Sâu răng để lâu ngày có sao không? Cách điều trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sâu răng để lâu ngày có sao không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi quan tâm về bệnh lý này và chưa được điều trị.  Sâu răng không chỉ gây đau, khó chịu nhất thời, mà còn có thể gây ra những bệnh nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Sâu răng để lâu ngày có sao không được rất nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm. Bởi vì tình trạng này để lâu dần không điều trị sẽ gây phá hủy men, ngà răng thậm chí dẫn đến viêm tủy răng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh lý này qua bài viết sau đây nhé!

Sâu răng là gì? Sâu răng có nguy hiểm không?

Sâu răng là tình trạng bệnh nhiễm khuẩn do các axit sinh ra từ vi khuẩn ở mảng bám răng phát triển quá mức, tấn công vào các mô răng. Sâu răng sẽ hình thành các lỗ sâu và theo thời gian sẽ gây viêm tủy, chết tủy, hôi miệng. Sâu răng sẽ tăng dần theo 4 cấp độ như sau:

 • Sâu răng cấp độ 1: Tổn thương men răng với phạm vi nhỏ, bề mặt lúc này vẫn còn nguyên vẹn và dễ nhận ra các chấm đen trên răng.

 • Sâu răng cấp độ 2: Tổn thương men răng với vệt đen lớn và rõ hơn.

 • Sâu răng cấp độ 3: Lúc này, tình trạng sâu răng càng làm tổn thương ngà răng, vệt đen lớn, tạo thành hố sâu. Lúc này, khi ăn nhai Cô Chú, Anh Chị sẽ nhận thấy rõ tình trạng ê buốt, khó chịu.

 • Sâu răng cấp độ 4: Sâu răng ảnh hưởng sâu đến tủy, gây tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

 • Sâu răng cấp độ 5: Lúc này, tình trạng sâu răng ngày càng nặng hơn dẫn đến sự hình thành túi mủ, gọi là áp xe răng. Cô Chú, Anh Chị sẽ chịu những cơn đau dữ dội, lan ra khắp hàm gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây sốt và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Sâu răng là tình trạng bệnh nhiễm khuẩn do các axit sinh ra từ vi khuẩn tấn công mô răng
Sâu răng là tình trạng bệnh nhiễm khuẩn do các axit sinh ra từ vi khuẩn tấn công mô răng

Sâu răng để lâu ngày có sao không?

Răng bị sâu để lâu có sao không? Câu trả lời là Có vì nếu không được quan tâm và điều trị sớm, tình trạng này có thể tiến triển nặng hơn và lan rộng ra tủy răng. Khi sâu răng lâu năm thì men răng bị phá hủy gây ảnh hưởng đến ngà răng. Điều này sẽ gây phiền phức đến cho quá trình sinh hoạt cũng như tính thẩm mỹ, tinh thần của Cô Chú, Anh Chị. Cụ thể như sau:

Lớp men răng sẽ mòn

Lớp men răng là lớp ngoài cùng của răng và có nhiệm vụ bảo vệ, chống lại các tổn thương vật lý đến răng. Men răng là một trong những mô cứng nhất trong cơ thể nhưng vẫn xảy ra tình trạng bị ăn mòn. Lúc này, răng sẽ tăng sự nhạy cảm khi ăn uống với mùi vị, nhiệt độ hoặc thực phẩm cứng. Đặc biệt, những loại thức ăn ngọt, thức ăn nóng lạnh sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm, gây đau nhói dữ dội.

Răng sâu lâu này sẽ làm lớp men răng mòn, nhạy cảm hơn khi ăn thức ăn nóng lạnh
Răng sâu lâu này sẽ làm lớp men răng mòn, nhạy cảm hơn khi ăn thức ăn nóng lạnh

Ngà răng dễ bị phá hủy

Khi sâu răng để lâu ngày hơn thì răng lúc này sẽ xuất hiện các lỗ sâu với kích thước lớn làm phần ngà răng bị ảnh hưởng nặng nề, không thể tái khoáng. Đặc biệt, khi ngà răng bị phá hủy thì việc ăn uống hay vệ sinh răng miệng làm răng sâu có thể bị mẻ, vỡ,... Ngoài ra, ngà răng bị ảnh hưởng nặng nề sẽ cản trở nhiều đến quá trình ăn uống, sinh hoạt, ảnh hưởng thẩm mỹ làm thay đổi cấu trúc răng. Trong giai đoạn này, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công mạnh vào tủy răng dẫn đến viêm nhiễm.

Sâu răng sẽ xuất hiện các lỗ sâu với kích thước lớn làm phần ngà răng ảnh hưởng nặng nề
Sâu răng sẽ xuất hiện các lỗ sâu với kích thước lớn làm phần ngà răng ảnh hưởng nặng nề

Tủy răng bị ảnh hưởng

Sâu răng để lâu ngày có sao hay không thì khi tủy răng bị ảnh hưởng, lan rộng đến tủy răng sẽ đem đến nhiều mối lo ngại. Đây là cơ quan dễ bị tổn thương và viêm nhiễm nhiều khi vi khuẩn tấn công vào. Chính vì thế, sâu răng để lâu sẽ làm gia tăng nguy cơ viêm tủy, để lại các biến chứng nặng nề theo từng cấp khác nhau: Viêm cấp/ mãn tính, viêm có phục hồi/không phục hồi. Điều này còn tùy vào mức độ tổn thương tủy mà Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp.

Tủy răng bị ảnh hưởng là mối lo ngại lớn đối với sức khỏe răng miệng của Cô Chú, Anh Chị
Tủy răng bị ảnh hưởng là mối lo ngại lớn đối với sức khỏe răng miệng của Cô Chú, Anh Chị

Ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Ngoài ra, sâu răng để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của Cô Chú, Anh Chị. Lúc này, vi khuẩn gây sâu răng sẽ lây lan, làm sưng và viêm nướu, đau nhức khi ăn nhai hoặc đánh răng, thậm chí là chảy máu. Cô Chú, Anh Chị sẽ thấy xuất hiện tình trạng nướu răng bắt đầu có mủ dẫn đến hôi miệng.

Hơn thế nữa, khi sâu răng mà để lâu không điều trị có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn là viêm nha chu. Lúc này, vi khuẩn gây sâu răng bùng phát mạnh, dẫn tới tình trạng các mô nối răng với hốc răng (gọi là dây chằng nha chu) bị viêm nhiễm.

Sâu răng để lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, dẫn đến bệnh viêm nha chu nguy hiểm
Sâu răng để lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, dẫn đến bệnh viêm nha chu nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết răng sâu đến tủy

Khi răng sâu đến tủy, Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm nhận rõ cơn đau nhức, khó chịu khi ăn nhai, ảnh hưởng đến tinh thần và quá trình sinh hoạt hàng ngày. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý các dấu hiệu sau để nhận biết răng sâu đến tủy để điều trị cho hợp lý.

 • Giai đoạn đầu: Lúc này răng sâu đến tủy ở mức nhẹ nên Cô Chú, Anh Chị chỉ cảm thấy ê buốt răng khi ăn đồ ăn nóng, lạnh, hít gió hoặc thay đổi về áp suất,... Trong một ngày sẽ xuất hiện các cơn đau nhói nhưng không quá nặng.

 • Giai đoạn răng sâu vào tủy: Cô Chú, Anh Chị sẽ chịu đựng những cơn đau nhức với cường độ nặng hơn. Lúc này, sâu răng ăn vào tủy gây đau âm ỉ, kéo dài, liên tục cả ngày một cách dữ dội, thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi,...

Do đó, răng sâu đến tủy nghiêm trọng nên không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm tủy răng hoặc hoại tử tủy.

Ngoài ra thì còn có một số dấu hiệu như sau để Cô Chú, Anh Chị phân biệt rõ:

 • Cơn đau răng kéo dài từng cơn với thời gian trung bình từ 10-30 phút và có mức độ đau tùy vào thời điểm.

 • Đau răng gây đau cả đầu, một số răng kế cận cũng có cảm giác bị ê buốt.

 • Sâu răng đến tủy thường gây đau nhiều vào ban đêm, khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng, không sâu giấc.

 • Cô Chú, Anh Chị còn có thể cảm nhận được sự lung lay của răng.

Dấu hiệu nhận biết sâu răng là cơn đau răng kéo dài từng cơn với thời gian trung bình từ 10-30 phút
Dấu hiệu nhận biết sâu răng là cơn đau răng kéo dài từng cơn với thời gian trung bình từ 10-30 phút

Các giai đoạn sâu răng

Dưới đây là các giai đoạn sâu răng mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua khi quan tâm đến việc sâu răng để lâu có sao không:

Giai đoạn 1: Sâu men răng

Cô Chú, Anh Chị cảm thấy răng ê buốt nhiều khi ăn đồ nóng, lạnh, hít gió hoặc khi thay đổi về áp suất. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị cần tránh nhai sang bên có răng sâu để không bị ảnh hưởng nhiều.

Ở giai đoạn đầu này sẽ không gây khó chịu nhiều cho Cô Chú, Anh Chị. Lúc này răng sâu chỉ xuất hiện một vài đốm màu sáng đục, quan sát kỹ mới nhận ra

Giai đoạn 2: Sâu ngà răng

Trong giai đoạn này, răng sâu khiến Cô Chú, Anh Chị bị đau nhức nhiều hơn, cơn đau diễn ra âm ỉ cả một vùng, kéo dài cả ngày hoặc đau theo từng cơn dữ dội đến mức lan lên nửa đầu. Lúc này, răng đau nhức nhiều sẽ khiến giấc ngủ không ngon, ăn nhai khó khăn và ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống.

Đây là giai đoạn bắt đầu sự tiến triển của sâu răng, bởi vì khi sâu răng tiến sâu vào ngà, cơn đau nhức sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đau nhói, âm ỉ từng đợt mà không cần kích thích, tác động vật lý nào. Ngoài ra, do sự phân hủy của cấu trúc răng và vi khuẩn xâm nhập nên sẽ xuất hiện mùi hôi từ miệng.

Giai đoạn 3: Viêm tủy răng

Đây là giai đoạn khá nguy hiểm khi sâu răng, lúc này răng sâu đến tủy gây viêm nhiễm, gây hôi miệng do thức ăn giắt vào lỗ sâu. Nếu Cô Chú, Anh Chị không điều trị thì sẽ xuất hiện các bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác như viêm nướu, bị tiêu xương, răng bị vỡ, gãy do sâu răng vẫn tiếp tục phát triển và tổ chức cứng của răng bị tác động nhiều.

Khi tủy răng bị loại bỏ đi 2 lớp bảo vệ bên ngoài là men răng và ngà răng thì vi khuẩn sẽ bắt đầu tấn công vào tủy răng, tác động vào khu vực trung tâm của răng chứa dây thần kinh và mạch máu gây ra đau đớn nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác.

Hình 7: Giai đoạn sâu răng ăn vào tủy là giai đoạn nguy hiểm nhất cần điều trị kịp thời
Giai đoạn sâu răng ăn vào tủy là giai đoạn nguy hiểm nhất cần điều trị kịp thời


Giai đoạn 4: Chết tủy răng

Giai đoạn chết tủy răng là thời điểm mà Cô Chú, Anh Chị cần quan tâm đến vì bệnh lý tới tình trạng tủy răng chết. Giai đoạn này sẽ đi kèm theo cơn đau dữ và nghiêm trọng hơn khi áp xe răng phát triển.

Nếu hư tủy răng mà Cô Chú, Anh Chị không điều trị kịp thời thì vi khuẩn sẽ hình thành ở chân răng, lây lan sang các mô xung quanh như mô nướu, xương ổ răng và gây tổn thương nặng nề.

Giai đoạn 5: Áp xe chân răng

Sâu răng để lâu ngày có sao không? Cô Chú, Anh Chị nên quan tâm và điều trị kịp thời để tránh dẫn đến tình trạng viêm răng nặng dẫn đến áp xe, có túi mủ ở chân răng. Ở giai đoạn này, sâu răng sẽ nghiêm trọng gây nhiều cơn đau dữ dội, lan xuống cả hàm. Ngoài ra, các triệu chứng khác như: Sưng nướu, mặt hoặc hàm, sốt và sưng hạch bạch huyết ở cổ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị.

Do đó, các chuyên gia nha khoa khuyên Cô Chú, Anh Chị nên điều trị sâu răng từ những giai đoạn đầu để không lây lan và dẫn đến bệnh lý ngày càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Hậu quả nếu không chữa sâu răng triệt để

Khi bị sâu răng, Cô Chú, Anh Chị cần điều trị triệt để nếu không sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng sâu răng tái phát, gây ra nhiều biến chứng, hậu quả nguy hiểm. Cụ thể như sau:

 • Gây cơn đau nhức khó chịu: Răng bị sâu trở lại thì sẽ trực tiếp làm cho Cô Chú, Anh Chị bị đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, tinh thần của mình.

 • Gây viêm tủy răng: Sâu răng lâu ngày không điều trị triệt để sẽ ăn mòn dần vào phần tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy, hoại tử nặng và dẫn đến chết tủy.

 • Răng bị suy yếu: Trong giai đoạn răng bị sâu thì những chiếc răng này không còn khả năng ăn nhai như bình thường, chúng thường xuyên bị ê buốt khi Cô Chú, Anh Chị ăn những món ăn nóng, lạnh, chua, hoặc thở bằng miệng… Điều này cản trở việc ăn uống, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lẫn thể xác.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể: Sâu răng còn có thể gây ra viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm xương tủy hàm khi phạm vi lan rộng ra. Ngoài ra, sâu răng còn gây nhiễm xuất huyết, thậm chí gây viêm màng não rất dễ gây tử vong khi có các biến chứng nặng.

 • Gây mất răng: Hậu quả nghiêm trọng nhất khi không chữa sâu răng triệt để là mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu Cô Chú, Anh Chị không điều trị kịp thời thì khoảng trống răng sẽ khiến các răng thật kế cận bị xô lệch, thay đổi cấu trúc hàm, thậm chí là gây tiêu xương, biến dạng khuôn mặt,...

Hậu quả nếu không chữa răng sâu triệt để sẽ làm cơn đau tái lại nhiều lần, gây đau nhức khó chịu
Hậu quả nếu không chữa răng sâu triệt để sẽ làm cơn đau tái lại nhiều lần, gây đau nhức khó chịu

Mất răng bao lâu sẽ bị tiêu xương hàm

Thông thường với Cô Chú, Anh Chị có sức khỏe bình thường thì mật độ xương sau 3 tháng mất răng sẽ giảm dần đi, xương hàm trở nên xốp nhiều. Do đó, các chân răng kế cận cũng sẽ không còn cứng, vững như trước nữa mà dần dần sẽ bị lung lay, yếu đi và thậm chí mất thêm nhiều răng thêm nữa.

Đồng thời, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị mà tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra nhanh hay chậm, nhiều hay ít sau khi mất răng, cụ thể:

 • 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm mà răng mất do sâu răng mất sẽ tiêu biến.

 • Sau khoảng 3 năm, tới 45 - 60% xương hàm sẽ bị tiêu biến

Mất răng khoảng 3 tháng thì xương hàm sẽ tiêu dần đi
Mất răng khoảng 3 tháng thì xương hàm sẽ tiêu dần đi

Trồng răng Implant - Giải pháp tiết kiệm cho người bị mất răng

Theo thông tin từ Bộ Y Tế (MOH), Việt Nam hiện có hơn 90% người có bệnh về răng miệng, trong đó người cao tuổi và người trưởng thành, có hơn 80% người có sâu răng vĩnh viễn. Nếu trường hợp răng của Cô Chú, Anh Chị bị sâu đến tủy nặng nếu không thể phục hồi được thì Bác sĩ chỉ định nhổ bỏ. Sau khi nhổ răng Cô Chú, Anh Chị nên phục hồi răng mất để không bị tiêu xương hàm và tránh cho hàm răng bị xô lệch.

Hiện nay, phương pháp phục hồi răng mất được đánh giá cao về độ hiệu quả và chất lượng là cấy ghép Implant. Cô Chú, Anh Chị cần tham khảo và lựa chọn điều trị để khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khi mất răng do bị sâu răng để lâu ngày.

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của phương pháp trồng răng Implant mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua:

 • Trụ Implant có độ an toàn, lành tính cao: Vì trụ có cấu tạo từ Titanium nguyên chất nên khi cắm trực tiếp vào xương hàm cần mức độ lành tính cao, tương thích với khoang miệng và đem lại hiệu quả phục hồi ở mức cao nhất. Titanium được cấp phép sử dụng trong y tế và không gây độc hại gì cho con người.

 • Giải pháp nâng cao tính thẩm mỹ: Đối với răng Implant, Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn an tâm về hiệu quả phục hồi và tính thẩm mỹ. Bởi vì đây là phương pháp đem lại kết quả gần giống như răng thật về hình dáng và màu sắc tự nhiên.

 • Khôi phục chức năng ăn nhai tối ưu: Vì trụ Implant được cấy ghép cố định trong xương hàm nên răng Implant có thể ăn nhai tốt như răng thật, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn các món ăn cứng, dai yêu thích.

 • Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương xảy ra: So với các trường hợp làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp thì trồng răng Implant ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương diễn ra. Ngoài ra, phương pháp này còn hạn chế được tình trạng xô lệch răng, lệch khớp cắn, lão hóa,...

 • Trồng răng Implant độc lập, không xâm lấn răng khác: Cấy ghép răng Implant giúp bảo tồn răng thật, không gây hại cho các răng kế cận trên cung hàm.

 • Tuổi thọ lâu dài, có thể lên đến trọn đời: Răng Implant được đánh giá cao về tuổi thọ, độ bền chắc (khoảng hơn 25 năm) hoặc lên đến trọn đời nếu Cô Chú, Anh Chị biết cách chăm sóc, vệ sinh khoa học.

Trồng răng Implant, giải pháp hiệu quả cho người mất răng
Trồng răng Implant, giải pháp hiệu quả cho người mất răng

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề