Khi nào nên và không nên bọc răng sứ?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ là một phương pháp nha khoa được lựa chọn phổ biến hiện nay. Ngoài việc thẩm mỹ thì bọc răng sứ giúp chúng ta giải quyết những vấn đề về sức khỏe răng miệng như: sâu răng, răng bị ngả màu, viêm tủy, răng bị bể, kẽ răng hở nhiều. Tuy nhiên khi nào nên và không nên bọc răng sứ cho các trường hợp cụ thể nào. Cô Chú, Anh Chị cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là một phương pháp nha khoa sử dụng mão răng có hình dáng và kích thước như răng thật và được gắn vào trụ răng thật. Để thực hiện được bác sĩ nha khoa thực hiện mài răng thật để gắn các mão răng khít với chân răng thật giúp cho chúng ta có được những chiếc răng trắng sáng, đều và nâng cao thẩm mỹ đồng thời hỗ trợ phục hồi chức năng nhai.

Bọc răng sứ

Hiện nay có nhiều mão răng sứ với chất lượng và tuổi thọ sử dụng khác nhau. Tùy vào khả năng kinh tế và khuyến cáo của bác sĩ Cô Chú, Anh Chị sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Do vậy ngày nay nhiều người lựa chọn bọc răng sứ để phục hồi răng thẩm mỹ cải thiện các vấn đề về răng miệng như: răng không đều, răng thưa, ố vàng hay bị sâu răng không phục hồi được.

Để thực hiện bọc răng sứ mang lại hiệu quả như mong muốn và tránh để lại những hậu quả đáng tiếc, chúng ta cần thăm khám và kiểm tra kỹ về tình trạng sức khỏe răng miệng và lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị.

4 lợi ích khi bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ ngày càng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn vì những lợi ích giúp cho chúng ta cải thiện về răng miệng và nhiều lợi ích khác như sau:

 • Giúp phục hồi chức năng cắn và nhai

 • Cải thiện tình trạng lệch, sai khớp cắn

 • Mang tính thẩm mỹ

 • Bảo vệ được răng thật

Giúp phục hồi chức năng cắn và nhai

Khi răng mọc lệch, mọc không thẳng hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhai và các khớp cắn bị sai. Nếu như không can thiệp sớm, lâu ngày dẫn đến tổn thương xương hàm và dây thần kinh gây ra các biến chứng như đau đầu, đau lưng, đau dạ dày,...Việc bọc răng sứ cho những trường hợp này sẽ giúp điều chỉnh lại vị trí của các răng và khớp cắn giúp việc cắn và nhai thức ăn được thực hiện dễ dàng.

Cải thiện tình trạng lệch, sai khớp cắn

Với những trường hợp lệch khớp cắn nhẹ nguyên nhân không phải do xương hàm thì có thể áp dụng biện pháp bọc răng sứ để khắc phục được. Bọc răng sứ giúp cân bằng khớp cắn thuận tiện trong sinh hoạt ăn uống và đảm bảo sức khỏe.

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Mang tính thẩm mỹ

Những chiếc răng ố vàng, không đều được bọc răng sứ mang lại hàm răng đều và trắng sáng và đẹp giúp chúng ta tự tin trong giao tiếp và mỗi khi cười để thu hút người đối diện.

Răng bị ngả vàng

Bảo vệ được răng thật

Phương pháp bọc răng sứ là giữ lại chân răng thật để làm trụ vững chắc và gắn các mão sứ khít vào trụ răng. Với lớp bọc này ngoài việc mang đến thẩm mỹ còn giúp bảo vệ chân răng trước sự xâm nhập của vi khuẩn để giữ được chân răng khỏe mạnh.

Hạn chế các bệnh lý răng miệng

Khi răng thưa thì thức ăn dễ bám vào các kẽ răng tích tụ lâu ngày dễ gây các bệnh lý liên quan đến răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe. Bọc răng sứ sẽ khít các kẽ hở giúp cho việc vệ sinh răng miệng được thực hiện dễ dàng và hạn chế các bệnh lý về răng miệng.

Khi nào nên bọc răng sứ?

Khi nào nên bọc răng sứ?

Nhiều người băn khoăn về việc khi nào nên bọc răng sứ do vậy họ thường chần chừ khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa nếu sức khỏe răng miệng chúng ta gặp các vấn đề sau thì nên bọc răng sứ:

 • Răng bị ngả vàng, nhiễm màu nặng

 • Răng bị bể hoặc mẻ một phần

 • Răng bị hô (móm), mọc chìa ra

 • Răng mọc không đều nhiều kẽ hở

Răng bị ngả vàng, nhiễm màu nặng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng bị ố vàng và nhiễm màu nặng trong đó phải kể đến các nguyên nhân chính như hút thuốc lá lâu ngày, không vệ sinh răng miệng đúng cách hay ăn uống những thực phẩm màu làm răng bị nhiễm màu. Với những trường hợp trên việc tẩy răng là phương pháp không có tác dụng nên việc lựa chọn bọc răng sứ là một giải pháp hiệu quả.

Răng bị bể hoặc mẻ một phần

Có thể bị tai nạn hoặc tác động bên ngoài khiến răng bị bể hoặc mẻ một phần. Đối với những trường hợp này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của răng mà còn làm mất tính thẩm mỹ. Để khắc phục chúng ta có thể chọn phương pháp bọc răng sứ để bọc chiếc răng bị bể hoặc mẻ lại.

Răng bị hô (móm), mọc chìa ra

Trường hợp răng bị hô và mọc chìa ra ngoài nguyên nhân từ răng và xương hàm vẫn bình thường thì chúng ta có thể chọn bọc răng sứ để cải thiện tình trạng hô. Mão răng sứ sẽ được chế tạo phù hợp để gắn với các trụ răng cải thiện đáng kể tình trạng hô và giúp điều chỉnh khớp cắn.

Răng mọc không đều nhiều kẽ hở.

Bọc răng sứ được xem là giải pháp nha khoa chỉnh hình giúp giải quyết được tình trạng răng mọc lệch lạc nhiều kẽ hở. Với công nghệ hiện đại giúp chế tạo các mão răng sứ đều và gắn khít vào chân răng để giúp điều chỉnh hàm răng đều và thẳng.

Răng thưa, kẽ răng hở nhiều

Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp nha khoa giúp cho nhiều người khắc phục được các bệnh lý liên quan đến sức khỏe răng miệng và nâng cao thẩm mỹ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng nên bọc răng sứ được đặc biệt với những trường hợp dưới đây bác sĩ sẽ khuyên nên không nên bọc răng sứ:

 • Sai lệch khớp cắn nặng

 • Răng quá nhạy cảm

 • Răng bị lung lay

 • Răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng

 • Mất 1 răng hay một vài răng

Sai lệch khớp cắn nặng do cấu trúc xương hàm

Đối với trường hợp lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm dẫn đến tình trạng móm hoặc hô thì bọc răng sứ sẽ không giải quyết được vấn đề. Để khắc phục được tình trạng trên cần phải phẫu thuật để điều chỉnh lại xương hàm cho đúng với khớp cắn.

Răng quá nhạy cảm

Bọc răng sứ cần phải mài răng thật để gắng các mão răng vào. Vì vậy với tình trạng răng yếu, nhạy cảm việc mài răng sẽ gây ra tác động khiến tình trạng răng trở nên nhạy cảm hơn và sẽ ảnh hưởng nhiều đến ăn uống.

Răng nhạy cảm 

Răng bị lung lay

Khi răng bị lung lay chứng tỏ tình trạng chân răng đã bị yếu và không giữ được lâu. Nên việc bọc răng sứ sẽ không mang lại hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Tùy vào mức độ, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng lung lay để trồng răng mới.

Răng bị sâu, viêm nha chu, nhiễm trùng nặng

Trường hợp răng bị sâu, viêm nhiễm nha chu nặng thì khả năng phục hồi răng thật hầu như rất thấp. Đối với những trường hợp này nên điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng và nhổ răng bị sâu để trồng răng thay thế.

Mất 1 răng hay một vài răng

Khi mất răng. Cô Chú, Anh Chị nên phục hồi bằng phương pháp Implant thay vì bọc răng sứ. Khi bọc răng sứ sẽ không có chân răng thay thế, điều này dẫn đến việc sẽ có ít chân răng chịu lực nhai cho nhiều răng bên trên, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mất càng nhiều răng hơn.

Khi mất răng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm do phần khoảng trống ngay ổ răng không còn chân răng tác động lên vùng xương này, sử dụng bọc răng sứ không phục hồi chân răng nên sẽ không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương.

Mất 1 răng hay một vài răng

2 loại răng sứ thường gặp và tuổi thọ

Tùy vào chất răng sứ chúng ta chọn và chế độ chăm sóc bảo dưỡng thời gian sử dụng bọc răng sứ có thể từ 7 - 10 năm. Tuy nhiên để duy trì được tuổi thọ trên thì cần phải phụ thuộc vào các yếu sau:

Chất liệu răng sứ lựa chọn: hiện có 2 dòng răng sứ phổ biến là:

 • Răng sứ kim loại: thường được sử dụng dưới 5 năm. Sau một thời gian sử dụng vì đặc trưng của kim loại để bị oxy hóa và gây kích ứng nên tuổi thọ của nó thấp hơn so với răng toàn sứ.

Răng sứ kim loại

 • Răng toàn sứ có tuổi đời sử dụng có thể lên đến khoảng 10 năm, với chất liệu toàn sứ sẽ an toàn và không gây kích ứng cho nướu, chính vì vậy thời gian sử dụng lâu hơn so với răng kim loại.

Răng toàn sứ

Chế độ vệ sinh răng miệng, với chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách và khoa học sẽ giúp chúng ta bảo vệ và tăng thời gian sử dụng răng sứ. Vị trí bọc răng sứ đối với những vị trí răng thực hiện chức năng nhai nhiều thì ảnh hưởng và thường thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn do quá trình nhai nghiền thức ăn gây ảnh hưởng đến cầu răng.

Chế độ chăm sóc sau khi bọc răng sứ

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng và tăng tuổi thọ của răng sứ chúng ta nên lưu ý về chế độ chăm sóc sau khi bọc răng sứ như sau:

 • Ăn thức ăn mềm, tránh đồ ăn dai, cứng : Sử dụng thức ăn mềm, hạn chế thức ăn dai cứng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ.

 • Không sử dụng bồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh: Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cho răng chúng ta trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Đặc biệt đối với răng sứ sau khi mài răng sẽ dễ bị ảnh hưởng.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

 • Hạn chế sử dụng đồ ăn uống có đường, có màu: Đối với thức ăn, đồ uống có đường, màu sẽ ảnh hưởng đến màu răng, lâu ngày sẽ làm răng bị nhiễm màu.

 • Không hút thuốc: Hút thuốc lá dễ dẫn đến tình trạng răng sứ bị ngả màu vàng và giảm sức khỏe răng miệng. Do đó sau khi bọc răng sứ tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá.

 • Đánh răng đúng cách: Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp loại bỏ được các mảng bám và không tạo môi trường để cho vi khuẩn tấn công gây các bệnh về răng miệng. Giúp răng duy trì độ trắng sáng và chắc khỏe.

 • Thực hiện kiểm tra và lấy vôi răng định kỳ: Định kỳ 6 tháng chúng ta cần đến nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng và lấy vôi răng để loại bỏ vi khuẩn bám gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Những câu hỏi thường gặp khi bọc răng sứ

Trước khi lựa chọn bọc răng sứ nhiều người sẽ băn khoăn và còn e ngại nhiều vấn đề. Thường gặp nhất là các câu hỏi sau:

Răng đã trám có bọc răng sứ được không?

Răng đã trám có thể bọc răng sứ để giải quyết được những vấn đề như thay miếng trám cũ vững chắc hơn, giúp hình dáng và màu sắc được đẹp hơn và bảo vệ răng thật một cách vững chắc.

Bọc răng sứ sau bao lâu thì hết ê?

Tình trạng ê buốt sau khi bọc răng sứ là hiện tượng thường gặp và chúng ta cũng không quá lo lắng sau khoảng 2-3 ngày tình trạng ê buốt sẽ được giảm dần và hết.

Tình trạng ê buốt sau bọc răng sứ

Bọc răng sứ bị hỏng có thể thay thế không?

Trong trường hợp răng sứ cũ bị hỏng có thể thay thế bằng răng sứ. Khi răng sứ bị hư việc làm lại răng sứ với là rất cần thiết để giúp bảo vệ răng thật và duy trì sức khỏe răng miệng.

Răng sứ bị vàng có thể tẩy trắng không?

Tẩy trắng răng chỉ có hiệu quả đối với trường hợp răng thật bị nhiễm màu nhẹ hoặc màu men răng hơi ngả vàng. Đối với răng sứ bị vàng thì việc tẩy răng sẽ không có hiệu quả, mà đó là một dấu hiệu cho biết mão răng sứ có thể bị hư cần phải thay mới.

Thông tin liên hệ Dr.Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về giải pháp trồng răng Implant giúp phục hồi mất răng vĩnh viễn, tránh những hậu quả của mất răng vĩnh viễn, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề