Sốt khi mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Người mọc răng khôn thường gặp triệu chứng sốt. Tuỳ cơ địa của mỗi người và vị trí mọc răng không tình trạng sốt sẽ khác nhau có thể giao động từ 37,5 – 38,5 độ. Thông thường sau khi răng khôn mọc hoàn chỉnh sẽ hết sốt, tuy nhiên một số trường hợp mọc lệch, mọc ngược sẽ dẫn đến một số biến chứng và tình trạng sốt kéo dài hơn. 

5 biểu hiện nhận biết khi mọc răng khôn

Quá trình mọc răng khôn nhiều người sẽ thấy khó chịu vì nướu thường sưng đỏ gây sốt, đau và bức rức trong người. Ngoài ra chúng ta còn có thể gặp một trong các triệu chứng dưới đây:

 • Nướu bị sưng và gây đau nhức khó chịu khi mọc răng khôn

 • Bị sưng má và một số trường hợp gây áp xe

 • Đau nhức ở khu vực lợi,, răng số 7 vị trí răng khôn sắp mọc.

 • Gây sốt trong quá trình mọc răng khôn

 • Bị hôi miệng.

5 biểu hiện nhận biết khi mọc răng khôn

Nướu bị sưng và gây đau nhức khó chịu khi mọc răng khôn

Răng khôn thường mọc khi chúng ta trưởng thành ở độ tuổi từ 18 – 30 tuỳ từng người. Khi đó xương hàm của chúng ta đã chắc chắn và ổn định. Để răng khôn mọc lên được thì phải phá vỡ nướu răng vững chắc này sẽ gây nên hiện tượng sưng và gây đau nhức.

Sưng nướu răng có mủ hay còn được gọi là viêm lợi có mủ là tình trạng nướu răng (lợi) hoặc tủy răng bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng, hình thành ổ abscess ở vùng cuốn răng, xung quanh phần chân răng hay ở vùng lợi, gây ra tình trạng đau nhức và sưng đỏ. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, phần chân răng sẽ bị viêm mủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bị sưng nướu răng có mủ: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Bị sưng má và một số trường hợp gây áp xe

Triệu chứng sưng má khi mọc răng khôn là một triệu chứng phổ biến do khi mọc không đủ chỗ răng sẽ đâm lên xương hàm gây hiện tượng sưng má. Một số trường hợp có thể gây áp xe sẽ có mủ. Hiện tượng này sẽ ảnh hưởng nhiều đến người mọc răng khôn không chỉ gây đau nhức khó chịu mà sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống thậm chí trong giao tiếp.

Gây sốt trong quá trình mọc răng khôn

Trong quá trình răng khôn nhú lên nướu bị sưng và nứt dễ gây hiện tượng sốt mọc răng. Sau khi răng mọc ổn định thì tình trạng này sẽ giảm dần và hết hẳn nên chúng ta đừng quá lo lắng.

Sốt khi mọc răng khôn
Sốt khi mọc răng khôn

Bị hôi miệng

Đây cũng là một triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn. Khi răng khôn mọc là lúc vi khuẩn trong khoang miệng có nhiều điều kiện để hoạt động khiến cho hơi thể của chúng ta có mùi hôi khó chịu.

Đau nhức ở vị trí răng số 7

Với những trường hợp chân răng khôn quá to hoặc răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7. Khi đó răng khôn sẽ mọc lấn qua vị trí răng số 7 sẽ gây đau nhức khi nhai thức ăn. Một số trường hợp răng khôn mọc phức tạp có thể làm răng số 7 bị hư hỏng nếu không phát hiện và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân mọc răng khôn bị sốt

Hầu hết khi mọc răng khôn bị sốt, có người sốt nhẹ và có người sốt cao kéo dài trong nhiều ngày. Cơn sốt có thể bắt đầu từ lúc răng khôn có dấu hiệu đến khi quá trình mọc răng khôn được diễn ra hoàn tất. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc mọc răng khôn bị sốt:

 • Khi răng khôn nhú lên, nướu sẽ bị rách khi đó vi khuẩn bám trong các mảng bám có cơ hội tấn công và gây viêm nhiễm vùng nướu. Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng và chống lại các vi khuẩn gây hại dẫn đến tình trạng bị sốt.

 • Niêm mạc lợi dày nên khi răng nhú lên sẽ khó khăn gây sưng và đau nhức. Khu vực nướu ở vị trí mọc răng khôn sẽ bị sưng phồng rất nhạy cảm dễ tổn thương. Tình trạng trên sẽ được thuyên giảm sau khi răng khôn mọc đúng vị trí và trồi lên khỏi cung hàm.

 • Khi răng khôn mọc sẽ gây đau và việc vệ sinh răng miệng cũng sẽ trở lên khó khăn hơn bình thường. Vị trí răng mọc bị sưng, dễ tổn thương và viêm nhiễm nếu chúng ta không vệ sinh đúng cách và nhẹ nhàng để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn tấn công và phát triển.

Mọc răng khôn bị sưng và đau
Mọc răng khôn sưng và đau nhức

Tùy vào tình trạng sức khoẻ và sức đề kháng của mỗi người khi mọc răng khôn có gây sốt hay không. Nếu răng khôn mọc đúng vị trí và thẳng đứng, sức đề kháng tốt thì thường việc mọc răng khôn sẽ diễn ra bình thường và ít gặp các triệu chứng trên.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thời gian sốt khi mọc răng khôn?

Mọc răng khôn nhiều khi là nỗi ám ảnh của nhiều người trưởng thành, nó gây đau nhức ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và gây khó chịu. Thời gian sốt khi mọc răng khôn kéo dài bao lâu và phụ thuộc vào những yếu tố:

 • Phụ thuộc vào răng khôn mọc đúng vị trí hay mọc lệch ngầm

 • Chế độ chăm sóc răng miệng trong thời gian mọc răng khôn.

 • Cơ địa và quá trình mọc răng của mỗi người khác nhau

Sốt khi mọc răng khôn kéo dài bao lâu?

Phụ thuộc vào răng khôn mọc đúng vị trí hay mọc lệch ngầm

Thông thường nếu răng khôn mọc đúng vị trí sẽ gây sốt nhẹ và tình trạng này chỉ diễn ra trong khoảng 2-3 ngày sau khi răng trồi lên khỏi cung hàm sẽ giảm và hết hẳn. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì việc lợi bị sưng và viêm kéo dài trong nhiều này có khi hơn cả tuần hoặc hơn.

Chế độ chăm sóc răng miệng trong thời gian mọc răng khôn.

Trong thời gian mọc răng khôn tuyệt đối không ăn các thức ăn kích thích như cay, nóng hoặc lạnh sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm kéo dài và khó phục hồi hơn. Ngoài ra việc vệ sinh răng miệng cũng rất quan trọng, nếu thực hiện không đúng các cũng sẽ gây tổn thương và viêm nhiễm kéo dài dẫn đến việc sốt trong nhiều ngày.

Cơ địa và quá trình mọc răng của mỗi người khác nhau

Tuỳ thuộc cơ địa mỗi người cung hàm dày hay mỏng và sức đề kháng khoẻ hay yếu sẽ gây ra hiện tượng sốt và thời gian kéo dài trong bao lâu sẽ hết.

Sốt trong quá trình mọc răng khôn trong những ngày đầu là một triệu chứng bình thường và chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi tại nhà. Tuy nhiên nếu tình trạng sốt kéo dai dẳng trong nhiều ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần phải thăm khám kiểm tra ngay tránh gây các biến chứng về sau và gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại tphcm

Cách xử lý khi mọc răng khôn bị sốt

Tình trạng sốt diễn ra khiến cơ thể chúng ta bị mệt mỏi và đau nhức khó chịu. Do đó chúng ta cần xử lý để giảm đau và không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Các biện pháp hạ sốt khi mọc răng khôn như sau:

 • Sử dụng thuốc hạ sốt khi mọc răng khôn. Khi cơ thể bị sốt từ 38,5 độ trở lên nên sử dụng thuốc hạ sốt để hạ sốt và giảm tình trạng đau nhức gây khó chịu. Trong trường hợp tình trạng sốt kéo dài và khó hạ sốt cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

 • Trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm cần phải đến các nha khoa uy tín để kiểm tra và nhổ răng khôn để tránh gây ra các biến chứng. Quá trình nhổ răng khôn cần được thực hiện kỹ và kỹ thuật tay nghề của bác sĩ có kinh nghiệm cao để xử lý an toàn nhanh chóng và dứt điểm thì tình trạng sốt sẽ nhanh chóng hết.

Nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Các phương pháp giảm đau và sốt tại nhà khi mọc răng khôn cần biết

Hiện tượng mọc răng khôn bị sốt không là hiện tượng bình thường và chúng ta cũng không cần quá lo lắng. Triệu chứng này thông thường sẽ hết sau 2-3 ngày trừ các trường hợp mọc lệch mọc ngầm. Do đó khi bị sốt do mọc răng khôn chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau để giúp cơn đau được xoa dịu tại nhà:

 • Sử dụng dầu dừa bôi vào vùng nướu vị trí răng khôn sắp mọc sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Lưu ý sau khi thoa đỡ đau thì phải vệ sinh răng miệng sạch bằng nước sạch.

 • Chườm đá hoặc nước ấm ở vùng má ngoài sẽ giúp xoa dịu cơn đau cũng là một trong những phương pháp dễ áp dụng.

Chườm đá giúp giảm đau
Chườm đá giúp giảm đau
 • Sử dụng tỏi tươi, dùng một tép tỏi đập dập với muối hột đắp lên vị trí răng khôn mọc từ 2-3 phút. Trong tỏi có thành phần kháng khuẩn giúp cơn đau được giảm nhanh chóng.
 • Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng 2-3 lần/ngày. Nước muối sinh lý giúp sát khuẩn và làm giảm lượng vi khuẩn hoạt động sẽ giảm tình trạng đau nhức do viêm nhiễm.

 • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đặc biệt bổ sung vitamin C để giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng và vượt qua cơn sốt một các dễ dàng.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về răng miệng hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề