4 Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý phổ biến, có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau với những biến chứng nguy hiểm như lệch khớp hàm, thoái hóa khớp, biến dạng khuôn mặt. 4 Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm được Nha khoa Dr. Care giới thiệu sau đây giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu hơn về bệnh lý này.

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Viêm khớp thái dương hàm hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm là tình trạng khớp hàm cùng các cơ vùng mặt xuất hiện cơn đau nhức theo chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng khớp nối giữa xương hàm và xương sọ. Vì vậy, chức năng của khớp thái dương hàm suy giảm ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, nhất là quá trình ăn nhai.

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới, những Cô Chú, Anh Chị trung niên, người già có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm

Khi bị viêm khớp thái dương hàm, Cô Chú, Anh Chị cảm thấy mỏi cơ, đau nhức ở một hay hai bên mặt. Thời gian đầu, các cơn đau chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và thường khỏi ngay nên nhiều Cô Chú, Anh Chị chủ quan. Theo thời gian, bệnh tiến triển nặng hơn gây nên những cơn đau quai hàm dữ dội, đặc biệt là khi Cô Chú, Anh Chị ăn nhai, nói chuyện.

Bên cạnh việc há miệng bị đau, Cô Chú, Anh Chị khi mở miệng có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ khớp, các cử động hàm gặp nhiều khó khăn. Nhiều Cô Chú, Anh Chị phải ngậm miệng lệch sang 1 bên để giảm cơn đau nhức.

Triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm

Ngoài ra, viêm khớp thái dương hàm còn có những biểu hiện khác như mỏi cổ, đau tai, nhức thái dương, nổi hạch dưới tai hay phì đại cơ nhai khiến gương mặt mất cân đối.

Nếu Cô Chú, Anh Chị thấy các cơn đau hàm xuất hiện với tần suất dày hơn cùng mức độ nặng hơn, khớp hàm phát ra tiếng lục cục là biểu hiện cho thấy viêm khớp thái dương hàm ở giai đoạn nặng. Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng tới Bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ trồng răng Implant ở tphcm

Viêm khớp thái dương hàm do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới viêm khớp thái dương hàm. Bên cạnh những bệnh lý xương khớp phổ biến do vi khuẩn, viêm khớp dạng thấp thì tật nghiến răng cũng là nguyên nhân gây nên bệnh lý này.

 • Nhiễm khuẩn khớp

 • Viêm khớp dạng thấp

 • Tai nạn giao thông

 • Tật nghiến răng

 • Răng mọc lệch

 • Bệnh lý răng miệng dẫn đến viêm khớp thái dương hàm

Nhiễm khuẩn khớp

Nhiễm khuẩn khớp

Đa số các trường hợp viêm khớp thái dương hàm bị viêm bởi vi khuẩn xâm nhập vào máu, lây lan đến khớp và gây viêm. Để xác định được nguyên nhân này, bệnh nhân được chỉ định chụp phim X - Quang để Bác sĩ chẩn đoán. Đồng thời, người bệnh cũng thực hiện các xét nghiệm liên quan đến máu để biết được nhóm vi khuẩn gây bệnh nhằm có phương pháp điều trị phù hợp.

Viêm khớp dạng thấp

Có hơn 17% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị viêm khớp thái dương hàm. Tỷ lệ này đúng ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt cao ở Cô Chú, Anh Chị trung niên, người già cao tuổi.

Trường hợp trẻ em bị viêm khớp thái dương hàm do viêm khớp dạng thấp có thể dẫn tới nguy cơ bị rối loạn phát triển xương, gây nên biến dạng mặt. Nguyên nhân chỉ được phát hiện khi người bệnh chụp phim X - Quang cùng các xét nghiệm máu liên quan.

>> Xem thêm: Địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín tại tphcm

Tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông, chấn thương vùng mặt do tập thể thao cũng có thể dẫn tới viêm khớp thái dương hàm. Lực tác động mạnh từ bên ngoài dẫn tới lệch khớp hàm, ma sát mạnh dẫn tới khô và cứng khớp, lâu dần gây nên viêm.

Tật nghiến răng

Nghiến răng là tật xấu nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải, nhất là nghiến răng vào ban đêm. Khi nghiến răng, cơ hàm phải chịu lực lớn dẫn tới mỏi miệng, đau xương hàm gần mang tai. Thói quen này diễn ra trong thời gian dài không chỉ làm yếu răng mà còn dẫn tới viêm khớp hàm, xơ cứng khớp.

Răng mọc lệch

Răng mọc lệch

Nhiều Cô Chú, Anh Chị bất ngờ khi răng mọc lệch cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm khớp thái dương hàm. Răng mọc lệch, bất thường có thể làm lệch khớp cắn, ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của người bệnh. Khớp cắn bị lệch trong thời gian dài khiến khớp thái dương hàm biến dạng, dẫn tới viêm khớp.

Bệnh lý răng miệng dẫn đến viêm khớp thái dương hàm

Cô Chú, Anh Chị mắc bệnh về răng miệng có nguyên nhân là vi khuẩn như viêm nha chu, viêm tủy răng, áp xe răng có nguy cơ cao gặp biến chứng là viêm khớp thái dương hàm. Bởi răng và vùng khớp thái dương ở gần nhau, vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan và xâm nhập vào khớp dẫn tới viêm. Ngoài ra, vi khuẩn còn xâm nhập vào máu và gây ảnh hưởng tới hoạt động của các dây thần kinh vùng mặt, gây nên triệu chứng méo mặt, mất cảm giác, …

Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không?

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý nguy hiểm, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe người bệnh. Cô Chú, Anh Chị không chỉ suy nhược cơ thể do chức năng ăn nhai bị rối loạn mà còn có nguy cơ biến dạng khuôn mặt do thoái hóa khớp.

 • Rối loạn chức khả năng ăn nhai

 • Khiến mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng

 • Thoái hóa khớp thái dương hàm

Rối loạn chức khả năng ăn nhai

Rối loạn chức khả năng ăn nhai

Viêm khớp thái dương hàm khiến cơ hàm mỏi, đau nhức mỗi khi mở miệng. Do đó, quá trình ăn nhai của người bệnh bị dán đoạn, thậm chí là không thể nhai thức ăn mà chỉ uống các món được nấu thành canh, súp hay cháo mịn. Thậm chí, nhiều Cô Chú, Anh Chị bị lệch khớp cắn, méo miệng không thể nói chuyện. Việc hạn chế khả năng ăn nhai sẽ khiến cơ thể người bệnh thiếu dinh dưỡng, lâu dần dẫn tới suy nhược cơ thể.

Khiến mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng

Vùng thái dương hàm và hốc mắt có mối liên hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Cô Chú, Anh chị bị viêm khớp thái dương hàm có nguy cơ gặp biến chứng về thị lực như mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng, thường xuyên mỏi mắt, nhìn bị mờ. Những biến chứng về mắt thường rất khó điều trị triệt để, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc của bệnh nhân.

Thoái hóa khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm bị viêm dẫn tới sưng đau, khớp khó chuyển động, lượng chất nhờn giảm xuống khiến khớp ngày càng xơ cứng. Theo thời gian, tình trạng xơ cứng khớp sẽ dẫn tới thoái hóa, xương và khớp yếu và giòn hơn.

Ngoài ra, đầu khớp còn có hiện tượng dính khớp giữa đĩa và các đầu xương. Thậm chí, nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp biến chứng nặng hơn là thủng đĩa khớp, bệnh nhân không thể há miệng được.

4 Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm

Khi bắt gặp những dấu hiệu viêm khớp thái dương hàm, Cô Chú, Anh Chị nhanh chóng tới Bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. 4 Phương pháp phổ biến sử dụng điều trị viêm khớp thái dương hàm gồm:

 • Sử dụng thuốc giảm đau

 • Niềng răng, chỉnh khớp cắn

 • Phục hình răng thẩm mỹ

 • Phẫu thuật xương ổ răng

Sử dụng thuốc giảm đau

Đây là cách giúp giảm nhanh chóng các cơn đau nhức khớp, nhờ vậy người bệnh sẽ thoải mái hơn. Bên cạnh thuốc uống, Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng thuốc bôi cũng có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Loại thuốc và liều lượng sử dụng cần được Bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm chỉ định. Cô Chú, Anh Chị tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà chưa có khuyến cáo.

Niềng răng, chỉnh khớp cắn

Trường hợp viêm khớp thái dương hàm do răng mọc lệch, Cô Chú, Anh Chị có thể điều trị bằng phương pháp niềng răng, chỉnh khớp cắn. Niềng răng sẽ giúp các răng trên hàm về đúng vị trí, khớp cắn được nắn chỉnh cân đối và khớp nhau.

Sau khi niềng răng, tình trạng bệnh lý được cải thiện đáng kể, Cô Chú, Anh Chị thêm tự tin hơn về thẩm mỹ khuôn mặt khi có nụ cười với hàm răng đều đặn.

Phục hình răng thẩm mỹ

Phục hình răng thẩm mỹ

Phục hình răng thẩm mỹ cũng là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm do răng mọc lệch, sai khớp cắn. Trường hợp không thể niềng răng, Bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ răng đó để thực hiện phục hồi bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Răng Implant có cấu tạo tương tự răng thật, đảm bảo khả năng ăn nhai. Cô Chú, Anh Chị có thể ăn uống thoải mái, không còn những cơn đau nhức sau khi phục hồi răng thành công,

Bảng giá trồng răng Implantchuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

3ouLWVN4Na4

Phẫu thuật xương ổ răng

Phẫu thuật xương ổ răng được chỉ định thực hiện khi tình trạng viêm khớp có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Trường hợp nhẹ, Bác sĩ chỉ định mổ nội soi nhằm bảo tồn khớp tự nhiên của cơ thể. Người bệnh sẽ được gây mê để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra thành công nhất.

Trường hợp viêm khớp nặng, Cô Chú, Anh Chị cần phải thực hiện phẫu thuật thay khớp. Phương pháp này có độ khó cao, yêu cầu khắt khe về phòng phẫu thuật, dụng cụ và Bác sĩ điều trị. Do đó, Cô Chú, Anh Chị chỉ nên thực hiện phẫu thuật thay khớp tại Nha khoa, bệnh viện uy tín.

Những lưu ý dành cho người bệnh viêm khớp thái dương hàm

Những lưu ý dành cho người bệnh viêm khớp thái dương hàm

Để tình trạng viêm khớp thái dương nhanh chóng phục hồi, giảm những biến chứng nguy hiểm. Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý những điều sau:

 • Không nên ăn các món cứng trong khi đau nhức. Chỉ nên ăn các món mềm, ăn nhanh và hạn chế ăn nhai 1 bên trong thời gian ngắn tránh mỏi khớp hay khiến hàm bị lệch.

 • Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng đá lạnh, khăn mát để giảm đau tạm thời mỗi khi cơn đau hàm xuất hiện.

 • Đảm bả sử dụng đúng liều lượng và thời gian chỉ định của Bác sĩ trên đơn thuốc điều trị. Trường hợp xảy ra tác dụng phụ cần lập tức tới cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề