[Chi tiết] - Sùi mào gà ở lưỡi là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sùi mào gà ở lưỡi hay còn gọi là bệnh mồng gà hay mụn cóc ở lưỡi là một bệnh lý có tốc độ lây lan chóng mặt. Căn bệnh này có thể xảy ra ở cả nam và nữ, trong mọi lứa tuổi khác nhau. Vì cậy không được chủ quan trước tác hại nghiêm trọng của căn bệnh này. Cùng Dr. Care tìm hiểu những thông tin về sùi mào gà ở lưỡi qua bài viết dưới đây để có được những biện pháp phòng tránh tình trạng này.

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh gì?

Sùi mào gà ở lưỡi hay còn gọi là mụn cóc lưỡi là là căn bệnh xã hội thường gặp lây truyền qua đường tình dục, thủ phạm chính gây ra bệnh là virus HPV (một loại virus u nhú cực kỳ phổ biến). Các chuyên gia đã tìm thấy có hơn 200 type HPV được chia thành nhóm “nguy cơ thấp” và nhóm “nguy cơ cao” đối với khả năng gây ung thư. Khi một người nhiễm virus HPV, đặc biệt là HPV type 6 và HPV type 11 sẽ có nguy cơ mắc sùi mào gà hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 10% nam giới và 3,6% phụ nữ nhiễm vi rút HPV qua đường miệng.

Dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi có thể gặp các nốt sùi mọc trên lưỡi, thường có màu trắng hoặc hồng nhạt, gồ ghề hoặc lồi lõm, đôi khi là màu đỏ nếu mọc ở lưỡi và vòm họng. Các nốt có thể phát triển to hơn, hoặc mưng mủ, thậm chí có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư vòm họng,...

Sùi mào gà ở vùng cuống lưỡi được đặc trưng những u nhú xuất hiện ở chân lưỡi, gần cơ sở của lưỡi. Chúng có thể gây ra các triệu chứng như đau, ngứa hoặc khó chịu khi ăn, nói, và có thể gây ngạt khi càng lớn lên. Khi vẫn ở giai đoạn đầu, chúng có thể rất nhỏ và khó nhận biết.

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh gì?
Sùi mào gà ở lưỡi do virus HPV gây ra

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi dao động từ 2 tuần đến 9 tháng, với trung bình là 3 tháng, nghĩa là sau khi tiếp xúc với căn nguyên gây bệnh có thể mất từ 2 tuần đến 9 tháng để các triệu chứng của bệnh xuất hiện. Theo quá trình phát triển của sùi mào gà, nhiều chuyên gia chia bệnh làm 5 giai đoạn tương ứng với các triệu chứng dưới đây:

 • Giai đoạn ủ bệnh: Đây là giai đoạn người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh cho đến khi xuất hiện nốt sùi đầu tiên. Khoảng thời gian này có thể vài tuần, vài tháng hoặc lên đến vài năm. Thông thường là khoảng 3 tháng.

 • Giai đoạn khởi phát: Hiểu một cách đơn giản, đây là sùi mào gà giai đoạn đầu. Người bệnh xuất hiện nốt sang thương nhỏ, màu nhạt, nằm rải rác…

 • Giai đoạn phát triển: Ở giai đoạn này, các nốt sùi phát triển mạnh về kích thước, số lượng, vị trí… ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và quá trình sinh hoạt.

 • Giai đoạn biến chứng: Trong dân gian, đây được gọi là sùi mào gà giai đoạn cuối. Người bệnh có biểu hiện bội nhiễm, vùng bị tổn thương bị sưng tấy, tiết dịch, loét, dễ chảy máu. Một số người có biến chứng sang ung thư hậu môn, vòm họng

 • Giai đoạn tái phát: Sau khi chữa khỏi, người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát từ chính người bạn tình hoặc do virus trong cơ thể chưa được loại bỏ hoàn toàn. Thông thường, tình trạng của người bị tái phát sùi mào gà sẽ nặng hơn nguyên phát.

Phân loại sùi mào gà ở lưỡi

Dựa vào dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi có thể được phân loại như sau:

Dạng u nhú hình vảy

Dạng u nhú hình vảy là một trong những loại sùi mào gà phổ biến nhất, đặc biệt là sùi mào gà ở lưỡi. Loại sùi này có những đặc điểm sau:

 • Hình dạng: Nốt sùi có hình dạng như những mảng vảy cá, gồ ghề, sần sùi, có thể đơn lẻ hoặc mọc thành cụm.

 • Màu sắc: Nốt sùi thường có màu hồng nhạt hoặc trắng, nhưng cũng có thể có màu đỏ hoặc nâu.

 • Kích thước: Nốt sùi có kích thước đa dạng, từ vài milimet đến vài centimet.

 • Triệu chứng: Nốt sùi có thể gây cảm giác khó chịu, vướng víu, ngứa ngáy trong miệng, gây đau rát khi ăn uống hoặc nuốt nước bọt, đặc biệt khi nốt sùi có kích thước lớn.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá rẻ có tốt không?

Phân loại sùi mào gà ở lưỡi
Dạng u nhú hình vảy là một trong những loại sùi mào gà phổ biến nhất

Dạng mụn cóc (mụn cơm)

Dạng mụn cóc (mụn cơm) cũng là một trong những loại sùi mào gà phổ biến. Loại sùi này có những đặc điểm sau:

 • Hình dạng: Nốt sùi có hình dạng như những hạt cơm, tròn đều, nhẵn bóng, có thể đơn lẻ hoặc mọc thành cụm.

 • Màu sắc: Nốt sùi thường có màu trắng hoặc hồng nhạt, nhưng cũng có thể có màu da hoặc nâu.

 • Kích thước: Nốt sùi có kích thước nhỏ chỉ vài milimet.

 • Triệu chứng: Nốt sùi thường không gây đau đớn hay khó chịu, nhưng có thể gây cảm giác vướng víu trong miệng.

Bệnh Heck

Bệnh Heck là một trong những bệnh lý gây ra bởi virus HPV type 13 và HPV type 32 gây ra. Virus HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc bị nhiễm bệnh, hoặc qua đồ vật bị ô nhiễm. Bệnh Heck có những đặc điểm sau:

 • Hình dạng: Dấu hiệu điển hình là xuất hiện nhiều nốt sùi nhỏ, gồ nhẹ, dày sừng ít, thường hay gặp ở môi, niêm mạc má, lưỡi.

 • Màu sắc: Nốt sùi có màu trắng, hồng nhạt hoặc đỏ.

 • Kích thước: Nốt sùi có kích thước đa dạng, từ vài milimet đến vài centimet.

 • Vị trí: Nốt sùi thường mọc ở mặt trên lưỡi, nhưng cũng có thể mọc ở mặt dưới lưỡi, rìa lưỡi hoặc vòm họng.

 • Triệu chứng khác: Nốt sùi có thể gây cảm giác khó chịu, vướng víu, ngứa ngáy trong miệng, ảnh hưởng đến việc ăn uống và giao tiếp.

Bướu Condyloma acuminata

Bướu Condyloma (mụn cóc sinh dục) gây ra bởi virus HPV type 2,6 và 11. Dạng này được mô tả như phần rìa của sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nhưng vẫn có nguy cơ lây qua vùng niêm mạc lưỡi hoặc gần bờ lưỡi. Bướu Condyloma có đặc điểm:

 • Hình dạng: Bướu có hình dạng như những mụn cóc, gai nhọn, có thể mọc đơn lẻ hoặc thành cụm. Kích thước bướu dao động từ vài milimet đến vài centimet. Bề mặt bướu sần sùi, gồ ghề, có màu trắng, hồng nhạt hoặc nâu.

 • Vị trí: Bướu Condyloma ở miệng thường mọc ở lưỡi, môi, má, vòm họng.

 • Triệu chứng: Bướu thường không gây đau đớn, nhưng có thể gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, chảy dịch, chảy máu khi bị cọ sát, ảnh hưởng đến việc ăn uống và giao tiếp.

Có thể bạn quan tậm

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể lây nhiễm qua những con đường nào?

Virus gây ra sùi mào gà ở lưỡi dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác thông qua các con đường sau:

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là con đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Virus HPV có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp giữa da hoặc niêm mạc bị nhiễm bệnh trong quá trình quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

Nguy cơ lây nhiễm cao hơn nếu quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, Virus vẫn có thể lây truyền khi không đi qua bao cao su vì bao cao su không bao phủ tất cả các khu vực sinh dục nên có thể lây nhiễm vào da bộ phận sinh dục không được bao phủ bởi bao cao su.

Có thể phát triển mụn cóc sinh dục ở miệng, cổ họng, trên môi từ quan hệ tình dục bằng đường miệng. Mụn cóc sinh dục có thể dễ dàng lây lan từ khu vực sinh dục đến khu vực xung quanh hậu môn mà không cần quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Nếu bạn tình bị nhiễm vi-rút qua đường miệng, cũng có thể nhiễm vi-rút nếu bạn hôn hở miệng.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể lây nhiễm qua những con đường nào?
Quan hệ tình dục là con đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Đường máu

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà tương đối dài. Do đó trong khoảng thời gian này, nếu được truyền hay nhận máu của người bị bệnh hoặc vô tình chạm vào vết xước trên vùng da của người bị bệnh thì khả năng cao có thể bị nhiễm bệnh sùi mào gà.

Tiếp xúc trực tiếp da kề da

Virus HPV cũng có thể lây qua tiếp xúc da kề da, ngay cả khi không có quan hệ tình dục. Ví dụ, hôn hoặc cọ xát da với người nhiễm HPV có thể khiến virus lây lan.

Tiếp xúc gián tiếp

Một số người có lối sống thiếu khoa học, thích sử dụng chung vật dụng cá nhân của người khác như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, quần áo, ... Những vật dụng này là tác nhân gián tiếp gây truyền nhiễm bệnh bởi trên những vật dụng này sẽ vương lại dịch mủ của người bệnh và người bình thường sử dụng chúng sẽ gián tiếp bị truyền bệnh.

Nếu chạm vào mụn cóc bằng tay rồi đưa phần đó vào miệng, có thể phát triển sùi mào gà trên lưỡi.

Ví dụ: Nếu cắn móng tay, bạn có thể đưa vi-rút mụn cóc từ ngón tay vào miệng.

Yếu tố khác

Một số yếu tố có thể khiến bạn dễ bị tổn thương hơn. Điều này bao gồm việc hệ thống miễn dịch bị suy yếu, khiến cơ thể bạn khó chống lại virus hơn. Nếu bạn có vết cắt hoặc vết xước, vi-rút cũng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua vết nứt trên da.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể lây nhiễm qua những con đường nào?
Bàn chải đánh răng dùng chung là một trong những tác nhân gián tiếp gây truyền nhiễm HPV

Lây truyền từ mẹ sang con

Mẹ bị nhiễm HPV có thể lây truyền virus cho con qua đường sinh, khi sinh con. Lây truyền vi rút HPV dọc trong tử cung của phụ nữ đang mang thai là cực kỳ hiếm và cơ chế không rõ ràng với vi rút HPV truyền cho trẻ sơ sinh qua đường âm đạo.

Biểu hiện quan trọng nhất của việc truyền mụn cóc sinh dục từ phụ nữ mang thai sang thai nhi là bệnh u nhú thanh quản. Trẻ sơ sinh có thể bị sùi mào gà ở họng hoặc thanh quản, dẫn đến khó thở.

Một số biến chứng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Dưới đây là các tác hại của bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể xảy ra:

Lây lan sang các bộ phận khác

Virus HPV có thể lây lan từ lưỡi sang các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm vòm họng, thanh quản, thực quản. Việc lây lan sang các bộ phận khác có thể gây ra các triệu chứng như khàn giọng, khó nuốt, đau rát cổ họng. Trong trường hợp nặng, virus HPV có thể lây lan sang phổi, dẫn đến viêm phổi.

Các triệu chứng sùi mào gà ở miệng như u nhú, nốt sần xuất hiện ngay vùng họng, lưỡi, miệng khi người bệnh ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ khiến chúng vỡ ra gây chảy máu, chảy mủ, có cảm giác vướng víu, đau đớn, thậm chí là hoại tử có thể gây đau đớn cho người bệnh

Phát triển thành ung thư

Sùi mào gà có khả năng gây ung thư ở cả nam lẫn nữ. Sau khi lây lan sang các cơ quan khác, các kết quả thống kê cho thấy, khoảng 10,2% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung, 5% ở âm đạo, 5% ở hậu môn có thể phát triển thành ung thư. Ở nam giới, 15% trường hợp nhiễm virus HPV chuyển thành ung thư dương vật.

Người bệnh cũng có thể bị ung thư vòm họng, cổ họng… khi bị bệnh sùi mào gà do có quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Một số biến chứng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi
Sùi mào gà ở lưỡi có thể diễn tiến tới ung thư

Ảnh hưởng đến thai kỳ

Trong quá trình mang thai, nồng độ hormone trong cơ thể của người phụ nữ tăng cao. Đây là nguyên nhân khiến cho các nốt sùi to lên, lan rộng hơn và gây chảy máu. Các nốt sùi mào gà không chỉ gây khó khăn cho việc đi vệ sinh do kích thước tăng dần, mà còn có thể làm giảm sự co giãn của mô âm đạo, ảnh hưởng đến quá trình sinh nở tự nhiên, khiến cho thai phụ khó sinh bằng ngả âm đạo.

Tuy rất hiếm gặp, ở 4/100.000 trẻ sinh ra sống, nhưng một số trẻ sơ sinh có mẹ bị bệnh sùi mào gà cũng có nguy cơ bị u nhú thanh quản khiến cho trẻ khàn giọng, khóc yếu… Trong trường hợp nặng bệnh có thể lan sang khí quản, phổi, gây tắc nghẽn đường thở.

Ảnh hưởng khả năng sinh sản

Bệnh sùi mào gà khi lây lan sang cơ quan sinh dục có thể làm biến dạng dương vật, tắc nghẽn ống dẫn tinh, tắc niệu đạo, ung thư cổ tử cung… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới.

Một số nghiên cứu còn cho biết, sự xuất hiện của virus HPV trong tinh dịch làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, có thể gây vô sinh ở nam. Nếu tinh trùng chứa HPV thụ tinh với trứng cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, tạo cảm giác lo lắng, tự ti, mặc cảm. Điều này có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phân biệt sùi mào gà ở miệng lưỡi với nhiệt miệng

Sùi mào gà ở miệng lưỡi và nhiệt miệng là hai bệnh lý khác nhau với những biểu hiện và nguyên nhân riêng biệt. Việc phân biệt chính xác hai bệnh này rất quan trọng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Điểm giống nhau:

 • Cả hai bệnh đều có thể xuất hiện ở miệng, lưỡi.

 • Cả hai bệnh đều có thể gây đau rát, khó chịu khi ăn uống.

Phân biệt sùi mào gà ở miệng lưỡi với nhiệt miệng
Phân biệt sùi mào gà ở miệng lưỡi với nhiệt miệng

Điểm khác nhau:

Đặc điểm

Sùi mào gà ở miệng lưỡi

Nhiệt miệng

Nguyên nhân

Do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Do nhiều nguyên nhân, bao gồm: Thay đổi nội tiết tố, thiếu vitamin B, căng thẳng, stress, dị ứng thực phẩm...

Hình dạng

Nốt sùi nhỏ, li ti, màu trắng hoặc hồng nhạt, có thể mọc đơn lẻ hoặc thành cụm, sần sùi, gồ ghề.

Vết loét nông, có hình tròn hoặc bầu dục, viền đỏ, rìa loét sắc nét, đáy loét màu vàng hoặc trắng, có thể có màng trắng phủ trên.

Kích thước

Vài milimet đến vài centimet.

Vài milimet đến 1 centimet.

Vị trí

Có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trong miệng, lưỡi.

Thường mọc ở niêm mạc má, lưỡi, môi, vòm họng.

Triệu chứng

Ngoài đau rát, khó chịu khi ăn uống, sùi mào gà ở miệng lưỡi có thể gây ngứa ngáy, chảy dịch, chảy máu khi bị cọ sát.

Nhiệt miệng thường không gây ngứa ngáy, chảy dịch, chảy máu.

Thời gian tồn tại

Có thể tồn tại trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nếu không được điều trị.

Thường tự khỏi sau 1-2 tuần.

Lây nhiễm

Có khả năng lây truyền qua đường tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc bị nhiễm bệnh.

Không lây truyền

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi hiện nay

Lưỡi là nơi môi trường ẩm ướt nên sùi mào gà ở vị trí này sẽ khó chữa trị hơn so với những nốt sùi ngoài da. Biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi thường xuất hiện rời rạc và dễ nhầm lẫn nên bệnh nhân thường mang tâm lý chủ quan và không điều trị sớm.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến:

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà này áp dụng cho những bệnh nhân đang có các nốt sùi còn nhỏ. Hiện tại đang có 2 dạng là thuốc uống và thuốc bôi, tuy nhiên chỉ được bôi ở môi. Thuốc hiện tại không thể tiêu diệt tận gốc mầm bệnh mà chỉ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển, lây lan của virus. Một số thuốc được sử dụng trong điều trị sùi mào gà ở lưỡi như: Imiquimod (Aldara), Axit trichloroacetic, Podophyllin và Podofilox, Interferon hoặc 5-fluorouracil,...

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi hiện nay
Thuốc sử dụng trong điều trị sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà không thể điều trị bằng các loại thuốc chữa mụn cóc thông thường hoặc các thuốc không kê đơn. Do đó, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc hoặc mua tại hiệu thuốc, mà cần đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng cụ thể và được kê toa thuốc phù hợp, nhằm tránh biến chứng và nguy cơ nhờn thuốc.

Điều trị bằng thủ thuật, phẫu thuật

Nếu việc điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể cần được thực hiện một số thủ thuật nhỏ để loại bỏ nốt sùi. Một số biện pháp được kể đến như:

Phương pháp đốt laser, đốt điện

Laser CO2, cắt nạo, đốt điện… Chỉ định ưu tiên cho các tổn thương sùi lớn, lan rộng, sùi ở niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung và các tổn thương không đáp ứng điều trị khác. Laser CO2 được lựa chọn nhiều hơn vì duy trì được giải phẫu, kiểm soát được độ sâu và dễ thực hiện hơn so với phẫu thuật cắt bỏ, ít chảy máu hơn và ít gây khó chịu hơn so với đốt điện. Chống chỉ định đốt điện cho người mang máy tạo nhịp tim, tổn thương ở gần hậu môn.

Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ khi tiến hành. Trong trường hợp tổn thương lớn, trong ống hậu môn hoặc trẻ em có thể gây mê toàn thân. Những phương pháp này có tác dụng loại bỏ hầu hết (89-100%) tổn thương trong một lần, tuy nhiên nguy cơ tái phát từ 19-29% và có nhược điểm bao gồm có thể để lại sẹo, thay đổi sắc tố, nứt hậu môn, tổn thương cơ thắt hậu môn.

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi hiện nay
Khi nốt sùi có kích thước lớn cần áp dụng các kỹ thuật ngoại khoa để loại bỏ

Liệu pháp lạnh

Thủ thuật này sử dụng nitơ lỏng (-196 độ C) gây đóng băng tế bào nhiễm bệnh, gây ra tổn thương không hồi phục màng tế bào. Bác sĩ xịt hoặc dùng tăm bông chấm tổn thương cho đến khi xuất hiện quầng ô đông lạnh 1mm quanh tổn thương, thời gian quang đông từ 5-20 giây, mỗi lần 1-2 chu kì đông lành và lặp lại 1-3 lần/tuần tối đa 12 tuần.

Tác dụng phụ của phương pháp này là gây đau, hoại tử, bọng nước, sẹo. Có thể cần gây tê vùng nếu nhiều hoặc tổn thương rộng. Tỉ lệ sạch tổn thương là 44 – 87%, tái phát 12 – 42% sau 1-3 tháng và có thể lên đến 59% sau sạch tổn thương 12 tháng. Áp lạnh bằng nitơ lỏng cần trang thiết bị khá đơn giản, rẻ tiền, an toàn cho phụ nữ có thai. Nhược điểm là người bệnh cần đến cơ sở y tế nhiều lần

Công nghệ ALA – PDT hiện đại

Công nghệ ALA-PDT là một trong những công nghệ tiên tiến trong điều trị sùi mào gà ở lưỡi. Cách này khắc phục được hầu hết những nhược điểm của những phương pháp kể trên như: Tiêu diệt "tận gốc" virus HPV, không gây đau đớn, kích thích tái tạo tế bào, không để lại sẹo, giúp mau lành vết thương.

Phòng bệnh sùi mào gà ở lưỡi và miệng như thế nào?

Sùi mào gà ở miệng, lưỡi tuy không ảnh hưởng quá nhiều tới tính mạng nhưng lại khiến cho chất lượng cuộc sống hàng ngày suy giảm. Vì thế, người bệnh nên chủ động phòng tránh căn bệnh này bằng cách:

 • Quan hệ tình dục an toàn, hạn chế quan hệ bằng đường miệng.

 • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác (như khăn mặt, cốc đũa, bàn chải đánh răng,...)

 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối thường xuyên.

 • Xây dựng một lối sống sinh hoạt lành mạnh như: tập thể dục, chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế sử dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu bia.

 • Bổ sung những loại thực phẩm chức năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Tiêm phòng vắc-xin HPV: Hiện y học chưa có biện pháp điều trị khỏi dứt điểm sùi mào gà cần bác sĩ khuyên rằng người bệnh, đặc biệt là chị em nữ giới nên tiêm vắc xin ngừa virus HPV, phòng được cả mụn cóc sinh dục cũng như ung thư cổ tử cung. CDC - Hoa Kỳ khuyến nghị tiêm vắc xin cho trẻ em và người lớn trong độ tuổi từ 11 đến 26, mặc dù người lớn đến 45 tuổi có thể tiêm vắc xin. Người chưa từng quan hệ tình dục có hiệu quả ngừa bệnh cao hơn. Với một số người đã quan hệ thì tiêm ngừa vắc-xin giúp cơ thể phòng tránh việc bị thêm chủng HPV mới.

Phòng bệnh sùi mào gà ở lưỡi và miệng như thế nào?
Tiêm phòng HPV là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả
 • Thói quen sinh hoạt và làm việc khoa học: Lối sinh hoạt cũng như làm việc khoa học nhằm tăng cường sức đề kháng cũng như nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Khuyến cáo chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ưu tiên thực phẩm tươi sống, rau xanh và trái cây… Luyện tập thể dục thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày, giữ tâm trạng ổn định, tránh căng thẳng, stress.
 • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần nhằm phát hiện bệnh sớm.

Đặc biệt khi thăm khám và thực hiện các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật xâm lấn như: trồng răng Implant trong Nha khoa, thẩm mỹ,... cần lựa chọn những cơ sở uy tín, có hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn đạt chất lượng, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong quá trình sử dụng dụng cụ.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến sùi mào gà ở lưỡi

Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều Cô Chú, Anh Chị đặt ra khi gặp tình trạng sùi mào gà ở lưỡi.

Mụn cóc trên lưỡi có tồn tại vĩnh viễn không?

Mụn cóc lưỡi do virus HPV gây ra thường không vĩnh viễn. Trong hầu hết các trường hợp, hệ miễn dịch của cơ thể có thể tự chống lại virus và loại bỏ mụn cóc trong vòng hai năm. Tuy nhiên, một số trường hợp mụn cóc có thể mất nhiều thời gian hơn để biến mất hoặc lặp đi lặp lại sau khi điều trị.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khỏi:

 • Sức khỏe hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể loại bỏ virus nhanh hơn.

 • Chủng HPV: Một số chủng HPV có thể dai dẳng hơn những chủng khác.

 • Số lượng mụn cóc: Nhiều mụn cóc có thể mất nhiều thời gian hơn để biến mất so với một vài mụn cóc.

 • Vị trí mụn cóc: Mụn cóc ở những vị trí dễ bị kích ứng (như chóp lưỡi) có thể lâu khỏi hơn.

 • Thói quen: Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia nhiều, hoặc vệ sinh răng miệng kém có thể làm chậm quá trình hồi phục.

Mụn cóc trên lưỡi có phải là dấu hiệu của ung thư miệng?

Mụn cóc lưỡi do virus HPV gây ra thường không phải là dấu hiệu của ung thư miệng. Các chủng HPV gây ra mụn cóc được phân loại là "nguy cơ thấp", nghĩa là hiếm khi dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, một số loại HPV khác có thể gây ra ung thư miệng, đặc biệt là ung thư vòm họng. Các yếu tố nguy cơ ung thư miệng do HPV bao gồm:

 • Nhiễm HPV 16 hoặc 18: Đây là những chủng HPV có nguy cơ cao nhất gây ung thư miệng.

 • Hút thuốc lá: Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc.

 • Uống nhiều rượu bia: Uống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, đặc biệt là khi kết hợp với hút thuốc lá.

 • Yếu hệ miễn dịch: Người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như người nhiễm HIV/AIDS hoặc đang điều trị ung thư, có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn.

Yếu tố nào khác có thể gây ra vết sưng hoặc tổn thương trên lưỡi?

Mụn cóc và sùi mào gà là hai nguyên nhân phổ biến gây ra các vết sưng hoặc tổn thương trên lưỡi. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

Kích ứng:

 • Thực phẩm và đồ uống: Thực phẩm cay nóng, có tính axit hoặc chua có thể kích ứng lưỡi, gây ra các đốm đỏ, sưng hoặc loét.

 • Cắn lưỡi: Việc vô tình cắn lưỡi có thể gây ra các vết thương, dẫn đến sưng tấy và đau đớn.

 • Đồ uống nóng: Uống nước hoặc thức ăn quá nóng có thể gây bỏng lưỡi, dẫn đến rộp, phồng rộp và loét.

Nhiễm trùng:

 • Viêm miệng: Đây là tình trạng viêm niêm mạc miệng, gây ra các đốm trắng hoặc vàng, loét, sưng tấy và đau đớn.

 • Nấm miệng: Nấm Candida albicans gây ra tưa miệng, tạo thành các mảng trắng dày trên lưỡi và niêm mạc miệng.

 • Viêm lưỡi: Viêm lưỡi là tình trạng viêm nhiễm cơ bắp lưỡi, gây ra sưng tấy, đau đớn và khó cử động lưỡi.

Bệnh lý:

 • Lichen phẳng: Đây là bệnh tự miễn ảnh hưởng đến da và niêm mạc, bao gồm cả lưỡi. Lichen phẳng có thể gây ra các mảng trắng hoặc ren trên lưỡi, kèm theo cảm giác nóng rát hoặc đau nhức.

 • Dị ứng: Dị ứng với thực phẩm, thuốc hoặc các chất khác có thể gây ra sưng tấy, ngứa và nổi mẩn trên lưỡi.

 • Ung thư miệng: Mặc dù hiếm gặp, nhưng ung thư miệng có thể gây ra các vết loét hoặc sưng tấy trên lưỡi, thường kèm theo các triệu chứng khác như đau họng, khó nuốt và thay đổi giọng nói.

Các nguyên nhân khác:

 • Thiếu vitamin: Thiếu vitamin B12 hoặc sắt có thể dẫn đến các vấn đề về lưỡi, bao gồm sưng tấy, viêm và loét.

 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể kích ứng lưỡi và làm tăng nguy cơ ung thư miệng, dẫn đến các vết loét hoặc sưng tấy.

 • Mang thai: Một số phụ nữ mang thai có thể bị "lưỡi bản đồ", là tình trạng vô hại gây ra các mảng trắng và đỏ trên lưỡi.

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh lý cần được quan tâm và điều trị đúng cách. Hy vọng qua bài viết này, Dr. Care đã cung cấp cho Cô Chú, Anh Chị những thông tin hữu ích về căn bệnh này để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề