Mất răng hàm bị hóp má - Làm sao khắc phục?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất răng hàm có bị hóp má không? là câu hỏi rất hay gặp của các bệnh nhân có bệnh lý về răng hàm bởi vì nhiều người nghĩ rằng mất răng hàm sẽ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ mặt ngoài. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Răng hàm ở trị trí nào?

Răng hàm ở trị trí nào?

Thông thường hàm răng của người trưởng thành có từ 28-32 chiếc răng, trong đó có 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 8 - 12 răng hàm lớn.

Khi nhắc đến răng hàm (hay răng cối), ta thường hiểu đó là răng hàm lớn. Chúng được gọi là răng số 6, số 7 và số 8, là các răng có kích thước mặt nhai lớn, mọc ở phía trong cùng của mỗi cung hàm.

 • Răng số 6 và số 7 (răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai) là hai răng hàm lớn có chức năng rất quan trọng trong các hoạt động ăn nhai. Nếu các răng này bị mất Cô Chú, Anh Chị cần nhanh chóng tìm phương án xử lý nếu không muốn gặp những hậu quả nặng nề.

 • Răng số 8 là răng hàm lớn thứ ba, là răng mọc muộn nhất trên cung hàm, thường không góp phần vào chức năng ăn nhai của bộ răng.

Mất răng hàm có bị hóp má không?

Mất răng hàm có bị hóp má không?

Khi Cô Chú, Anh Chị đặt ra câu hỏi mất răng hàm có bị hóp má không? Thì câu trả lời là có. Nhiều người lầm tưởng rằng răng hàm là răng nằm ở phía trong cùng của hàm răng nên nếu bị mất đi thì nó không ảnh hưởng đến thẩm mỹ mặt ngoài. Tuy nhiên đây là một hiểu lầm tai hại.

Vì vùng má trên khuôn mặt được cấu tạo bởi rất nhiều khối cơ liên kết chặt chẽ với nhau, hệ thống xương hàm và răng trên cung hàm sẽ giúp má đầy đặn và căng hơn.

Khi răng bị mất, do không còn sự tương tác qua lại giữa răng và nướu dẫn đến xương hàm bị tiêu biến đi. Lúc này các khối cơ không còn nơi nâng đỡ hay làm đầy, theo cơ chế tự nhiên sẽ chùng xuống dẫn đến hiện tượng hóp má, khuôn mặt lão hóa sớm làm bệnh nhân già đi so với tuổi thật.

Bên cạnh đó, yếu tố thời gian cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng hóp má do mất răng hàm. Khi bị mất răng dù ít hay nhiều sẽ phải mất một khoảng thời gian để mô nướu đóng lại, khi đó từ 4-6 tháng bên dưới mô nướu sẽ bắt đầu hiện tượng tiêu xương hàm.

Nếu trong khoảng thời gian này, không được khắc phục sớm thì từ 3-5 năm sau đó, tình trạng tiêu xương sẽ ngày càng đẩy nhanh chóng hơn, khiến gương mặt trở nên già nua, biến dạng.

Biến chứng nguy hiểm do mất răng hàm

Biến chứng nguy hiểm do mất răng hàm

Mất răng hàm nếu không được phục hình sớm không chỉ gây ra tình trạng hóp má mà còn dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng:

 • Ảnh hưởng tính thẩm mỹ gây thiếu tự tin trong giao tiếp, đặc biệt là những trường hợp mất răng toàn hàm hoặc răng cửa.

 • Ảnh hưởng đến các răng còn lại, khi Cô Chú Anh Chị bị mất bất kỳ răng nào (trừ răng không) thì các răng còn lại sẽ có xu hướng đổ xô về phía răng bị mất, gây rối loạn khớp cắn nghiêm trọng.

 • Suy giảm chức năng ăn nhai khi nghiền nát thức ăn, kéo theo nhiều vấn đề về quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng.

 • Vệ sinh răng miệng cũng bị cản trở bởi tồn đọng nhiều thức ăn thừa, gây ảnh hưởng xấu các răng xung quanh.

 • Càng để lâu việc phục hình sẽ càng khó hơn bởi tiêu xương hàm nhiều, bác sĩ sẽ phải tiến hành ghép xương răng.

Với những nguy hại khi mất răng hàm có thể xảy ra, chúng ta nên ý thức được việc phục hình răng ngay sau khi mất rất quan trọng. Hãy cân nhắc thăm khám và điều trị tại Nha khoa uy tín, để các bác sĩ thăm khám và có những giải pháp điều trị phù hợp.

Cô Chú, Anh Chị gặp phải tình trạng mất răng và mong muốn trồng răng Implant, hãy để lại thông tin đăng ký ngay hôm nay để nhận "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

Giải pháp phục hồi má hóp do mất răng hàm

Giải pháp phục hình má hóp do mất răng hàm

Hiện nay, khi mất răng hàm Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn những phương pháp phục hình răng mất phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình qua các phương pháp sau đây:

1. Phương pháp cầu răng sứ

Đây là phương pháp trồng răng giả cố định để thay thế cho các răng mất bằng cách mài hai răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ cho dãy cầu sứ gồm từ 3 răng sứ chụp lên trên. Sau khi gắn cố định thì dãy răng sứ sẽ không thể tháo lắp như hàm giả, nhưng có thể ăn nhai và sinh hoạt tốt hơn. Không bị rơi rớt như hàm giả, cũng như tuổi thọ lâu dài hơn.

Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng từ 2 -3 ngày.

 • Giá thành tương đối rẻ.

Hạn chế

 • Đòi hỏi mài răng ảnh hưởng sức khỏe răng thật.

 • Không thể áp dụng cho những trường hợp mất nhiều răng, toàn hàm hay mất răng vị trí số 7.

 • Dễ mắc bệnh lý răng miệng khi hở mão sứ.

 • Khôi phục chỉ 70 – 80% sức ăn nhai.

 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, hóp má.

 • Phải phục hình lại sau một thời gian dùng, tốn kém chi phí.

2. Trồng răng Implant phục hồi má hóp do mất răng hàm

Trồng răng Implant (hay còn gọi là Cấy ghép implant hoặc Cắm Implant) là phương pháp tiên tiến nhất thế giới giúp Cô Chú, Anh Chị khắc phục tình rặng hóp má, phục hồi răng đã mất bằng cách cấy trụ Implant vào ngay vị trí bị mất răng. Sau đó, răng Implant sẽ tích hợp với xương hàm tái tạo chân răng chắc chắn như răng thật và tồn tại vĩnh viễn.

Nhờ có răng Implant mà chức năng ăn nhai được đảm bảo 100% cũng như thẩm mỹ trẻ trung trông thấy.

Ưu điểm

 • Thay thế cho mọi trường hợp mất răng.

 • Mang lại thẩm mỹ toàn diện, màu sắc y như răng thật.

 • Khôi phục chức năng ăn nhai gần như 100%.

 • Phẫu thuật gắn trụ Implant là dạng tiểu phẫu, ít xâm lấn, không đau đớn.

 • Tránh hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm, hóp má do mất răng.

Trồng răng Implant phục hồi má hóp do mất răng hàm

Hạn chế

 • Thời gian thực hiện lâu hơn hai phương pháp trên từ 1-3 tháng.

 • Chi phí có phần cao hơn nhưng tính về hiệu quả lâu dài trọn đời thì đây là mức phí vô cùng tiết kiệm.

 • Không triển khai được cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, người đang xạ trị hoặc hóa trị, phụ nữ có thai cùng người có nhiều bệnh lý về bất thường tạo xương và bệnh về máu.

 • Giải pháp phức tạp đòi hỏi tay nghề bác sĩ chuyên môn giỏi, không phải nha khoa nào cũng có thể thực hiện được.

Có thể nói trồng răng Implant là giải pháp duy nhất có thể khắc phục được tình trạng mất răng, tiêu xương hàm, gây hóp má với hiệu quả duy trì trọn đời.

Trồng răng Implant khắc phục tình trạng hóp má do mất răng hàm

Trồng răng Implant khắc phục tình trạng hóp má do mất răng hàm

Răng Implant có cấu trúc tương tự như răng thật, đầy đủ 3 phần:

 • Trụ Implant: được làm từ Titanium, dạng hình trụ thuôn dần, có chức năng như một chân răng, với bề mặt nhám hoặc mịn, tích hợp xương nhanh chóng.

 • Abutment: được tạo nên từ hợp chất kim loại hoặc sứ, giữ vai trò như cùi răng, kết nối trụ Implant ở bên trong xương hàm và mão răng sứ bên trên thành một thể thống nhất. Abutment chỉ được gắn cố định khi đã có sự tích hợp chắc chắn giữa xương hàm và bề mặt ngoài của trụ Implant.

 • Thân răng sứ: là mão răng có lõi rỗng được thiết kế để úp vừa khít vào Abutment đã gắn chặt với trụ Implant bên dưới xương hàm. Các loại răng sứ phổ biến trong Implant như: răng toàn sứ, răng sứ titan, răng sứ kim loại,...

Với những trường hợp mất răng hàm, tùy theo số lượng răng, vị trí răng hàm bị mất, chất lượng xương hàm và sức khỏe tổng quát của Khách hàng mà Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trồng răng Implant phù hợp. Cô Chú, Anh Chị có thể trồng Implant răng hàm đơn lẻ nếu mất 1 vài răng không liền kề, nếu mất nhiều răng liền kề nhau hoặc mất răng nguyên hàm bác sĩ sẽ chỉ định trồng Implant All On - 4 hoặc trồng răng Implant All On - 6.

 • All On - 4: thường đặt ở các vị trí răng số 2 và 5, được chỉ định khi không đủ xương ở vị trí những răng hàm phía sau để đặt thêm implant.

 • All On - 6: thường đặt ở các vị trí răng số 2, 4, 6; được chỉ định khi xương của vùng răng hàm còn đủ. All-on-6 thường có chức năng nâng đỡ tốt hơn.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Phương pháp cấy ghép Implant có đau không?

Sau khi tìm hiểu về phương pháp trồng răng Implant cho răng hàm bị mất, chắc hẳn vấn đề mà nhiều người quan tâm đến là: "Phương pháp trồng răng Implant có đau không?". Theo các bác sĩ, bản thân quy trình trồng răng Implant không gây đau đớn. Nhưng trên thực tế, mức độ đau nhức hay khó chịu là có thể xảy ra, đau nhiều hay nhẹ còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người cũng như quy trình thực hiện của bác sĩ có đảm bảo không.

Phương pháp cấy ghép Implant có đau không?

Tùy thuộc vị trí cấy răng mà cơn đau này có thể kéo dài đến hai má, cằm hoặc bên dưới mắt. Tuy nhiên, đau nhức là phản ứng bình thường của cơ thể khi thực hiện bất kỳ phương pháp nha khoa nào, nhất là những cơn đau buốt sau khi thuốc gây tê hết tác dụng. Cô Chú, Anh Chị không cần quá lo lắng vì biểu hiện sưng đau, chảy máu nhẹ thường sẽ biến mất sau vài ngày.

Để dễ chịu cũng như thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày, Cô Chú, Anh Chị hãy nhớ tuân thủ việc sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ. Chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant uy tín ngay từ đầu sẽ đảm bảo quá trình trồng răng nhanh chóng, nhẹ nhàng và hiệu quả phục hồi tốt.

4 lưu ý sau khi trồng răng Implant trị hóp má do mất răng hàm

4 lưu ý sau khi trồng răng Implant trị hóp má do mất răng hàm

Trồng răng Implant là phương pháp có tỉ lệ thành công rất cao và gần như không gây ra bất kỳ nguy hiểm gì đến sức khỏe. Tuy nhiên Cô, Chú, Anh, Chị cũng cần lưu ý 4 điều dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất khi trồng răng Implant.

Chườm lạnh và giảm đau sau khi trồng răng Implant

Tình trạng sưng nhẹ, rỉ máu sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant là hoàn toàn bình thường và xảy ra ở hầu hết các ca điều trị. Hiện tượng này có thể xảy ra trong 1-3 ngày đầu tiên sau khi cắm trụ Implant.

Cô Chú, Anh Chị lưu ý tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối loãng sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant trong khoảng 1-2 tuần đầu tiên. Và cần tích cực chườm đá ở vùng má (môi) sát chỗ đặt trụ Implant để giảm tình trạng sưng nhẹ trong những ngày đầu.

Không hút thuốc lá sau khi trồng răng Implant từ 2-4 tuần

Trong thuốc lá có khí Carbon Monoxide đi vào máu của người hút thuốc làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh Implant.
Mặc khác, các động thái hút, rít hút thuốc lá có thể tác động mạnh, làm vỡ các cục máu động đã hình thành trong các chỗ cắm Implant gây chảy máu và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian và hiệu quả lành thương sau phẫu thuật.

Uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Sau phẫu thuật cắm trụ Implant, bệnh nhân cần phải uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Có thể sử dụng kem chải răng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp, giúp mau lành thương.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh Aspirin tùy tiện để giảm đau. Cô Chú, Anh Chị cần đến Bác sĩ để được kiểm tra, kê thuốc giảm đau phù hợp, an toàn.

Tại Dr. Care, Cô Chú, Anh Chị sẽ được tặng thuốc sau điều trị và nước súc miệng KIN sau khi điều trị Implant.

Tránh để thức ăn rơi vào vùng cấy ghép Implant

Khi phẫu thuật xong, Cô Chú, Anh Chị nên hạn chế ăn thức ăn cứng, quá dẻo hoặc uống chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc tê ngày đầu. Nên ăn các thức ăn mềm, có dinh dưỡng cao.

Trường hợp lỡ có thức ăn rơi vào vùng cấy Implant, nên nhẹ nhàng sử dụng bông y tế, lấy ra để tránh tổn thương vùng phẫu thuật.

Đồng thời, trong thời gian này, để giữ vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau sau phẫu thuật, Cô Chú, Anh Chị nên chú ý uống nhiều nước để khoang miệng được sạch sẽ hơn và vết thương hồi phục nhanh chóng.

Nha khoa Dr. Care - Địa chỉ trồng răng Implant uy tín hàng đầu tại TPHCM

Dr. Care nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant 

1. Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong Implant

Trước khi tiến hành thực hiện cắm Implant, tất cả dụng cụ, ghế máy, áo phẫu thuật, không khí, sàn nhà, dép đi trong phòng ... đều được chuẩn bị sẵn sàng và vô trùng tuyệt đối. Các Bác sĩ thực hiện cũng cần rửa và vô trùng tay. Đặc biệt, các vật dụng như găng tay dùng trong phẫu thuật, khẩu trang y tế, ly, kim tiêm, dao mổ, ống hút… chỉ được sử dụng một lần.

2. Đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, tận tình chăm sóc

Đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm giúp hạn chế và loại trừ tối đa những nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị ngay từ đầu.

Thông qua kết quả chụp phim, các Bác sĩ cũng sẽ đưa ra kết quả chính xác về số lượng và chất lượng xương của Khách hàng đã đáp ứng đủ điều kiện để cấy ghép Implant chưa. Nếu chưa, các Bác sĩ phải chọn loại xương ghép và hình thức ghép xương phù hợp.

3. Sử dụng các dòng trụ chính hãng

Các vật liệu y tế sử dụng trong trồng răng Implant (trụ Titanium, răng phục hình sứ, Abutment, thuốc tê, thuốc giảm đau…) đều cần có nguồn gốc chính hãng, giúp đẩy nhanh quá trình tích hợp xương và lành thương. Hiện nay có nhiều dòng trụ Implant được nhiều người quan tâm như: Straumann, Nobel, Osstem, Tekka, Dentium, ...

4. Máy móc, trang thiết bị hiện đại

Lựa chọn cắm Implant ở đâu tốt cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố trang thiết bị. Theo đó, trang thiết bị hiện đại, chất lượng sẽ giúp cho quá trình cấy Implant diễn ra chính xác hơn, từ đó hạn chế xuất hiện của các biến chứng. Ghế nha khoa, máy đặt Implant và bộ mũi khoan… nên được trang bị đầy đủ và đồng bộ hóa.

5. Chính sách ưu đãi, bảo hành hợp lý

Khách hàng có thể tham khảo các chính sách, dịch vụ hậu mãi trên website hoặc fanpage của đơn vị. Theo đó, Khách hàng nên ưu tiên những nơi cấy ghép implant uy tín, có cung cấp đầy đủ các dịch vụ trên để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. CareNha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề