Răng lấy tủy bị vỡ thì phải làm sao? Cách điều trị hiệu quả là gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng lấy tủy bị vỡ do răng không được nuôi dưỡng bởi tủy răng, trở nên giòn và yếu. Khi chịu các lực tác động mạnh do va đập, hoặc nhai thức ăn cứng có thể bị bể hoặc gãy ngang. Hậu quả là răng bị mất chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và có thể phải nhổ bỏ răng. Vậy răng lấy tủy bị vỡ thì phải làm sao?

Nguyên nhân răng lấy tủy bị vỡ

Răng được cấu tạo từ men răng, ngà răng và tủy răng. Với hệ thống thần kinh và mạch máu quan trọng, tủy răng giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh và dẫn truyền cảm giác. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân như sâu răng nặng, viêm tủy, chết tủy,... bắt buộc phải lấy tủy để bảo tồn răng.

Một chiếc răng đã lấy tủy có tuổi thọ thấp hơn răng khỏe mạnh bình thường, khoảng từ 15 đến 25 năm. Răng sẽ dần bị yếu đi, đổi màu, lung lay do không bám chặt vào nướu. Răng bị mất đi cảm giác do không còn các dây thần kinh bên trong. Sau vài năm, một số người có răng lấy tủy bị vỡ do một số nguyên nhân như:

 • Chăm sóc răng miệng không đúng cách: Việc đánh răng quá mạnh làm nướu tổn thương, chảy máu chân răng. Không vệ sinh kỹ làm mảng bảm thức ăn mắc vào răng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, tấn công vào men răng, làm hỏng men răng khiến răng sứt mẻ.

 • Chế độ ăn uống không tốt cho răng: Ăn nhiều thực phẩm quá nóng, quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến men răng. Thường xuyên ăn các thực phẩm dai, cứng trực tiếp ở vị trí răng lấy tủy dẫn đến tình trạng sứt, vỡ.

 • Lực nhai không đều: Thói quen nhai lệch về một bên làm lực phân bố trên răng không đều, gây nên tình trạng hỏng răng, nhất là với răng lấy tủy thường yếu hơn các răng khác.

 • Do chấn thương: Các chấn thương do tai nạn, va đập, có thể trực tiếp làm răng bị nứt, vỡ.

 • Do điều trị tủy răng không đúng kỹ thuật: Việc lấy tủy răng cần được thực hiện bởi nha khoa uy tín, với các bác sĩ lành nghề và hệ thống thiết bị hiện đại. Nếu không Cô Chú, Anh Chị có thể gặp rủi ro lấy tủy không sạch, hoặc vật liệu hàn trám, bọc sứ kém chất lượng dẫn đến răng lấy tủy bị vỡ sau một thời gian.

 • Thói quen xấu: Những thói quen như nghiến răng khi ngủ, dùng răng cắn vật cứng, mở nắp chai rất dễ làm răng lấy tủy bị vỡ.

Nguyên nhân răng lấy tủy bị vỡ
Thói quen dùng răng cắn mở nắp chai rất dễ làm răng lấy tủy bị vỡ

Các dấu hiệu răng lấy tủy bị vỡ

Răng lấy tủy bị vỡ sẽ khó phát hiện hơn. Nguyên nhân là khi này răng không còn cảm giác so với bình thường, không cảm nhận được các biến đổi nhiệt khi các vết vỡ nứt nhỏ, ở vị trí khó thấy. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần quan sát, theo dõi răng thường xuyên. Các dấu hiệu răng lấy tủy bị vỡ như:

 • Răng lấy tủy bị lung lay

 • Răng lấy tủy bị vỡ dọc

 • Răng lấy tủy bị đen

Răng lấy tủy bị lung lay

Răng lấy tủy trở nên bị lung lay, nếu quan sát có thể thấy chiếc răng đó tụt lợi hơn so với các răng lân cận. Điều này càng rõ ràng hơn khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng. Tình trạng này kéo dài càng lâu, răng càng trở nên lung lay và bắt đầu bị mẻ.

Răng lấy tủy bị vỡ dọc

Răng lấy tủy bị vỡ không chỉ là các mảnh mẻ nhỏ. Ban đầu răng xuất hiện các đường nứt nhỏ khó phát hiện. Dần dần các vết nứt lớn hơn, răng lấy tủy bị vỡ dọc từ thân răng đến chân răng. Thậm chí răng bị chẻ làm đôi.

Răng lấy tủy bị vỡ dọc
Răng lấy tủy bị vỡ dọc từ thân răng đến chân răng

Răng lấy tủy bị đen

Răng lấy tủy thời gian đầu không có nhiều khác biệt so với các răng bên cạnh. Tuy nhiên đến một giai đoạn răng bị xỉn màu và chuyển sang màu nâu, đen. Dấu hiệu này cho thấy răng đang ở tình trạng rất kém. Nếu chịu các tác động dù nhỏ cũng có thể làm răng lấy tủy bị vỡ.

Ảnh hưởng của tình trạng răng lấy tủy bị vỡ

Dù sau khi lấy tủy, răng không còn giữ được nhiều vai trò trên cung hàm. Tuy nhiên, việc cố gắng bảo tồn răng là rất cần thiết. Nếu răng lấy tủy bị vỡ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng như:

 • Gây mất thẩm mỹ: Răng lấy tủy bị vỡ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung. Đặc biệt là các răng ở vị trí răng cửa sẽ làm giảm vẻ đẹp, mất tự tin khi giao tiếp và sinh hoạt.

 • Ảnh hưởng khả năng ăn nhai: Dù sau khi lấy tủy, chức năng nhai của răng cũng suy giảm đáng kể. Tuy nhiên nếu chăm sóc tốt, răng vẫn có thể nhai được các loại thực phẩm mềm. Răng bị vỡ sẽ làm răng mất đi khả năng nghiền nát thức ăn và rất dễ mắc thực phẩm gây bệnh lý răng miệng.

 • Gây tổn thương mô mềm: Răng lấy tủy bị vỡ với những gờ sắc nhọn có thể làm tổn thương nướu, chảy máu vùng má và xước lưỡi.

 • Gây ảnh hưởng đến phát âm, đặc biệt là các ngoại ngữ cần bật hơi để có thể nói chuẩn. Không thể nói tròn vành, rõ chữ.

 • Răng lấy tủy bị vỡ mảng lớn, gãy vỡ xuống tận chân răng. Với kiểu vỡ này hầu hết mọi trường hợp đều phải nhổ bỏ chứ không thể giữ lại điều trị bảo tồn. Cô Chú, Anh Chị phải đối mặt nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Ảnh hưởng của tình trạng răng lấy tủy bị vỡ 
Răng lấy tủy bị vỡ ảnh hưởng khả năng ăn nhai

Cách điều trị răng lấy tủy bị vỡ

Răng lấy tủy bị vỡ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Để tìm được cách điều trị phù hợp, Cô Chú, Anh Chị cần đến các nha khoa uy tín để được kiểm tra tình trạng răng trực tiếp. Tùy thuộc vào mức độ vỡ mẻ, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị hiệu quả nhất.

Răng lấy tủy bị vỡ nhẹ

Nếu có thể phát hiện ra tình trạng răng bị vỡ sớm, vết nứt nhỏ, mô răng không bị mất nhiều thì khi này có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ để bảo vệ răng lấy tủy. Trong trường hợp này, trám răng không hiệu quả do kỹ thuật này không thể khắc phục hoàn toàn và dứt điểm tình trạng vỡ răng. Sau một thời gian vết hàn có thể bị bung rớt ra.

Khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo tình trạng răng lấy tủy bị vỡ vẫn đủ cứng chắc để nâng đỡ mão sứ. Sau khi mài răng thành trụ với một tỷ lệ nhất định, bác sĩ chụp mão sứ lên trên, kiểm tra khớp cắn và cố định lại. Phương pháp này giúp ngăn ngừa tối đa tình trạng vỡ răng tiếp tục xảy ra. Chiếc răng lấy tủy bị vỡ được bảo vệ bên trong, tránh khỏi các tác nhân gây hại. Đồng thời có thể ăn nhai và thẩm mỹ cao. Tuổi thọ của răng sứ cũng tương đối, có thể từ 10 - 15 năm.

Răng lấy tủy bị vỡ nhẹ
Răng lấy tủy bị vỡ nhẹ có thể bọc răng sứ

Răng lấy tủy bị vỡ nặng

Nếu răng lấy tủy bị vỡ nghiêm trọng, phần lớn mô răng bị mất, răng bị chẻ ra thậm chí chỉ còn lại chân răng thì bắt buộc phải nhổ bỏ để đảm bảo sức khỏe răng miệng tối đa. Sau khi nhổ răng, để khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ, cũng như tránh các biến chứng do mất răng gây ra. Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn phương pháp trồng răng phục hồi.

Hiện nay, trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả nhất. Răng Implant có cấu tạo như răng thật với chân răng là trụ titanium tích hợp với xương hàm. Mão sứ đóng vai trò thân răng có độ bền chắc và nét đẹp tự nhiên như răng thật. Răng Implant có thể trồng độc lập, không ảnh hưởng các răng khác. Đồng thời ngăn chặn được tình trạng tiêu xương răng ở hàm - hiện tượng tự nhiên xảy ra sau khi mất răng. Răng có thể vệ sinh và chăm sóc tại nhà, tuổi thọ lên đến 20 hoặc trọn đời.

Răng lấy tủy bị vỡ nặng
Trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hồi
răng đã mất hiệu quả nhất

Cách chăm sóc phòng ngừa răng lấy tủy bị vỡ

Một chiếc răng đã lấy tủy nếu được chăm sóc cẩn thận có thể tồn tại khá lâu. Do đó, để phòng ngừa răng lấy tủy bị vỡ, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý một số cách chăm sóc và bảo vệ răng hiệu quả như vệ sinh răng đúng cách, ăn uống hợp lý, kiểm tra răng thường xuyên,...

Vệ sinh răng đúng cách

Dù răng đã được lấy tủy hay chưa thì việc vệ sinh răng sạch sẽ là vô cùng quan trọng. Thực hiện chải răng 2 lần/ngày bằng kem đánh răng chứa flour, chải răng bằng bàn chải lông mềm với lực vừa phải và thay bàn chải 3 tháng/lần. Bên cạnh đó, sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước và nước súc miệng có thể loại bỏ mảng bám và diệt khuẩn hiệu quả.

Vệ sinh răng đúng cách
Vệ sinh răng đúng cách phòng ngừa răng lấy tủy bị vỡ

Chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp phòng ngừa tình trạng răng lấy tủy bị vỡ có thể xảy ra. Không nên ăn thực phẩm quá lạnh, nóng, đồ ăn dai cứng, rượu, bia, các chất kích thích, nước có gas, đồ ngọt,... Thay vào đó, bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất từ rau củ quả, tôm, cua, cá,...

Chế độ ăn uống hợp lý
Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp phòng ngừa tình trạng răng lấy tủy bị vỡ

>> Xem thêm: 6 thực phẩm tốt cho sức khỏe người già

Khám răng định kỳ

Việc khám răng định kỳ 6 tháng/lần là cần thiết để phát hiện ra các vấn đề răng miệng. Nếu nhận ra các dấu hiệu răng lấy tủy bị vỡ sớm sẽ giúp tăng cơ hội bảo tồn được răng, hạn chế việc phải nhổ răng vĩnh viễn.

Lưu ý khi lựa chọn nha khoa trồng răng Implant

Trong trường hợp phải nhổ bỏ răng lấy tủy bị vỡ nặng, việc phục hồi răng sớm sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Phương pháp trồng răng Implant là một kỹ thuật khó, do đó khi lựa chọn nha khoa thực hiện cấy ghép, Cô Chú, Anh Chị phải tìm hiểu kỹ, lựa chọn các nha khoa chuyên sâu uy tín. Một số lưu ý khi lựa chọn nha khoa trồng răng Implant mà Cô Chú, Anh Chị có thể áp dụng như:

 • Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ

 • Trụ răng Implant chất lượng

 • Cơ sở vật chất hiện đại

 • Chi phí hợp lý

Lưu ý khi lựa chọn nha khoa trồng răng Implant
Lựa chọn các nha khoa chuyên sâu uy tín về trồng răng Implant

>> Xem thêm: Trồng răng bằng phương pháp Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ

Bác sĩ có vai trò quyết định đối với sự thành công của ca trồng răng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cần thực hiện các thao tác khó một cách chính xác, đồng thời kiểm soát được các rủi ro có thể xảy ra. Điều này đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiêm lâu dài.

Trụ răng Implant chất lượng

Trụ răng quyết định tuổi thọ của răng Implant. Trụ chất lượng có tính vững chắc và chịu lực tốt, giúp khôi phục khả năng ăn nhai và lâu bền. Lựa chọn các nha khoa cung cấp trụ răng với nguồn gốc rõ ràng, có giấy phép của Sở Y tế để đảm bảo an toàn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng trụ răng Implant, trong đó Nobel BioCare và Straumann là những dòng trụ được lựa chọn nhiều nhờ khả năng tích hợp cao và bền vững trọn đời.

Cơ sở vật chất hiện đại

Môi trường cấy ghép răng phải đảm bảo vô trùng, tránh việc viêm nhiễm sau khi hoàn thành ca phẫu thuật. Hệ thống thiết bị hiện đại, tiên tiến hỗ trợ rất lớn cho bác sĩ trong quá trình trồng răng. Giúp việc cấy ghép thuận lợi, nhanh chóng và chính xác hơn. Mang đến trải nghiệm thoải mái và hiệu quả nhất.

Chi phí hợp lý

Chi phí cũng là một vấn đề mà Cô Chú, Anh Chị phải cân nhắc. Các nha khoa uy tín luôn công khai, minh bạch chi phí điều trị từ đầu căn cứ vào tình hình răng miệng cụ thể. Cam kết không xảy ra phát sinh trong quá trình điều trị. Đồng thời cung cấp nhiều loại trụ răng và mão sứ khác nhau để Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Các chính sách ưu đãi đi kèm như chế độ trả góp, các chương trình hỗ trợ, chế độ bảo hành trọn đời cũng sẽ giúp tiết kiệm được chi phí.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề