[CHI TIẾT]: Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ thẩm mỹ giúp mang lại hàm răng trắng sáng, đều màu, tự nhiên như răng thật. Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, chuyên nghiệp. Nếu quy trình này diễn ra không đúng sẽ gây ra những hậu quả như ê buốt, hôi miệng, viêm nướu hay nặng hơn là hư hỏng răng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì? Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ diễn ra như thế nào?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình răng bằng cách mài nhỏ phần răng thật theo một tỷ lệ hợp lý, sau đó chụp mão răng sứ lên bên ngoài. Bọc răng sứ khắc phục các vấn đề mất thẩm mỹ của răng như răng bị mẻ lớn, hàn trám không thể cải thiện, răng mọc thưa, lệch nhẹ, răng nhiễm màu nặng,... Đem lại một hàm răng đều đẹp, tự nhiên, có tính thẩm mỹ cao.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì? 
Bọc răng sứ thẩm mỹ khắc phục tình trạng răng mọc thưa

Bọc răng sứ có quy trình diễn ra khá phức tạp. Quá trình từ thăm khám đến bước cuối cùng đều cần tiến hành một cách cẩn thận, tránh sai sót ảnh hưởng đến kết quả bọc răng của Cô Chú, Anh Chị. Sau đây, Dr. Care sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ hơn về quy trình bọc răng sứ đúng chuẩn an toàn và thẩm mỹ là như thế nào.

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ
Bọc răng sứ có quy trình diễn ra khá phức tạp

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng

Ở bước đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng một cách tổng quát. Tiến hành chụp X-quang kiểm tra răng sâu, viêm tủy. Nếu răng bị hư tổn, tủy bị ảnh hưởng thì phải tiến hành chữa tủy.

Bước 2: Lên lộ trình điều trị

Sau kiểm tra, bác sĩ căn cứ vào tình trạng răng để lên kế hoạch bọc răng sứ cho khách hàng. Tư vấn lộ trình và loại răng sứ phù hợp.

Bước 3: Lấy dấu hàm làm răng mẫu

Cô Chú, Anh Chị sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cạo vôi răng và khắc phục nếu có tình trạng viêm nướu.

Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu răng tạm thời, làm rặng tạm trong lúc chờ răng sứ hoàn thiện.

Bước 4: Mài cùi răng để làm trụ

Ở bước này, bác sĩ sẽ gây tê ở vùng răng cần mài, sau đó tiến hành mài nhỏ răng làm trụ đỡ. Tỷ lệ cùi răng được mài phải đảm bảo chính xác, không được xâm lấn quá nhiều làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng và tủy răng.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng một loại silicone đặc biệt chuyên dùng trong nha khoa để lấy dấu răng đã được mài chỉnh, lấy dấu khớp cắn hai hàm, so màu răng và gửi đến labo làm răng sứ.

Đây là bước cực kỳ quan trọng, bởi răng bị mài không thể tái tạo lại. Đòi hỏi bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm, tránh mài quá mỏng hoặc quá dày.

Bước 5: Gắn răng tạm

Trong thời gian chờ răng sứ được chế tác, Cô Chú, Anh Chị sẽ được gắn răng tạm để sinh hoạt, ăn uống. Đồng thời bảo vệ cùi răng. Răng tạm thời thường làm từ nhựa cứng.

Bước 6: Gắn thử mão sứ lên răng

Sau khi răng sứ làm hoàn thiện sẽ gắn thử lên răng để kiểm tra độ vừa vặn, sát khít để tránh sau này mắc phải các trường hợp như sâu răng, đen viền lợi. Kiểm tra khớp cắn và màu sắc răng. Nếu màu răng không phù hợp, có hiện tượng cộm cấn, không hài hòa với gương mặt sẽ phải chỉnh sửa lại.

Sau khi gắn thử Cô Chú, Anh Chị sẽ tự trải nghiệm cảm giác ăn nhai trong 1 tuần. Nếu có vị trí cần chỉnh sửa, cảm giác không thoải mái thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại.

Bước 7: Gắn răng sứ

Sau quá trình kiểm tra và trải nghiệm, nếu không còn vấn đề gì bác sĩ sẽ tiến hành gắn vĩnh viễn bằng keo chuyên dùng trong nha khoa. Sau khi gắn xong kiểm tra khớp cắn và răng mới có phù hợp với gương mặt hay chưa.

Bước 8: Hẹn tái khám định kỳ

Quá trình sử dụng răng sứ cần được bảo quản theo hướng dẫn của bác sĩ. Định kỳ tái khám 6 tháng/lần. Cô Chú, Anh Chị nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi răng sứ có hoạt động hiệu quả không cũng như kịp thời xử lý những phát sinh sau khi bọc răng sứ.

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ
Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn mang lại kết quả răng sứ đẹp tự nhiên

Tại sao cần một quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn sẽ mang lại kết quả răng bọc sứ chất lượng, giúp cải thiện tình trạng răng miệng và tăng tính thẩm mỹ cho gương mặt. Tuy nhiên nếu quy trình diễn ra không đúng sẽ dẫn đến những tác hại không ngờ.

Tại sao cần một quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn
Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ không chuẩn gây nên những tác hại không ngờ

Gây ê buốt kéo dài sau khi bọc răng sứ

Tình trạng ê buốt sau khi vừa bọc sứ là rất bình thường. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài thì Cô Chú, Anh Chị cần kiểm tra lại.

Nhiều khả năng tình trạng ê buốt kéo dài là do khi thực hiện bọc răng, bác sĩ thao tác không đúng kỹ thuật dẫn đến việc lắp răng không khít, tạo thành kẽ hở với cùi răng. Kẽ hở này là nơi dễ bị thức ăn đọng lại, mảng bám thức ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Quá trình mài cùi răng nếu không đảm bảo tỷ lệ cũng khiến răng bị mài quá nhiều, xâm lấn mô răng gây ê nhức. Nếu không chăm sóc đúng cách rất dễ bị viêm lợi, chết tủy răng.

Tại sao cần một quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn
Gây ê buốt kéo dài sau khi bọc răng sứ

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Hôi miệng, viêm lợi

Tác hại của việc bọc sứ sai kỹ thuật thường gặp là tổn thương lợi. Mão sứ hở cổ, hở nơi tiếp xúc giữa sứ và viền lợi khiến vi khuẩn trú ngụ gây sưng viêm, hôi miệng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nên những phiền toái cho sức khỏe răng miệng.

Lệch khớp cắn do làm răng sứ sai

Việc lấy dấu hàm không chính xác dẫn đến răng sứ không đúng kích thước, sai tỷ lệ so với cùi răng nên khi lắp lên sẽ kênh cộm, bị lệch.

Khớp cắn không được điều chỉnh cẩn thận có thể bị lệch khớp giữa hàm trên và hàm dưới gây khó khăn trong việc ăn nhai, cảm giác mỏi cơ hàm, đau cơ,... thậm chí là viêm khớp thái dương hàm.

Viêm tủy răng

Viêm tủy là điều không ít người e ngại khi bọc răng sứ. Nếu tủy răng bị xâm phạm trong quá trình mài răng sẽ khiến tủy bị viêm, chết tủy.

Ngoài ra, nếu không chữa trị dứt điểm các trường hợp viêm nha chu, sâu răng cần được điều trị tủy những chưa trị dứt điểm thì tủy sẽ cần phải điều trị tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải tháo mão sứ ra, điều trị tủy, sau đó gắn mão sứ mới lần nữa.

Tại sao cần một quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn
Viêm tủy răng do bọc răng sứ thẩm mỹ sai kỹ thuật

Răng thật bị hư hỏng, nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Như đã biết, khi bọc sứ, nếu quá trình bọc sai kỹ thuật, lấy dấu hàm không chính xác dẫn đến vi khuẩn gây ra viêm nướu, viêm nha chu,...lâu dần khiến răng bị lung lay, vỡ, mẻ, thậm chí răng gốc bị mục nát. Nếu không phát hiện kịp thời, cấu trúc răng đã bị phá hỏng, chỉ còn chân răng hoặc hỏng cả chân răng thì bắt buộc phải nhổ răng để bảo tồn những răng bên cạnh.

Bên cạnh đó, quá trình mài răng nếu bác sĩ thao tác không đúng tỷ lệ rất dễ xâm lấn quá nhiều, phá vỡ cấu trúc răng làm chân răng thật bị hư hại, ảnh hưởng đến tuổi thọ răng.

Những lưu ý sau khi thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ

Để đảm bảo tuổi thọ của răng sứ cũng như quá trình sử dụng không phát sinh vấn đề, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý một số vấn đề sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ:

Chế độ ăn uống

Thời gian đầu sau khi bọc răng cần làm quen với bộ răng mới, nên có chế độ ăn lành mạnh, thức ăn mềm, dễ nhai để không ảnh hưởng đến lợi vẫn đang yếu cũng như giúp cơ hàm quen dần với lực nhai.

Tránh thực phẩm quá lạnh, nóng, cứng, dai, đồ ngọt và thực phẩm đậm màu như cà phê, nước tương, rượu vang đỏ,...làm men răng bám màu. Không hút thuốc lá làm màu răng bị biến đổi.

Những lưu ý sau khi thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ
Chế độ ăn uống khoa học giúp bảo vệ răng sứ thẩm mỹ

Vệ sinh răng miệng

Duy trì đánh răng 2 lần/ngày, đánh sau ăn 30 phút. Sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng chứa flour, dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám. Súc miệng bằng nước muối loãng hoặc nước súc miệng.

Tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát tình trạng răng miệng một cách kịp thời và hiệu quả.

Phục hồi răng bị mất do bọc sứ sai quy trình

Một biến chứng không mong muốn khi bọc sứ sai quy trình chính là mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, hiện nay có 3 phương pháp giúp phục hồi răng đã mất hiệu quả giúp phục hồi lại răng đã mất do bọc răng sứ thẩm mỹ:

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp thường được áp dụng với răng mất nhiều hoặc mất cả hàm. Lúc này có thể dùng hàm tháo lắp bán phần hoặc toàn bộ.

Hàm giả tháo lắp gồm 2 phần chính:

  • Khung răng: làm từ nhựa, kim loại và ốc vít với thiết kế ôm khít khung hàm thật để tạo hình cung răng.

  • Răng giả: từ sứ hoặc nhựa dẻo, gắn liền với khung răng thay cho những chiếc răng đã mất.

Hàm giả tháo lắp có chi phí khá rẻ, được làm từ chất liệu an toàn và có tính thẩm mỹ tương đối. Tuy nhiên khả năng chịu lực kém khiến khả năng nhai bị hạn chế và có nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng, gây vướng víu, dễ lỏng lẻo. Sau một thời gian ăn uống, lực nhai cắn có thể tác động lên khung hàm, cấn vào nướu gây đau, cũng không ngăn chặn được tiêu xương hàm.

Phục hồi răng bị mất do bọc sứ sai quy trình 
Hàm giả tháo lắp

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ dựa trên nguyên tắc mài 2 răng liền kề để làm trụ, sau đó sử dụng 1 cầu răng gồm 3 mão sứ để gắn lên.

Hiện nay có nhiều loại cầu răng sứ khác nhau. Điểm chung là mang lại tính thẩm mỹ cao do màu sắc giống răng thật, cải thiện khả năng ăn nhai nhờ khả năng chịu lực tốt.

Tuy nhiên phương pháp này không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm. Răng chọn làm trụ bị mài nhỏ. Hơn nữa, nếu khoảng mất răng quá dài sẽ không thể làm cầu rắng sứ.

Phục hồi răng bị mất do bọc sứ sai quy trình 
Cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant áp dụng cho mọi trường hợp mất răng mà không phải mài răng thật. Trụ kim loại được cấy vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Sau vài tháng sẽ liên kết với xương hàm tự nhiên, làm trụ cho răng sứ thay thế bên trên.

Phương pháp này có ưu điểm lớn là khả năng tích hợp với xương hàm, nhờ đó đứng vững mà không cần răng bên cạnh, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi. Độ bền chắc cao, tuổi thọ dài.

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant phục hồi răng bị mất do bọc sứ sai quy trình

Bọc răng sứ thẩm mỹ có tác động đến răng thật không?

Bọc răng sứ thẩm mỹ về nguyên tắc chỉ thao tác bên ngoài lớp men răng. Không gây tác động lên cấu trúc răng và mô mềm trong khoang miệng. Do đó nếu bọc sứ đúng quy trình sẽ không gây hại cho răng.

Men răng là lớp bao bọc phía ngoài giúp bảo vệ răng, có thể bị mài mòn và tổn thương.

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ có tay nghề chuyên môn. Nếu không cẩn thận bác sĩ có thể mài răng quá 1- 1,5mm mỗi mặt gây ra những hệ lụy như ê buốt, tổ chức tủy bị kích thích, nhiễm trùng cuống răng,... Do đó, nếu mài răng thật, khỏe mạnh để bọc răng sứ thì Cô Chú, Anh Chị nên cân nhắc kỹ.

Bọc răng sứ thẩm mỹ có tác động đến răng thật không?
Bọc sứ đúng quy trình sẽ không gây hại cho răng

Một số câu hỏi thường gặp khi bọc răng sứ thẩm mỹ

Răng bọc sứ thẩm mỹ hiện không còn là giải pháp xa lạ với mọi người. Ở phần này, bài viết sẽ đưa ra giải đáp với một số câu hỏi phổ biến thường gặp khi bọc răng sứ.

Bọc răng sứ thẩm mỹ có phải mài răng không?

Kỹ thuật bọc răng sứ truyền thống cần tiến hành mài răng để tạo thành cùi răng nâng đỡ mão sứ bên ngoài. Do đó, hiện nay bọc răng sứ thẩm mỹ phải mài răng. Việc mài răng sẽ được tính toán tỷ lệ phù hợp, chỉnh sửa răng thật vừa khít với lớp sứ để không bị kênh cộm.

Một số câu hỏi thường gặp khi bọc răng sứ thẩm mỹ
Bọc răng sứ thẩm mỹ phải mài răng

Có thể tẩy trắng mão răng sứ không?

Thuốc tẩy trắng răng chỉ có tác dụng với mô răng thật. Do đó không thể tẩy trắng mão răng sứ.

Răng sứ được chế tạo từ khối sứ nguyên chất, sứ sẽ không bị nhiễm màu, do đó nếu chăm sóc răng đúng cách sẽ duy trì được độ sáng bóng.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Thời gian sử dụng của răng sứ thẩm mỹ?

Thời gian sử dụng của răng sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu làm răng sứ, kỹ thuật bọc răng sứ, quá trình chăm sóc răng sau bọc sứ.

Nếu răng không phải điều trị tủy thì sau bọc sứ sẽ bền như răng thật. Tuy nhiên nếu cùi răng không đảm bảo chất lượng thì sẽ giảm tuổi thọ răng. Ngoài ra, yếu tố cơ địa cũng ảnh hưởng tuổi thọ răng khác nhau.

Nếu biết cách chăm sóc, quy trình bọc sứ đúng kỹ thuật và lựa chọn mão sứ chất lượng thì có thể duy trì răng sứ lên đến 20 - 25 năm.

Một số câu hỏi thường gặp khi bọc răng sứ thẩm mỹ
Chất liệu mão sứ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của răng sứ

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về phương pháp phục hồi răng bị mất do bọc sứ sai quy trình và các kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề