5 dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở và cách khắc phục

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tình trạng răng sứ sau khi bọc bị hở là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, việc nhận biết sớm dấu hiệu răng sứ bị hở giúp Cô Chú, Anh Chị nhanh chóng tìm ra hướng khắc phục triệt để.

Do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan mà răng sứ sau khi bọc có thể bị hở. Răng sứ bị hở sẽ gây đau nhức, hôi miệng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và tăng nguy cơ mất răng thật. Do đó, dấu hiệu răng sứ bị hở cần được nhận biết sớm và khắc phục triệt để.

Bọc răng sứ là gì? Bọc răng sứ bị hở nguyên nhân do đâu?

Bọc răng sứ là gì? Bọc răng sứ bị hở nguyên nhân do đâu?
Phương pháp bọc răng sứ được nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn để phục hình răng hư tổn

Bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa được ứng dụng để khắc phục một số nhược điểm của răng như răng nứt, vỡ, mẻ, răng bị xuống màu, xỉn màu,... Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng mão răng sứ để chụp lên cùi răng thật giúp phục hình lại hình dáng, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng.

Tuy nhiên, kết quả sau khi bọc răng sứ không phải lúc nào cũng trọn vẹn. Nếu Cô Chú, Anh Chị không tìm hiểu kỹ và đến những cơ sở nha khoa kém chất lượng thì răng sứ sau đó có thể phát sinh nhiều vấn đề.

Một vấn đề nghiêm trọng có thể bắt gặp chính là bọc răng sứ bị hở, tình trạng này đến từ 5 nguyên nhân sau:

Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật
Kỹ thuật làm răng sứ không chuẩn xác, mài cùi răng quá nhiều làm chân răng bị tổn thương

Quá trình bọc răng sứ yêu cầu thao tác mài răng phải tỉ mỉ và đúng tỷ lệ, thế nhưng nhiều bác sĩ có tay nghề kém đã phán đoán tỷ lệ sai, mài cùi răng quá nhiều dẫn đến chân răng bị tổn thương. Khi chân răng suy yếu dần thì tình trạng tụt nướu xảy ra và cuối cùng, răng sứ sẽ bị hở.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Răng sứ chế tác sai kích thước

Nếu kỹ thuật lấy dấu hàm không chuẩn xác, sử dụng dụng cụ lấy dấu hàm sơ sài, lạc hậu sẽ dẫn đến tình trạng chế tác mão sứ sai lệch kích thước. Trong trường hợp mão sứ to hơn cùi răng sẽ khiến chúng không sát khít và tạo ra khe hở.

Răng sứ chất lượng kém

Sử dụng răng sứ kém chất lượng sẽ gây kích ứng với cùi răng và nướu khiến chúng bị sưng tấy, viêm nhiễm. Lâu dần, tình trạng sưng viêm ngày càng nghiêm trọng thì răng sứ bị đẩy lên cao làm xuất hiện khe hở.

Bên cạnh đó, nếu Cô Chú, Anh Chị lựa chọn mão sứ kim loại thì dấu hiệu răng sứ bị hở cũng có thể xuất hiện. Bởi khung kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxi hóa (đặc biệt là răng sứ kim loại thường) khiến răng sứ bị mài mòn và tuột khỏi trụ răng.

Keo dán sứ kém chất lượng

Vật liệu dán sứ đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo độ chắc chắn của răng sứ. Nếu dùng keo dán kém chất lượng hoặc chỉ dùng một lượng quá ít keo dán thì sau một thời gian ăn nhai, răng sứ sẽ bị hở, thậm chí có thể rơi ra ngoài.

Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Về phía của Cô Chú, Anh Chị, nếu vệ sinh răng miệng chưa đúng cách thì tình trạng hở răng sứ có thể xảy ra. Chẳng hạn như khi chải răng dùng lực quá mạnh, đánh răng không đúng kỹ thuật, sử dụng bàn chải lông cứng thì theo thời gian răng sứ sẽ bị mài mòn và hở nướu.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Dấu hiệu răng sứ bị hở

Thông thường, tình trạng răng sứ bị hở sẽ được thể hiện ra bên ngoài và Cô Chú, Anh Chị có thể nhận biết được. Cô Chú, Anh Chị có thể phát hiện răng sứ bị hở thông qua những biểu hiện dưới đây:

Vùng tiếp giáp giữa răng sứ với nướu xuất hiện khe hở

Chỉ cần nhìn bằng mắt thường qua gương hoặc dùng lưỡi chạm vào chân răng, Cô Chú, Anh Chị sẽ dễ dàng nhận thấy vùng tiếp giáp giữa răng sứ và nướu có 1 khe hở. Kẽ hở này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong răng, gây viêm nhiễm, đau nhức, thậm chí gây mục cùi răng và phá hủy chân răng thật, khiến cho răng thật trở nên yếu đi, mất khả năng nâng đỡ mão răng và gãy rụng.

>> Xem thêm:Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Xung quanh chân răng có những vệt đen mờ

Xung quanh chân răng có những vệt đen mờ
Xung quanh chân răng có những vệt đen mờ là dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở

Dấu hiệu này xuất hiện khi Cô Chú, Anh Chị lắp mão sứ kim loại. Khi bọc răng sứ kim loại bị hở sẽ tạo khoảng trống với nướu, đẩy mạnh quá trình oxi hóa và làm đen chân răng. Biểu hiện này rất dễ thấy, Cô Chú, Anh Chị chỉ cần quan sát vị trí bọc răng sứ xem xung quanh chân răng có những vệt đen mờ hay không là có thể nhận biết được.

Nướu bị tụt làm lộ cùi răng sứ bên trong

Kỹ thuật bọc sứ không đảm bảo chính xác sẽ tạo ra khe hở khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào răng. Từ đó, gây ra hiện tượng kích ứng nướu và dẫn đến tụt nướu. Biểu hiện của tình trạng tụt nướu dễ nhận thấy do phần chân răng bị lộ ra, tụt nướu xuất hiện rõ nhất khi bọc răng sứ bị hở ở vị trí răng cửa và răng nanh.

>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cảm giác cộm, đau nhức, ê buốt khi ăn nhai

Cảm giác cộm, đau nhức, ê buốt khi ăn nhai
Răng sứ bị hở là nguyên nhân gây nên cảm giác đau nhức, ê buốt chân răng

Một cách để nhận biết răng sứ bị hở mà không cần nhìn bằng mắt thường chính là cảm nhận thông qua hoạt động ăn nhai. Phần cùi răng hở sẽ rất yếu và nhạy cảm, khi ăn nhai sẽ xảy ra tình trạng ê buốt, đau nhức. Bên cạnh đó, việc lắp mão sứ không chính xác tỷ lệ làm răng sứ bị kênh, không khớp với hàm, gây ra cảm giác cộm khi ăn.

>> Xem thêm: Địa chỉ cắm implant ở đâu tốt tại TP.HCM

Thức ăn dễ giắt vào kẽ chân răng gây hôi miệng, khó chịu

Khi bọc răng sứ sai tỷ lệ sẽ khiến kẽ răng rộng hoặc chật hơn so với khoảng sinh lý thông thường. Khi ăn uống, các mảnh vụn thức ăn, những thớ thịt, bã rau,… sẽ giắt vào kẽ răng gây khó chịu, vướng víu. Tình trạng này thường gặp nhất ở răng hàm và răng nanh, đôi khi có thể bắt gặp ở răng cửa. Nếu không vệ sinh kỹ lưỡng, kẽ răng sẽ là nơi trú ẩn hoàn hảo cho vi khuẩn gây ra bệnh lý răng miệng như hôi miệng, viêm sưng nướu, sâu răng,...

Tác hại của việc bọc răng sứ bị hở

Tác hại của việc bọc răng sứ bị hở
Răng sứ bị hở ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị

Bọc răng sứ bị hở không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của răng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được khắc phục kịp thời. Tình trạng bọc hở răng sứ làm tăng nguy cơ mất răng thật, gây đau nhức, hôi miệng, làm mất thẩm mỹ nụ cười và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nguy cơ mất răng thật

Bọc răng sứ là kỹ thuật cần tác động mài cùi răng thật để làm trụ. Do đó, phần mô răng thật sau khi mài sẽ trở nên yếu và dễ bị tác động. Nếu lắp mão sứ không khớp với nướu sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,... Kết quả sẽ làm răng thật bị tổn thương, thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ mất răng.

Gây đau nhức, hôi miệng

Gây đau nhức, hôi miệng

Bọc răng sứ bị hở dễ khiến cho thức ăn thừa bám trụ lại giữa khe hở gây nên tình trạng hôi miệng kéo dài, khó vệ sinh và làm mất đi sự tự tin của Cô Chú, Anh Chị. Không những thế, khi lượng thức ăn bám vào và lấp đầy cùi răng sẽ khiến cùi răng bị tổn thương, gây đau nhức dai dẳng.

Làm mất thẩm mỹ nụ cười

Khi răng sứ bị hở, chân răng bị lộ ra ngoài sẽ làm cho nụ cười thiếu tự nhiên. Chưa kể đến trường hợp Cô Chú, Anh Chị bọc răng sứ kim loại thì chân răng có thể bị đen, lộ lạ bên ngoài và làm mất đi tính thẩm mỹ.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng Implant tại TP.HCM

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Từ việc cùi răng bị tổn thương, đau nhức, ê buốt do bọc sứ bị hở thì Cô Chú, Anh Chị sẽ có xu hướng lười nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động của dạ dày, gây ra bệnh lý trào ngược, đau dạ dày, táo bón, đại tràng và viêm loét,...

Làm sao để ngăn ngừa tình trạng hở răng sứ?

Cô Chú, Anh Chị có thể chủ động ngăn ngừa tình trạng hở răng sứ sau khi bọc. Trước hết chính là lựa chọn những cơ sở nha khoa chất lượng và uy tín để làm răng sứ. Sau đó, cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.

Chọn nha khoa uy tín

Như đã nói thì phần lớn nguyên nhân làm xuất hiện dấu hiệu răng sứ bị hở xuất phát từ phía cơ sở nha khoa. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu và lựa chọn những Nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại và công nghệ tiến tiến.

Đội ngũ Bác sĩ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn kỹ càng về phương pháp giúp khắc phục các tình trạng răng miệng. Trong quá trình trị liệu, bác sĩ chuyên môn sẽ đảm bảo được tính chính xác, tỉ mỉ trong mọi thao tác.

>> Xem thêm: Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa trồng răng không đau

Tiếp nữa, cơ sở nha khoa có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại sẽ giúp khắc phục tình trạng răng sứ bị hở. Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn phòng khám có máy móc hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài cũng như áp dụng công nghệ bọc răng tiến tiến.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách
Nên chăm sóc và vệ sinh răng sứ đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị cần chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách để ngăn ngừa tình trạng răng sứ bị hở. Cần đánh răng đúng cách, sử dụng bàn chải lông mềm, tại vị trí bọc sứ chỉ nên thao tác chải nhẹ nhàng. Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để đảm bảo thức ăn thừa và vi khuẩn được lấy đi hoàn toàn.

Để bảo vệ răng miệng tốt nhất thì Cô Chú, Anh Chị cần đến phòng khám nha khoa kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.

Cách khắc phục triệt để tình trạng bọc răng sứ bị hở

Cách duy nhất để khắc phục triệt để tình trạng răng sứ bị hở chính là tháo ra lắp lại. Có 2 trường hợp khắc phục tùy vào mức độ và nguyên nhân khiến răng sứ bị hở như sau:

  • Trường hợp răng bị kênh, hở do kỹ thuật lắp sai thì chỉ cần tháo ra lắp lại và không cần chế tạo răng mới. Nếu răng sứ của Cô Chú, Anh Chị mới lắp không lâu thì có thể quay lại địa chỉ nha khoa cũ để yêu cầu lắp lại.

  • Trường hợp răng sứ bị hở do mão sứ chế tạo sai kích thước thì bắt buộc phải lấy lại dấu răng và tiến hành chế tạo răng mới.

Cách khắc phục triệt để tình trạng bọc răng sứ bị hở
Tùy vào nguyên nhân và mức độ hở của răng sứ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng xử lý phù hợp

Tại phòng khám nha khoa, bác sĩ sẽ xử lý và đo đạc lại trụ răng đã mài trước đó. Qua quá trình kiểm tra kích thước trụ, tỷ lệ và chất lượng mão răng sứ thì bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng xử lý khắc phục phù hợp.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

  • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

  • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề