[Hỏi đáp bác sĩ] - Có nguy cơ nào về suy giảm xương hàm sau khi mất răng không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Khi mất một hoặc nhiều răng, không còn áp lực và kích thước hàm dưới của bạn sẽ trở nên không đều. Điều này dẫn đến sự suy giảm của xương hàm do thiếu sự kích thích cần thiết để duy trì độ dày và sức mạnh của xương và càng để lâu, xương hàm càng tiêu đi nhiều gây khó khăn trong việc trồng răng Implant sau này.

Tôi muốn hỏi về vấn đề suy giảm xương hàm sau khi mất răng, liệu có thực sự là một nguy cơ không?

Vài năm trước, tôi đã phải nhổ nguyên hàm trên do viêm nha chu và đang dùng hàm tháo lắp. Lúc đầu, tôi chỉ quan tâm đến việc phục hình nhanh chóng để không ảnh hưởng đến ngoại hình và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, gần đây tôi bắt đầu nhận thấy khu vực xung quanh chỗ mất răng có vẻ như bị lõm xuống, khiến tôi lo lắng.

Tôi đã đọc một số thông tin trên mạng nói về việc mất răng không chỉ ảnh hưởng đến hình thức mà còn có thể dẫn đến suy giảm xương hàm. Tôi rất muốn biết thêm thông tin chi tiết về nguy cơ này và liệu có cách nào để ngăn chặn hoặc giảm thiểu suy giảm xương hàm sau khi mất răng không, thưa bác sĩ?

Tôi xin cảm ơn và mong nhận được phản hồi.

Cô: huyentrang***[email protected]

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô huyentrang***52 đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Suy giảm xương hàm sau khi mất răng là một nguy cơ thực sự. Khi cô mất răng, đặc biệt là mất răng toàn hàm, xương hàm không còn nhận được kích thích từ quá trình nhai, dẫn đến tiêu xương. Việc này có thể làm thay đổi cấu trúc của khuôn mặt và gây khó khăn trong việc sử dụng hàm giả.

Theo một nghiên cứu được công bố trên PubMed, việc mất răng dẫn đến sự tiêu xương răng không thể phục hồi, và bệnh nha chu không được điều trị cũng gây tiêu xương hàm, cuối cùng dẫn đến mất răng​​.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng có thể có sự điều chỉnh của dây thần kinh ngoại vi trong quá trình tiêu xương hàm sau khi nhổ răng​​. Điều này cho thấy sự phức tạp của quá trình tiêu xương hàm, không chỉ liên quan đến mất kích thích cơ học mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hệ thống như sự điều chỉnh thần kinh.

-jrJ1mFfgQo

Đối với vấn đề của cô, việc sử dụng hàm tháo lắp có thể không cung cấp đủ kích thích cần thiết để duy trì xương hàm, dẫn đến sự thay đổi cô đã nhận thấy.

Nếu cô không trồng răng Implant toàn hàm sau khi mất răng, quá trình tiêu xương hàm có thể tiếp diễn và thậm chí tăng tốc. Điều này xảy ra vì các lý do sau:

  • Thiếu kích thích cơ học: Khi răng bị mất, xương hàm không còn nhận được lực nhai cần thiết để duy trì mật độ và cấu trúc của xương. Sự thiếu vắng kích thích cơ học này dẫn đến sự tiêu xương.

  • Thay đổi hình dạng khuôn mặt: Khi xương hàm tiêu giảm, hình dạng của khuôn mặt có thể thay đổi, có thể làm lõm khuôn mặt và làm cho hàm trở nên không cân đối.

  • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Suy giảm xương hàm có thể làm giảm khả năng hỗ trợ cho hàm giả, làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Trồng răng Implant bao nhiêu 1 cái?

  • Khó khăn trong việc phục hồi sau này: Quá trình tiêu xương hàm càng tiếp diễn, việc phục hình sau này, bao gồm cả việc cấy ghép implant, có thể trở nên khó khăn hơn do thiếu xương hàm cần thiết.

Để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình này, cấy ghép Implant toàn hàm có thể là một giải pháp, vì chúng cung cấp kích thích cơ học giúp duy trì mật độ xương hàm. Tuy nhiên, quyết định này nên được đưa ra sau khi cô đã đến thăm khám tại nha khoa uy tín, chuyên sâu thảo luận với bác sĩ Dr. Care để đánh giá tình trạng cụ thể của cô và bác sĩ sẽ tư vấn đưa ra kế hoạch điều trị, quy trình trồng răng Implant đảm bảo an toàn, hiệu quả cho mình nhé ạ.

Mến chào Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề