Cắt lợi là gì? Những biến chứng nguy hiểm của cắt lợi?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cắt lợi hay cắt nướu là kỹ thuật loại bỏ phần lợi bị viêm nhiễm hoặc bị thừa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu cắt lợi sai kỹ thuật hoặc vệ sinh răng miệng sau phẫu thuật không đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như sốc, ngộ độc thuốc tê, viêm nha chu, răng yếu dẫn đến gãy răng…  

Phẫu thuật cắt lợi là gì?

Phẫu thuật cắt lợi là kỹ thuật cắt bỏ đi một phần mô lợi bám trên thân răng. Kỹ thuật này thường được chỉ định cho các trường hợp viêm lợi, khắc phục tình trạng cười hở lợi do mô lợi trùm thân răng hoặc mục đích khác.

Phẫu thuật cắt bỏ lợi là gì?

Phẫu thuật cắt lợi khá đơn giản, dễ thực hiện, ít gây xâm lấn nên tuyệt đối an toàn cho cơ thể. Suốt quá trình thực hiện, bác sĩ thực hiện gây tê vùng phẫu thuật nên Cô Chú, Anh Chị sẽ không có cảm giác đau đớn. Khoảng 1 tuần để lợi hoàn toàn hồi phục và có thể ăn uống bình thường trở lại.

Những trường hợp cần phẫu thuật cắt lợi

Phẫu thuật cắt lợi được chỉ định cho điều trị bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm lợi trùm... hoặc cũng có thể áp dụng mục đích thẩm mỹ. Các trường hợp cần phẫu thuật cắt lợi đó là:

 • Lợi bị viêm

 • Lợi bị phì đại do u

 • Lợi thừa, lợi trùm răng

 • Điều trị cười hở lợi

Lợi bị viêm

Đối với những trường hợp bị viêm lợi quá nặng, bác sĩ bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần lợi bị viêm. Sau đó, bác sĩ mới có thể tiến hành chữa trị các bệnh lý hoặc vi khuẩn tích tụ dưới chân răng.

Xem thêm: Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Lợi bị phì đại do u

Lợi bị phì đại do u
Viêm lợi phì đại là tình trạng vi khuẩn tích tụ, tấn công

Viêm lợi phì đại là tình trạng vi khuẩn tích tụ, tấn công khiến lợi tăng kích thước, phì đại bất thường. Bệnh lý này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng thường bởi thói quen vệ sinh răng miệng không sạch sẽ.

Khi tình trạng bệnh quá nặng, người bệnh bắt buộc phải cắt bỏ phần nướu phì đại để tránh các rủi ro không đáng có.

Lợi thừa, lợi trùm răng

Hiện tượng này thường xuất hiện khi mọc răng khôn, đặc biệt là răng khôn mọc lệch. Phần lợi lấp hết bề mặt răng khôn khiến chúng không thể phát triển bình thường. Tình trạng này còn khiến quá trình ăn nhai khó khăn, thường xuyên cắt phải mô lợi trùm răng gây tổn thương, chảy máu và nhiễm trùng. Trường hợp này có thể cân nhắc việc phẫu thuật cắt lợi và nhổ bỏ răng khôn nếu cần thiết.

Điều trị cười hở lợi

Cười hở lợi do phần lợi thừa đang che phủ thân răng, khiến nụ cười không đẹp và tự nhiên. Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt lợi để loại bỏ phần lợi thừa, khiến thân răng lộ ra nhiều hơn, thẩm mỹ cho nụ cười hơn.

Phẫu thuật cắt lợi có an toàn không? Biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật cắt lợi

Phẫu thuật cắt lợi tuy chỉ là thủ thuật nha khoa đơn giản, dễ thực hiện những nếu không thực hiện đúng kỹ thuật vẫn có thể gây nên các biến chứng, nguy hiểm không đáng có.

Phẫu thuật cắt lợi có an toàn không?

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật tại cơ sở nha khoa uy tín, bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm thì phẫu thuật cắt lợi tuyệt đối an toàn, không hề gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến cơ thể.

Bên cạnh đó, quá trình phẫu thuật được tiến hành gây tê không gây đau đớn. Sau phẫu thuật, bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau nên Cô Chú, Anh Chị có thể hoàn toàn yên tâm là cắt lợi gây rất ít cảm giác đau đớn, khó chịu.

Biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật cắt lợi

Quá trình thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật không tốt thì cắt lợi có thể gây nên một số biến chứng khi phẫu thuật cắt lợi như:

 • Ngộ độc hoặc sốc thuốc gây tê: Không riêng cắt lợi mà bất kì thủ thuật nha khoa nào sử dụng thuốc tế đều có nguy cơ này. Khi xuất hiện các triệu chứng như: khó thở, ngứa da, nóng da, mạch đập nhanh, buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, ngất xỉu… thì có thể là dấu hiệu của ngộ độc, sốc thuốc gây tê.

 • Chảy máu lợi: Chảy máu lợi là hiện tượng bình thường sau khi phẫu thuật cắt lợi. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu giảm thì cần nhanh chóng quay lại cơ sở nha khoa để được điều trị kịp thời.

Biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật cắt lợi
Chảy máu lợi là hiện tượng phổ biến sau khi phẫu thuật cắt lợi
 • Nhiễm trùng: Sau khi phẫu thuật, nướu rất nhạy cảm và cần vệ sinh răng miệng cẩn thận, sạch sẽ. Nhưng vì lý do nào đó mà phần lợi này không được vệ sinh kỹ, vi khuẩn có thể tích tụ và tấn công gây nhiễm trùng. Nếu để tình trạng này chuyển biến này có thể dẫn đến viêm nha chu, răng yếu dẫn đến gãy răng…

 • Cắt nhầm lợi sừng hóa, vết mổ không đều: Lợi sừng hóa là vùng mô lợi nằm ở phía trên và dưới viền nướu, có các đường gân màu đỏ nhạt hoặc cam, bám chắc vào phần chân răng. Nó có vai trò điều tiết dinh dưỡng, lưu thông máu và đảm bảo sức khỏe cho các mô lợi xung quanh. Cắt nhầm lợi sừng hóa là điều cấm kỵ trong nha khoa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

 • Tái phát sau phẫu thuật: Biến chứng này thường xuất hiện trong điều trị viêm lợi. Nguyên nhân do bác sĩ chẩn đoán không đúng, thực hiện không kỹ dẫn đến bỏ sót các mô lợi bị viêm nhiễm, gây nên tình trạng tái phát.

Các phương pháp phẫu thuật cắt lợi

Tùy vào từng trường hợp lợi cũng như nhu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt lợi theo một trong ba phương pháp sau:

 • Cắt lợi thủ công bằng dao

 • Cắt lợi bằng điện

 • Cắt lợi bằng Laser

Cắt lợi thủ công bằng dao

Phẫu thuật cắt lợi bằng dao là kỹ thuật khá truyền thống, thực hiện bằng dao mổ nha khoa chuyên dụng và thường được chỉ định cho các trường hợp viêm lợi. Phương pháp này phụ thuộc nhiều vào sự khéo léo, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ nha khoa. Nếu thành công sẽ hạn chế được tối đa cảm giác khó chịu, đau đớn hoặc ngược lại.

Cắt lợi bằng điện

Cắt lợi bằng điện hay chính xác hơn là sử dụng sóng điện từ, dòng tia lửa điện ở tần số cao để cắt bỏ phần lợi thừa. Mặc dù là phương pháp đã được áp dụng hơn 60 năm nay nhưng cắt lợi bằng điện rất ít được lựa chọn.

Nguyên nhân là bởi kỹ thuật này chỉ sử dụng ở khu vực không có máu, không được tiếp xúc xương hàm. Mặt khác, giá thành đắt đỏ cũng là lý do khiến cắt lợi bằng điện không được ưa chuộng.

Tiêu xương hàm hay còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tiêu xương hàm là bệnh nguy hiểm về răng miệng, xảy ra sau khi bị mất răng, thể hiện rõ ở vùng xương chân răng bị tiêu biến.

Bệnh tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, từ đó biến chứng gây tiêu hõm tại vị trí mất răng, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cắt lợi bằng Laser

Cắt lợi bằng Laser

Cắt lợi bằng Laser được cho là kỹ thuật tiên tiến, cao cấp nhất trong các phương pháp cắt lợi. Nguyên lý hoạt động khá giống kỹ thuật cắt lợi bằng điện nhưng ít gây đau, không gây tác dụng phụ như sưng lợi, chảy máu mà còn cho kết quả hồi phục nhanh chóng.

Quy trình cắt lợi tại nha khoa

Phẫu thuật cắt lợi là thủ thuật nha khoa đơn giản nhưng để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ sẽ thực hiện quy trình cắt lợi theo 6 bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, xác định tình trạng sức khỏe tổng quát.

 • Bước 2: Phân tích tình trạng răng miệng.

 • Bước 3: Đề xuất liệu trình, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

 • Bước 4: Vệ sinh, sát khuẩn lợi và răng.

 • Bước 5: Thực hiện tiểu phẫu cắt lợi.

 • Bước 6: Vệ sinh hậu tiểu phẫu và tư vấn hồi phục.

Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn sau khi cắt lợi

Chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi trải qua phẫu thuật. Một số thực phẩm mà Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý sau khi cắt lợi đó là:

Thực phẩm nên ăn

Ưu tiên ăn các loại rau củ, trái cây có nhiều vitamin sau phẫu thuật cắt lợi
Ưu tiên ăn các loại rau củ, trái cây có nhiều vitamin sau phẫu thuật cắt lợi

Những thực phẩm dễ nhai, dễ nuốt như súp, ngũ cốc, cháo… là lựa chọn phù hợp nhất. Các thực phẩm như trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất cũng là thức ăn nên được ưu tiên. Nên ăn nhiều sữa chua (ít nhất 2 hũ mỗi ngày) để tăng sức đề kháng, lợi tiêu hóa đồng thời làm dịu cơn đau.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thực phẩm không nên ăn

Tuyệt đối không ăn các thực phẩm cay nóng vì rất dễ gây kích ứng, có thể tổn thương lợi gây chuyển biến xấu. Các thực phẩm như rau muống, thịt bò, trứng, hải sản… cũng nên kiêng cữ vì khiến xuất hiện sẹo, mất sắc tố lợi khi bình phục. Ngoài ra, các thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc cứng, dễ vỡ vụn cũng cần hạn chế vì gây nhiều khó chịu cho vùng lợi vừa phẫu thuật.

Cắt lợi xong bao lâu thì hồi phục?

Trên thực tế, thời gian hồi phục sau cắt lợi phụ thuộc nhiều vào tình trạng lợi bị cắt bỏ cũng như cơ địa của từng người, cụ thể:

Trường hợp cắt lợi thẩm mỹ (thường do cười hở lợi) thì hồi phục tương đối nhanh chóng, chỉ sau khoảng 1 tuần thì Cô Chú, Anh Chị đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Các trường hợp bệnh lý răng miệng phức tạp hơn, cần can thiệp đến ổ xương để cắt lợi thì thời gian hồi phục lâu hơn, khoảng 10 ngày đến 14 ngày, tùy độ phức tạp của bệnh.

Một số trường hợp phẫu thuật cắt lợi bị sai kỹ thuật hoặc vệ sinh răng miệng kém dẫn đến lợi bị sưng, viêm nhiễm sau khi cắt. Lúc này, thời gian bình phục sẽ lâu hơn rất nhiều và phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

Trồng răng Implant là hình thức ghép chân răng giả bằng trụ Titanium vào xương hàm nhằm thay thế răng đã mất. Sau khi đặt vào vùng mất răng, trụ Titanium sẽ dần dần tích hợp vững chắc với xương hàm, tiếp đó răng sứ sẽ được gắn lên để hoàn tất cấy ghép

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thông tin liên hệ Dr. Care – Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề