đi nguồn dinh dưỡng từ tủy sống, sức khỏe răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Độ bền của răng giảm dần, răng trở nên giòn và dễ vỡ. Men răng và ngà răng không còn độ dẻo dai và đàn hồi như trước. Khi ăn uống cũng không nhận biết được tính chất thức ăn để điều chỉnh lực nhai phù hợp và khó thích nghi với tác động nhiệt. Vì thế răng dễ gãy vỡ hơn bình thường. Phần ngà của răng đã lấy tủy không được tái tạo liên tục nên dẫn đến răng mòn dần theo thời gian. Màu sắc răng cũng biến đổi, không còn sáng bóng như bình thường. Trong trường hợp các lỗ sâu xuất hiện, tình trạng sâu nghiêm trọng với lỗ sâu to và răng bị vỡ mất đi nhiều tổ chức có thể phải nhổ bỏ răng.

Răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu?
Màu sắc răng đã chữa tủy bị biến đổi

Quy trình điều trị tủy răng

Quy trình điều trị tủy răng ảnh hưởng trực tiếp đến việc răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu. Một quy trình đúng kỹ thuật, an toàn, loại bỏ được toàn bộ phần tủy chết sẽ tránh được tình trạng đau nhức dù đã chữa tủy hay các tổn thương dẫn đến mất răng. Việc điều trị tủy cần phải thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và một quy trình gồm các giai đoạn sau:

  • Thăm khám

  • Tiến hành lấy tủy

  • Trám bít ống tủy

  • Hẹn lịch tái khám

Quy trình điều trị tủy răng
Quy trình điều trị tủy răng

Thăm khám

Việc có chữa tủy hay không phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng miệng. Trong mọi trường hợp, bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn răng và tránh điều trị tủy nếu các tổn thương không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục được. Cô Chú, Anh Chị sẽ được kiểm tra trực tiếp và chụp X- quang để có được chẩn đoán chính xác. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn lộ trình điều trị cụ thể.

Tiến hành lấy tủy

Trong trường hợp bắt buộc phải lấy tủy, nếu răng đã chết tủy hoàn toàn, bác sĩ có thể lấy tủy trực tiếp không cần gây tê. Nếu răng chưa chết tủy hoặc chỉ chết một phần thì bác sĩ gây tê tại chỗ để đảm bảo không đau đớn trong quá trình điều trị.

Quá trình lấy tủy bắt đầu bằng việc khoan lỗ nhỏ trên răng tạo thành đường vào buồng tủy, ống tủy. Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng với kích thước phù hợp. Sau khi xác định được chiều dài của ống tủy, bác sĩ sử dụng các thiết bị như hệ thống trâm quay, bơm rửa để làm sạch tủy răng.

Trám bít ống tủy

Sau khi tủy răng được lấy sạch hoàn toàn, bác sĩ tiến hành trám bít ống tủy. Vật liệu trám thường dùng là Gutta Percha. Thông qua phim X-quang, bác sĩ có thể kiểm tra đảm bảo việc trám bít ống tủy đã đúng chuẩn.

Hẹn lịch tái khám

Sau khi việc trám bít ống tủy được hoàn thành, Cô Chú, Anh Chị tuân theo chỉ dẫn chăm sóc của bác sĩ và đến tái khám để kiểm tra tình trạng răng, trám kết thúc. Đồng thời có thể thực hiện các biện pháp bảo tồn răng khi cần thiết.

>> Xem thêm: Phương pháp trồng răng Implant không đau tại nha khoa Dr.Care

Phương pháp bọc răng sứ bảo tồn răng đã chữa tủy

Nếu răng sau khi điều trị tủy được chăm sóc tốt, chân răng và khung răng khỏe mạnh thì có thể bọc răng sứ để phục hình. Đây được xem là hướng khắc phục tốt nhất cho răng đã chữa tủy. Bác sĩ sẽ kiểm tra mô răng có đủ để làm trụ giữ mão sứ hay không. Nếu đủ điều kiện, bác sĩ mài răng với một tỷ lệ nhất định, sau đó chụp mão sứ lên trên và kiểm tra khớp cắn một cách cẩn thận.

Việc bọc răng sứ mang lại hiệu quả bảo vệ răng như:

  • Bọc răng sứ giúp bảo vệ răng thật khỏi các tác động làm tổn thương răng từ bên ngoài. Ngăn ngừa sự tiếp xúc của các loại thực phẩm và axit làm hạn chế quá trình sừng hóa.

  • Khôi phục khả năng ăn nhai: Răng đã lấy tủy thường hạn chế khả năng ăn nhai. Sau khi bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn uống với khớp cắn chuẩn.

  • Khôi phục tính thẩm mỹ: Sau khi điều trị tủy một thời gian, màu sắc răng sẽ dần bị xỉn đi và chênh lệch với các răng bên cạnh. Với chất liệu tốt, răng sứ mang lại vẻ đẹp tự nhiên và vẻ sáng bóng gần như răng thật.

Phương pháp bọc răng sứ bảo tồn răng đã chữa tủy
Phương pháp bọc răng sứ bảo tồn răng đã chữa tủy

Như vậy, để giảm nỗi lo răng sau khi chữa tủy tồn tại được bao lâu, Cô Chú, Anh Chị có thể bọc răng sứ để bảo vệ răng lâu dài hơn. Việc lựa chọn mão sứ cần lưu ý chất lượng, tránh dùng mão sứ vì sẽ gây nên hiện tượng đen chân răng sau một thời gian sử dụng. Đồng thời cần cân nhắc nha khoa chất lượng để đảm bảo quá trình bọc sứ diễn ra thành công.

Khắc phục tình trạng mất răng sau khi chữa tủy bằng phương pháp trồng răng Implant

Việc điều trị tủy răng với mong muốn bảo tồn được răng lâu dài. Tuy nhiên, nếu răng bị sâu và vỡ lớn, chân răng yếu, răng bị vôi hóa. Tình trạng mô răng hoại tử gần hết, răng có nguy cơ gãy rụng rất cao. Khi này răng hoàn toàn mất đi chức năng và buộc phải nhổ bỏ.

Trồng răng Implant sau khi mất răng được xem là giải pháp tối ưu để ngăn chặn các biến chứng do mất răng gây ra như tiêu xương hàm, lệch khớp cắn, xô lệch các răng bên cạnh, giảm khả năng ăn nhai, mất thẩm mỹ,...

Khắc phục tình trạng mất răng sau khi chữa tủy bằng phương pháp trồng răng Implant
Răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật

Răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật với đủ từ thân răng đến chân răng. Bác sĩ sẽ cấy ghép một trụ Titanium vào trong xương hàm, sau đó cố định mão sứ lên trên. Răng Implant có độ cứng chắc giúp khôi phục khả năng ăn nhai hiệu quả, đồng thời khôi phục tính thẩm mỹ cho hàm răng. Hơn nữa, nhờ cấu tạo như chiếc răng thật, răng Implant ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Phương pháp này phù hợp với hầu hết các trường hợp mất răng, trồng độc lập không gây xâm lấn các răng khác. Tuổi thọ của răng Implant có thể lên đến hơn 20 năm hoặc trọn đời khi được chăm sóc đúng cách.

Do đây là một kỹ thuật phức tạp, Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn một nha khoa chuyên sâu về trồng răng Implant, nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống thiết bị hiện đại. Đảm bảo quá trình cấy ghép diễn ra thành công và nhanh chóng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề