[Hỏi đáp bác sĩ] Liệu mài răng để bọc sứ có thể làm hỏng men răng thật không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Tiến trình mài răng để bọc sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến trong lĩnh vực nha khoa, mang lại cho người dùng nụ cười đẹp và tự tin hơn. Tuy nhiên, như bất kỳ quy trình nha khoa nào, việc mài răng để bọc sứ không được thực hiện một cách cẩn thận có thể dẫn đến những tác động không mong muốn đối với men răng thật.

Xin chào bác sĩ, tôi có một vấn đề liên quan đến việc lựa chọn giữa mài răng để bọc sứ và trồng implant. Tôi đã mất một chiếc răng và muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp khôi phục. Vậy liệu mài răng để bọc sứ có thể làm hỏng men răng thật không?

Cô: tranmytha***@gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô tranmytha*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Mài răng để bọc răng sứ hoặc mài răng để làm cầu răng sứ là một quy trình thường được thực hiện bởi nha sĩ để chuẩn bị cho việc đặt mảng sứ lên mặt răng hoặc cầu răng lên trụ răng thật (cầu răng sứ). Quá trình mài răng có thể tạo ra một lượng nhỏ men răng bị mòn. Tuy nhiên, với kỹ thuật hiện đại và sự cẩn trọng của nha sĩ, việc mài răng thường không gây ra hỏng men răng đáng kể.

Quá trình mài răng để bọc sứ có thể gây hại cho men răng thật trong một số trường hợp. Cho phép tôi giải thích rõ hơn:

  • Mài quá mức: Nếu quá trình mài răng được thực hiện quá mạnh hoặc quá sâu, có thể gây hỏng men răng thật. Men răng bao bọc và bảo vệ phần nhạy cảm bên trong, và nếu men bị mài mòn quá nhiều, nó có thể dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm và nguy cơ viêm nhiễm.

  • Mài không đúng cách: Kỹ thuật mài răng là quá trình tinh tế, đòi hỏi nha sĩ phải có kỹ năng và kinh nghiệm cao. Nếu mài không đúng cách, có thể làm hỏng men răng, làm mất cân bằng cắn, hoặc tạo ra các vết mài không đều trên bề mặt răng.

  • Mài mất men quá dày: Một số lượng men răng thật phải được mài bỏ đi để làm cho mảng sứ vừa vặn. Tuy nhiên, nếu men bị mài mất quá nhiều, điều này có thể làm cho răng trở nên yếu đuối và dễ bị gãy hoặc hỏng hơn theo thời gian.

  • Răng nhạy cảm: Nếu răng của bạn đã bị mài trước đó hoặc có vấn đề về men răng nhạy cảm, việc mài răng để bọc sứ có thể tạo ra tình trạng răng nhạy cảm nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Tác hại của mài răng bọc sứ

Xem thêm: Có nên bọc răng sứ thẩm mỹ không?

Nha sĩ sẽ tiến hành mài răng một cách cẩn thận để tạo ra một không gian đủ để đặt mảng sứ mà không gây hại cho men răng còn lại. Đối với một số trường hợp, việc mài răng có thể cần thiết để điều chỉnh hình dáng và kích thước của răng trước khi đặt mảng sứ.

Xem thêm: Bọc răng sứ bảo tồn là gì?

Sau khi mài răng, nha sĩ thường sẽ tạo một mẫu ấn động để làm mảng sứ tùy chỉnh dựa trên hình dáng răng và miệng của Cô. Quá trình này được thực hiện chính xác để đảm bảo răng bọc sứ vừa vặn và không gây khó chịu.

Trồng răng Implant là một phương pháp khôi phục răng rất hiệu quả và có thể giúp khắc phục tình trạng mài răng không đúng cách hoặc gây hại cho men răng thật. Việc trồng răng implant không liên quan đến việc mài răng hiện có, mà thay vào đó, nó liên quan đến việc đặt trụ Implant vào xương hàm, sau đó đặt một mảng răng giả lên trên.

Tuy nhiên, việc trồng răng Implant vẫn đòi hỏi một quy trình phẫu thuật nhỏ và cần thời gian để xương hàm hàn gắn với Implant. Việc này cũng đòi hỏi tình trạng sức khỏe tốt để đảm bảo quá trình hồi phục tốt nhất.

Nếu Cô đã mài răng để bọc sứ và lo ngại về tình trạng men răng thật, trồng răng Implant có thể là một phương pháp hữu ích để khắc phục tình trạng này mà không cần phải thay đổi men răng thật. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng nên được thảo luận cụ thể với bác sĩ chuyên sâu Implant, dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng và mong muốn cá nhân của Cô.

Mến chào Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề