Tiêu xương hàm dưới: Những lưu ý quan trọng

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tiêu xương hàm dưới nói riêng và tiêu xương hàm nói chung là bệnh răng miệng nguy hiểm, xảy ra sau khi mất răng. Nếu không kịp thời điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và sức khỏe của bệnh nhân.

Xương hàm dưới là gì? Tiêu xương hàm dưới là gì?

Xương hàm dưới là gì? 

Xương hàm dưới ở vị trí nào? Có chức năng gì?

Xương hàm dưới hay còn gọi là xương quai hàm đây là xương duy nhất trong hộp sọ có khả năng cử động, hình dáng dẹt, chất xương ngoài đặc trong xốp, bên trong xương có ống răng dưới và xương cử động phụ thuộc vào lồi cầu cùng với cổ lồi cầu nhỏ.

Xương hàm dưới có nhiều dây thần kinh răng dưới chi phối nên khi tiêu xương răng hàm dưới thì có thể khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau và tê vùng nướu răng. Xương hàm dưới cũng là đóng vai trò tạo hình cho mặt để khuôn mặt trở nên rõ ràng và thu hút hơn.

Tiêu xương hàm dưới là gì?

Tiêu xương hàm dưới hay là bệnh tiêu xương ổ răng nói chung là bệnh lý răng miệng vô cùng nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn.

4 nguyên nhân gây ra tiêu xương hàm dưới

4 Nguyên nhân gây ra tiêu xương hàm dưới 

Nguyên nhân gây tiêu xương hàm dưới nói riêng và xương hàm nói chung chủ yếu đến từ hiện tượng mất răng và các bệnh lý về nướu (chủ yếu là viêm nha chu). Bên cạnh đó còn bắt nguồn từ một số nguyên nhân “không lường trước” như chọn sai phương pháp phục hình răng và các yếu tố về mặt di truyền,...

>>> Xem thêm: [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

1. Mất răng

Mất răng là nguyên nhân hàng đầu làm cho xương hàm dưới bị tiêu đi nhanh chóng. Ngoài tuổi tác còn có nhiều nguyên nhân gây mất răng sớm như: chấn thương do tai nạn trong sinh hoạt hoặc vận động thể thao; sâu răng, hỏng răng do thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng không đúng cách,...

Khi mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống ở vị trí chân răng, không còn lực nhai tác động của răng lên xương hàm, dẫn tới quá trình tiêu xương.

Cô Chú, Anh Chị mất răng hàm dưới, gặp phải tình trạng tiêu xương, cấu trúc gương mặt bị biến dạng, mong muốn trồng răng Implant.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

2. Bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng và gây đau nhức. Nếu không điều trị sớm về lâu dài, phần nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Từ đó dẫn đến tụt nướu, hình thành các túi nha chu và phá huỷ xương ổ răng, gây mất răng và tiêu xương hàm nghiêm trọng.

3. Tiêu xương hàm dưới do mang hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ

Khá nhiều bệnh nhân sau khi mất răng lựa chọn sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Tuy nhiên, 2 phương án này chỉ có phần thân răng giả được phục hình lên trên phần nướu đã mất răng.

Do đó, chúng hoàn toàn không thể thay thế được chân răng đã mất, ngược lại còn làm cho xương hàm bị tiêu biến nhanh hơn sau một thời gian ăn nhai.

4. Các yếu tố khác

Ngoài ra, các yếu tố khác bao gồm các loại thuốc, các bệnh về rối loạn, di truyền hay sử dụng thuốc lá và liệu pháp hormone cũng là tác nhân góp phần gây ra tình trạng tiêu ổ xương răng.

4 hậu quả nghiêm trọng khi bị tiêu xương hàm dưới

4 Hậu quả của việc tiêu xương hàm dưới 

Tiêu xương hàm dưới là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc mất răng. Nếu xảy ra tình trạng tiêu xương thì rất nguy hiểm, dễ dẫn đến những biến chứng như:

1. Về sức khỏe

Tiêu xương hàm dưới khiến cho số lượng xương bị tiêu đi đáng kể, dẫn đến hiện tượng tụt nướu. Lúc này, vi khuẩn có cơ hội phát triển, tấn công vào trong các răng và gây đau nhức hoặc nhiều bệnh lý răng miệng khác.

2. Về ăn nhai

Tiêu xương hàm khiến các răng đối đỉnh hoặc răng kế cận đổ về hướng răng bị mất, làm lệch khớp cắn và suy giảm khả năng ăn nhai. Các răng còn lại cũng lung lay và dễ rụng hơn.

3. Về chức năng thẩm mỹ

Tiêu xương hàm khiến cho cấu trúc khuôn mặt bị mất cân đối, da chùng xuống và má hóp vào trong. Gương mặt thiếu sức sống và trở nên già trước tuổi. Thậm chí, tiêu xương hàm nặng cũng có thể làm cho gương mặt biến dạng.

4. Gây khó khăn trong quá trình điều trị

Do số lượng xương càng ngày càng giảm nên gây khó khăn trong việc điều trị mất răng. Khi sử dụng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ thì chỉ một thời gian sau phải thay mới. Hoặc khi trồng Implant, mật độ xương không đủ thì buộc phải ghép xương. Tốn thêm thời gian và chi phí.

Do vậy, để rút ngắn thời gian điều trị cũng như tiết kiệm chi phí, và hạn chế tối đa các hệ lụy do mất răng lâu ngày, Cô Chú, Anh Chị nên phục hình răng đã mất càng sớm càng tốt, khi xương hàm chưa có dấu hiệu tiêu hõm.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm dưới?

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm dưới?

Theo các chuyên gia, tùy vào cơ địa của mỗi người thì sau khi mất răng sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương nhanh hay chậm.

  • Thông thường, khoảng thời gian tiêu xương hàm ban đầu từ 1-2 tháng sau khi mất răng, xương hàm chưa bị tiêu biến.

  • Sau 3 tháng, mật độ xương hàm sẽ bắt đầu suy giảm, dễ thấy nhất là nướu sẽ bị hõm xuống, các răng kế cạnh cũng dần đổ về vị trí mất răng.

  • Trong khoảng 1 năm đầu tiên, 25% xương hàm ở vị trí răng mất có thể sẽ dần tiêu biến. Lúc này, cấu trúc khuôn mặt không còn xương hàm nâng đỡ sẽ trở nên mất cân đối. Người mất răng trông già hơn, da nhăn nheo và hóp má nhẹ.

  • Sau khoảng 3 năm, xương hàm bị tiêu biến đi tới 45-60%. Dễ dàng nhìn thấy phần nướu hõm sâu, hai bên má hóp rõ rệt và nếp nhăn ngày càng nhiều.

Các loại tiêu xương hàm dưới thường gặp

Các loại tiêu xương hàm dưới thường gặp 

Tương tự như tiêu xương hàm trên, khi xương hàm dưới bị tiêu biến sẽ có 5 dạng tiêu xương phổ biến. Tùy vào tình trạng răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân, Bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện phương pháp phục hình phù hợp để hạn chế tiêu xương hàm.

Tiêu xương hàm theo chiều ngang

Độ rộng của xương hàm tại vị trí mất chân răng sẽ thu hẹp lại, vùng xương kế cận giãn ra, xâm lấn sang khoảng trống xương vừa bị tiêu khiến các răng kế cận đổ nghiêng, xô lệch gây mất thẩm mỹ và tự tin trong giao tiếp.

Tiêu xương hàm theo chiều dọc

Phần xương hàm ngay dưới nướu bị tiêu hõm xuống, thấp trũng sâu hơn so với xương hàm kế cận. Theo thời gian, vùng nướu tại vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại.

Tiêu xương khu vực xoang

Khi bị mất răng ở hàm trên, các đỉnh xoang sẽ tràn xuống và độ rộng của xoang tăng dần theo thời gian nếu không có chân răng thay thế chân răng thật.

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

Thường xảy ra trong trường hợp mất nhiều răng ở hàm trên và hàm dưới. Các biểu hiệu tiêu xương khi mất nhiều răng dễ phát hiện hơn bởi khuôn mặt có nhiều thay đổi rõ rệt, khuôn miệng lõm vào, mặt nhăn nheo và có nhiều nếp nhăn.

tiêu xương hàm dưới

Trồng răng Implant - phương pháp ngăn chặn tiêu xương hàm dưới

Trồng răng Implant - phương pháp ngăn chặn tiêu xương hàm dưới 

Giải pháp duy nhất để hạn chế tiêu xương hàm sau khi mất răng là trồng răng Implant. Đây là kỹ thuật trồng răng giả hiện đại, được phát triển dựa trên những bước tiến nổi bật trong ngành nha.

Khi tiến hành trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào bên trong xương hàm. Sau đó, gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ lên trên để tạo ra một chiếc răng giả có cấu tạo tương đương răng thật.

Trụ Implant sẽ thay thế chân răng thật đã mất, nhờ đó duy trì lực nhai lên xương hàm, ngăn chặn tình trạng tiêu xương, trồi răng đối diện, viêm nha chu và một số hậu quả khác do mất răng gây ra.

Cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể như:

Tính tương hợp sinh học cao

Trụ Implant được làm từ Titanium - vật liệu thường được sử dụng để chế tạo các bộ phận giả trong y khoa, nên rất an toàn, lành tính với cơ thể người.

Ngăn chặn hiệu quả tiêu xương hàm

Trụ Implant sẽ thay thế hoàn hảo cho chân răng đã mất tạo ra kích thích cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của xương ổ răng, ngăn chặn hiệu quả hiện tượng thoái hóa và suy giảm chiều cao, mật độ xương.

Không xâm lấn, an toàn các răng bên cạnh

Răng Implant sẽ lấp đầy khoảng trống mất răng, giúp cố định các răng còn lại, ngăn không cho các răng này bị nghiêng lệch.

Đặc biệt, khu vực can thiệp chuyên khoa của răng Implant gói gọn trong khoảng mất răng, không ảnh hưởng đến các răng khác.

Khôi phục đến 99% lực nhai, hình dáng thẩm mỹ như răng thật

Trồng răng Implant - phương pháp ngăn chặn tiêu xương hàm dưới 

Răng Implant có đầy đủ thân và chân răng nên khả năng chịu lực ăn nhai rất cao, gần như tương đương với răng thật đến 99%. Đây là đặc điểm duy nhất chỉ có ở răng Implant mà các phương pháp cầu răng sứ hay hàm tháo lắp không có được.

Đồng thời, răng Implant có hình dáng, màu sắc hài hòa với các răng thật khác trong cung hàm giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng đẹp, tự nhiên, tự tin hơn trong giao tiếp.

Thời gian sử dụng lâu dài, hầu như không chỉnh sửa, bảo trì

Theo các chuyên gia thì sau khi cấy ghép trụ Implant sẽ tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm như một phần của cơ thể và không phải thay thế. Cấu trúc phục hình từ chân răng đến thân răng bên trên có tuổi thọ rất cao, có thể lên đến trên 25 năm hoặc vĩnh viễn nếu bệnh nhân chăm sóc tốt.

Mặc dù chi phí trồng răng Implant khá cao và thời gian điều trị dài hơn cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp nhưng chỉ cần làm 01 lần duy nhất hầu như không cần chỉnh sửa hay bảo trì giúp Cô Chú, Anh Chị tiết kiệm được thời gian và chi phí. Chính vì vậy, cấy ghép Implant vẫn là phương pháp trồng răng giả được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Chi phí trồng răng Implant khắc phục tiêu xương hàm dưới tại Dr. Care

Chi phí trồng răng Implant khắc phục tiêu xương hàm dưới tại Dr. Care 

Cấy ghép răng Implant bao nhiêu tiền phụ thuộc vào 2 yếu tố là dòng trụ và loại mão răng sứ Khách hàng lựa chọn và tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người.

Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo bảng giá trồng răng Implant tại Dr. Care.

CHI PHÍ TRỤ IMPLANT VÀ KHỚP NỐI ABUTMENT

DÒNG TRỤ IMPLANT

TỔNG CHI PHÍThời gian lành thương

Implant Osstem

Hàn Quốc

(Bảo hành 20 năm)

13.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Implant Dentium

Mỹ

(Bảo hành 25 năm)

16.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Implant Tekka Global D

Pháp

(Bảo hành 30 năm)

25.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Implant Nobel CC

Mỹ

(Bảo hành trọn đời)

31.500.000 VNĐ

2 - 4 tháng

Implant Nobel Active

Mỹ

(Bảo hành trọn đời)

36.500.000 VNĐ2 tháng

Implant Straumann

Thụy Sĩ

(Bảo hành trọn đời)

31.500.000 VNĐ2 - 4 tháng

Implant Straumann SLActive

Thụy Sĩ

(Bảo hành trọn đời)

36.500.000 VNĐ2 tháng
CHI PHÍ CÁC DÒNG TRỤ IMPLANT KHÁC (THAM KHẢO)

Trụ Implant MIS C1

Đức

22.000.000 VNĐ

- 24.000.000 VNĐ

Trụ Implant Dentium

Hàn Quốc

15.000.000 VNĐ

Trụ Implant Neo Biotech

Hàn Quốc

10.000.000 VNĐ

Trụ Implant ETK Active

Pháp

28.000.000 VNĐ

Trụ Implant Dio

Hàn Quốc

11.000.000 VNĐ

- 13.000.000 VNĐ

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr.Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề