Tháo răng sứ có đau không? Quy trình thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nếu phát hiện răng sứ bị hư tổn sau khi bọc thì cần nhanh chóng điều trị kịp thời. Một trong những cách giúp xử lý tình trạng này chính là tháo răng sứ cũ và lắp răng sứ mới. Vậy, tháo răng sứ có đau không? Quy trình tháo lắp răng sứ thế nào?

Nếu những ai đang rơi vào tình trạng bọc răng sứ sau một thời gian bị hư tổn, sứt mẻ, bị xuống màu hay răng sứ bị tụt lợi,... Hẳn sẽ có thắc mắc rằng liệu răng sứ có tháo được không và tháo răng sứ có đau không. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị giải đáp được tất cả những thắc mắc đó.

Bọc răng sứ là gì? Bọc răng sứ có tháo ra được không?

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa nhằm khắc phục các vấn đề răng miệng như răng thưa, xỉn màu, răng bị sức mẻ, răng sâu,... Bọc sứ nha khoa giúp đem lại hàm răng trắng sáng, bền, đẹp và tự nhiên giống như răng thật.

Bọc răng sứ là gì? Bọc răng sứ có tháo ra được không?
Sau khi bọc cố định thì răng sứ vẫn có thể tháo ra được bằng kỹ thuật tháo lắp răng sứ

Khi thực hiện bọc răng sứ thì nha sĩ sẽ sử dụng mão răng sứ để lắp vào cùi răng thật. Kỹ thuật này phải đảm bảo tính chắc chắn để phục vụ khả năng ăn nhai tốt mà không lo bị bung bật hay lung lay.

Tuy nhiên, cho dù được lắp cố định thì răng sứ sau khi bọc vẫn có thể tháo ra được. Bằng kỹ thuật tháo lắp răng sứ tại nha khoa, thì việc tháo răng sứ không quá mức khó khăn. Bác sĩ sẽ có những biện pháp kỹ thuật riêng biệt để giúp Cô Chú, Anh Chị xử lý trong trường hợp muốn tháo răng sứ.

Trường hợp nào cần tháo răng sứ bọc lại?

Gặp phải trường hợp răng sứ bị hư hỏng và cần bọc lại là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có thể xảy ra, chủ yếu do kỹ thuật lắp răng sứ không chuẩn, chế tác răng sứ sai thông số hay chất lượng răng sứ kém,...

Có 3 trường hợp mà Cô Chú, Anh Chị cần tháo răng sứ bọc lại là: Răng sứ bị sứt mẻ, răng sứ bị tụt lợi và răng thật bị sâu.

Răng sứ bị nứt mẻ

Răng sứ bị nứt mẻ
Răng sứ có thể bị sứt mẻ bề mặt do chịu tác động mạnh của ngoại lực

Là tình trạng bề mặt răng sứ xuất hiện các vết nứt, mẻ, vỡ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc răng sứ bị tác động mạnh dẫn đến bị tổn thương bề mặt. Khi đó, Cô Chú, Anh Chị cần xử lý bọc lại răng sứ kịp thời để tránh hư tổn đến cùi răng thật bên trong.

Răng sứ bị tụt lợi

Là tình trạng răng sứ bị hở viền sát nướu răng, gây tụt lợi. Nếu không sớm khắc phục vấn đề này thì kẽ hở giữa nướu và răng sẽ dần xuất hiện. Tác hại của nó không chỉ ở việc gây mất thẩm mỹ mà còn nguy hại đến sức khỏe răng miệng.

Răng thật bị sâu

Nếu như kỹ thuật bọc răng sứ không đúng thì giữa cùi răng và mão răng sẽ xuất hiện kẽ hở. Đây là cơ hội để vi khuẩn sâu răng xâm nhập và tấn công men răng. Nó gây sâu răng từ bên trong, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng chân răng, hoại tử tủy, mất răng thật.

Tháo răng bọc sứ có đau không?

Tháo răng bọc sứ có đau không?
Tháo răng bọc sứ đau nhiều hay ít phụ thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ

Quá trình tháo răng sứ sẽ không gây ra quá nhiều cảm giác đau nhức. Một phần do toàn bộ kỹ thuật tháo răng được thực hiện trên răng giả, tiếp nữa là Cô Chú, Anh Chị sẽ được gây tê để đảm bảo thoải mái khi tháo răng.

Tuy nhiên, để kết luận việc tháo răng bọc sứ có đau không còn tùy thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ. Nếu bác sĩ chuyên nghiệp, sử dụng trang thiết bị tiên tiến thì cảm giác sưng đau sẽ được giảm đi đáng kể, thậm chí không đau.

Ngược lại, nếu bác sĩ không kiểm soát tốt khoảng cách, độ dày răng sứ hay kỹ thuật lắp mão sứ kém sẽ làm cho dụng cụ nha khoa chạm vào ngà răng. Đặc biệt, những trường hợp sử dụng mão răng kim loại quý có độ cứng cao, nếu đụng vào ngà răng sẽ gây cảm giác đau nhức.

Cách tháo răng sứ diễn ra như thế nào?

Kỹ thuật tháo răng sứ luôn được chú trọng để giảm tối đa các tác động có thể gây đau nhức. Theo đó, các cơ sở nha khoa uy tín thiết kế quy trình tháo răng sứ gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khi nhận thấy các dấu hiệu răng sứ hư tổn thì Cô Chú, Anh Chị hãy liên hệ với phòng khám nha khoa. Qua quá trình thăm khám, tư vấn thì bác sĩ sẽ xác định có cần thiết phải tháo răng sứ ra để bọc lại hay không. Đồng thời lên phương án và tư vấn chọn loại mão sứ phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của Cô Chú, Anh Chị.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Tiến hành vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và bắt đầu gây tê vùng răng sứ cần tháo lắp. Gây tê giúp Cô Chú, Anh Chị thoải mái, không đau nhức trong quá trình tháo răng sứ.

Bước 3: Tháo răng sứ

Bước 3: Tháo răng sứ

Tiến hành tháo bỏ phần răng sứ hư tổn theo 2 trường hợp như sau:

 • Tháo răng bọc sứ: Sử dụng dụng cụ để cắt bỏ từng miếng răng sứ và gỡ lần lượt từng phần ra.

 • Tháo răng phủ sứ: Mài nhỏ theo chiều dọc của thân răng sứ cho đến khi lộ ra phần sườn thì lấy dụng cụ để gỡ và gắp răng sứ ra khỏi thân răng.

Bước 4: Lấy dấu răng

Bước 4: Lấy dấu răng

Sau bước 3 thì các bước sau tiến hành như khi bọc răng sứ thông thường. Bác sĩ sẽ lấy dấu răng để chế tác răng mới, đồng thời trong lúc đó sẽ gắn răng giả tạm thời cho Cô Chú, Anh Chị.

Bước 5: Lắp và tinh chỉnh răng

Lắp răng sứ mới vào và điều chỉnh cho đến khi Cô Chú, Anh Chị cảm thấy thoải mái, khớp với hàm và cho cảm giác ăn nhai tốt.

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi bọc răng sứ sai kỹ thuật

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi bọc răng sứ sai kỹ thuật
Bọc răng sứ sai kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi

Việc tháo và bọc lại răng sứ nếu không đúng kỹ thuật thì không chỉ gây ra cảm giác đau nhức nhất thời mà còn có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng khác. Theo đó, những tình huống xấu có thể xảy ra sau khi bọc răng sứ là:

 • Tình trạng đau nhức kéo dài do bác sĩ không kiểm tra và điều trị triệt để viêm tủy răng hay do bác sĩ mài cùi răng quá nhiều tác động đến cấu trúc răng. Bên cạnh đó, việc chế tác và bọc răng sứ không khớp với khớp cắn gây ra hiện tượng va đập trong khi ăn nhai, dẫn đến cảm giác đau nhức.

 • Tình trạng viêm lợi do trong quá trình bọc răng sứ, bác sĩ tác động quá sâu vào cấu trúc răng, mài cùi răng quá dày khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập. Nó tác động đến cùi răng thật, làm tổn thương mô mềm, gây nên tình trạng viêm lợi.

 • Tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ chủ yếu do cách vệ sinh răng miệng của Cô Chú, Anh Chị không đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Tình trạng bể răng sứ do không chăm sóc răng sứ đúng cách, thường xuyên ăn các loại thức ăn quá cứng hay tác động cơ học mạnh vào mão sứ.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng Implant tại TP.HCM

Trồng răng Implant khắc phục biến chứng bọc răng sứ

Bọc răng sứ có thể giúp Cô Chú, Anh Chị khắc phục được nhiều khiếm khuyết về răng miệng. Tuy nhiên, đó chưa phải là phương pháp tốt nhất mà Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn. Một phương pháp khác được xem là hiện đại nhất hiện nay có thể giúp khắc phục hiệu quả biến chứng do bọc răng sứ để lại chính là kỹ thuật cấy ghép Implant.

Trồng răng Implant là kỹ thuật trồng răng giả tiên tiến, giúp phục hồi răng đã mất một cách nhanh chóng và an toàn. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách cấy ghép một chân răng giả làm bằng Titanium vào bên trong xương hàm ngay tại vị trí mất răng. Sau khi có chân răng nhân tạo thì tiếp tục gắn lên nó răng giả cố định để thay thế chiếc răng đã bị mất.

Trồng răng Implant khắc phục biến chứng bọc răng sứ
Cấy ghép Implant được đánh giá là phương pháp giúp điều trị và phục hồi răng đã mất hiện đại nhất

Trồng răng Implant được xem như là sự tiến bộ vượt bậc của ngành Nha khoa hiện đại với những ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Chất liệu trụ Implant Titanium cùng với mão sứ an toàn, tương thích và tích hợp với xương hàm.

 • Cấy ghép Implant thành công giúp phục hồi khả năng ăn nhai cho Cô Chú, Anh Chị đến 90%.

 • Răng Implant có màu sắc giống với răng thật, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tự nhiên và hài hòa.

 • Khắc phục tối đa tình trạng tiêu xương, tụt lợi do chân răng thật được thay thế bằng trụ Implant.

 • Trồng răng Implant chỉ thực hiện trên răng đã mất, giúp hạn chế tối đa xâm lấn các răng kế cận.

 • Răng Implant có độ bền chắc cao, cho cảm giác ăn nhai không khác gì răng thật, tuổi thọ răng Implant đến 20 năm và thậm chí trọn đời nếu chăm sóc đúng cách.

 • Với công nghệ tiên tiến của Y khoa hiện đại thì cấy ghép Implant áp dụng được với tất cả các tình trạng mất răng ở bất cứ vị trí nào.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ vớiDr. Care - Implant Clinic - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

 • Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 - 21:00

 • Chủ Nhật: 8:00 - 17:00

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề