Mất răng hàm dưới và cách phục hồi hiệu quả

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất răng hàm dưới ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người bệnh cả tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, phục hình răng gãy rụng càng sớm càng tốt là điều vô cùng cần thiết đối với tất cả những ai bị khuyết thiếu răng.

Răng hàm dưới là những răng nào?

Răng hàm dưới là những răng nào?

Người trưởng thành có tối đa là 32 chiếc răng, nhưng có người chỉ có 28 chiếc. Sở dĩ số răng này có sự dao động là bởi vì có 4 chiếc răng khôn (2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới) không phải ai cũng mọc đủ.

Nếu người mọc đủ 4 chiếc răng khôn thì sẽ được chia thành 4 nhóm răng như sau:

 • Nhóm răng cửa: có 8 chiếc gồm 4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm dưới.

 • Nhóm răng nanh: có 4 chiếc gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới.

 • Nhóm răng hàm nhỏ: có 8 chiếc gồm 4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm dưới.

 • Nhóm răng hàm lớn: có 12 chiếc gồm 6 chiếc hàm trên và 6 chiếc hàm dưới.

Như vậy, răng hàm dưới 16 chiếc răng gồm 4 chiếc răng cửa, 2 chiếc răng nanh, 4 chiếc răng hàm nhỏ và 6 chiếc răng hàm lớn.

Mất răng hàm dưới có sao không?

Mất răng hàm dưới có sao không?

Hàm răng khuyết thiếu do nhiều nguyên nhân gây ra như tuổi tác, chấn thương, bệnh lý răng miệng hoặc nền răng yếu,…gây ra vô vàn khó khăn cho người bệnh như:

Giảm sức nhai

Thiếu răng làm lực nhai giảm sút khiến chúng ta không thể nghiền nhỏ thức ăn. Điều này dẫn đến việc hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể bị hạn chế, thế nên người mất răng có nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hoá cao hơn người bình thường.

Tiêu xương ổ răng

Phần xương nơi ổ răng bị mất có xu hướng tiêu giảm theo thời gian. Hiện tượng này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cấu tạo hàm mặt, khiến người bệnh già hơn và gặp khó khăn khi phục hình răng sau này.

Lão hoá sớm

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc gương mặt, nên khi xương hàm bị tiêu biến sẽ khiến cho da mặt bị chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt già đi rất nhiều.

Các bệnh lý về răng miệng khác

Mất răng hàm dưới làm cho các răng không đều dẫn đến khó vệ sinh răng miệng, về lâu dài gây ra bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, áp xe răng...

Răng hàm rất quan trọng trong việc ăn nhai, nghiền thức ăn và nâng đỡ toàn bộ cấu trúc gương mặt. Nếu chẳng may bị mất răng hàm (dù hàm dưới hay hàm trên) Cô Chú, Anh Chị nên nhanh chóng trồng lại răng giả càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống cả thể chất lẫn tinh thần.

Phục hình mất răng hàm dưới bằng cách nào?

Phục hình mất răng hàm dưới bằng cách nào?

Hiện nay, mất răng hàm dưới nói riêng và mất răng nói chung có thể được khắc phục hiệu quả bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên giải pháp nào tối ưu nhất? Mời Cô Chú, Anh Chị cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ tức là mài 2 răng bên cạnh làm trụ, sau đó chế tác 1 cụm gồm 3 đơn vị răng sứ, răng bị mất sẽ được hàn ở giữa. Các trụ răng thật nâng đỡ cho răng sứ này.

Trước đây, cầu răng sứ là phương pháp trồng răng tốt nhất, tuy nhiên nó đang dần bị lỗi thời bởi những nhược điểm sau:

Phải mài 2 răng bên cạnh

Làm 1 răng lại phải mài đi 2 răng. Sau khi bị mài đi, giai đoạn đầu lắp cầu răng sẽ bị buốt, tùy vào cơ địa và tình trạng từng người mà ê buốt có thể kéo dài 1 tuần hoặc lâu hơn, thậm chí ê buốt không dứt phải điều trị tủy.

Răng trụ có thể bị sâu

Khi làm cầu răng không khít sát, chất gắn tan rã thì răng trụ cũng có thể bị sâu. Hiện tượng sâu răng âm thầm này chính là nguyên nhân gây hỏng trụ.

