[Hỏi đáp bác sĩ] - Mất răng có thể tác động đến độ rộng của xương hàm không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Răng không chỉ có vai trò trong việc nhai thức ăn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương hàm. Khi bạn mất một hoặc nhiều răng, không còn áp lực và kích thước hàm dưới của bạn có thể trở nên không đều. Điều này dẫn đến sự suy giảm độ rộng của xương hàm, và nó có thể mất dần dần chất lượng và sức mạnh của xương.

Tôi tên là Minh Anh, năm nay 45 tuổi. Gần đây, tôi phát hiện một vấn đề mà em rất lo lắng: mất răng có thể khiến xương hàm của mình bị thay đổi không, thưa bác sĩ?

Cách đây khoảng 2 năm, tôi đã mất một chiếc răng hàm do sâu răng nặng và không điều trị kịp thời. Ban đầu, tôi không nghĩ việc mất răng sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, gần đây, em cảm nhận rõ rệt rằng khu vực xung quanh chỗ mất răng có vẻ như "lún xuống" và không còn phẳng như trước. Điều này khiến tôi cảm thấy tự ti khi cười và lo lắng về hình thức khuôn mặt.

Tôi nghe nói rằng mất răng có thể ảnh hưởng đến xương hàm, nhưng không rõ ràng về mức độ và cách thức tác động. Mong bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này và đưa ra lời khuyên về việc có nên tiến hành cấy ghép răng Implant hay không?

Cô: minhanh4***[email protected]

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô minhanh4***5 đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Lo lắng của cô về việc mất răng lâu năm có thể ảnh hưởng đến xương hàm là hoàn toàn có cơ sở. Khi mất một chiếc răng, đặc biệt là răng hàm, có một số tác động xảy ra:

Tiêu xương hàm: Mất răng có thể dẫn đến tiêu xương hàm ở khu vực xung quanh chỗ mất răng. Khi không còn răng, kích thích cơ học từ quá trình nhai không còn nữa, và xương hàm có thể bắt đầu tiêu giảm. Điều này có thể giải thích cảm giác "lún xuống" mà cô nhận thấy.

Tiêu xương răng xảy ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu sau khi mất răng và tiếp tục diễn ra theo thời gian. Tiêu xương này chủ yếu xảy ra ở xương hàm ngay dưới chỗ răng bị mất.

Thay đổi hình dạng khuôn mặt: Sự tiêu xương có thể thay đổi hình dạng của khuôn mặt, đặc biệt là ở vùng hàm, có thể làm cho khuôn mặt trở nên không cân đối.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại Dr. Care?

Xem thêm: Mất răng toàn hàm có gây tiêu xương hàm không?

Ảnh hưởng đến răng lân cận: Sự mất răng không chỉ ảnh hưởng đến khu vực trực tiếp mất răng mà còn có thể ảnh hưởng đến vị trí và sức khỏe của răng lân cận. Răng lân cận có thể di chuyển hoặc nghiêng về phía chỗ trống, gây ra sự thay đổi trong khớp cắn.

Để giảm thiểu tác động của việc mất răng đến tiêu xương hàm, cấy ghép implant là một lựa chọn tốt nhất. Implant cung cấp kích thích cơ học tương tự như răng tự nhiên, giúp duy trì mật độ xương.

Lựa chọn trồnh răng Impalnt cần được thảo luận với bác sĩ chuyên sâu tại các nha khoa uy tín, như Dr. Care để Bác sĩ trực tiếp thăm khám, đánh giá tình trạng cụ thể của cô và tư vấn kế hoạch điều trị chính xác cho mình cô nhé.

Mến chào Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề