Trám răng là gì? Trám răng sâu có lấy tủy không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Không phải tất cả các trường hợp sâu răng đều phải lấy tủy. Nếu răng sâu nặng, lỗ sâu to, rộng, viêm nhiễm lâu ngày mới phải cần lấy tủy để giải quyết triệt để vấn đề đau nhức và bảo vệ răng lâu dài.

Tủy răng là gì?

Tủy răng được bảo vệ bởi men và ngà răng, tuỷ răng là một tổ chức liên kết bao gồm dây thần kinh và mạch máu. Tủy răng gồm buồng tủy và ống tủy chứa trong thân răng và chân răng nằm trong một hốc giữa ngà răng. Tủy răng có nhiệm vụ giúp cảm nhận các kích thích từ bên ngoài.

Hình ảnh viêm tủy răng thực tế
Hình ảnh viêm tủy răng thực tế

Trám răng lấy tủy là gì?

Trám răng lấy tủy là phương pháp phục hình răng sau khi điều trị tủy, thủ thuật này nhằm bảo vệ răng tránh nhiễm trùng lan rộng sang các răng khác. Trám răng lấy tủy đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm, sử dụng thiết bị, dụng cụ hiện đại để diễn ra an toàn, chính xác.

Đối tượng nào cần trám răng lấy tủy

Trám răng lấy tủy là phương pháp khắc phục sâu răng, răng bị mẻ. Tùy vào mức độ tổn thương của răng mà có cần trám răng lấy tủy hay không.

Trường hợp được bác sĩ chỉ định trám răng không lấy tủy

 • Sâu răng nhẹ: Khi bị sâu răng nhẹ vi khuẩn chưa tấn công đến tủy răng thì bác sĩ chỉ cần làm sạch vết sâu răng rồi tiến hành trám răng. Tủy răng còn tồn tại sẽ không gây đau đớn, răng sau trám cũng bền chắc hơn.

 • Răng bị nứt, mẻ nhỏ: Nếu răng chỉ nứt hoặc mẻ nhỏ thì chỉ cần trám thẩm mỹ, không cần lấy tủy cũng sẽ giúp răng trở nên nguyên vẹn, hài hòa như răng thật.

Trường hợp cần phải điều trị tủy trước khi trám răng

 • Răng sâu nặng: Răng sâu nặng dẫn tới lỗ sâu lớn chạm tới tủy răng. Lúc này tủy răng đã bị viêm nhiễm, không thể ăn nhai, cần điều trị tủy trước khi trám răng.

 • Răng bị chấn thương, hư vỡ mô răng: Tình trạng này dẫn đến răng bị lộ tủy gây đau đớn, cần phải điều trị tủy để tránh răng bị hư nặng, mất răng.

Sâu răng nặng cần phải lấy tuỷ trước khi tiến hành trám răng
Sâu răng nặng cần phải lấy tuỷ trước khi tiến hành trám răng

Trám răng lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy thường không đau hoặc ít đau bởi vì đã được các bác sĩ gây tê tại vùng thao tác. Bác sĩ sẽ dùng đam cao su để ngăn chặn khu vực bị nhiễm trùng lây lan sang vùng răng khác, giúp giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng trong quá trình điều trị.

Trám răng bằng vật liệu gì?

Tùy thuộc vào vị trí trám răng, kích thước lỗ trám to hay nhỏ, sâu hay nông, khả năng dị ứng vật liệu trám hay chi phí trám Bác sĩ sẽ tư vấn loại vật liệu trám răng phù hợp. Dưới đây là các loại trám thường được sử dụng trong nha khoa:

Trám răng Composite

Trám răng bằng nhựa composite khá được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao, màu giống với răng tự nhiên. Độ tương thích cao với môi trường khoang miệng nên an toàn khi sử dụng. Miếng trám nhựa composite được dán trực tiếp vào nhiều vị trí, từ răng cửa đến răng hàm. Tuy nhiên, vật liệu composite không thể trám những lỗ sâu lớn vì composite dễ sứt mẻ và dễ bị ăn mòn theo thời gian.

Xem thêm: Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí trồng răng implant

Trám răng Composite mang lại thẩm mỹ cao vì tương tự màu như răng thật
Trám răng Composite mang lại thẩm mỹ cao vì tương tự màu như răng thật

Trám răng Amalgam (trám răng bạc)

Trám răng bằng amalgam (trám bạc) có độ bền tương đối với chi phí vừa phải, giúp khắc phục những khuyết điểm như sâu răng, nứt, mẻ và khôi phục chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, trám răng Amalgam không có độ thẩm mỹ cao vì có màu tối, dễ nhìn thấy bằng mắt, nên không sử dụng ở những khu vực răng hàm, răng cửa.

Trám răng Amalgam được ưa chuộng vì chi phí vừa phải
Trám răng Amalgam được ưa chuộng vì chi phí vừa phải

Trám răng bằng sứ

Trám răng bằng sứ được gọi là trám răng inlay hoặc trám răng onlay. Ưu điểm khi trám răng bằng sứ là giữ được cấu trúc răng vì hạn chế tối đa việc mài răng Vật liệu này chống ố vàng, có màu tương tự với răng thật. Trám răng bằng sứ thường bao phủ hầu hết bề mặt của răng. Tuổi thọ trung bình của mỗi miếng trám sứ từ 15-20 năm.

Trám răng bằng sứ không bị ố vàng theo thời gian
Trám răng bằng sứ không bị ố vàng theo thời gian


Trám răng bằng vàng

Nhiều chuyên gia cho rằng vàng là vật liệu trám răng tốt nhất vì ít gây kích ứng mô nướu, chống mài mòn, ít bị oxy hóa và có tuổi thọ lên đến hơn 20 năm. Trám răng bằng vàng có khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa sâu răng cũng như các bệnh lý răng miệng khác.

Trám răng bằng vàng ít gây kích ứng nhưng chi phí khá cao
Trám răng bằng vàng ít gây kích ứng nhưng chi phí khá cao

Trám răng bằng GIC

Vật liệu GIC màu trắng bột, có chứa Fluor chống sâu răng. Phương pháp này phù hợp để trám răng sữa hoặc những vị trí không chịu áp lực nhai quá lớn vì khả năng chịu lực và độ bền thấp. Trám răng bằng vật liệu GIC sẽ dễ bị sứt mẻ và ăn mòn sau một thời gian ngắn. Ngoài ra, màu sắc GIC dễ bị thay đổi nên làm giảm tính thẩm mỹ.

Trám răng bằng GIC dễ bị ăn mòn theo thời gian
Trám răng bằng GIC dễ bị ăn mòn theo thời gian

Ưu và nhược điểm khi trám răng lấy tủy

Trám răng lấy tủy có những ưu và nhược điểm riêng, vì thế nếu có ý định trám răng lấy tủy cần nắm rõ những điều dưới đây:

Ưu điểm khi trám răng lấy tủy

 • Chấm dứt cơn đau khó chịu

Khi bị viêm tủy răng, chấn thương răng làm lộ tủy, sâu răng nặng thì trám răng lấy tủy là phương pháp giúp bảo tồn răng hiệu quả, giúp chấm dứt cơn đau nhức, khó chịu.

 • Khôi phục chức năng ăn nhai

Điều trị tủy và trám răng sẽ giải quyết triệt để được vấn đề đau nhức răng giúp cho việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn. Những trường hợp mô răng hư vỡ thì trám răng lấy tủy giúp khôi phục hình dáng răng, thoải mái ăn uống.

 • Bảo vệ răng tồn lâu dài

Sau khi điều trị tủy và trám răng thì tủy răng bị viêm sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi chân răng, ngăn ngừa viêm nhiễm nặng. Nếu không trám răng lấy tủy sẽ dễ dẫn đến tiêu xương hàm, áp xe răng và nguy hiểm hơn là mất răng.

Nhược điểm khi trám răng lấy tủy

Trám răng lấy tủy cũng có nhược điểm nhất định. Sau khi lấy tủy thì răng sẽ không còn tủy để nuôi dưỡng răng chắc khỏe, mô răng sẽ yếu, mỏng, dễ vỡ, mặc dù đã được trám răng phục hình. Ngoài ra, tuổi thọ của răng sẽ giảm, có khả năng duy trì khoảng 15-20 năm.

Trám răng rồi có bị sâu lại không?

Trám răng là kỹ thuật loại bỏ ổ sâu răng sau đó dùng vật liệu trám để bịt lỗ sâu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trám răng rồi vẫn tái phát sâu răng. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

 • Do tủy viêm trong lỗ sâu răng chưa được làm sạch. Bên ngoài dù vết trám còn nguyên nhưng bên trong vi khuẩn vẫn phát triển, ăn vào ngà răng và tủy răng, gây đau nhức nghiêm trọng, dẫn đến mất răng sớm.

 • Miếng trám bị hỏng, nguyên nhân do tay nghề bác sĩ non kém, xử lý lớp trám chưa sạch, lớp trám mỏng, hở nên trong quá trình ăn uống thức ăn bị giắt lại và gây tái sâu răng. Ngoài ra do lớp trám đã hết tuổi thọ, thường độ bền chỉ từ 1-2 năm, nên trong quá trình ăn nhai hàng ngày sẽ tác động gây nứt vỡ, bong bật.

 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến thức ăn thừa và mảng bám vẫn còn bám lại ở vị trí răng được trám nên dễ dẫn đến tình trạng sâu răng trở lại. Không chỉ thế, việc chải răng quá mạnh cũng khiến lớp trám bong tróc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra sâu răng.

 • Răng bị mài mòn tự nhiên, các mảng bám, vụn thức ăn thừa tích tụ lâu ngày hình thành vi khuẩn gây hại, tấn công men răng. Theo thời gian, men răng bị mài mòn, tổn thương ngà răng và lớp trám gây ra sâu răng sau khi trám.

Hướng dẫn quy trình điều trị lấy tủy răng

Để điều trị triệt để sâu răng, tránh những biến chứng về sau cần tuân thủ đúng quy trình điều trị lấy tủy răng. Dưới đây là quy trình lấy tủy răng theo tiêu chuẩn Y khoa quốc tế:

Bước 1: Thăm khám và chụp X Quang răng

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để đánh giá độ tổn thương của răng, sau đó chụp X Quang răng để xác định mức độ viêm tủy. Từ đó, xác định chiều dài ống tủy
lựa chọn phương pháp và vật liệu trám răng phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và gây tê

Bác sĩ sẽ làm sạch vị trí cần trám, đối với răng sâu sẽ làm sạch lỗ sâu, loại bỏ hết các phần răng bị hư, vi khuẩn và yếu tố gây nhiễm trùng để hạn chế sâu răng quay trở lại. Sau đó, Bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ cho bệnh nhân.

Bước 3: Đặt đế cao su vào răng

Tiếp đến, Bác sĩ sẽ tiến hành đặt đế cao su ôm sát vào răng để ngăn không cho các hóa chất trong quá trình trám răng rơi vào đường tiêu hóa.

Bước 4: Bác sĩ điều trị lấy tủy

Tiếp theo, Bác sĩ khoan một đường nhỏ trên thân răng, sau đó thông xuống ống tủy và thực hiện hút sạch tủy chết ra ngoài. Đây là bước quan trọng nhất để để điều trị dứt điểm, tránh răng bị sâu lại

Bước 5: Thực hiện trám bít ống tủy

Sau khi tủy chết được hút sạch, bác sĩ tạo hình ống tủy và lấp đầy buồng tủy bằng Gutta Percha rồi phục hình răng bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. Cuối cùng là kê đơn thuốc và dặn dò cách chăm sóc răng miệng,

Trám răng lấy tủy không đúng cách gây ra những hậu quả gì

Trám răng lấy tủy tưởng đơn giản bất kì nha sĩ nào cũng thực hiện được, nhưng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm

 • Răng đau nhức, ê buốt dai dẳng: Chất hàn trám Amalgam có cấu tạo từ thủy ngân, bạc, đồng và thiếc) có khả năng dẫn nhiệt cao nên khi ăn uống đồ nóng lạnh sẽ gây ê buốt. Thậm chí, trám răng lấy tủy không đúng cách còn dẫn đến tình trạng sai khớp cắn gây đau nhức nghiêm trọng.

 • Vết trám bị bong tróc: Do tay nghề bác sĩ non kém, keo trám không chất lượng sẽ khiến vết trám bị bong tróc, vi khuẩn sẽ theo đó mà xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm, làm tái sâu răng.

 • Tăng nguy cơ khiến sâu răng lân cận: Nếu trám răng lấy tủy không đúng kỹ thuật sẽ gây kênh cộm khiết thức ăn thừa bị giắt vào kẽ răng, việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn. Đây chính là nguyên nhân chính gây sâu răng trở lại.

Rơi miếng trám răng dễ khiến răng bị sâu trở lại
Rơi miếng trám răng dễ khiến răng bị sâu trở lại

Trám răng đã lấy tủy tồn tại bao lâu?

Răng đã lấy tủy được xem là răng chết vì không còn tủy để nuôi dưỡng răng tuy nhiên chiếc răng này vẫn có thể sử dụng để ăn nhai bình thường. Nếu trám răng lấy tủy đúng kỹ thuật, chăm sóc và vệ sinh đúng cách thì một chiếc răng đã lấy tủy có thể tồn tại 10-15 năm.

Trám răng chữa tủy ở đâu uy tín tại TP.HCM

Ở TP.HCM có nhiều địa chỉ trám răng chữa tủy, Cô Chú, Anh Chị nên trám răng tại các bệnh viện, phòng khám uy tín, tránh nghe quảng cáo hoặc thấy giá rẻ mà hàn trám tại các địa chỉ nha khoa kém chất lượng rất dễ xảy ra những biến chứng không mong muốn

Dr. Care - Implant Clinic

 • Địa chỉ: P3-0.SH08, Tòa nhà Park 3, Khu đô thị Vinhomes Central Park 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Hotline: 909 47 8910 - 093 82 38910

 • Website: https://drcareimplant.com/

Nhắc đến Dr. Care - Implant Clinic - nhiều người sẽ nghĩ đây là nha khoa chuyên trồng răng Implant nhưng dịch vụ trám răng lấy tủy được nhiều khách hàng tin tưởng. Nha khoa Dr. Care sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, đảm bảo việc trám răng được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian, chỉ cần 1 lần đến khám là có thể hoàn tất, đặc biệt an toàn, không xâm lấn răng thật. Bên cạnh đó, Dr. Care còn có hệ thống máy móc, công nghệ tiên tiến mang lại những trải nghiệm tốt nhất khi đến với phòng khám.

Đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao tại Dr. Care
Đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao tại Dr. Care

Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương TP. HCM

 • Địa chỉ: Số 201A Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TPHCM

 • Hotline: 028 385 35 178

 • Website: https://www.benhvienranghammat.vn/trang-chu.aspx

Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương TP. HCM là sự lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu trám răng lấy tủy. Bệnh viện ứng dụng tia laser trong quy trình trám răng hiện đại, vô cùng nhanh, gọn, không gây đau nhức và tạo cảm giác vô cùng thoải mái. Sau khi trám răng, đảm bảo mảng trám bám chắc vào răng, không có dấu hiệu bong tróc, khách hàng có thể ăn nhai bình thường.

Nha Khoa Paris

 • Địa chỉ:

 • 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3

 • 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình

 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

 • Hotline: 0943.776.699 – 1900 6900

 • Website: https://nhakhoaparis.vn/

Đây được xem là thương hiệu nha khoa uy tín cho những ai có nhu cầu trám răng thẩm mỹ tại TP. HCM. Ngoài thế mạnh về cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, ưu điểm của nha khoa Paris là công nghệ hàn trám răng Laser Tech. Công nghệ này giúp việc trám răng rút ngắn thời gian nhanh gấp 3 lần và loại bỏ vi khuẩn, đặc biệt độ bền cực kì cao.

Trám răng sâu lấy tủy giá bao nhiêu?

Giá trám răng sâu lấy tuỷ tùy thuộc vào vị trí - cấu trúc răng sâu, số lượng - độ rộng hẹp ống tủy. Theo đó, trám răng sâu lấy tủy bằng composite dao động từ 1.300.000 - 4.500.000 đồng và trám răng sâu lấy tủy bằng sứ thì trong khoảng từ 2.800.000 - 5.500.000 VND/răng…. Chi phí có thể chênh lệch tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng, Cô Chú, Anh Chị nên liên hệ trực tiếp nha khoa để biết chi tiết.

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp về việc trám răng, quy trình điều trị lấy tủy răng, trám răng chữa tủy ở đâu uy tín tại TP.HCM. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ hơn về việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng. Nếu vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với nha khoa Dr. Care để được chuyên viên tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề