Vai trò quan trọng của nước súc miệng trong đại dịch Covid - 19

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Để phòng ngừa lây nhiễm Covid - 19 các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên mọi người nên thực hiện biện pháp vệ sinh răng miệng với nước súc miệng chuyên dụng.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng với nước súc miệng trong việc phòng chống vi-rút.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong khoang miệng, và đặc biệt là trong lưỡi, có mật độ cao các thụ thể của vi-rút corona. Không chỉ vậy, người ta còn chỉ ra rằng trong mười ngày đầu của bệnh, khi bệnh nhân có thể không có triệu chứng và rất dễ lây truyền vi-rút.

Miệng, mũi và mắt là những con đường xâm nhập chính vào cơ thể của vi-rút. Và đây cũng chính là con đường lây truyền chủ yếu thông qua các giọt bắn ra khi người bệnh ho, hắt hơi, thở ra, khi nói chuyện.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Huấn - Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết: Covid-19 xâm nhập  vào cơ thể đầu tiên là ở niêm mạc mũi, miệng và sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng). Sau một thời gian ủ bệnh vi-rút sẽ di chuyển xuống đường hô hấp dưới.

Sử dụng nước súc miệng ở Khoang miệng, vùng hầu họng để chặn  “cửa ngõ” đầu tiên của vi-rút corona trước khi xâm nhập vào cơ thể.
Sử dụng nước súc miệng ở Khoang miệng, vùng hầu họng để chặn  “cửa ngõ” đầu tiên của vi-rút corona trước khi xâm nhập vào cơ thể.

Vì vậy, việc súc miệng, súc họng với nước súc miệng sát khuẩn sẽ giúp diệt vi-rút ngăn chúng xâm nhập vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống vi-rút phát tán mạnh hơn.

Trong quá trình điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, các Bác sĩ luôn có yêu cầu người bệnh phải vệ sinh vùng vòm họng để giảm thiểu nồng độ của vi - rút, sẽ giảm được tình trạng vi - rút sinh sôi và phát tán đến cơ quan hô hấp. Đối với bệnh nhân đã nhiễm vi-rút Covid - 19 Bác sĩ khuyến cáo nên súc miệng, súc họng mỗi ngày. 

Thế nên, có thể thấy ngay cả đối với những người đã nhiễm hoặc chưa nhiễm COVID - 19 thì việc sử dụng nước súc miệng sát khuẩn là vô cùng cần thiết. Đây có thể được xem là lớp bảo vệ cuối cùng ở vùng hầu họng trước sự tấn công của vi -rút. 

Dùng nước súc miệng sát khuẩn chuyên dụng giúp giảm tải lượng vi-rút trong khoang miệng
Dùng nước súc miệng sát khuẩn chuyên dụng giúp giảm tải lượng vi-rút trong khoang miệng

Sử dụng nước súc miệng chứa chlorhexidine giúp tiêu diệt, giảm tải lượng vi-rút trong khoang miệng.

Tại sao phải là nước súc miệng chuyên dụng, có tính sát khuẩn mà không phải là nước muối?

Nước muối thường xuyên được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian từ xưa, khi ngứa họng, đau họng đều được khuyên dùng nước muối để súc họng. 

Tuy nhiên, nước muối không thể thay thế hoàn toàn nước súc miệng chuyên dụng trong việc giảm thiểu vi -rút. 

Khi tự pha nước muối rất khó để định lượng bao nhiêu là hợp lý, mặn quá thì không tốt cho sức khỏe còn gây hại cho vùng hầu họng, nhạt quá sẽ ít tác dụng sát khuẩn. 

Do đó, để tiêu diệt tác nhân gây ra viêm, các mầm bệnh và tiêu diệt vi-rút ở vùng hầu họng cần phải sử dụng dung dịch sát khuẩn họng chuyên biệt chứa chlorhexidine để có thể sát khuẩn hiệu quả nhất. 

Sử dụng nước muối thay nước súc miệng phải thật thận trọng nếu không sẽ dẫn đến việc bỏng niêm mạc miệng.
Sử dụng nước muối thay nước súc miệng phải thật thận trọng nếu không sẽ dẫn đến việc bỏng niêm mạc miệng.

Sử dụng dung dịch nước súc miệng chứa cetylpyridinium clorua và chlorhexidine để tiêu diệt vi-rút corona.

Hoạt chất Cetylpyridinium clorua (CPC) có trong dung dịch súc miệng hoạt động bằng cách làm suy giảm sự gia tăng, hình thành lipid bipa (phần vỏ ngoài) của vi-rút cúm bọc, loại vi- rút tương tự như SARS-CoV-2 gây ra COVID -19. 

Các tài liệu, nghiên cứu được công bố trên trang PubMed thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (National Library of Medicine, NLM) cũng cho cho biết chất kháng khuẩn CPC có trong nước súc miệng đều có hoạt tính diệt vi- rút. Kể cả khi nồng độ CPC thấp thì hoạt động diệt vi-rút cũng diễn ra hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng kháng thuốc nào xảy ra. 

Hơn nữa, CPC trong công thức của nước súc miệng có thể  làm giảm tỷ lệ tử vong do cúm và tỷ lệ mắc bệnh ở người khỏe mạnh

KIN Gingival Complex chứa 0,12% chlorhexidine, 0,05% Cetylpyridinium clorua và Alpantha mang lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc khoang miệng và có thể ngăn chặn được sự lây lan của vi-rút corona. 

Dùng nước súc miệng KIN 2 lần/ ngày sau khi đánh răng, buổi sáng và buổi tối, với 15ml sản phẩm không pha loãng
Dùng nước súc miệng KIN 2 lần/ ngày sau khi đánh răng, buổi sáng và buổi tối, với 15ml sản phẩm không pha loãng

Một số lưu ý khi dùng nước súc miệng sát khuẩn.

Tuy có thể sát khuẩn và ngăn chặn sự lây lan của vi-rút corona nhưng khi sử dụng nước súc miệng sát khuẩn vẫn phải có những lưu ý sau. 

  1. Nên đọc kỹ thành phần của sản phẩm trước khi mua và sử dụng

  2. Đọc kỹ hướng dẫn và luôn tuân theo chỉ định của nhà sản xuất khi sử dụng. Không nên pha loãng nếu không có chỉ định, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc sát khuẩn. 

  3. Chỉ nên sử dụng nước súc miệng 2-3 lần/ ngày, không nên thay thế hoàn toàn việc đánh răng.

  4. Tuyệt đối không được nuốt nước súc miệng, khi súc miệng chỉ nên ngậm giữ lại trong miệng trong khoảng 20 - 30 giây rồi nhổ ra ngoài.

>>Hướng dẫn chăm sóc và điều trị F0 tại nhà cùng Dr. Care

Để tư vấn trực tiếp về sản phẩm hoặc các vấn đề chăm sóc họng ngăn ngừa COVID - 19, các bạn có thể gọi ngay cho:

Hotline:

0909 47 8910 - Ms. Song Vân

090 630 2505 - Ms. Tú

Tập thể Dr. Care luôn cố gắng hết sức để mang lại những thông tin hữu ích nhất, đồng thời cũng tìm kiếm những nhà cung cấp sản phẩm cần thiết và uy tín với mức giá tốt để hỗ trợ mọi người vượt qua dịch Covid -19 an toàn và khoẻ mạnh!

Mến chúc tất cả khách hàng luôn mạnh khỏe về thể chất, lạc quan về tinh thần, giữ vững niềm tin để cùng nhau chiến thắng COVID - 19

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Dr. Care - Hình khách hàng

Cô Kim Liên: “Bệnh cao huyết áp của cô được kiểm soát hoàn toàn khi trồng răng Implant tại Dr. Care”

Cô Kiều Thị Kim Liên (66 tuổi, Đà Lạt) rất muốn trồng răng Implant, tuy nhiên vì chứng bệnh cao huyết áp đã khiến cô lo lắng và chần chừ mãi. Nhưng khi đến với Dr. Care, nhận được sự tư vấn của Bác sĩ, cô đã quyết định phải trồng răng Implant ngay tại Dr. Care. Tại sao cô Liên lại có thể an tâm đến vậy? Dr. Care thương mời cô chú cùng tìm hiểu nhé.

Đọc thêm
Dr. Care - Hình khách hàng

Chị Mỹ Dung: “Trồng răng Implant nhai món nào cũng khỏe re như răng thật”

Chị Phan Thị Mỹ Dung (49 tuổi, TP.HCM) sau khi bị mất răng đã phải chịu đựng những khó khăn trong thời gian dài mà chưa dám trồng răng Implant. Nhưng khi đến Dr. Care chị đã có can đảm hơn rất nhiều để khôi phục lại hàm răng chắc khỏe của mình. Vậy lý do là gì? 

Đọc thêm
Dr. Care - Hình khách hàng

Chị Bích Huyền: “Trồng răng Implant tiên tiến xóa bỏ 30 năm canh cánh nỗi đau mất răng”

Đối với nhiều cô chú/anh chị tuổi thơ có lẽ là những món ăn vặt giòn tan, những quả ổi, quả cóc chua chua, ngọt ngọt. Nhưng với chị Hà Thị Bích Huyền (39 tuổi, TP. HCM) trong ký ức của chị lại chẳng tồn tại những món ăn khoái khẩu đó, chỉ vì một tai nạn nhỏ năm 11 tuổi đã khiến chị mất đi toàn bộ răng hàm và phải ăn nhai khó khăn trong một khoảng thời gian dài với cầu răng sứ.

Đọc thêm

Bài viết cùng chủ đề

top-banner