Mỏi quai hàm do sử dụng hàm tháo lắp? Nguyên nhân do đâu?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sử dụng hàm tháo lắp nhằm phục hình răng mất bán phần hoặc toàn phần đã được áp dụng từ rất lâu trong nha khoa. Đây là phương pháp cổ điển, tương đối lạc hậu và gây nhiều bất tiện, trong đó mỏi quai hàm, viêm nướu, đau nhức là những hiện tượng phổ biến nhất.

Mỏi quai hàm khi dùng hàm tháo lắp nguyên nhân do đâu?

Mỏi quai hàm khi dùng hàm tháo lắp nguyên nhân do đâu?
Mỏi quai hàm do đeo hàm tháo lắp tương đối phổ biến

Mỏi quai hàm là một trong những triệu chứng thường thấy khi đeo khi sử dụng hàm tháo lắp trong thời gian đầu. Sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tuần, Cô Chú, Anh Chị sẽ dần thích ứng và cảm giác dễ chịu hơn.

Hàm giả tháo lắp là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng đã có từ lâu đời. Hàm giả tháo lắp gồm 2 phần là: nướu giả được làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng và răng giả được làm bằng sứ hoặc kim loại. 2 bộ phận này ép chặt với nhau, hình thành một khối thống nhất để tạo ra hàm răng giả thay thế cho răng thật

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Hàm tháo lắp là gì? Khi nào nên sử dụng hàm giả tháo lắp tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, đây có thể là dấu hiệu của hàm kém chất lượng, không được thực hiện đúng kỹ thuật. Các nguyên nhân thường thấy của tình trạng mỏi quai hàm khi đeo hàm tháo lắp là:

 • Hàm quá nặng

 • Kỹ thuật thực hiện kém khiến hàm bị chênh lệch

 • Sai lệch khớp cắn trong quá trình lấy dấu hàm

Hàm quá nặng

Một số loại hàm tháo lắp bằng khung kim loại thường nặng hơn hàm bằng nhựa cứng, nhựa Biosoft. Do đó, quá trình sinh hoạt, cử động miệng thường bị mỏi, nhất là khi ăn nhai, nói chuyện. Nếu tình trạng này kéo dài, Cô Chú, Anh Chị cần thăm khám để được tư vấn đổi sang loại hàm khác phù hợp hơn.

Kỹ thuật thực hiện kém khiến hàm bị chênh lệch.

Thông thường, cơ sở nha khoa uy tín sẽ thực hiện đầy đủ quy trình gồm 5 bước bảo đảm hàm tháo lắp an toàn, chất lượng nhất. Nhưng nếu Cô Chú, Anh Chị không được thực hiện đầy đủ các bước này bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi thì khả năng sai lệch hàm rất cao, dẫn đến tình trạng khó chịu, đau mỏi khi sử dụng hàm tháo lắp. Các bước để thực hiện hàm tháo lắp an toàn, chất lượng bao gồm:

 • Bước 1: Thăm khám và nghe tư vấn

 • Bước 2: Vệ sinh, điều trị khoang miệng

 • Bước 3: Lấy dấu răng để tạo hàm giả

 • Bước 4: Lắp hàm giả và điều chỉnh

 • Bước 5: Hướng dẫn sử dụng và hẹn tái khám 

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Sai lệch khớp cắn trong quá trình lấy dấu hàm

Quá trình lấy dấu răng cho phép bác sĩ ghi lại các thông số về kích cỡ, số lượng răng cần làm và chuyển cho bộ phận kỹ thuật để tạo nên răng giả phù hợp nhất. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà dấu hàm bị sai thông số hoặc kỹ thuật viên sai sót trong khâu chế tạo răng giả dẫn đến sai lệch khớp cắn của hàm tháo lắp, gây nên tình trạng mỏi quai hàm.

Những khuyết điểm của hàm tháo lắp
Hàm tháo lắp phải vệ sinh khá phức tạp

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Bên cạnh những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, an toàn cơ thể, thời gian thực hiện nhanh chóng… thì hàm tháo lắp cũng mang trong mình nhiều khuyết điểm, tương đối lạc hậu so với kỹ thuật hiện đại. Ngoài tình trạng mỏi quai hàm, hàm tháo lắp còn có các khuyết điểm như: 

 • Khả năng ăn nhai kém

 • Độ bền không cao

 • Tính thẩm mỹ thấp

 • Bất tiện trong sinh hoạt

 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm

Khả năng ăn nhai kém

Khả năng ăn nhai chỉ phục hồi được khoảng 30 – 40% so với ban đầu, khẩu vị cũng giảm rõ rệt do thức ăn do bị hạn chế tiếp xúc nướu và lợi thật. Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị cũng không thể dùng thức ăn cứng, dai hoặc nóng, lạnh.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant tại TP.HCM

Độ bền không cao

Độ bền của hàm giả tháo lắp tương đối thấp, cao nhất là 5 năm, sau đó phải thay mới. Mặt khác, hàm giả rất nhạy cảm với nhiệt độ nên dễ bị biến dạng, méo mó nếu tiếp xúc với đồ ăn nóng, lạnh.

Tính thẩm mỹ thấp

Mặc dù đã được cải tiến với nhiều công nghệ hiện đại, thế nhưng phương pháp này vẫn cho chất lượng thẩm mỹ tương đối thấp, không thể so sánh với các phương pháp trồng răng Implant hay cầu răng sứ.

Bất tiện trong sinh hoạt

Quá trình vệ sinh hàm tháo lắp tương đối phức tạp, cần tháo lắp liên tục, đồng thời phải vệ sinh thường xuyên nên rất bất tiện trong sinh hoạt.

Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm

Khác với hàm giả trên trụ Implant, hàm tháo lắp chỉ gồm phần nướu giả và răng giả, không có phần chân răng giả. Do đó, khi thực hiện hoạt động ăn nhai  sẽ không có chân răng tác động lực lên vùng xương hàm, sau một thời gian vùng xương này sẽ tiêu biến đi. Chính vì thế hàm tháo lắp không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

Tiêu xương hàm hay còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tiêu xương hàm là bệnh nguy hiểm về răng miệng, xảy ra sau khi bị mất răng, thể hiện rõ ở vùng xương chân răng bị tiêu biến.

Bệnh tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, từ đó biến chứng gây tiêu hõm tại vị trí mất răng, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Khi nào thì nên sử dụng hàm tháo lắp?

Mặc dù có nhiều khuyết điểm nhưng hàm tháo lắp vẫn là phương pháp phục hình răng mất tương đối hiệu quả và được lựa chọn trong nhiều trường hợp.

Khi nào thì nên sử dụng hàm tháo lắp?
Một số trường hợp dùng hàm tháo lắp là lựa chọn tốt cho Cô Chú, Anh Chị

Tiết kiệm chi phí

Chi phí thực hiện hàm tháo lắp tương đối phải chăng, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của đại đa số Cô Chú, Anh Chị có ý định phục hình răng mất.

Sử dụng tạm để chờ trồng răng implant cố định

Trong thời gian chờ trồng răng implant cố định, Cô Chú, Anh Chị cũng có thể sử dụng hàm tháo lắp để ăn nhai, sinh hoạt hằng ngày. Ban đầu hơi mỏi quai hàm nhưng về dần sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tình trạng xương hàm không đảm bảo

Các phương pháp Implant đòi hỏi đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhất định về xương hàm nên sẽ chống chỉ định đối với tình trạng xương hàm không đảm bảo. Do đó, lựa chọn tối ưu lúc này là hàm tháo lắp.

Hàm giả tháo lắp chỉ nên áp dụng với trường hợp người cao tuổi mất răng hoàn toàn. Trường hợp có vấn đề, tình trạng răng miệng nghiêm trọng và khó làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Đặc biệt, hàm tháo lắp được xem là phương án tối ưu cho những ai không đủ chi phí hay điều kiện tài chính để cấy ghép Implant

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Hàm tháo lắp là gì? Khi nào nên sử dụng hàm giả tháo lắp tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cách khắc phục tình trạng mỏi quai hàm do đeo hàm tháo lắp

Thông thường, mỏi quai hàm do đeo hàm tháo lắp không phải tình trạng lâu dài mà chỉ xuất hiện trong thời gian ban đầu. Để khắc phục tình trạng này, Cô Chú, Anh Chị có thể thực hiện một số cách sau.

Vệ sinh hàm tháo lắp thường xuyên

Vệ sinh hàm tháo lắp vừa giúp đảm bảo sạch sẽ cho hàm, vừa phát hiện được thức ăn, mảng bám hoặc những tác động bên ngoài vào hàm tháo lắp. Giúp hàm tháo lắp đạt hiệu quả tốt nhất, tránh đau mỏi, viêm nướu trong quá trình sử dụng.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Chế độ ăn uống hợp lý

Chỉ nên dùng thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt, tránh trường hợp ăn thực phẩm cứng, có độ dai, dễ làm hàm tháo lắp bị lệch và gây mỏi hàm do cử động nhiều.

Hạn chế cử động khớp hàm

Khi đeo hàm tháo lắp, Cô Chú, Anh Chị cần hạn chế cử động hàm không cần thiết, giữ cho hàm ở chế độ nghỉ ngơi thì sẽ tránh bị tình trạng mỏi quai hàm.

Trồng răng Implant thay thế hàm tháo lắp truyền thống

Trồng răng Implant thay thế hàm tháo lắp truyền thống
Hàm tháo lắp truyền thống và hàm tháo lắp trên Implant có ưu, nhược điểm riêng

Phương pháp hàm tháo lắp trên Implant và hàm tháo lắp truyền thống đều có các ưu, nhược điểm riêng. Để dễ dàng so sánh và nhận biết, mời Cô Chú, Anh Chị xem bảng sau:

Tiêu chí 

Hàm tháo lắp truyền thống

Hàm tháo lắp trên Implant

Độ chắc chắn

Hàm yếu, dễ lỏng lẻo, quá trình sử dụng hay bị cấn lợi, xước nướu dẫn đến viêm răng miệng

Chắc chắn gần như răng thật

Khả năng ăn nhai

Phục hồi khoảng 30 – 40% khả năng ăn nhai, phải kiêng nhiều loại thực phẩm

Phục hồi khả năng lên đến 95%, không phải kiêng cữ các loại thực phẩm cứng, dai

Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ không cao

Tính thẩm mỹ cao, tự nhiên, tạo cảm giác tự tin cho người sử dụng

Chi phí

Tiết kiệm chi phí

Chi phí tương đối cao, nhỉnh hơn hẳn so với hàm tháo lắp nhưng không làm đi làm lại nhiều lần

Độ bền

Độ bền tương đối thấp, chỉ từ 3 - 5 năm

Độ bền cao, tuổi thọ sử dụng từ 20 năm đến trọn đời nếu được chăm sóc cẩn thận

 

Tiêu chí xác định địa chỉ nha khoa thực hiện trồng răng Implant thay thế hàm tháo lắp.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trồng răng Implant là kỹ thuật nha khoa rất phức tạp, yêu cầu cơ sở nha khoa có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Do đó, một địa chỉ nha khoa uy tín cần đảm bảo các tiêu chí khi thực hiện trồng răng Implant thay thế hàm tháo lắp, cụ thể:

 • Nha khoa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động;

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ hành nghề;

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị nha khoa tân tiến, hiện đại;

 • Công nghệ cấy ghép Implant đạt tiêu chuẩn quốc tế (chụp phim 3D, CT,...);

 • Bảo đảm điều kiện vô trùng tuyệt đối trong quá trình điều trị;

 • Chi phí điều trị công khai, minh bạch rõ ràng;

 • Nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng

Khi nào thì nên sử dụng hàm tháo lắp?
Hàm giả tháo lắp chỉ nên áp dụng với trường hợp người cao tuổi mất răng hoàn toàn. Trường hợp có vấn đề, tình trạng răng miệng nghiêm trọng và khó làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Đặc biệt, hàm tháo lắp được xem là phương án tối ưu cho những ai không đủ chi phí hay điều kiện tài chính để cấy ghép Implant

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam. 

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề