​​​​​​​Phương pháp điều trị viêm xoang hàm do răng 

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

​​​​​​​Viêm xoang hàm là bệnh lý phổ biến nhất, vùng xoang này bị viêm do tác động từ nhiều nguyên nhân thường gặp nhất là viêm xoang hàm do răng. Viêm xoang hàm do răng có thể kéo theo ảnh hưởng đến các xoang khác, tác động đến sức khỏe răng miệng hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới thị giác.

Tổng quan về viêm xoang hàm

Hệ thống xoang trong cơ thể con người bao gồm xoang hàm, xoang sàng, xoang trán và xoang bướm. Viêm xoang cũng ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở người lớn. Vậy cụ thể, xoang hàm và viêm xoang hàm thực chất là gì?

Xoang hàm là gì?

Trong cơ thể con người có những hốc nằm trong xương sọ, có tác dụng giảm bớt trọng lượng cho đầu, tham gia vào phát âm và lưu thông khí được gọi là xoang.

Xoang hàm nằm trong xương hàm trên, ngay bên cạnh mũi và ở dưới hốc mắt, thuộc nhóm xoang sàng trước. Xoang hàm là xoang lớn nhất trong các xoang mặt. Trong hốc xoang được bao phủ bởi một lớp niêm mạc.

Xoang hàm là gì?
Xoang hàm nằm ngay bên cạnh mũi và ở dưới hốc mắt

Viêm xoang hàm là gì?

Viêm xoang hàm là tình trạng lớp niêm mạc bao phủ bị vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài. Các vi khuẩn này gây nên viêm nhiễm, kích ứng, sưng tấy và mưng mủ.

Trên thực tế, viêm xoang hàm là loại viêm xoang phổ biến nhất hiện nay. Khi chuyển sang giai đoạn mạn tính sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây viêm xoang hàm do răng

Viêm xoang hàm được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Trong các bệnh lý về viêm xoang hàm thì viêm xoang hàm do răng chiếm tỷ lệ từ 10 - 12%. Đây là một tỷ lệ khá cao.

Viêm xoang hàm do răng là tình trạng vi khuẩn từ ổ viêm ở cuống răng, sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, u hạt, nang chân răng, răng khôn mọc lệch, biến chứng của việc nhổ răng, không đúng cách,... xâm nhập niêm mạc ở xoang hàm dẫn tới nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây viêm xoang hàm do răng
Vi khuẩn từ ổ viêm xâm nhập niêm mạc gây viêm xoang hàm

Ngày nay, khi nha khoa ngày càng phát triển, các thủ thuật như nhổ răng, cấy ghép, phục hình răng,... trở nên đa dạng và phổ biến thì tỷ lệ mắc viêm xoang hàm do răng càng tăng cao lên. Nguyên nhân là do các thủ thuật này tạo ra lỗ dò thông với xoang hàm và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

>> Xem thêm: Giá trồng 1 răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Triệu chứng viêm xoang hàm

Nhóm tuổi phổ biến nhất bị viêm xoang hàm là từ 42 đến 60, trong đó nam giới càng dễ mắc phải căn bệnh này. Viêm xoang hàm có thể biểu hiện thành nhiều triệu chứng khác nhau. Tùy thuộc vào việc tình trạng của Cô Chú, Anh Chị là viêm xoang cấp, viêm xoang mạn hay viêm xoang hàm do răng.

Triệu chứng viêm xoang hàm
Khe mũi có dịch chảy ra gây khó thở, nghẹt mũi.

Viêm xoang cấp: Trường hợp này thường kèm theo bệnh lý cấp tính ở răng miệng gây ra tình trạng như:

 • Sốt cao, cảm giác mệt mỏi, rã rời.

 • Đau nhức răng, nhất là vào ban đêm.

 • Đau nhức phần hàm trên, thái dương, mắt, trán khi cử động mạnh và có động tác cúi đầu xuống.

 • Ở khe mũi có dịch chảy ra gây khó thở, nghẹt mũi.

Viêm xoang mạn:

 • Người bệnh mắc các vấn đề viêm nhiễm ở răng miệng.

 • Đau nhức ở hàm trên, và đau đầu, rãnh mũi má đau nhói nếu bị tác động.

 • Ảnh hưởng đến thị giác.

 • Chảy dịch mũi từ khe trước và giữa, thậm chí chảy xuống cổ họng và có màu xanh và mùi khó chịu.

Viêm xoang hàm do răng:

 • Đau răng, vỡ răng hoặc răng bị lung lay.

 • Dịch mủ tiết ra từ mũi và miệng có mùi hôi, nghẹt mũi, đau nhức mũi.

 • Vùng mặt và hai bên má sẽ xuất hiện những cơn đau kéo dài từ mức độ âm ỉ đến dữ dội.

Hậu quả của viêm xoang hàm

Khi xuất hiện các triệu chứng viêm xoang hàm, đặc biệt là trường hợp từng can thiệp răng miệng bằng các thủ thuật hoặc răng hàm từng bị tổn thương thì cần đi khám chuyên khoa. Không nên chủ quan với tình trạng viêm xoang hàm do răng nếu không sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Thông thường đa số viêm xoang hàm là do các vấn đề răng miệng gây ra. Tuy nhiên, chính mối liên kết này nên khi viêm xoang hàm bất kể nguyên nhân gì như từ nhiễm khuẩn đường hô hấp, nấm,...cũng tác động ngược lại gây ảnh hưởng đến răng.

Viêm xoang hàm cấp tính lan đến chân răng, khiến răng lung lay và nguy cơ rụng răng. Lớp mủ tích tụ trong xoang còn dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm, mất xương ổ răng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng
Tình trạng mất răng và niêm mạc đóng mủ gây tiêu hủy xương hàm

Viêm đa xoang

Các xoang ở mặt có vị trí gần nhau, do dó khi bị viêm xoang hàm cũng dẫn đến các xoang khác bị ảnh hưởng. Các xoang trán, xoang hàm, xoang bướm có thể đồng thời bị viêm.

Viêm đa xoang có triệu chứng tương tự như viêm xoang thông thường, tuy nhiên thường nghiêm trọng và kéo dài hơn do nhiều phần xoang bị viêm và đau đớn lan rộng hơn.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ trồng răng Implant tại tphcm

Viêm đường hô hấp dưới

Ba cơ quan tai, mũi, họng liên thông với nhau. Do đó nếu viêm xoang hàm không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến vi khuẩn lan rộng đến các cơ quan còn lại.

Khi dịch trong xoang hàm chứa vi khuẩn chảy xuống cổ họng sẽ gây viêm nhiễm. Biến chứng hay gặp nhất là viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi.

Viêm đường hô hấp dưới
Viêm đường hô hấp dưới

Biến chứng mắt

Các xoang hàm rất gần hốc mắt, do đó cũng gây ảnh hưởng đến thị giác. Thị lực giảm xuống, mờ đi. Vi khuẩn theo máu đến mắt gây viêm nhiễm như viêm dây thần kinh thị giác, viêm mô liên kết hốc mắt, áp xe hốc mắt, áp xe túi lệ,...

Biến chứng xương

Viêm xoang hàm do răng hay bất kỳ lý do nào khác cũng gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu quanh xoang hàm. Thông thường, Cô Chú, Anh Chị sẽ có cảm giác đau nhức ở hốc mắt, lan dần sang xương thái dương, xương trán, xương đỉnh đầu.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm xoang hàm do răng

Sự chậm trễ trong điều trị viêm xoang hàm do răng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó nguy hiểm nhất là viêm xoang hàm tấn công vào hộp sọ gây viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch xương,... Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Viêm xoang hàm do răng là sự liến quan giữa tổn thương răng và xoang hàm. Do đó cần kết hợp 2 chuyên khoa là Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt.

 • Bác sĩ tiến hành thăm khám các triệu chứng lâm sàng, nắm bắt toàn bộ tiểu sử bệnh án của người bệnh, đặc biệt là các thủ thuật can thiệp đến răng miệng.

 • Nội soi mũi xoang để phát hiện phù nề, mủ trong niêm mạc.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm xoang hàm do răng
Nội soi mũi xoang

Điều trị viêm xoang hàm do răng

Sau khi chẩn đoán được tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ lập phác đồ can thiệp hiệu quả. Phương hướng điều trị là khắc phục tổn thương ở xoang hàm và các vấn đề về răng.

 • Sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị, chống viêm,... Rửa xoang bằng dung dịch kháng sinh.

 • Nhổ răng nguyên nhân gây viêm xoang và bơm rửa xoang qua đường mũi. Nếu bơm rửa nhiều lần không khắc phục được thì cần mổ nạo xoang triệt để.

 • Điều trị hệ thống răng hàm trên bị tổn thương, lấp đường rò răng miệng, bảo tồn răng,...

Điều trị viêm xoang hàm do răng
Nhổ răng sai cách nguyên nhân gây viêm xoang

Một số câu hỏi khác liên quan đến viêm xoang

Viêm xoang đem lại phiền toái lớn cho người mắc phải. Không chỉ có viêm xoang hàm do răng mà các loại viêm xoang khác cũng rất được quan tâm. Phần này sẽ giải đáp một số thắc mắc phổ biến của mọi người liên quan đến viêm xoang.

Viêm xoang mũi là gì?

Viêm xoang mũi là bệnh lý hô hấp do một số vi khuẩn hoặc virus tấn công lên lớp niêm mạc ở xoang mũi gây viêm nhiễm. Các chất dịch nhầy ứ đọng trong hốc mũi xoang gây ra tình trạng tắc nghẽn, khó thở.

Viêm xoang mũi thường xảy ra cao điểm ở lúc giao mùa, đặc biệt là khi trời trở từ nóng sang lạnh, khí hậu biến đổi đột ngột. Bên cạnh đó, bệnh viêm xoang mũi là căn bệnh rất dễ tái phát và buộc người bệnh phải tiến hành điều trị trong khoảng thời gian dài.

Viêm xoang mũi là gì?
Viêm xoang mũi

Căn bệnh này có thể hình thành bởi nhiều yếu tố như do vi khuẩn trong khoang mũi, sức đề kháng yếu, tổn thương niêm mạc sau chấn thương, cơ thể yếu thường xuyên bị cảm cúm, dị ứng thời tiết,... Ngoài ra còn một số tác nhân như dị ứng phấn hoa, hóa chất, ô nhiễm không khí, khói thuốc lá gây tác động lên niêm mạc, lâu ngày nhiễm trùng và hình thành bệnh viêm xoang mũi.

Triệu chứng viêm xoang mũi là gì?

Triệu chứng viêm xoang mũi rất đa dạng. Tuy nhiên các dấu hiệu này thường không rõ ràng, có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Mọi người thường phát hiện ra bệnh viêm xoang mũi khi chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hơn với các triệu chứng như:

 • Đau nhức vùng xoang và vùng trán, đặc biệt là khi trời trở lạnh cơn đau sẽ tăng dữ dội hơn.

 • Nghẹt mũi ở một hoặc cả hai bên, gây khó khăn khi thở.

 • Dịch ở mũi chuyển từ lỏng sang đặc, có mùi hôi, tanh, màu trắng đục hoặc xanh nhạt.

 • Khi hắt xì hay xì mũi nhiều sẽ làm các dây thần kinh khứu giác không cảm nhận được mùi nữa.

Cách phòng tránh viêm xoang hàm do răng

Để phòng tránh viêm xoang hàm do răng cần phải đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt. Chăm sóc sức khỏe răng miệng một cách đúng, dinh dưỡng lành mạnh là những điều cần lưu ý:

 • Chăm sóc răng miệng đúng cách: đánh răng 2 lần/ngày, dùng bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch vi khuẩn có hại.

 • Không hút thuốc và sử dụng các chất kích thích như rượu bia, các thực phẩm có hại cho răng như thực phẩm nhiều đường, tinh bột,...

 • Tránh thực phẩm quá cay, nóng hoặc quá lạnh sẽ kích thích niêm mạc vùng miệng cũng như niêm mạc đường hô hấp.

 • Lựa chọn các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể như thức ăn giàu vitamin, acid béo omega và kẽm như trái cây, bạc hà, thịt bò hay cá hồi…

 • Tuân thủ chế độ sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

 • Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị viêm xoang hàm kịp thời.

 • Đến nha sĩ 6 tháng/ lần để làm sạch vôi răng và mảng bám răng, góp phần ngăn ngừa bệnh lý răng miệng.

Cách phòng tránh viêm xoang hàm do răng 
Lựa chọn các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Mất răng lâu năm, hạ xoang hàm có gây viêm xoang không?

Xoang hàm trên nằm ở vùng giữa đầu và mũi, từ răng số 4 đến răng số 8. Bình thường, răng hàm trên còn đầy đủ thì xương hàm sẽ ổn định, giúp cho xoang hàm trên sẽ ở đúng vị trí.

Tuy nhiên nếu mất răng lâu năm, xương hàm bị tiêu đi là điều không thể tránh khỏi. Từ đó dẫn đến xoang hàm mất điểm nâng đỡ mà bắt đầu mở rộng ra, hướng về phía răng, tụt dần xuống sát nướu và phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài. Răng hàm bên dưới đối xứng trồi lên, các răng bên cạnh bị xô lệch gây tổn thương nướu răng hàm trên. Từ đó dẫn đến viêm, đau răng và vi khuẩn tấn công niêm mạc xoang hàm gây viêm xoang.

>>> Xem thêm: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Mất răng lâu năm, hạ xoang hàm có gây viêm xoang không? 
Mất răng lâu năm, hạ xoang hàm gây viêm xoang

Trồng răng Implant có gây viêm xoang không?

Khả năng gặp phải vấn đề viêm xoang khi trồng răng Implant là rất thấp, tuy nhiên vẫn xảy ra. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là do Cô Chú, Anh Chị lựa chọn nha khoa không chuyên sâu và đảm bảo chất lượng.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Khi mất răng, nhất là ở những người mất nhiều răng hàm trên và bị tiêu xương hàm. Nguyên nhân có thể là do bệnh viêm nha chu phá hủy xương hoặc mất răng lâu năm.

Để đảm bảo điều kiện lắp trụ Implant thì cần phải tiến hành phẫu thuật nâng xoang hàm, mục đích là tăng thể tích xương đến mức cho phép cấy ghép. Nếu việc nâng xoang không đúng tỷ lệ, không đủ không gian thì khi cấy trụ Implant có thể đâm vào vách xoang hàm trên làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và viêm xoang.

Trồng răng Implant có gây viêm xoang không?  

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề