Tác hại khi mất nhiều răng hàm lâu năm và cách chữa trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất nhiều răng hàm lâu năm gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng. Vậy cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Mất nhiều răng hàm lâu năm là tình trạng nguy hiểm nhưng lại không được nhiều người quan tâm, nhất là người trung niên. Bởi răng hàm thường ít ảnh hưởng tới thẩm mỹ khi nói cười. Tuy nhiên, mất răng hàm lâu năm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn khiến gương mặt bị lão hóa. Để khắc phục tình trạng này, phương pháp tối ưu nhất chính là trồng răng giả càng sớm càng tốt.

1. Tầm quan trọng của răng hàm

Một hàm răng của người trưởng thành gồm có 32 chiếc răng, trong đó có 8 răng hàm (răng cối lớn) nằm ở phía trong cùng (sau răng tiền và trước răng khôn). Về hình dáng, răng hàm là những răng lớn nhất trong hàm, có mặt nhai rộng và to, trên bề mặt có gờ rãnh, gồm 2,3 hoặc 4 chân răng (răng cửa chỉ có một chân răng).

Nếu răng cửa dùng để cắn, cắt nhỏ thức ăn, răng nanh dùng để cắn, xé thức ăn thì răng hàm có chức năng nghiền nát và nhai nhuyễn các loại thức ăn trước khi nuốt. Ngoài ra, răng hàm còn giúp khuôn mặt cân đối và hoàn chỉnh bộ nhai.

2. Những hậu quả khi mất nhiều răng hàm lâu năm

Mất răng hàm lâu năm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

 • Các răng xung quanh yếu đi: Mất răng số 6 lâu năm khiến lực nhai tác động không đều vào các răng còn lại, khiến các răng xung quanh dần yếu đi và dễ mắc phải các bệnh lý như sâu răng, đau mỏi hàm, lệch khớp cắn...

Các răng xung quanh nghiêng ngả, xô lệch, răng đối diện có hiện tượng thòng xuống

Các răng xung quanh nghiêng ngả, xô lệch, răng đối diện có hiện tượng thòng xuống

 • Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá: Là răng đảm nhiệm chức năng nhai chính, vì vậy mất nhiều răng số 6 ảnh hưởng lớn đến sự nghiền nát thức ăn. Khi thức ăn không được nghiền đủ nhỏ, hệ tiêu hoá phải hoạt động mạnh hơn để chuyển hoá và hấp thụ thức ăn, lâu ngày có thể dẫn đến viêm đau.

 • Các vấn đề răng miệng: Mất nhiều răng hàm do bệnh lý nhưng để lâu năm không chữa trị triệt để sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm ở nướu và tuỷ răng. Người bị mất răng luôn thấy đau nhức âm ỉ trong vòm miệng, nướu thường xuyên sưng tấy và dễ chảy máu khi có tác động từ bên ngoài như đánh răng, xỉa răng, nhai thức ăn.

 • Tiêu xương hàm: Vùng xương hàm ở khoảng trống mất răng thời gian dài không chịu tác động của lực nhai từ chân răng sẽ bị tiêu đi, kèm theo đó là tình trạng tụt nướu.

 • Sự mất ổn định giữa các răng: Thiếu nhiều răng hàm cùng với hiện tượng tiêu xương hàm sẽ khiến các răng xung quanh mất đi lực nâng đỡ, bị xô lệch, nghiêng ngả về phía khoảng trống mất răng. Những răng đối diện với răng đã mất cũng có xu hướng thòng xuống.

 • Lão hoá sớm: Tiêu xương hàm sẽ làm cho vùng má ở vị trí mất răng bị hóp vào, da nhăn nheo, chảy xệ, khuôn mặt biến dạng và không còn cân đối.

Khuôn mặt thay đổi khi bị mất răng và tiêu xương hàm

Khuôn mặt thay đổi khi bị mất răng và tiêu xương hàm

3. Phương pháp chữa trị khi mất nhiều răng hàm lâu năm

Để khắc phục tình trạng mất răng hàm lâu năm gây ra nhiều khó khăn trong việc ăn uống, người mất răng có thể lựa chọn các phương pháp trồng răng giả như sau:

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này có thể thay thế nhiều răng hàm đã mất bằng một hàm giả có cấu tạo gồm nền hàm (hoặc khung hàm) được làm từ nhựa dẻo, có màu hồng nhạt như nướu và răng sứ phục hình phía trên, được cố định bằng các móc cài làm từ Titan. Hàm giả tháo lắp gồm 2 loại là hàm toàn phần và hàm bán phần.

Hàm giả tháo lắp bán phần

Hàm giả tháo lắp bán phần

Ưu điểm:

 • Hàm tháo lắp đơn giản, không gây đau.

 • Được làm bằng các chất liệu an toàn.

 • Chi phí thấp.

Hạn chế:

 • Không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm và những biến dạng ở khuôn mặt.

 • Lực nhai yếu, không nhai được đồ ăn cứng và dai.

 • Răng lỏng lẻo, dễ bung tuột khi nhai hoặc nói chuyện.

 • Dễ gây hôi miệng do nền hàm không khít.

 • Cần phải tháo ra để vệ sinh sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ gây nhiều bất tiện.

 • Tuổi thọ răng chỉ từ 3-5 năm.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả cố định, thay thế một hoặc nhiều răng hàm đã mất. Để trồng răng giả bằng cầu răng sứ, Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng kế cận để làm trụ nâng đỡ một dãy cầu sứ. Dãy cầu sứ có cấu tạo gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền nhau, gắn chặt trên trụ nâng đỡ bằng xi măng nha khoa. Lưu ý, để phục hình răng bằng cầu răng sứ, hai răng thật kế cận cần khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nha khoa hay bị xô lệch.

Mão răng sứ được chụp lên hai trụ cầu đã được mài mòn

Mão răng sứ được chụp lên hai trụ cầu đã được mài mòn

Ưu điểm:

 • Răng được cố định chắc chắn hơn so với hàm giả tháo lắp.

 • Thực hiện nhanh chóng.

 • Độ thẩm mỹ cao hơn so với hàm giả tháo lắp.

 • Khá an toàn với cơ thể.

Hạn chế:

 • Không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm, biến dạng ở khuôn mặt.

 • Do xương hàm bị tiêu nên chỗ mất răng bị tiêu hõm xuống so với hai răng thật kế cận, khiến cầu răng không khít với nướu, tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn trú ngụ.

 • Vì phải mài 2 răng thật kế cận nên dễ gây tổn thương tủy răng, dẫn đến đau đớn và làm mất 2 răng thật này.

 • Dễ bị ê buốt, viêm nướu sau khi mài cùi răng.

 • Buộc phải thay thế bằng phương pháp khác khi 1 trong 2 trụ cầu bị hư hỏng, không thể nâng đỡ cầu răng.

 • Chỉ áp dụng được cho trường hợp mất một răng hoặc mất một vài răng.

 • Chi phí trồng răng khá cao nhưng tuổi thọ của răng thấp, từ 7 – 10 năm nếu chăm sóc tốt. Vì vậy cần phải làm lại nhiều lần.

Cấy ghép Implant

Trồng răng sứ Implant là phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất, đặc biệt là mất răng số 6 lâu năm và có tình trạng tiêu xương hàm. Để quá trình cấy ghép đạt hiệu quả cao nhất, Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ghép xương hàm và cố định lại các răng đã bị xô lệch. Sau đó cấy ghép trụ Implant được làm từ Titanium vào xương hàm và gắn khớp Abutment và thân răng phục hình sứ lên trên.

TÁC HẠI KHI MẤT NHIỀU RĂNG HÀM LÂU NĂM VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Cấu tạo răng của răng Implant

Ưu điểm:

 • Khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm và các răng xung quanh bị xô lệch.

 • Không cần phải mài mòn răng kế cận như cầu răng sứ, giảm thiểu nguy cơ mất thêm răng.

 • Phục hồi thẩm mỹ hài hòa, gần như mong muốn, không bung tuột khi nhai hoặc nói chuyện.

 • Trụ Implant được làm từ Titanium có khả năng tương thích tốt với xương hàm.

 • Tuổi thọ của răng rất cao, lên đến 20 năm, thậm chí gần như vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

 • Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

Hạn chế:

 • Do cần phải thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ nên thời gian trồng răng Implant dài hơn so với các phương pháp khác.

 • Chi phí điều trị Implant cao nhưng chỉ cần làm một lần duy nhất.

 • Là phương pháp khắc phục mất nhiều răng hàm lâu năm tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều Cô Chú Anh Chị vẫn còn lo ngại răng trồng răng Implant có đau không dẫn đến việc trì hoãn trồng răng Implant do nỗi sợ đau? Bản chất phương pháp trồng răng Implant không hề gây đau đớn bởi trước khi phẫu thuật, vị trí đặt trụ sẽ được gây tê cục bộ. So với nhổ răng thì trồng răng Implant diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn.

  Ngoài sự hỗ trợ của thuốc tê tại các nha khoa chuyên sâu còn sử dụng các thiết bị hiện đại giúp quá trình trồng răng diễn ra thuận lợi. Trước, trong và sau quá trình phẫu thuật Cô Chú, Anh Chị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tâm từ Bác sĩ cho đến phụ tá.

Mất nhiều răng hàm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó đáng chú ý nhất là tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa gương mặt. Vì vậy, người bị mất răng nên có phương pháp điều trị phù hợp để khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương cũng như phục hồi chức năng ăn nhai của răng hàm.

4. Thông tin liên hệ của Dr. Care

Để biết rõ thêm vể phương pháp cấy ghép Implant không đau và loại trụ phù hợp, liên hệ Dr. Care Implant Clinic – Nha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 028 6674 8910

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

 Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì, có tốt không?

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì, có tốt không?

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả được nhiều người lựa chọn, nhất là người mất răng toàn hàm. Vậy hàm răng giả bằng nhựa dẻo tốt không?

Mất răng hàm có thể cấy ghép Implant được không? 

Mất răng hàm có thể cấy ghép Implant được không? 

Mất răng hàm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ mà để quá lâu sẽ khiến cho việc phục hình răng giả về sau gặp nhiều khó khăn. Mất răng hàm có thể cấy ghép Implant được không? là câu hỏi nhiều người băn khoăn. Các chuyên gia Dr.Care sẽ giải đáp ngay thắc mắc trên nhé!