Cách khắc phục khi răng khôn mọc ngầm và lệch

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng khôn mọc ngầm và lệch gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, Bác sĩ thường phải nhổ răng khôn mọc lệch ngầm để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Răng khôn mọc lệch và ngầm là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu không chú ý hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng như ảnh hưởng răng số 7, viêm nướu, rối loạn cảm giác,...

1. Răng khôn mọc lệch ngầm là gì?

Răng khôn là nhóm răng mọc cuối cùng trên hàm. Theo đó, răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi. Lúc này do xương hàm đã cứng nên hiện tượng răng khôn mọc lệch ngầm rất dễ xảy ra.

răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm thường có xu hướng đâm vào chân răng số 7

Răng khôn răng khôn mọc ngầm và bị lệch là răng khôn nằm hoàn toàn dưới nướu. Trong những trường hợp này, mặc dù bạn không thấy răng khôn trồi lên nhưng thực tế chiếc răng này vẫn đang phát triển bên dưới nướu, khiến bạn bị ê hoặc đau dữ dội. Thông thường, những chiếc răng khôn ở hàm dưới sẽ dễ xảy ra hiện tượng này hơn so với răng khôn hàm trên.

2. Biểu hiện của răng khôn mọc ngầm và bị lệch

Tương tự như răng khôn mọc thường, răng khôn mọc ngầm và bị lệch sẽ có các biểu hiện sau:

răng khôn mọc ngầm

Các biểu hiện khi mọc răng khôn khá giống nhau

Đau hoặc ê buốt nướu:

Do răng khôn vẫn phát triển bên dưới nướu nên mô nướu vẫn sẽ bị kích thích, dẫn đến hiện tượng đau hoặc ê buốt nhẹ khi ăn nhai. Đôi lúc nếu răng khôn mọc lệch đâm vào chân răng số 7, bạn sẽ cảm thấy ê nhức ở răng này kể cả khi không ăn nhai. Ngược lại, cũng có không ít bạn hoàn toàn không có đau nhức hoặc biểu hiện gì khi răng khôn mọc ngầm.

Sưng nướu:

Khi dùng lưỡi đẩy nhẹ vào vùng mọc răng khôn, bạn dễ dàng nhận thấy phần nướu hơi sưng và cộm. Nếu răng khôn mọc ở hàm dưới, bạn có thể soi gương và quan sát thấy tình trạng đỏ ở phần nướu.

Hôi miệng và đắng lưỡi:

Dù răng khôn mọc ngầm nhưng phần nướu sưng lên vẫn có thể khiến các vụn thức ăn bị mắc kẹt. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, vùng mọc răng khôn sẽ trở thành khu vực tích tụ nhiều vi khuẩn, từ đó làm xuất hiện tình trạng hôi miệng và đắng lưỡi.  

Không thấy răng khôn xuất hiện:

Mặc dù xuất hiện các biểu hiện như đau nướu, sưng nướu, hơi thở có mùi,... nhưng vẫn không thấy răng khôn thì có thể răng khôn của bạn đã bị mọc ngầm. Tuy nhiên vẫn không thể loại trừ bạn đang mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, ung thư vòm miệng,... Do đó khi xuất hiện bất kỳ biểu hiện răng miệng bất thường nào, bạn nên đến bệnh viện uy tín để kiểm tra và chụp X – quang răng.

3. Có nên nhổ răng khôn mọc lệch ngầm?

Nếu kết quả chụp X – quang và kiểm tra răng cho thấy khôn mọc ngầm nhưng không gây ảnh hưởng đến các răng kế cận thì Bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để giúp răng khôn trồi lên và mọc thẳng. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn mọc lệch ngầm nếu có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

Ảnh hưởng xấu đến răng số 7:

Khi răng khôn mọc ngầm và đâm vào răng số 7, răng số 7 lúc này sẽ bị tiêu một phần thân và chân răng. Tình trạng này thường xảy ra âm thầm nên dễ khiến nhiều bạn bỏ qua. Về lâu dần, răng số 7 sẽ bị lung lay, khiến bạn có nguy cơ mất răng.

Viêm nướu:

Đây là biến chứng dễ tái phát nhiều lần nếu không được điều trị dứt điểm và vệ sinh răng miệng không sạch sẽ. Khi bị viêm nướu, bạn sẽ thấy có chất dịch (mủ) chảy ra. Nếu để tình trạng nặng hơn, sự viêm nhiễm có thể lan sang các khu vực xung quanh như má, cổ, xương,...

Xuất hiện u nang xương hàm:

Hiện tượng răng khôn mọc lệch, ngầm sẽ khiến xuất hiện u nang xương hàm. Những vùng bị u nang xương hàm có thể bị hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Để điều trị biến chứng này, Bác sĩ cần phải loại bỏ mô và xương bị u nang.

Rối loạn về phản xạ và cảm giác:

Bên dưới răng khôn chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác. Khi mọc ngầm, răng khôn sẽ chèn lên những dây thành kinh này khiến tê hoặc mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc,...

Do mọc cuối cùng khi xương hàm đã cứng và thiếu diện tích nên hiện tượng răng khôn mọc ngầm và bị lệch rất phổ biến. Trong nhiều trường hợp, Bác sĩ buộc phải nhổ răng khôn mọc lệch ngầm để bảo vệ các răng kế cận cũng như sức khỏe răng miệng. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chủ động khám răng định kỳ, đặc biệt là trong thời kỳ mọc răng khôn để theo dõi tình trạng phát triển của răng, tránh tình trạng xuất hiện biến chứng nguy hiểm do răng khôn gây ra.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây nhiều đau nhức, ảnh hưởng đến ăn uống cũng như sinh hằng ngày. Vậy mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Phân biệt triệu chứng mọc răng khôn và bệnh lý về răng miệng

Phân biệt triệu chứng mọc răng khôn và bệnh lý về răng miệng

Các triệu chứng mọc răng khôn phổ biến như đau nướu, nướu đỏ, hơi thở hôi,... Tuy nhiên một số có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về răng miệng.

Tại sao phải nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm?

Tại sao phải nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm?

Không phải ai trưởng thành cũng mọc răng khôn. Nhưng đa số trường hợp mọc răng khôn đều được chỉ định phải nhổ. Vậy tại sao phải nhổ răng khôn?