Khó vệ sinh, nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Vùng răng mất được phục hình bằng răng giả treo lơ lửng trên sống hàm thông qua 2 trụ. Vì vậy có thể bị nhồi thức ăn vào gầm này, khó vệ sinh vùng gầm gây hôi miệng, viêm lợi.

Tiêu xương hàm

Cầu răng không ngăn được hiện tượng tiêu xương hàm tiến triển, sau một thời gian sử dụng lợi có thể bị tụt, xương bị teo gây mất thẩm mỹ và nhét thức ăn.

Nguy cơ gãy trụ răng

Đối với phục hình mất răng bằng cầu răng sứ thì 2 trụ răng phải đủ khỏe, nếu răng trụ yếu có thể bị gãy trụ khi thực hiện chức năng ăn nhai.

Trồng răng Implant

Răng Implant là thành tựu to lớn của ngành nha khoa hiện đại và được ứng dụng rộng rãi ở các quốc gia tiên tiến. Răng Implant gồm 3 thành phần chính, có cấu tạo tương đương với răng thật: Trụ Implant, khớp nối (abutment) và mão răng sứ.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant vào xương hàm để thay thế cho phần chân răng cũ. Thời gian sau đó, khi thân Implant dính chặt vào xương hàm thì bác sĩ sẽ lắp răng sứ lên trên để tạo ra một chiếc răng giống hệt như thật.

Trồng răng Implant ra đời khắc phục được hầu hết tất cả những khuyết điểm của các phương pháp như hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ với nhiều ưu điểm vượt trội:

Tương thích tốt, an toàn với cơ thể

Trụ Implant được chế tạo từ titanium nguyên chất, vật liệu cấy ghép được chứng nhận an toàn với cơ thể người, có thể tích hợp vào xương hàm. Giúp Implant vững ổn trong xương, kích thước quá tình tái tạo xương hàm.

Chức năng nhai hoàn hảo

Chức năng ăn nhai của răng Implant được đảm bảo gần như răng thật 100%, thẩm mỹ đạt hài hòa, tự nhiên.

Bảo tồn răng thật, không gây đau đớn

Khi thực hiện cấy ghép Implant các bác sĩ Dr. Care luôn đảm bảo sẽ bảo tồn răng thật tối đa cho cô chú. Không phải mài răng thật làm trụ như cầu răng sứ, không làm trầm trọng thêm tình trạng mất răng.

Ngăn chặn tiêu xương hàm

Răng Implant tích hợp với xương hàm, phân bổ đồng đều lực nhai và tác động lực lên cung hàm sẽ giảm thiểu tình trạng tiêu xương hàm, cô chú sẽ không sợ mặt bị biến dạng, móm khi mất răng.

Quá trình phẫu thuật cấy ghép Implant không đau

Trong quá trình cấy ghép Implant bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê giúp Cô Chú, Anh Chị tỉnh táo mà không gây đau đớn. Sau khi hoàn tất quá trình cắm Implant, đây là giai đoạn thuốc tê hết tác dụng Cô Chú, Anh Chị có thể cảm giác hơi đau nhẹ, nhưng sẽ không đáng kể so với nhổ 1 chiếc răng. Chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ chỉ định thì sẽ bình thường trở lại.

Dễ dàng vệ sinh

Răng Implant có cấu tạo tương đương răng thật nên dễ dàng vệ sinh răng miệng, không ngại các bệnh về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, hôi miệng,...

Với hiệu quả phục hình tuyệt vời, răng Implant có thể phục hình mọi trường hợp răng bị mất. Kể cả những trường hợp mất 1 răng, nhiều răng, mất răng hàm trên, mất răng hàm dưới hoặc tiêu xương (do mất răng lâu năm). Do đó những trường hợp mất răng hàm lâu năm hoàn toàn có thể trồng răng Implant.

Cô Chú, Anh Chị còn băn khoăn khi trồng răng Implant do chưa hiểu rõ về tình trạng mất răng, chất lượng xương hàm và chi phí trồng Implant ra sao. Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin để đăng ký GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, thăm khám, lên phác đồ điều trị,...) cùng Bác sĩ chuyên sâu để hiểu rõ hơn về tình trạng mát răng cũng như nhận lộ trình điều trị rõ ràng nhé ạ.

Quy trình trồng răng Implant phục hình mất răng hàm dưới

Quy trình trồng răng Implant tai Dr. Care bảo đảm mọi yếu tố đều phải được thực hiện kỹ càng và nhẹ nhàng. Quy trình cấy ghép Implant bao gồm từ bước kiểm tra sức khỏe răng miệng cũng như lập phác đồ điều trị đến khi điều trị và chăm sóc sau đó. Sự tập trung cao độ cùng với tinh thần phụng sự tất cả vì lợi ích và sức khỏe của Khách hàng được thể hiện qua 6 bước sau:

Quy trình trồng răng Implant phục hình mất răng hàm dưới

Bước 1: Khám tổng quát và lập kế hoạch điều trị với phần mềm Implant Studio/Nobel Clinician

50 – 60 phút

1. Bác sĩ trực tiếp khám tổng quát sức khỏe răng miệng và tư vấn kỹ càng.

2. Chụp phim Cone Beam CT (3D) và lấy dấu mẫu hàm kỹ thuật số để khảo sát mật độ xương cũng như tình trạng vùng mất răng chính xác tuyệt đối.

3. Dựa trên kết quả chụp phim 3D, Bác sĩ phân tích cụ thể với Khách hàng về tình trạng xương:

- Lên kế hoạch điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có).

- Lên kế hoạch đặt Implant chính xác (Thống nhất vị trí đặt, hướng và kích thước Implant).

4. Xét nghiệm máu, huyết áp để xác định tình trạng sức khỏe và đảm bảo Khách hàng đủ điều kiện cấy ghép Implant.

Bước 2: Thực hiện đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật theo kế hoạch điều trị

20 – 30 phút

1. Thực hiện sát trùng, gây tê vùng trồng răng Implant.

2. Đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật đảm bảo an toàn, chính xác đến từng milimet, giúp quá trình trồng răng trở nên nhẹ nhàng hơn.

3. Đặt trụ lành thương.

4. Gắn răng tạm để sử dụng (Tùy từng trường hợp).

Bước 3: Tái khám và cắt chỉ sau 7 – 10 ngày

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra mức độ tích hợp xương và lành thương của trụ Implant.

2. Cắt chỉ.

Bước 4: Tái khám kiểm tra và lấy dấu răng sứ trên Implant sau 3 tháng

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra.

2. Lấy dấu trên Implant để làm răng sứ.

3. Chọn màu sứ trên Implant để phù hợp với màu răng thật.

Bước 5: Gắn Abutment & gắn răng sứ trên Implant sau 3 ngày

60 phút

1. Thử Abutment.

2. Gắn mão sứ tạm trên Implant.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức trên Implant sau 3-5 ngày

60 phút

1. Gắn mão sứ trên Implant. Kiểm tra lần cuối, kết thúc gắn răng trên Implant.

2. Hướng dẫn Khách hàng chăm sóc tại nhà.

3. Hẹn lịch tái khám định kỳ 3 – 6 tháng hoặc 1 năm.

Lưu ý: Tùy từng trường hợp, sức khỏe của mỗi người khác nhau sẽ có lộ trình, kết quả và thời gian điều trị khác nhau.

Các hình thức ghép xương khi mất răng hàm dưới lâu năm bị tiêu xương

Các hình thức ghép xương do mất răng hàm dưới lâu năm

Để tiến hành cấy ghép Implant thì xương hàm phải được đảm bảo, làm nền cho trụ Implant đứng vững. Tuy nhiên, răng khi bị mất lâu năm do cơ chế đào thải của cơ thể sẽ dẫn đến trình trạng tiêu xương. Chính vì thế, với những trường hợp mất xương hàm dưới lâu năm thì thời gian cấy ghép Implant sẽ kéo dài hơn do phải ghép xương.

Ngày nay, để thực hiện ghép xương các bác sĩ nha khoa dựa vào cơ địa của từng bệnh nhân áp dụng 4 hình thức ghép xương sau:

Ghép xương tự thân

Là phương pháp sử dụng xương ở vùng khác trên cơ thể bệnh nhân cấy ghép vào vùng mất răng hàm dưới lâu năm. Loại xương được sử dụng trong hình thức này là: xương hông, xương hàm, xương cằm, xương sọ.

Ưu điểm

 • An toàn với cơ thể, không bị cơ thể đào thải.

 • Ít nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 • Thời gian phục hồi nhanh chóng.

Hạn chế

 • Phải phẫu thuật ở 2 vùng khác nhau của cơ thể.

Ghép xương nhân tạo

Ghép xương nhân tạo cho trường hợp mất răng hàm dưới được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Xương nhân tạo là xương có cấu tạo từ Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate, có khả năng tự tiêu. Xương nhân tạo được ghép vào phần xương bị thiếu, tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, cứ mỗi tháng xương tự thân phát triển lên 1mm.

Ưu điểm

 • An toàn, dễ cấy ghép.

 • Không cần phẫu thuật 2 nơi trên cơ thể.

Hạn chế

 • Thời gian phục hồi lâu, phải mất đến 6 tháng để xương phát triển đủ điều kiện cần thiết. Và cần từ 3 - 6 tháng tiếp theo mới có thể phục hình trên Implant.

Ghép xương đồng chủng

Ghép xương đồng chủng là phương pháp sử dụng xương của các cá thể khác cùng loài, dạng tươi hoặc động khô. Các xương này được lưu trữ ở các ngân hàng mô như: mô sụn, mô xương, cơ quan nội tạng.

Hình thức này có thể áp dụng cho những trường hợp cần ghép số lượng xương lớn. Tuy nhiên nó mang nhiều khuyết điểm, điển hình là có nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh và đào thải cao nếu xử lý không chuẩn.

Ghép xương dị chủng

Ghép xương dị chủng là hình thức hỗ trợ trường hợp mất răng hàm dưới lâu năm bằng việc sử dụng xương của các cá thể khác loài. Các xương dị chủng này sẽ được xử lý phù hợp với mục đích sử dụng như đông khô, đông khô khử khoáng, khử hữu cơ,...
Tuy nhiên, phương pháp này có khả năng tích hợp sinh học kém và ít khi được áp dụng.

Không chỉ mất răng hàm dưới mà mất răng ở bất cứ vị trí nào cũng khiến người bệnh gặp phải những trở ngại lớn về sức khoẻ, thẩm mỹ và tinh thần. Để cải thiện tình trạng này, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn phương pháp phục hình răng phù hợp và cân nhắc kỹ trong việc chọn lựa trung tâm Nha khoa uy tín giúp lấy lại hàm răng khỏe đẹp, bền chắc, an toàn.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Dr. Care nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant

Dr. Care nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant 

1. Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong Implant

Trước khi tiến hành thực hiện cắm Implant, tất cả dụng cụ, ghế máy, áo phẫu thuật, không khí, sàn nhà, dép đi trong phòng ... đều được chuẩn bị sẵn sàng và vô trùng tuyệt đối. Các Bác sĩ thực hiện cũng cần rửa và vô trùng tay. Đặc biệt, các vật dụng như găng tay dùng trong phẫu thuật, khẩu trang y tế, ly, kim tiêm, dao mổ, ống hút… chỉ được sử dụng một lần.

2. Đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, tận tình chăm sóc

Đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm giúp hạn chế và loại trừ tối đa những nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị ngay từ đầu.

Thông qua kết quả chụp phim, các Bác sĩ cũng sẽ đưa ra kết quả chính xác về số lượng và chất lượng xương của Khách hàng đã đáp ứng đủ điều kiện để cấy ghép Implant chưa. Nếu chưa, các Bác sĩ phải chọn loại xương ghép và hình thức ghép xương phù hợp.

3. Sử dụng các dòng trụ chính hãng

Các vật liệu y tế sử dụng trong trồng răng Implant (trụ Titanium, răng phục hình sứ, Abutment, thuốc tê, thuốc giảm đau…) đều cần có nguồn gốc chính hãng, giúp đẩy nhanh quá trình tích hợp xương và lành thương. Hiện nay có nhiều dòng trụ Implant được nhiều người quan tâm như: Straumann, Nobel, Osstem, Tekka, Dentium, ...

trụ implant

4. Máy móc, trang thiết bị hiện đại

Lựa chọn cắm Implant ở đâu tốt cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố trang thiết bị. Theo đó, trang thiết bị hiện đại, chất lượng sẽ giúp cho quá trình cấy Implant diễn ra chính xác hơn, từ đó hạn chế xuất hiện của các biến chứng. Ghế nha khoa, máy đặt Implant và bộ mũi khoan… nên được trang bị đầy đủ và đồng bộ hóa.

5. Chính sách ưu đãi, bảo hành hợp lý

Khách hàng có thể tham khảo các chính sách, dịch vụ hậu mãi trên website hoặc fanpage của đơn vị. Theo đó, Khách hàng nên ưu tiên những nơi cấy ghép implant uy tín, có cung cấp đầy đủ các dịch vụ trên để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. CareNha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề