Cảnh báo: Nhiễm trùng cầu răng sứ và những lưu ý

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Làm cầu răng sứ là cách để thay thế răng bị mất với chi phí trung bình nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng nhai tương đối. Thế nhưng, phương pháp này cũng có rủi ro gây nhiễm trùng, đau nhức, sưng tấy chân răng.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kĩ thuật làm răng sứ theo kiểu bắc cầu khá phổ biến hiện nay, giúp khôi phục một hoặc nhiều răng bị mất. Cơ chế của việc làm cầu răng sứ là dùng hai chiếc răng bên cạnh răng mất làm trụ đỡ và chụp cầu sứ lên trên.

Cầu răng sứ (Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay.

Cầu răng sứ là phương pháp lấy lại răng đã mất cố định bằng cách mài ít nhất 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm trụ chịu lực ăn nhai cho các răng đã mất. Sau đó Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị.

Trên cầu sứ là 2-4 mão răng được gắn liền với nhau. Cầu răng sứ được làm từ chất liệu sứ, màu sắc khá tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ chẳng khác gì răng thật.

Cầu răng sứ là gì
Cầu răng sứ nhờ hai răng kế cận làm trụ đỡ.

6 nguyên nhân gây nhiễm trùng cầu răng sứ phổ biến

Làm cầu răng sứ giúp phục hồi chức năng của răng và tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị nhiễm trùng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng cầu răng sứ:

 • Bọc răng sứ bị nhiễm trùng do mão sứ sai kích thước

 • Do kỹ thuật bọc răng sứ kém

 • Do tác động đến khoảng sinh học Barrier

 • Do có bệnh lý răng miệng chưa điều trị dứt điểm

 • Do cơ địa

 • Do vệ sinh răng miệng không cẩn thận.

Bọc răng sứ bị nhiễm trùng do mão sứ sai kích thước

Việc sử dụng mão sứ sai kích thước hoặc không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Nếu mão sứ đặt trên miếng trám cũ cũng làm tăng áp lực, vi khuẩn dễ xâm nhập vào chân răng và tác động đến dây thần kinh - nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng cầu răng sứ.

Do kỹ thuật bọc răng sứ kém

Nếu bác sĩ có tay nghề yếu kém thì cầu răng sứ cũng rất dễ bị nhiễm trùng. Trong quá trình mài răng không đúng tỉ lệ làm tổn thương ngà răng và ống tủy, mài cùi răng sai kỹ thuật làm tổn thương nướu. Những điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng chân răng sau khi bọc sứ.

Vị trí giữa mão sứ vào răng thật, nếu không khít chặt nhau thì kẽ hở sẽ là môi trường thuận lợi để sản sinh vi khuẩn, gây ra viêm nhiễm.

Do tác động đến khoảng sinh học Barrier

Khoảng sinh học Barrier là “tấm chắn” ngăn vi khuẩn xâm nhập sâu xuống chân răng. Tuy nhiên, vì mài răng không cẩn thận, nha sĩ có thể gây xâm phạm khoảng sinh học. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương, tụt lợi - chân răng hở ra ngoài, vừa gây ê nhức, đau buốt vừa tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nhiễm trùng chân răng và kích thích phản ứng viêm.

nguyên nhân gây nhiễm trùng cầu răng sứ
Tụt lợi, hở chân răng gây nhiễm trùng.

Do có bệnh lý răng miệng chưa điều trị dứt điểm

Có những trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi… chưa chữa khỏi đã làm cầu răng sứ nên vi khuẩn ngày càng phát triển gây ra tình trạng nhiễm trùng, đau đớn. Ngoài ra, tại các vị trí giữa răng thật và răng sứ cũng dễ sản sinh vi khuẩn, đau nhức dai dẳng.

Do cơ địa

Nếu cơ địa nhạy cảm thì những thành phần như Titan, kẽm… trong răng sứ cũng sẽ gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó những dụng cụ để thực hiện quy trình làm cầu răng sứ chưa được vô trùng cũng dễ gây dị ứng, ảnh hưởng đến răng sứ.

Do vệ sinh răng miệng không cẩn thận

Răng sứ giúp hàm răng trở nên bóng đẹp, trắng sáng vì thế nhiều Cô Chú, Anh chị trở nên chủ quan hơn trong việc vệ sinh răng miệng. Chính điều này khiến các mảng bám, thức ăn thừa bám chặt trên răng gây hôi miệng, viêm lợi, sâu răng. Sau một thời gian thì xâm nhập vào sâu bên trong khiến răng sứ bị nhiễm trùng.

Biểu hiện nhiễm trùng cầu răng sứ

Nhiễm trùng cầu răng sứ là do lắp mão sứ sai cách, kích thước không phù hợp làm tăng áp lực lên chân răng và dây thần kinh nên xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Những biểu hiện của nhiễm trùng cầu răng sứ rất dễ nhận thấy:

 • Vùng nướu, chân răng bị sưng tấy

 • Cơ thể bị nóng sốt

 • Tiêu xương, răng lung lay hoặc mất răng

biểu hiện nhiễm trùng cầu răng sứ
Biểu hiện nhiễm trùng cầu răng sứ là nướu bị sưng tấy.

Sưng tấy, đau nhức tại chân răng

Khi nhiễm trùng cầu răng sứ, các Cô Chú, Anh Chị sẽ có cảm giác hàm bị cứng, đau nhức nướu, chân răng, thậm chí mưng mủ khiến việc ăn uống và nói chuyện cũng khó khăn.

Cơ thể bị nóng sốt

Không chỉ bị đau ở khoang miệng, khi cầu răng sứ bị nhiễm trùng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người sẽ bị sốt, đau đầu, chóng mặt, cảm thấy khó chịu trong người.

Chân răng chảy máu và hơi thở có mùi hôi khó chịu

Nếu răng bị rỉ máu, miệng và hơi thở có mùi hôi, vị kim loại hoặc vị chua thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra cầu răng sứ.

Tiêu xương, răng lung lay hoặc mất răng

Đây là những biểu hiện khá nặng của việc nhiễm trùng cầu răng sứ. Cô Chú, Anh Chị lúc này thường xuyên gặp phải các cơn đau nhẹ, đau buốt vùng thực hiện cầu răng. Khi Cô Chú, Anh Chị đến nha khoa thăm khám và tiến hành chụp phim x-quang thì các chân răng có thể bị viêm nhiễm nặng, chân răng tụt khỏi xương hàm,...

Các cách khắc phục bị nhiễm trùng do cầu răng sứ

Nhiễm trùng cầu răng sứ do nhiều lý do, có thể do làm cầu răng sứ giá rẻ, do tay nghề của bác sĩ chưa cao. Tuy nhiên, các Cô Chú, Anh Chị cũng đừng quá lo lắng, vẫn có cách khắc phục nhiễm trùng do cầu răng sứ có thể áp dụng được:

 • Tháo răng sứ và bọc lại

 • Cắt lợi để chữa nhiễm trùng

 • Cấy ghép lợi

 • Trồng răng Implant thay thế cầu răng sứ

Tháo răng sứ và bọc lại

Khi bị nhiễm trùng cầu răng sứ thì các bác sĩ có thể chỉ định tháo ra và bọc răng sứ lại. Những trường hợp bọc răng sứ sai kỹ thuật thường sẽ được tháo ra, điều trị nhiễm trùng trước sau đó được bác sĩ chụp mão sứ mới.

Các cách khắc phục bị nhiễm trùng do bọc răng sứ
Chụp mão răng sứ mới để khắc phục nhiễm trùng.

Cắt lợi để chữa nhiễm trùng

Một nguyên nhân khác gây nhiễm trùng cầu răng sứ là do đường viền chụp sứ nằm sâu trong lợi dẫn đến việc nướu bị tổn thương. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định nạo sạch các vị trí viêm nhiễm và tiến hành cắt lợi. Nếu không cắt lợi dễ bị tiêu xương ổ răng, mất răng.

Cấy ghép lợi

Nếu trường hợp khoảng sinh học ở quanh răng bị phá vỡ quá nhiều, răng sứ không thể trụ được thì chỉ còn cách tiến hành cấy ghép lợi và bọc lại răng sứ. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém và tốn nhiều thời gian, yêu cầu kỹ thuật cao.

Trồng răng Implant thay thế cầu răng sứ

Trồng răng Implant là phương pháp lấy lại răng đã mất được nhiều người tin tưởng sử dụng hiện nay. Lý do dễ thấy nhất là răng Implant có khả năng ăn nhai tốt nhất, mang lại thẩm mỹ hài hòa cho gương mặt. Đồng thời, quy trình trồng răng Implant không cần phải mài răng và còn được sử dụng hơn 20 năm thậm chí trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Những hậu quả khi làm cầu răng sứ giá rẻ?

Làm cầu răng sứ là giải pháp giúp cải thiện các khiếm khuyết răng miệng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có một số trường hợp vì làm cầu răng sứ giá rẻ, kém chất lượng nên không những kém thẩm mỹ mà còn để lại những biến chứng khó lường. Dưới đây là những hậu quả khôn lường thường gặp phải khi thực hiện phủ răng sứ giá rẻ:

Viêm lợi, tụt lợi

Sau khi bọc răng sứ biến chứng thường gặp nhất chính là lợi bị sưng, tiết nhiều dịch dẫn đến viêm lợi. Ngoài ra nguyên nhân khác gây viêm lợi, tụt lợi là do mài răng sai tỉ lệ, kỹ thuật gắn mão sứ không đảm bảo, không vệ sinh sạch phần khoang miệng.

Hở cổ chân răng

Nếu tay nghề bác sĩ không cao, khi bọc sứ mão răng không sát khít với cùi răng sẽ dễ dẫn đến tình trạng hở cổ chân răng. Kẽ hở này là nơi thức ăn bị đọng lại gây khó chịu và dễ dẫn đến những bệnh lý về răng miệng

Đen viền nướu mất thẩm mỹ

Do phục hình bằng răng sứ kim loại hoặc kỹ thuật phục hình không chính xác khiến viền nướu bị đen. Bên cạnh đó nếu chế độ ăn uống không hợp lý thì viền nướu cũng bị xuống màu, sậm màu nhanh hơn

Dễ hỏng, dễ gãy vỡ

Nếu bọc răng sứ kém chất lượng, giá rẻ, không rõ nguồn gốc thì sẽ không có được độ bền lên đến 10-15 năm. Bên cạnh đó còn dễ dẫn tới tình trạng răng sứ bị nứt, vỡ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng nhai.

Hôi miệng

Thường cầu răng sứ sẽ trống phần chân khiến thức ăn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, thêm vào đó, phương pháp này cũng khó vệ sinh dẫn đến hôi miệng.

Sâu răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hôi miệng. Vi khuẩn có hại sau khi tấn công vào răng sẽ dần lây lan sang các mô nướu, răng kế cận và toàn bộ khoang miệng. Sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn khiến tình trạng hôi miệng ngày càng nghiêm trọng hơn và rất khó để kiểm soát.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Hôi miệng do sâu răng khắc phục thế nào tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Đau nhức khó chịu thậm chí nhiễm trùng

Do kỹ thuật làm cầu răng sứ không chính xác, răng sứ vi phạm đến khoảng sinh học khiến vi khuẩn phát triển. Đây là những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng, đau nhức, khó chịu.

Mất thêm nhiều răng

Khi làm cầu răng sứ, nha sĩ sẽ mài răng hai bên để làm cầu chân răng. Lâu dần, lớp men răng sẽ bị mất đi, răng dễ bị lung lay và gãy rụng, làm mất thêm nhiều răng.

làm cầu răng sứ bị tụt lợi
Làm cầu răng sứ bị tụt lợi.

Kinh nghiệm làm cầu răng sứ

Để làm cầu răng sứ đạt hiệu quả, các Cô Chú, Anh Chị có thể tìm hiểu kĩ về phương pháp làm cầu răng sứ để có được hàm răng trắng đều, chắc chắn, có tính thẩm mỹ. Dưới đây là 4 kinh nghiệm cần nằm lòng:

 • Chọn nha khoa uy tín

 • Chọn bác sĩ có chuyên môn cao

 • Chọn răng sứ chất lượng

 • Tìm hiểu trải nghiệm của những người đi trước

Chọn đúng nha khoa và bác sĩ quyết định phần lớn thành công trong việc làm cầu răng sứ.

Chọn nha khoa uy tín

Chọn được Nha khoa uy tín, chất lượng là điều quan trọng nhất. Nha khoa này phải có đầy đủ giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, bảng giá, thông tin bảo hành cần rõ ràng, cụ thể, có lợi cho khách hàng.

Chọn bác sĩ chuyên môn cao

Các bác sĩ phải có kinh nghiệm trong nghề, xử lý các vấn đề phát sinh nhanh gọn, hiệu quả và đã từng thực hiện thành công nhiều ca làm cầu răng sứ thành công.

Chọn răng sứ chất lượng

Răng sứ có nhiều loại, các cô chú anh chị nên cân nhắc kĩ, có thể chọn những loại răng sứ chất lượng, giá thành có hơi cao nhưng đảm bảo chắc chắn, bền đẹp. Những loại có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ thẻ bảo hành sẽ được ưu tiên hơn.

Tìm hiểu trải nghiệm của những người đi trước

Trước khi quyết định chọn 1 nha khoa nào đó, cần tham khảo kỹ. Có thể đọc, xem review của những người đã làm răng trước đó xem dịch vụ như thế nào, tư vấn ra sao, bác sĩ làm việc có tâm hay không, trang thiết bị có đầy đủ, hiện đại không?

Ưu điểm của răng Implant so với cầu răng sứ

Trồng răng Implant được xem là cách phục hình răng mất nhiều ưu điểm nhất hiện nay. So với cầu răng sứ thì trồng răng Implant sẽ khắc phục hầu hết những nhược điểm của cầu răng sứ.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ưu điểm của răng Implant so với cầu răng sứ
Sự khác biệt giữa làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Không mài răng hai bên

Phương pháp này giúp bảo tồn tối đa răng thật, không cần mài 2 răng thật kế cận để làm trụ, không ảnh hưởng đến mô nướu và những răng xung quanh.

Đảm bảo chức năng nhai

Răng Implant có khả năng nhai tương tự răng thường đến 98%. Trồng răng Implant giúp phân bổ lực nhai đều khắp cung xương, giảm tụt nướu, tiêu xương,

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi trồng răng Implant thì việc vệ sinh rất đơn giản, không gây ra các bệnh lý răng miệng. Ăn uống thoải mái, thẩm mỹ hài hòa, tự nhiên lên đến 90%

Có độ bền cao

Implant có cấu tạo giống răng thật có thể áp dụng cho mọi tình trạng mất răng, dù một răng, nhiều răng hay toàn hàm, mang lại hiệu quả trọn đời.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề