Vì sao làm cầu răng sứ khiến 2 răng bên cạnh bị yếu đi?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Vì sao làm cầu răng sứ khiến 2 răng bên cạnh bị yếu đi là thắc mắc của hầu hết Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm đến kỹ thuật phục hình răng này. Để tránh gây hiểu lầm và giúp Cô Chú, Anh Chị yên tâm điều trị, Dr. Care - Implant Clinic sẽ giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của việc mất răng

Nhiều Cô Chú, Anh Chị cho rằng việc mất đi một chiếc răng thì không ảnh hưởng quá nhiều tới cơ thể, tuy nhiên việc mất răng vĩnh viễn lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới khả năng nhai, thẩm mỹ và sức khỏe toàn thân.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Suy giảm chức năng ăn nhai

Sau khi mất răng, sức nhai của hàm sẽ giảm đi đáng kể. Cô Chú, Anh Chị chỉ có thể nhai, cắn khi răng ở hai hàm trên và hàm dưới chạm vào nhau. Nếu thiếu một răng thì khả năng nhai của răng còn lại gần như bằng 0.

Xô lệch răng và gây sai khớp cắn

Mất răng làm cho lực ăn nhai không được phân bố đồng đều, các răng bên cạnh răng mất không còn điểm tựa sẽ có xu hướng xô lệch, xê dịch về vị trí mất răng; răng ở hàm đối diện vị trí răng mất cũng dần dần trồi lên hoặc thòng xuống. Điều này dẫn đến việc hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm, ảnh hưởng đến hoạt động nhai cắn, gây đau đau nhức khi nhai.

Tiêu xương hàm, teo nướu

Tiêu xương hàm, teo nướu

Sau khi mất răng, xương hàm bên dưới sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Sự suy giảm kích thước xương sẽ khiến nướu răng dần co lại, không còn đầy đặn như trước. Tiêu xương làm thay đổi hình dạng khuôn mặt như hóp má, da mặt bị chảy xệ, nếp nhăn xuất hiện nhanh hơn, khuôn mặt già đi so với tuổi. Ngoài ra, tiêu xương ổ răng còn làm giảm khả năng nâng đỡ hàm răng và khiến hàm giảm lực nhai, răng trở nên lỏng lẻo hơn.

Bệnh đau đầu, đau cổ vai

Khi hàm bị mất cân bằng, lực nâng đỡ không còn, những răng còn lại sẽ nghiêng theo xô lệch tác động lên nhau một cách bất thường dẫn đến thay đổi biên độ dao động của khớp thái dương hàm, lâu ngày gây ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm làm Cô Chú, Anh Chị bị đau đầu, đau vai, gáy,...

>> Xem thêm: Mất răng lâu năm có trồng răng Implant được không?

Phát âm không chính xác

Răng cũng tham gia vào việc giúp Cô Chú, Anh Chị phát âm chính xác hơn, khi mất răng làm cho răng có khoảng trống dẫn tới phát âm không chuẩn. Đặc biệt khi Cô Chú, Anh Chị mất răng cửa, do giảm hoặc mất tương quan giữa răng - môi - lưỡi nên dễ phát âm ngọng.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp

Răng bị mất ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi Cô Chú, Anh Chị giao tiếp, nhất là những vị trí răng thường lộ ra khi nói chuyện hay cười. Kể cả việc mất răng hàm thì theo thời gian, răng các vị trí răng khác cũng sẽ bị xô lệch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn hàm.

Gây ảnh hưởng tới sức khỏe chung

Mất răng làm giảm hiệu suất nhai, ảnh hưởng tới ăn uống, gây đau khi ăn nên thường ăn ít những loại phải nhai nhiều, giảm ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và ít vitamin hơn. Cho nên dễ dẫn tới các vấn đề bệnh lý do thiếu vitamin A hay táo bón do không đủ chất xơ. Ảnh hưởng tới tâm lý Khi bị mất răng làm cho bạn luôn cảm giác lo lắng hay tự ti nếu các răn đó ở vị trí dễ nhìn thấy gây ảnh hưởng tới tâm lý của người bị mất răng.

Để tránh gặp phải các vấn đề trên, sau khi mất răng Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và trồng lại bằng kỹ thuật phù hợp.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Giới thiệu phương pháp làm cầu răng sứ cho răng đã mất

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng được nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn khi mất răng. Khi thực hiện kỹ thuật này Cô Chú, Anh Chị sẽ được bác sĩ tiến hành mài nhỏ hai răng kề cạnh răng cần điều trị (cùi răng). Sau đó sử dụng một cầu răng gồm 3 mão sứ để gắn lên. Khi đó, phần răng sứ chính giữa sẽ thay thế cho răng bị mất và hai răng cạnh bên sẽ làm trụ nâng đỡ cho chiếc răng này.

Giới thiệu phương pháp làm cầu răng sứ cho răng đã mất

Các loại cầu răng sứ phổ biến

Hiện nay có 3 loại cầu răng sứ phổ biến là cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ cánh dán, cầu răng sứ nhảy.

 • Cầu răng sứ truyền thống: đây là loại được sử dụng nhiều nhất, sau khi mài răng hai bên khoảng trống mất răng, cầu răng sứ sẽ được gắn lên trên, răng giả ở giữa thay thế cho răng bị mất.

 • Cầu răng sứ cánh dán: cấu tạo gồm răng giả và một dải kim loại hình cánh dán được cố định vào 2 bên vị trí mất răng bằng xi măng nha khoa

 • Cầu răng sứ nhảy: tương tự cầu răng sứ truyền thống nhưng điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ mão sứ chỉ nằm một bên, chứ không phải cả hai bên khoảng trống mất răng.

Đối tượng có thể làm cầu răng sứ

Đối tượng có thể làm cầu răng sứ

Hiện nay với sự phát triển của ngành vật liệu nha khoa đã tạo ra nhiều loại vật liệu sứ có tính chất gần như răng thật, vừa chịu được lực nhai vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nên cầu răng sứ được sử dụng rộng rãi để thay thế cho răng mất trong nhiều trường hợp:

 • Mất một hoặc hai răng hàm liền nhau.

 • Các răng mất xen kẽ nhau.

 • Mất một hoặc vài răng cửa.

 • Làm cầu răng trên các trụ Implant.

Yêu cầu về chất lượng răng miệng để làm cầu răng sứ

Bên cạnh việc đánh giá tình trạng mất răng cụ thể, bác sĩ còn phải dựa vào các yếu tố về chất lượng răng miệng để quyết định cầu răng sứ có phải là một giải pháp phục hình răng tốt nhất cho Cô Chú, Anh Chị hay không, cụ thể:

 • Các răng được chọn làm trụ cầu phải đảm bảo khỏe, chắc.

 • Lợi xung quanh răng trụ không bị viêm.

 • Lợi ở vùng mất răng phải săn chắc.

 • Các răng ở hàm đối diện ở trong tình trạng tốt.

 • Tình trạng vệ sinh răng miệng tốt.

 • Tình trạng toàn thân khỏe mạnh hoặc mắc bệnh toàn thân đã được điều trị ổn định.

Làm cầu răng sứ có bền không? Yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của cầu răng sứ

Thông thường một cầu răng sứ sẽ có khả năng sử dụng từ 5-8 năm tùy vào tình trạng răng, tốc độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm và loại răng sứ được sử dụng có tốt hay không. Và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí răng mất, tay nghề bác sĩ, mô răng thật,...

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cầu răng sứ không thể tồn tại mãi mãi. Việc hiểu rõ các yếu tố này sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị chăm sóc và kéo dài tuổi thọ của chúng hiệu quả hơn.

Vị trí răng bị mất

Yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của cầu răng sứ

Tuổi thọ của cầu răng sứ phụ thuộc khá nhiều vào vị trí răng bị mất. Theo đó, cầu răng sứ tại các vị trí răng cửa sẽ có độ bền lâu hơn so với răng hàm. Bởi răng hàm chính là nơi chịu các tác động trực tiếp nhất trong quá trình nhai, vì vậy tuổi thọ của chúng sẽ giảm rất nhanh.

Mô của răng thật

Nếu tại hai trụ của cầu răng sứ đã phục hình bị sâu hoặc sứt vỡ thì phần mô răng còn lại sẽ rất yếu và ảnh hưởng đến chất lượng cả cầu răng. Đối với trường hợp này nếu Cô Chú, Anh Chị làm cầu răng bác sĩ sẽ thêm cùi giả hoặc chốt răng để tăng độ vững chắc cho cầu răng sứ.

Tốc độ tiêu xương hàm

Tốc độ tiêu xương hàm

Theo thời gian, khi xương hàm dần tiêu biến, nướu răng có thể teo lại gây nên hiện tượng hở chân răng. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn dẫn đến nguy cơ hôi miệng và dễ mắc các bệnh lý răng miệng. Tùy thuộc và cơ địa mỗi Cô Chú, Anh Chị mà quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

Chất lượng hai trụ của cầu răng sứ

Để kỹ thuật bắc cầu được thực hiện thành công Cô Chú, Anh Chị buộc phải mài cùi hai chiếc răng kế cận để làm vị trí nâng đỡ. Như vậy, hai chiếc răng này sẽ chịu lực cho toàn bộ dãy cầu răng sứ. Và theo thời gian, chúng sẽ yếu dần đi, có nguy cơ gãy rụng và mất răng.

Cách chăm sóc răng miệng

Cách chăm sóc răng miệng

Nếu không chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách, thức ăn và mảnh vụn vướng vào có thể khiến Cô Chú, Anh Chị bị hôi miệng. Điều này còn ảnh hưởng đến tình trạng nướu răng, khiến chúng bị tổn thương hoặc chảy máu. Nướu răng bị viêm nhiễm cũng góp phần làm hở cầu răng nhiều hơn.

Tay nghề chuyên môn của bác sĩ

Bên cạnh những yếu tố trên, tay nghề bác sĩ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền cho cầu răng sứ. Nếu Cô Chú, Anh Chị được điều trị bởi bác sĩ giỏi, quá trình mài cùi và lắp sứ sẽ trở nên nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo chuẩn xác. Nhưng ngược lại, nếu bác sĩ mài răng không cẩn thận có thể làm hại đến tủy răng, khiến quá trình ăn nhai kém đi và răng không đủ vững chắc.

Vì sao cầu răng sứ khiến 2 răng bên cạnh bị yếu đi?

Sau khi mài răng làm trụ cầu răng sứ, ngoài việc chịu áp lực ăn nhai như bình thường, các răng trụ sẽ phải “gánh” thêm các mão răng sứ ở giữa thay thế cho răng mất.

Điều này có thể làm răng trụ 2 bên bị hỏng, yếu đi theo thời gian. Đến một lúc nào đó, các răng này sẽ không còn đủ khỏe để làm trụ, dễ bị lung lay, không còn đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Vì sao cầu răng sứ khiến 2 răng bên cạnh bị yếu đi?

Bên cạnh đó, làm cầu sứ không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm. Vì răng giả được trồng bằng phương pháp này không có chân răng nhân tạo thay thế cho chân răng thật, nên xương hàm gần như không hoặc rất ít nhận được sự kích thích cơ học từ hoạt động nhai.

Sự suy giảm kích thước xương hàm sẽ khiến nướu răng dần co lại, không còn sát khít với cầu sứ như trước. Sau một vài năm, chân răng trụ có thể bị lộ ra ngoài. Khoảng trống giữa cầu sứ và nướu răng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi Cô Chú, Anh Chị ăn nhai, vi khuẩn, vụn thức ăn có thể bám vào vị trí này. Nếu không được làm sạch, chúng có thể khiến cho miệng có mùi hôi khó chịu và làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu…

Vì thế, sau một thời gian sử dụng Cô Chú, Anh Chị phải đến nha khoa để bác sĩ thay cầu sứ mới, khoảng 5-7 năm một lần hoặc sớm hơn, tùy vào tốc độ tiêu xương và cách chăm sóc của mỗi người. Chính vì thế, cầu răng sứ chỉ được xem là một giải pháp tạm thời.

Trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên Cô Chú, Anh Chị nên trồng răng Implant để có được hiệu quả phục hồi răng toàn diện và tối ưu hơn.

Trồng răng Implant khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ

Để khắc phục những nhược điểm của cầu răng sứ Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo phương pháp cấy ghép Implant. Trồng răng Implant giúp Cô Chú, Anh Chị phục hồi lại khả năng ăn nhai tương tự như răng thật và tính thẩm mỹ cũng cao hơn những phương pháp khác.

Thực tế rằng, chỉ có cấy ghép Implant mới có thể giúp Cô Chú, Anh Chị lấy lại được sự tự tin và giải quyết những nhược điểm của cầu răng sứ một cách nhanh nhất và hiệu quả bền lâu.

91N-ojhDM0U

Vậy tại sao cấy ghép Implant được các chuyên gia nha khoa đánh giá là giải pháp phục hồi răng tốt nhất hiện nay? Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của phương pháp cấy ghép Implant:

 • Phục hồi răng thật đã bị mất an toàn, bền chắc, chức năng ăn nhai như răng thật.

 • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm nhờ chân răng nhân tạo bằng titanium chắc chắn, lành tính với khoang miệng và sức khỏe.

 • Giảm tối đa những hậu quả mà cầu răng sứ gây ra như hôi miệng, viêm nướu, viêm chân răng, hở chân răng, lung lay răng trụ,…

 • Bảo vệ răng thật, không gây ảnh hưởng đến những răng xung quanh.

 • Có thể áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng như mất một răng, mất một vài răng, mất răng toàn hàm trên hoặc toàn hàm dưới,...

 • Tuổi thọ cao đến 25 năm và có thể sử dụng bền vững đến suốt đời nếu chăm sóc kỹ lưỡng.

Tiêu chí đánh giá

Cầu răng sứ

Cấy ghép Implant

Chỉ định trường hợp

Mất một răng hoặc nhiều răng liền kề

Mất một răng, nhiều răng, thậm chí cả hàm

Độ hoàn thiện

Cấu tạo gồm 3 phần tương tự như răng sinh lý: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Trong đó trụ Implant đóng vai trò như chân răng thật

Cấu tạo gồm 2 phần: chân răng trụ 2 bên vị trí mất răng và dãy mão răng sứ. Không có chân răng nhân tạo nên chỉ dựa vào sự nâng đỡ của răng liền kề

Tính độc lập

Tồn tại độc lập trong xương hàm, không xâm lấn răng thật

Phải mài ít nhất 2 răng kế cận vị trí mất răng để làm trụ cầu, gây xâm lấn, tổn thương mô mềm

Tính thẩm mỹ

Đẹp tự nhiên như răng thật; không bị đổi màu theo thời gian

Tính thẩm mỹ tương đối, dễ bị đen viền nướu, hở cầu răng gây mất thẩm mỹ

Khả năng ăn nhai

Khả năng ăn nhai hạn chế

khả năng ăn nhai được đảm bảo như răng thật

Bảo tồn xương hàm

Không tránh được hiện tượng tiêu xương hàm, làm tụt nướu, biến dạng khuôn mặt

Implant cấy trực tiếp vào xương hàm nên kích thích xương không bị tiêu biến, không làm thay đổi cấu trúc xương hàm

Tuổi thọ

Giao động từ 7-15 năm

Hơn 25 năm, có trường hợp sử dụng cả đời

Chi phí thực hiện

Chi phí thấp hơn Implant

Chi phí nhỉnh hơn

>> Xem thêm: Dịch vụ trồng răng Implant toàn hàm

Cầu răng sứ và cấy ghép Implant giúp phục hồi răng đã mất, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, vì vậy dựa trên tình trạng mất răng và nhu cầu phục hồi cụ thể của từng người mà sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn Cô Chú, Anh Chị lựa chọn phương pháp điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề