Mài gồ xương ổ răng là gì ? Tại sao cần mài gồ xương ổ răng?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Xương ổ răng là một bộ phận quan trọng phía trên cung hàm, có chức năng bao bọc, nâng đỡ phần chân răng và cố định vị trí, từ đó phân bố được lực nhai đều giữa các răng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, xương ổ răng quá dài, khiến hàm hô và cười hở lợi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng và khuôn mặt. Mài gồ xương ổ răng chính là giải pháp chuyên sâu, hiệu quả lâu dài giúp giải quyết tình trạng này.

Mài gồ xương ổ răng là gì?

Mài gồ xương ổ răng hay Alveoloplasty là kỹ thuật nha khoa nhằm thu gọn, giảm bớt độ dày phần xương hàm, tại vị trí chứa ổ răng và thân răng. Thông thường, kỹ thuật này sẽ đi kèm với phẫu thuật cắt lợi vì khi phần xương ổ răng quá dài sẽ kéo theo phần lợi bám thấp dưới thân răng.

Mài gồ xương ổ răng là gì?
Mài gồ xương ổ răng là kỹ thuật an toàn và hiệu quả

Để mài xương ổ răng, các bác sĩ sẽ bóc tách lớp lợi dính trên chân răng để bộc lộ phần xương, sau đó tiến hành mài xương cho cân chỉnh và khâu đóng vết thương lại.

Khi nào cần mài gồ xương ổ răng?

Thực hiện mài xương ổ răng trong trường hợp xương mọc ra quá dày, chìa ra ngoài gây nên tình trạng răng vẩu (hô). Hoặc do lợi bám vào thân răng quá nhiều khiến lúc cười bị hở lợi, gây trở ngại, mặc cảm khi giao tiếp. Cụ thể kỹ thuật này được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Chuẩn bị cho lắp đặt phục hình răng: Trước khi lắp đặt các phục hình như hàm giả, cầu răng, hoặc cấy ghép Implant, việc đảm bảo xương ổ răng mịn màng và đều là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp phục hình vừa vặn và chắc chắn hơn mà còn tăng cường tính thẩm mỹ và chức năng của phục hình.

  • Điều trị hô vẩu: Mài xương gồ ổ răng sẽ giúp giảm bớt độ dày của xương hàm trên, tạo khoảng trống để di chuyển các răng về vị trí mong muốn, từ đó khắc phục tình trạng răng hô vẩu.

  • Chữa cười hở lợi: Cười hở lợi là tình trạng xương ổ răng dày và đẩy lợi trùm lên phần răng nhiều nên cần thực hiện mài gồ xương ổ răng kết hợp cắt nướu để giải quyết triệt. Mài xương ổ răng sẽ giúp thu gọn ổ xương, tạo khoảng trống để phần nướu sau khi cắt có thể bám vào, che lấp phần chân răng lộ ra khi cười.

Khi nào cần mài gồ xương ổ răng?
Mài xương gồ ổ răng được chỉ định khi răng hô vẩu

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể mài gồ xương ổ răng. Bởi khi xương ổ răng khá dày nhưng không gây lệch khỏi khớp cắn quá mức, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định phương pháp gắn neo chặn minivis. Nhằm kéo răng về lại phía sau, di chuyển chân răng và cả ổ răng, nhưng không làm thay đổi cấu trúc xương.

Do đó, để biết chắc chắn tình trạng hô của Cô Chú, Anh Chị đến đâu và có cần mài răng hay không. Hãy đến các phòng khám nha khoa uy tín hoặc bệnh viện để chụp CT và kiểm tra cụ thể.

Mài xương ổ răng có giảm hô không?

Mài xương ổ răng, hay alveoloplasty thường không phải là phương pháp được sử dụng để giải quyết tình trạng hô. Mục đích chính của mài xương ổ răng là làm phẳng xương để chuẩn bị cho việc lắp đặt hàm giả, implant, hoặc để làm giảm những gờ nhọn trên xương có thể gây tổn thương cho mô mềm hoặc khó chịu cho bệnh nhân.

Điều trị răng hô

Hô vẩu là tình trạng do xương hàm phát triển quá mức, tạo ra khoảng trống giữa các răng và đẩy các răng cửa ra phía trước. Mài xương ổ răng sẽ tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm, loại bỏ phần xương hàm dư thừa tại vị trí chứa ổ răng và chân răng một cách chính xác, an toàn. Nhờ đó, giúp thu gọn khuôn mặt, tạo khoảng trống để sắp xếp lại vị trí các răng, đẩy lùi các răng cửa về phía sau, cải thiện tình trạng hô vẩu.

Giải quyết tình trạng cười hở lợi

Khi mà phần nướu dày quá mức và trùm lại một phần của thân răng, dẫn đến tình trạng cười hở lợi và nếu để lâu ngày sẽ gây nên viêm nhiễm do không thể vệ sinh răng. Lúc này việc kết hợp giữa mài xương ổ răng và cắt nướu là một trong những giải pháp quan trọng cải thiện tình trạng này. Mài xương sẽ thu gọn phần ổ xương nhô ra, tạo thêm diện tích để phần nướu sau khi cắt bám vào tự nhiên.

Mài xương ổ răng có giảm hô không?
Mài xương ổ răng là một trong những phương pháp có thể được sử dụng để điều chỉnh lại cấu trúc của hàm và lợi

Mài xương ổ răng có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Trước khi tiến hành biện pháp xâm lấn, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ vùng thao tác, nên sẽ không có cảm giác đau nhức trong suốt quá trình thực hiện. Tùy vào cơ địa mỗi người mà mức độ đau cũng sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung cảm giác đau không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày. Quan trọng hơn hết là Cô Chú, Anh Chị phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh bị nhiễm trùng.

Vậy mài xương ổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không? Kỹ thuật nha khoa này không làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của răng, nhưng phần lớn những tác động có hại sẽ đến từ tay nghề, trình độ của Bác sĩ thực hiện. Do đó, để quá trình được diễn ra suôn sẻ và an toàn, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn những phòng khám nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại.

Mài xương ổ răng có đau không, có ảnh hưởng gì không?
Mài xương ổ răng là một thủ thuật nha khoa có thể gây cảm giác không thoải mái cho người bệnh, nhưng mức độ đau có thể được kiểm soát hiệu quả bằng cách sử dụng thuốc gây tê tại chỗ hoặc các phương pháp giảm đau khác.

Mài xương ổ răng bao lâu thì lành?

Sau khi tiến hành kỹ thuật nha khoa mài xương ổ răng, Cô Chú, Anh Chị cần mất khoảng 5 - 7 ngày để chờ vết thương hết sưng. Và tầm khoảng 7 - 10 ngày thì việc ăn uống mới có thể bình thường trở lại. Còn để hoàn toàn bình phục thì phải tốn 3 - 6 tháng. Bên cạnh đó, thời gian lành còn phụ thuộc vào tình trạng hở lợi và sức khỏe.

Mài xương ổ răng bao lâu thì lành?
Thông thường, quá trình lành thương có thể mất khoảng từ 4 đến 6 tuần để xương ổ răng bắt đầu hồi phục và ổn định.

Quy trình mài gồ xương ổ răng

Dưới đây là quy trình mài gồ xương ổ răng mà Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng, chụp X - quang để đánh giá tình trạng xương, xác định cấu trúc xương ổ răng, vị trí cần mài, các mô nhạy cảm hay vị trí mạch máu,...Để từ đó lên phác đồ điều trị hợp lý.

Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cụ thể rõ ràng cho Cô Chú, Anh Chị, giải đáp các vấn đề thắc mắc liên quan.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ răng miệng và gây tê

Lúc này, Cô Chú, Anh Chị sẽ phải súc miệng để sát khuẩn, tránh viêm nhiễm khi phẫu thuật. Sau đó sẽ gây tê vùng và tại chỗ nhằm giúp giảm cảm giác đau đớn.

Bước 3: Mài xương ổ răng

Phần nướu bám vào tổ chức xương sẽ được bóc tách bằng dụng cụ nha khoa để làm lộ phần xương ổ răng cần mài. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài xương bằng máy chuyên dụng tại phần bờ viền và ngay mặt ngoài của xương theo tỷ lệ cân đối định sẵn. Đánh bóng để bề mặt xương đảm bảo mịn màng.

Bước 4: Khâu vết thương

Vùng xương sau khi mài sẽ được làm sạch bằng nước muối vô khuẩn, rồi khâu đóng lại, hoàn thành quá trình điều trị.

Bước 5: Theo dõi và chăm sóc sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ dặn dò Cô Chú, Anh Chị về chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng và sử dụng thuốc giảm đau phù hợp. Cô Chú, Anh Chị cần tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi tình trạng hồi phục và đảm bảo kết quả điều trị.

Quy trình mài gồ xương ổ răng
Tham khảo: các bước thực hiện kỹ thuật mài gồ xương ổ răng

Mài xương ổ răng giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên toàn quốc có rất nhiều cơ sở nha khoa cung cấp dịch vụ mài gồ xương ổ răng nhưng với nhiều mức giá khác nhau. Với những cơ sở có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, vị trí địa lý thuận tiện,...thì chi phí sẽ giao động từ 2 - 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây là mức giá khi chỉ thực hiện mài xương. Nếu Cô Chú, Anh Chị gặp phải vấn đề răng miệng khác như viêm lợi, sâu răng thì Bác sĩ phải dứt điểm điều trị tình trạng trên mới mài xương răng được.

Mài xương ổ răng giá bao nhiêu?
Chi phí mài xương ổ răng từ 2 - 3 triệu

Mài xương ổ răng là thủ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Do đó, việc lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện là vô cùng quan trọng. Nếu có gì băn khoăn, hãy liên hệ với nha khoa để được tư vấn kỹ càng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề