Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình ăn nhai. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm nha chu, tụt nướu, đau hàm, rối loạn khớp thái dương, đau đầu…

Bọc răng sứ lệch khớp cắn là gì?

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là gì?

Bọc răng sứ hay còn gọi là bọc mão răng sứ là một phương pháp làm răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay; giúp giải quyết các vấn đề về răng miệng như sâu răng, răng bị xô lệch, răng bị ngả màu, sứt, nẻ,...

Với phương pháp này Bác sĩ sẽ dùng một hay nhiều răng giả không có ruột bên trong để phủ lên răng thật nhằm phục hồi các chức năng của răng tự nhiên.

Tuy nhiên, trong quá trình bọc răng sứ, nếu trình độ bác sĩ còn yếu kém thì sẽ dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

Nguyên nhân gây ra tình trạng lệch khớp cắn khi bọc răng sứ

Tay nghề của Bác sĩ chỉ là một trong những nguyên nhân chính gây răng tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn. Những nguyên nhân sau đây liên quan đến tay nghề và các yếu tố xung quanh gây nên tình trạng răng sứ bị lệch khớp cắn:

  • Bác sĩ lấy dấu hàm không chuẩn

  • Chế tạo mão răng sứ sai tỉ lệ, kích thước

  • Mài răng không chính xác

  • Không cạo vôi răng cẩn thận

Bác sĩ lấy dấu hàm không chuẩn

Nguyên nhân gây ra tình trạng lệch khớp cắn khi bọc răng sứ

Bác sĩ không đủ trình độ, chuyên môn sẽ chụp mão sứ không sát khít với viền nướu và tạo ra những chỗ hở. Khe hở lớn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lọt vào trong răng và tích tụ thành ổ viêm nhiễm.

Ngược lại, nếu mão sứ quá sát với nướu răng thì cùi răng và nướu răng sẽ bị áp lực khi nhai. Điều này dẫn đến răng bị viêm nhiễm và hư hỏng nặng nề.

Chế tác mão sứ sai tỉ lệ, kích thước

Nguyên nhân gây ra tình trạng lệch khớp cắn khi bọc răng sứ

Bác sĩ lấy dấu hàm bằng cách thủ công nên thông số thường sẽ bị sai, chênh lệch với hàm gây nên tình trạng hai khớp cắn không tương thích với nhau.

Ngoài ra, chuyên viên chế tác răng sứ có tay nghề non yếu lấy kích thước mão sứ không đúng tỉ lệ dẫn đến sai kích thước răng. Từ đó phát sinh cộm răng và lệch khớp cắn.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Mài răng không chính xác

Mài răng không chính xác

Khi mài răng gốc để làm trụ đỡ mão sứ không đúng kỹ thuật, mài không đều thì các cạnh răng, các mặt răng cũng không đúng tỉ lệ sẽ dẫn đến tình trạng khớp cắn bị lệch.

Ngoài ra, nếu răng bị mài quá sâu, cấu trúc bên trong răng sẽ yếu đi, tủy răng, ngà răng, men răng cũng bị ảnh hưởng dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu răng, sâu răng, răng chết tủy,...

Không cạo vôi răng trước khi gắn mão sứ

Khi thực hiện bọc mão sứ, nếu trước đó Bác sĩ không lấy vôi răng cẩn thận thì sau khi chụp mão răng sứ, răng sẽ xuất hiện các mảng bám dày đặc. Điều này có thể gây ra các vấn đề răng miệng như sâu răng, tụt lợi, hôi miệng.

Hơn nữa, những mảng bám này sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác, gây khó khăn cho bác sĩ khi thực hiện lấy dấu răng và lắp răng sứ.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tác hại của việc bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Bọc răng sứ để khắc phục thẩm mỹ của hàm răng và cải thiện khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ sở hữu những chiếc răng đẹp và đạt tiêu chuẩn sau khi bọc răng sứ. Tác hại của việc bọc răng sứ không đạt tiêu chuẩn dẫn đến tình trạng bị lệch khớp cắn là vô cùng nghiêm trọng. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý lựa chọn Nha khoa uy tín để thực hiện bọc răng sứ.

Ảnh hương khả năng ăn nhai

Nguyên nhân gây ra tình trạng lệch khớp cắn khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn khiến hai hàm không tương thích. Điều này gây khó khăn khi Cô Chú, Anh Chị ăn nhai, cắn xé thức ăn. Hơn nữa, Cô Chú, Anh Chị còn cảm thấy khó chịu, cộm và chênh lệch khi răng bị lệch khớp cắn.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng

Răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ có vẻ ngoài bất thường. Hình dáng răng sứ cũng khác lạ so với răng thật. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và gây ra tâm lý thiếu tự tin khi giao tiếp.

Gây hại khớp hàm, khớp thái dương

Tác hại của việc bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Việc răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ gia tăng áp lực lên khớp hàm của Cô Chú, Anh Chị. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều vấn đề như đau hàm, rối loạn khớp thái dương, đau đầu…

>> Xem thêm:Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Gây ra các bệnh lý khác

Răng sứ bị cộm hay lệch khớp cắn sẽ khiến hàm răng không đồng đều, khiến cho việc vệ sinh răng khó khăn hơn. Nếu Cô Chú, Anh Chị không vệ sinh răng đúng cách thì vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công răng và gây ra các bệnh lý khó lường như sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,...

Giải pháp khắc phục tình trạng lệch khớp cắn do bọc răng sứ

Giải pháp khắc phục tình trạng lệch khớp cắn do bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ không đúng kỹ thuật, khớp cắn giữa hai hàm có sự sai lệch gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của vùng xương hàm. Hơn nữa, điều này còn ảnh hưởng đến vẻ ngoài của Cô Chú, Anh Chị.

Do đó, để khắc phục tình trạng này, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ toàn bộ răng sứ cũ và làm lại răng sứ mới.

Sau khi đã tháo răng sứ cũ, Bác sĩ sẽ tinh chỉnh lại đường mài răng thật chính xác và tiến hành phục hình mão răng sứ mới lên trên, đảm bảo độ khít sát đạt tiêu chuẩn.

Làm thế nào để tránh bọc răng sứ bị lệch khớp cắn?

Nếu như chọn nhầm nha khoa không uy tín, bác sĩ không đủ kinh nghiệm thì rất dễ gây nên tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn. Thế nên, trước khi thực hiện bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị lưu ý những điều sau đây:

Chọn Bác sĩ và Nha khoa uy tín để bọc răng sứ

Làm thế nào để tránh bọc răng sứ bị lệch khớp cắn?

Trước khi đi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị nên tham khảo nhiều nha khoa khác nhau để có góc nhìn đa chiều nhất. Khi tìm hiểu nha khoa hãy hỏi rõ về quy trình bọc răng sứ, loại mão răng nha khoa sử dụng, chế độ bảo hành sau khi bọc răng sứ, trang thiết bị, cơ sở vật chất của nha khoa có tiên tiến, hiện đại hay không.

>> Xem thêm: Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa trồng răng không đau

Đồng thời, Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo các đánh giá từ những người đã thực hiện trước đó trên các trang thông tin của Nha khoa và Internet về trình độ, tay nghề của Bác sĩ thực hiện bọc răng sứ.

Điều này sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị an tâm và tự tin hơn khi thực hiện bọc răng sứ; hạn chế xảy ra các tình trạng như bọc răng sứ bị lệch khớp cắn, gãy vỡ răng,... và các rủi ro không mong muốn khác.

Chăm sóc răng bọc sứ đúng cách

Làm thế nào để tránh bọc răng sứ bị lệch khớp cắn?

Sau khi bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách. Cô Chú, Anh Chị lưu ý nên dùng bàn chải đánh răng lông mềm, kết hợp với chỉ nha khoa để loại bỏ sạch các thức ăn thừa.

Đến Nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần cũng vô cùng cần thiết để Bác sĩ thăm khám, kiểm tra lại các răng đã bọc sứ và điều trị kịp thời các vấn đề răng miệng (nếu có).

>> Xem thêm: Địa chỉ làm răng Implant ở đâu tốt TP.HCM

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để tìm hiểu về phương pháp phục hình răng phù hợp, hãy liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu răng trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề