[CHI TIẾT]: ​​​​​​​Bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không là điều khiến nhiều người bận tâm trước khi lựa chọn phương pháp này. Hiểu được bản chất của việc bọc răng sứ sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị kiểm soát tốt vấn đề xảy ra khi điều trị và chọn được địa chỉ nha khoa phù hợp.

Bọc răng sứ là gì? Khi nào nên bọc răng sứ?

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa thì không phải ai cũng phù hợp với phương pháp bọc răng sứ này. Vậy thế nào là bọc răng sứ và khi nào nên áp dụng phương pháp này?

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp kỹ thuật nha khoa giúp phục hồi chức năng răng phổ biến hiện nay. Trong đó, bác sĩ sẽ chụp thân răng giả được làm hoàn toàn bằng sứ hoặc sườn kim loại - vỏ sứ lên trên răng thật đã được mài chỉnh theo tỷ lệ phù hợp để khôi phục, thiết kế lại hình dáng răng.

Bọc răng sứ là gì? Khi nào nên bọc răng sứ?

Các trường hợp nên bọc răng sứ

Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ quyết định nên bọc răng sứ hay không. Các trường hợp thông thường được chỉ định bọc răng sứ là:

 • Răng bị sứt mẻ, hở, thưa, ngắn, nứt gãy gây khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp.

 • Răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc mức độ nhẹ.

 • Răng có bề mặt men bị mòn, nhiễm màu, đổi màu nặng không thể phục hồi hoặc tẩy trắng thông thường được.

 • Răng bị suy yếu do sâu răng nặng, viêm tủy, chết tủy.

4 Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ giúp khắc phục các khuyết điểm trên răng hiệu quả. Răng sứ được chế tác với màu sắc và hình dáng như răng thật với 4 ưu điểm lớn sau:

 • Khắc phục các khuyết điểm của răng

 • Phục hồi khả năng nhai bền chắc

 • Hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng

 • Bọc răng sứ bảo vệ tối đa răng thật

4 Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ
Bọc răng sứ khắc phục các khuyết điểm của răng

Khắc phục các khuyết điểm của răng

Bọc răng sứ có thể khắc phục rất nhiều khuyết điểm của răng như:

 • Răng bị thưa, lộ khe răng.

 • Răng bị ố vàng do nhiễm kháng sinh mà không thể tẩy trắng thông thường.

 • Răng bị hô, lệch ở mức độ nhẹ.

 • Răng sứt mẻ, nứt vỡ.

Nếu Cô Chú, Anh Chị gặp các tình trạng răng trên thì có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ theo chỉ định của bác sĩ.

Phục hồi khả năng nhai bền chắc

Phần răng sứ bên ngoài bằng chất liệu sứ cao cấp, có độ cứng, độ chịu lực gấp 5 lần răng thật, cùi răng bên trong vẫn là răng thật nên có độ vững chắc cao, không làm mất độ cảm biến thức ăn giúp đảm bảo chức năng nhai như răng thật.

Đồng thời, bọc răng sứ giúp khắc phục một phần tình trạng sai khớp cắn, răng mọc sai lệch giúp cải thiện khả năng ăn nhai.

Hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng

Răng bọc sứ có màu sắc tương tự răng thật, giúp cải thiện các khiếm khuyết về màu sắc răng, giúp chúng trắng sáng và đều màu hơn cũng như tình trạng khiếm khuyết răng khác. Răng sứ được chế tác với màu sắc và hình dáng như răng thật nên rất khó phân biệt, giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng đều đặn, sát khít và bóng sáng, tự tin hơn khi giao tiếp.

4 Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ
Bọc răng sứ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng

Bọc răng sứ bảo vệ tối đa răng thật

Răng bị sâu, chết tủy thì mô răng thật sẽ rất yếu và giòn. Vì thế bọc răng sứ sẽ giúp bảo vệ mô răng thật, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào răng thật bên trong. Từ đó giúp ngăn chặn tình trạng sâu răng, gãy, vỡ răng tiến triển nặng; giảm thiểu tối đa các bệnh lý về răng miệng nguy hiểm như áp xe răng, hoại tử xương hàm,...

Bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Trong quá trình bọc răng sứ, răng thật sẽ bị mài đi để làm trụ đỡ mão sứ. Tuy nhiên việc mài cùi răng chỉ mài lớp men răng bên ngoài, không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng hay tủy răng. Do đó, răng sẽ không bị suy yếu hoặc trở nên nhạy cảm. Như vậy, việc bọc răng sứ nếu đúng kỹ thuật sẽ không gây hại đến sức khỏe răng miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích.

Ngoài ra, khi bọc răng sứ có thể xuất hiện cảm giác ê buốt, cộm khớp hoặc đau nhức răng. Nhưng chỉ cần Cô Chú, Anh Chị chăm sóc răng và thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì tình trạng này rất nhanh sẽ được cải thiện.

Bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không? 
Bọc răng sứ không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nếu thực hiện
đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

5 biến chứng thường gặp khi bọc răng sứ không đảm bảo chất lượng

Việc bọc răng sứ không đảm bảo chất lượng từ vật liệu mão sứ, tay nghề bác sĩ, đến việc chăm sóc và vệ sinh răng sứ không tốt sẽ dẫn đến một số vấn đề sau:

 • Cảm giác cộm, cấn, ê buốt, khó chịu

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nướu, viêm nha chu

 • Bọc răng sứ sai kỹ thuật ảnh hưởng đến tủy răng

 • Răng gốc bị lung lay, mục nát sau khi bọc răng sứ

 • Răng bị đen viền nướu gây mất thẩm mỹ

Cảm giác cộm, cấn, ê buốt, khó chịu

Cảm giác răng bị cộm, cấn khó chịu có thể xuất hiện sau khi bọc răng sứ không đúng kỹ thuật. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do mão sứ có kích thước quá dày. Bên cạnh đó, nguy cơ hở chân răng có thể xảy ra nếu mài cùi răng sai cách, dẫn đến khoảng cách giữa răng thật và mão sứ sai tỷ lệ. Trường hợp mão sứ kém chất lượng, gắn lệch còn có thể khiến lệch khớp hàm.

Ngoài ra, khi bọc sứ còn có thể gây ra tình trạng ê buốt ngày càng gia tăng. Tình trạng này có thể là do khi mài răng không cẩn thận làm ảnh hưởng tủy răng bên trong, kỹ thuật thực hiện không đúng làm mất nhiều diện tích răng thật làm lộ ngà răng, khi nhai đồ cứng hoặc thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng.

Một số biến chứng khi bọc răng sứ không đảm bảo chất lượng
Cảm giác cộm, cấn, ê buốt, khó chịu sau khi bọc răng sứ

Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nướu, viêm nha chu

Khi mài răng không đúng tỷ lệ, gắn răng sứ sai kỹ thuật làm nướu bị sưng to, viêm nhiễm và tiết nhiều dịch. Từ đó dẫn đến viêm nướu, viêm nha chu gây đau nhức dai dẳng. Trường hợp một số người có cơ địa nhạy cảm nếu bọc sứ kim loại có nguy cơ bị kích ứng và viêm nhiễm quanh vùng chân răng.

Bọc răng sứ sai kỹ thuật ảnh hưởng đến tủy răng

Quá trình bọc sứ phải đảm bảo cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu mài răng bọc sứ sai kỹ thuật có thể khiến răng thật bị xâm lấn, tổ chức tủy răng bị kích thích dẫn đến viêm tủy, tủy chết, nhiễm trùng ở đỉnh của chân răng (cuống răng) và răng phải chữa tủy.

Một số biến chứng khi bọc răng sứ không đảm bảo chất lượng
Bọc răng sứ sai kỹ thuật ảnh hưởng đến tủy răng

Răng gốc bị lung lay, mục nát sau khi bọc răng sứ

Răng sau khi bọc sứ có thể bị mục nát, lung lay, vỡ, hỏng răng gốc. Thậm chí có khả năng đối diện với nguy cơ răng bị phá hủy hoàn toàn, gây mất răng vĩnh viễn. Răng mục nát có thể do quá trình bọc răng sứ không đúng kỹ thuật, lấy dấu hàm không chính xác, chưa điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng, hoặc sử dụng loại răng sứ chất lượng kém.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉcấy ghép Implant tại TPHCM

Răng bị đen viền nướu gây mất thẩm mỹ

Thông thường khi tuổi thọ của răng sứ đạt đến ngưỡng cao nhất sẽ xuất hiện tình trạng đen viền nướu. Vấn đề này thường xảy ra ở những người sử dụng dòng răng sứ chất lượng không cao.

Dòng răng sứ kim loại thường được lựa chọn do giá thành thấp, tuy nhiên độ bền lại không cao. Sau một thời gian sử dụng sẽ phản ứng với môi trường trong khoang miệng khiến đen viền nướu. Do đó, có thể khắc phục tình trạng trên bằng cách sử dụng răng hoàn toàn bằng sứ với những đặc tính gần với răng thật, tuổi thọ và độ cứng chắc cao.

Một số biến chứng khi bọc răng sứ không đảm bảo chất lượng
Răng bị đen viền nướu sau khi bọc sứ gây mất thẩm mỹ

Bọc răng sứ an toàn và chất lượng phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Quá trình bọc răng sứ an toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để hạn chế biến chứng sau khi bọc răng sứ, cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tay nghề bác sĩ bọc răng sứ

 • Chất lượng nha khoa điều trị

 • Vật liệu chế tác răng sứ

 • Tình trạng răng thật của Khách hàng

 • Cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ

Bọc răng sứ an toàn và chất lượng phụ thuộc vào các yếu tố nào?
Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bọc răng sứ

Tay nghề bác sĩ bọc răng sứ

Chuyên môn, tay nghề của bác sĩ là yếu tố hàng đầu quyết định kết quả bọc răng sứ. Đối với những bác sĩ chưa có kinh nghiệm, khi mài cùi răng không cẩn thận sẽ khiến răng bị xâm lấn quá mức, ảnh hưởng đến tủy răng, tỷ lệ mài không đúng,... Từ đó xuất hiện tình trạng đau nhức, trụ răng dần yếu đi và dễ bị hư hỏng, thậm chí là chết tủy.

Chất lượng nha khoa điều trị

Bên cạnh tay nghề bác sĩ, chất lượng nha khoa điều trị cũng ảnh hưởng rất lớn. Nha khoa với công nghệ hiện đại, máy móc chất lượng sẽ đảm bảo các quy trình từ thăm khám, lấy dấu hàm, chế tác răng sứ, gắn mão răng,... được diễn ra chính xác và hiệu quả nhất.

Do đó, khi bọc răng sứ Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ lưỡng và thực hiện bọc răng tại các trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi.

Vật liệu chế tác răng sứ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng răng sứ khác nhau. Bên cạnh các dòng sứ chất lượng thì có rất nhiều nơi sử dụng răng sứ không rõ nguồn gốc và vật liệu.

Hiện nay có hai dòng răng sứ phổ biến là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Trong đó, răng toàn sứ có màu sắc trong bóng tự nhiên như răng thật, độ bền cao, không gây hiện tượng thâm đen viền nướu sau một thời gian sử dụng.

Hơn nữa, răng toàn sứ được làm từ chất liệu sứ cao cấp sẽ đảm bảo an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả người nhạy cảm với vật liệu kim loại.

Bọc răng sứ an toàn và chất lượng phụ thuộc vào các yếu tố nào?
Dòng răng sứ toàn sứ có chất lượng tốt, an toàn

Tình trạng răng thật của Khách hàng

Trước khi bọc răng sứ cần kiểm tra kỹ tình trạng răng của khách hàng. Với người có bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy,... làm răng trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương. Trước khi thực hiện mài răng bọc sứ cần phải điều trị các bệnh lý này.

Ngoài ra, việc mài răng ở những răng lệch lạc, chen chúc mang đến nhiều rủi ro hơn. Do thiếu chỗ để tạo hàm răng nên nhiều răng bắt buộc phải chữa tủy để mài nhiều tổ chức răng gây chạm tủy, hoặc phải chỉnh hướng của thân răng để làm răng đều.

Bọc răng sứ an toàn và chất lượng phụ thuộc vào các yếu tố nào?
Khi bọc răng sứ cần kiểm tra kỹ tình trạng răng của khách hàng

Cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ

Sau khi bọc sứ, nếu không chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ răng sứ. Vệ sinh răng không tốt làm thức ăn đọng lại, gây hôi miệng, mất vệ sinh, chảy máu lợi, sưng nướu, răng ê buốt,... Do đó, sau khi bọc răng sứ cần phải chăm sóc răng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách chăm sóc duy trì tuổi thọ của răng bọc sứ

Răng bọc sứ có chất lượng tốt, nếu biết cách chăm sóc có thể sử dụng rất lâu. Để đảm bảo duy trì được thời gian sử dụng răng sứ lâu dài, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong thời gian đầu chưa thích ứng, nên ăn thực phẩm mềm, lỏng, không quá dai,... sau đó từ từ tăng lên độ cứng.

 • Chia lực nhai đều cho hai bên hàm để tránh tình trạng khớp cắn bị lệch.

 • Tránh ăn thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc lạnh gây tổn thương chân răng, tăng độ nhạy cảm của răng.

 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có ga,... gây ảnh hưởng men răng.

 • Sử dụng bàn chải lông mềm. Chải răng với lực vừa đủ theo chiều dọc để làm sạch mà không gây hại cho răng.

 • Sử dụng chỉ nha khoa lấy thức ăn còn sót lại ở những nơi bàn chải không làm sạch được.

 • Sử dụng nước súc miệng làm sạch vi khuẩn tồn đọng.

 • Khám răng định kỳ 3-6 tháng 1 lần theo chỉ định của bác sĩ.

Cách chăm sóc duy trì tuổi thọ của răng bọc sứ 
Cách chăm sóc tốt giúp duy trì tuổi thọ của răng bọc sứ

Mất răng do bọc răng sứ sai kỹ thuật làm sao khắc phục?

Việc bọc răng sứ sai kỹ thuật có thể gây nên những tổn thương nặng nề cho răng. Nghiêm trọng hơn là cấu trúc răng bị phá hủy, mất răng vĩnh viễn, chỉ có thể phục hồi bằng cách trồng lại răng mới.

Hiện nay, kỹ thuật trồng răng mới không còn xa lạ, 3 phương pháp phổ biến là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Trong đó phương pháp cấy ghép Implant được ưa chuộng trong nhiều trường hợp mất răng với ưu điểm nổi bật.

Mất răng do bọc răng sứ sai kỹ thuật làm sao khắc phục?
Giải pháp trồng răng Implant cho người mất răng sau khi bọc răng sứ
 • Chất liệu an toàn, tương thích và tích hợp với xương hàm.

 • Phục hồi khả năng nhai đến 90%.

 • Áp dụng cho mọi tình trạng mất răng như mất toàn hàm, mất răng lâu năm, tiêu xương hàm.

 • Tính thẩm mỹ cao, màu sắc, hình dáng như răng thật.

 • Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi.

 • Hạn chế tối đa việc xâm lấn các răng khác.

 • Tuổi thọ cao, có thể kéo dài đến 20 năm, thậm chí trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr.Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về cách khắc phục tình trạng mất răng do bọc răng sứ sai kỹ thuật, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề