Viêm lợi trùm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Viêm lợi trùm là tình trạng viêm nướu và nang răng (gọi chung là các mô mềm) xung quanh răng đang mọc. Triệu chứng của tình trạng này thường là đau, sưng nướu ở vị trí viêm, nhai cắn khó khăn, chảy mủ từ vết viêm. Tùy tình trạng mà bác sĩ có thể chỉ định tiểu phẫu để điều trị viêm lợi trùm.

Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm là gì?
Viêm lợi trùm là thường xuất hiện khi mọc răng khôn

Viêm lợi trùm được biết là một bệnh lý xuất hiện trong quá trình mọc răng khôn hoặc một số vị trí khác ở răng cửa. Phần lợi trùm chiếc răng đang mọc (Phần lợi này được gọi là nang răng. Đây là bộ phận thường xuyên phải chịu tác động từ thức ăn, nước,… được đưa vào khoang miệng) khi răng nhú lên khỏi cung hàm lợi cũng sẽ bị tiêu biến.

Tuy nhiên phần này phát triển, bao phủ lên bề mặt răng cản trở quá trình mọc của răng, gây ra hiện tượng các mô mềm (nướu và năng răng) bị sưng đỏ, tạo cảm giác đau nhức cho người bệnh.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Viêm lợi trùm cấp tính

Viêm lợi trùm cấp tính là tình trạng viêm diễn ra trong thời gian ngắn, kèm theo một số triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như nóng sốt, khó chịu, sưng hạch bạch huyết.

Viêm lợi trùm mạn tính

Viêm lợi trùng mạn tính thường có các triệu chứng kéo dài theo chu kỳ và tái phát nhiều lần như: chảy máu, đau nhức chân răng, nóng, sốt, hơi thở có mùi (hôi miệng)...

Triệu chứng viêm lợi trùm

Triệu chứng viêm lợi trùm
Sốt cao cũng có thể là triệu chứng của viêm lợi trùm

Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người mà có những triệu chứng viêm lợi trùng khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm lợi trùng thông thường gồm:

 • Vị trí viêm lợi sưng to, tích mũ sau một thời gian

 • Đau ốm, bị sốt cao, nhiều trường hợp mọc hạch ở vùng cổ

 • Khó khăn trong việc nói chuyện, ăn nhai thức ăn

 • Răng bị nhạy cảm, không ăn được các thức ăn nóng, lạnh

Nguyên nhân dẫn đến viêm lợi trùm

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm lợi trùm chủ yếu là do răng khôn mọc bất thường. Bệnh lý này thường xảy ra đối với những người ở độ tuổi 20 đến 30 tuổi, với khoảng 80% các trường hợp liên quan đến quá trình mọc răng khôn. Ngoài ra vẫn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng bệnh lý này như:

 • Nhiễm vi khuẩn

 • Răng khôn mọc lệch

 • Lợi trùm không tiêu biến khi răng mọc lên

 • Các yếu tố nguy cơ khác

Nhiễm vi khuẩn

Chính việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng là nguyên nhân chính dẫn đến viêm lợi trùng. Vệ sinh răng miệng không phù hợp có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ, ứ đọng trong nướu răng, gây ra hiện tượng viêm nhiễm. Tình trạng này thường phát triển ở răng khôn, đặc biệt là trong quá trình phát triển răng. Nếu tình trạng này kéo dài không điều trị kịp thời có thể dẫn đến áp xe răng, gây đau nhức dữ dội cho người bệnh.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Răng khôn mọc lệch

răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch gây nên viêm lợi trùm

Trong quá trình mọc răng khôn, do không có đủ chỗ trống cho răng nhú lên khỏi nướu, khiến răng không thể mọc hoàn toàn, gây ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm, có thể dẫn đến bệnh lý viêm lợi trùm.

Lợi trùm không tiêu biến khi răng mọc lên

Thông thường trong quá trình mọc răng, phần lợi bao trùm lên răng thường tiêu biến, tuy nhiên ở một số trường hợp phần lợi này không tiêu biến, gây cản trở cho quá trình mọc của răng. Khi đó phần răng nhọn mọc lên ma sát với phần lợi này, thời gian dài dẫn đến viêm nhiễm.

>> Xem thêm: Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Các yếu tố nguy cơ khác

Ngoài những nguyên nhân nói trên, còn có những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng viêm lợi trùm như:

 • Chưa mọc răng khôn

 • Phát triển các nang răng (các vạt bao quanh chân răng, điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển)

 • Chấn thương khi nhai, thường là do răng đối diện cắn trúng

 • Những người có thói quen vệ sinh răng miệng kém

 • Người hút thuốc lá hoặc nhai thuốc lá (bất kể số lượng mỗi ngày)

 • Có các điều kiện gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn cảm xúc, mệt mỏi nghiêm trọng hoặc đang trong quá trình phục hồi sau khi nhiễm virus

Một số dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm

Cô Chú, Anh Chị có thể chẩn đoán viêm lợi trùm thông qua các biểu hiện phổ biến như sau:

 • Nướu sưng đỏ, khi ấn vào có thể thấy chảy mủ

 • Đau răng và nướu, khó mở miệng và hàm

 • Cảm thấy đau khi nuốt nước bọt và ăn uống

 • Sốt cao, đau đầu, chóng mặt

 • Sưng hạch bạch huyết ở dưới hàm

 • Các triệu chứng viêm nướu răng khôn ở giai đoạn cấp tính

 • Cảm giác đau âm ỉ liên tục và thấy khó chịu trong miệng

 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu

Tác hại của viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là bệnh lý thường thấy trong nha khoa, thông thường người bệnh thường chủ quan, cho rằng tình trạng sẽ chấm dứt trong vòng từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, viêm lợi trùm nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ như:

 • Sưng, đau đớn, khó chịu

 • Tạo khoảng trống để vi khuẩn dễ xâm nhập vào

 • Chảy máu chân răng

 • Gây hôi miệng

 • Nhiễm khuẩn, mưng mủ

Sưng, đau đớn, khó chịu

Đây là biểu hiện thường thấy của tình trạng viêm nhiễm. Phần lợi sẽ bị sưng đỏ, đau nhức kéo dài và gây ảnh hưởng tới quá trình ăn uống. Do tình trạng lợi bị viêm dẫn đến người bị viêm lợi trùm thường có cảm giác chán ăn, cơ thể không được bổ sung đủ chất, mệt mỏi, sụt cân. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ bỏ bữa chán ăn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Tạo khoảng trống khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào

Do phần lợi sưng to do viêm và phần răng đẩy trong quá trình mọc đã tạo ra những khoảng trống giữa các kẽ răng, nơi các mảng bám, thức ăn thừa, các loại vi khuẩn xâm nhập... gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó những thức ăn bám lâu ngày khi phân huỷ tạo ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong khoang miệng phát triển cũng như là tiền đề cho các bệnh lý khác như sâu răng, viêm tuỷ răng,...

Sâu răng là tình trạng tổn thương các mô cứng của răng (hay còn gọi là quá trình khử khoáng), gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Tình trạng này tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng.

Khi răng bị tổn thương nặng sẽ xuất hiện lỗ hổng lớn trên bề mặt khiến răng dễ gãy, nhạy cảm dưới ảnh hưởng của lực hay thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Tiết lộ những cách phát hiện sâu răng dễ thấy nhất tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng
Đây là tác hại thường thấy của viêm lợi trùm

Tại vị trí răng bị viêm, máu dồn tụ tại khu vực này làm suy giảm các chức năng của lợi dẫn đến bộ phận này rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, chỉ cần tác động nhẹ lên khu vực này như đánh răng, dùng tăm, dụng cụ nha khoa để lấy thức ăn thừa... cũng có thể xảy ra hiện tượng chảy máu.

Gây hôi miệng

Như đã nói ở trên, do thức ăn bị kẹt lại trong khoang miệng không được xử lý kịp thời trong thời gian dài khi phân huỷ tạo ra những chất khí dẫn đến tình trạng hôi miệng.

Sâu răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hôi miệng. Vi khuẩn có hại sau khi tấn công vào răng sẽ dần lây lan sang các mô nướu, răng kế cận và toàn bộ khoang miệng. Sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn khiến tình trạng hôi miệng ngày càng nghiêm trọng hơn và rất khó để kiểm soát.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Hôi miệng do sâu răng khắc phục thế nào tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nhiễm khuẩn, mưng mủ

Đây là tình trạng bệnh đã tiến triển nặng. Khi vi khuẩn, nấm phát triển ở các ổ viêm, các tế bào bạch cầu thực hiện chức năng của chúng là chống lại vi khuẩn gây bệnh, phóng ra các chất khiến cho khu vực này sưng to và có mủ.

Sưng nướu răng có mủ hay còn được gọi là viêm lợi có mủ là tình trạng nướu răng (lợi) hoặc tủy răng bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng, hình thành ổ abscess ở vùng cuốn răng, xung quanh phần chân răng hay ở vùng lợi, gây ra tình trạng đau nhức và sưng đỏ. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, phần chân răng sẽ bị viêm mủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bị sưng nướu răng có mủ: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Phương pháp điều trị viêm lợi trùm

Phương pháp điều trị viêm lợi trùm

Khi bị viêm lợi trùng người bệnh nên tìm đến các địa chỉ nha khoa thăm khám để có sự hỗ trợ của bác sĩ. Sau đây Dr.Care giới thiệu với cô chú các cách chữa viêm lợi trùm hiệu quả

Sử dụng thuốc giảm đau

Khi thăm khám tại các cơ sở nha khoa bác sĩ có thể căn cứ vào tình trạng bệnh để kê một số loại thuốc giảm đau, thuốc điều trị viêm lợi,... Việc sử dụng các loại thuốc tây y cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng thuốc, để tránh những tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra

Vệ sinh răng miệng

Vấn đề răng miệng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm lợi trùm vì vậy cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày để giải quyết các vấn đề do viêm lợi trùm như: giảm sưng, đau; loại bỏ thức ăn thừa trong miệng;...

Tiểu phẫu cắt bỏ mô lợi trùm

Đối với những trường hợp viêm lợi trùm gây nhiều đau nhức, thường xuyên tái phát bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ phần lợi trùm, tạo môi trường thông thoáng, giúp răng khôn dễ mọc hơn tránh viêm nhiễm.

Nhổ bỏ răng

Nếu tất cả các biện pháp đều không cải thiện được tình trạng viêm lợi trùm. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp nhổ bỏ chiếc răng để giải quyết tình trạng trên.

Viêm lợi trùm có nguy hiểm không?

Viêm lợi trùm có nguy hiểm không?
Viêm lợi trùm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Hiện tượng viêm lợi trùm mức độ nhẹ gây sưng viêm, đau nhức không đáng kể. Tình trạng này sẽ thuyên giảm khi răng đã trồi lên khỏi nướu như bình thường. Thời gian phục hồi lợi viêm diễn ra trong thời gian ngắn từ 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, viêm lợi trùm có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, nếu các triệu chứng không được điều trị phù hợp. Một số tác hại do viêm lợi trùm gây ra:

Cơn đau nhức ảnh hưởng đến khả năng nhai của các răng lân cận. Ngoài ra, một bên mặt của người bệnh có thể sưng to, gây viêm đau cứng hàm. Lúc này nhu cầu ăn uống giảm, kéo theo hiện tượng cơ thể suy nhược, thiếu chất,…

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉcấy ghép Implant tại TP.HCM

Vì vậy, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm lợi trùm sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của răng miệng, tình trạng viêm nhiễm lan rộng dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng khoang miệng. Người bệnh phải đối mặt với các cơn đau dữ dội, kéo dài. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi tình trạng viêm nhiễm vào máu, lan ra các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Đối với những trường hợp vùng lợi trùm viêm nặng tích tụ dịch mủ có thể bị vỡ, làm lây lan vi khuẩn. Ngoài ra, khi vi khuẩn lưu trú tại ổ mủ sẽ tiết ra chất làm men răng cứng dần bị phá hủy, bào mòn.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, hại khuẩn theo hệ thống mạch máu lan rộng gây ra các bệnh lý khác như viêm phổi, bệnh tim mạch, viêm khớp,…

Không nên chủ quan trước tình trạng viêm lợi trùm xảy ra ở răng khôn. Trường hợp nghiêm trọng, bệnh diễn biến nặng có thể phát sinh nhiều biến chứng. Bởi vị trí này là nơi chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu, nếu viêm nhiễm lan rộng không kiểm soát còn có khả năng đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Phòng ngừa viêm lợi trùm như thế nào?

Đối với trường hợp chưa mọc răng khôn nên theo dõi các bất thường ở vị trí trong cùng của hàm. Trường hợp thấy răng mọc nhú, đau nhức nên chủ động đến nha khoa để kiểm tra và xử lý sớm.

Phòng ngừa viêm lợi trùm như thế nào?
Vệ sinh răng miệng giúp phòng ngừa viêm lợi trùm

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và các khu vực xung quanh răng: do răng khôn khó tiếp cận và dễ bị vướng thức ăn thừa, mảng bám nên việc vệ sinh thường không hoàn toàn, điều này làm răng dễ bị sâu và hư hại. Do đó, bên cạnh dùng bàn chải đánh răng, bạn có thể kết hợp súc miệng bằng nước muối, dùng dung dịch nước súc miệng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, kiểm soát một số thói quen không lành mạnh như uống rượu bia, thuốc lá… Bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi, hạn chế các món chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng,…

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá cấy ghép răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Không nên quá áp lực, giữ tinh thần thoải mái để tránh nguy cơ làm rối loạn nội tiết tốt. Hạn chế căng thẳng, áp lực kéo dài, nên sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi cân đối.

Thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm tra các bất thường, trường hợp cần can thiệp, bác sĩ sẽ chỉ định các giải pháp thích hợp, kịp thời phòng tránh các rủi ro không mong muốn.

B3fT8obVgDI

Những lưu ý sau khi thực hiện tiểu phẫu cắt lợi trùm

 • Không nên chơi thể thao hoặc hoạt động quá sức trong vòng 24h sau khi thực hiện tiểu phẫu cắt lợi trùm

 • Vệ sinh răng miệng 2 - 3 lần để loại bỏ vi khuẩn và thức ăn thừa. Đảm bảo phần phẫu thuật không bị vi khuẩn tấn công

 • Ăn các thực phẩm mềm, tránh ăn các đồ ăn cứng để không gây ảnh hưởng đến phần lợi vừa phẫu thuật

 • Nên chườm đá cho vùng mới răng lợi mới thực hiện phẫu thuật giúp giảm đau

 • Sau 24 giờ kể từ khi cắt lợi trùm, bạn không nên đánh răng, súc miệng, khạc nhổ tránh bị viêm đau

Viêm lợi trùm là gì?
Viêm lợi trùm là tình trạng viêm nướu và nang răng (gọi chung là các mô mềm) xung quanh răng đang mọc. Triệu chứng của tình trạng này thường là đau, sưng nướu ở vị trí viêm, nhai cắn khó khăn, chảy mủ từ vết viêm. Tùy tình trạng mà bác sĩ có thể chỉ định tiểu phẫu để điều trị viêm lợi trùm.
Tác hại của viêm lợi trùm
Một số tác hại do viêm lợi trùm gây ra: cơn đau nhức ảnh hưởng đến khả năng nhai của các răng lân cận. Ngoài ra, một bên mặt của người bệnh có thể sưng to, gây viêm đau cứng hàm. Lúc này nhu cầu ăn uống giảm, kéo theo hiện tượng cơ thể suy nhược, thiếu chất,…

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề