Răng hô, răng vẩu là gì? Cách phân loại và điều trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng hô vẩu là tình trạng răng sai lệch khớp cắn phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và gây các biến chứng về sức khỏe nếu không điều trị kịp thời.

Răng hô vẩu là gì?

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu là tình trạng sai lệch khớp cắn, khiến cho tương quan giữa hàm răng trên và hàm răng dưới có sự chênh lệch nhau. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, người bị răng hô vẩu sẽ có hàm trên nhô ra hơn so với hàm dưới.

Răng hô vẩu là gì?

Có 2 mức độ hô vẩu ở răng:

 • Trường hợp nhẹ: răng hô sẽ đưa về phía trước nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, răng mọc không thẳng đứng.

 • Trường hợp nặng: răng hô vẩu nặng rất dễ nhận biết bằng mắt thường vì răng hàm trên nhô ra khá nhiều so với hàm dưới.

Tại sao răng bị hô vẩu?

Răng hô vẩu có thể do xương hàm, do răng hoặc do cả xương hàm lẫn răng. Ở mỗi trường hợp sẽ có những đặc điểm và biểu hiện hoàn toàn khác nhau.

 1. Bị hô vẩu do răng

Hô vẩu do răng là tình trạng răng hàm trên có xu hướng mọc lệch, chen chúc, chìa ra phía trước. Cụ thể là những chiếc răng cửa mọc không song song với phương thẳng đứng mà lại chìa ra ngoài (do răng có kích cỡ quá to hoặc thói quen xấu trong quá trình thay răng).

 1. Bị hô vẩu do xương hàm

Bị hô vẩu do xương hàm

Răng bình thường sẽ mọc theo phương thẳng đứng, nhưng khi phần xương hàm trên phát triển quá mức, không kiểm soát được thì phần hàm trên sẽ bị phì đại, nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới gây tình trạng hô vẩu. Răng hô vẩu do xương hàm rất khó quan sát bằng mắt thường, phải có sự đánh giá của bác sĩ thông qua phim chụp X - quang.

 1. Bị hô vẩu do cả răng lẫn xương hàm

Hô vẩu do cả răng lẫn xương hàm được xem là dạng hô vẩu nặng và khó điều trị nhất, khi cả răng và hàm đều phát triển không đúng kích thước và vị trí. Phần răng mọc lệch hẳn ra ngoài và phần hàm trên phát triển quá mức, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều đến việc nhai nuốt.

Các dạng răng hô vẩu thường gặp

Theo các chuyên gia Răng Hàm Mặt, tình trạng răng hô vẩu chia thành nhiều dạng: răng hô hàm trên, răng hô khiến môi dày, răng hô hở lợi, răng hô hàm dưới, răng hô cằm lẹm.

 1. Răng hô hàm trên

Răng hô hàm trên

Do cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, xương hàm trên nhô ra dẫn đến tình trạng hô răng, khớp cắn 2 hàm răng không khớp nhau, khiến mặt mất cân đối, việc phát âm, ăn nhai và thẩm mỹ cũng bị ảnh hưởng.

 1. Răng hô hàm dưới

Người bị hô răng hàm dưới thì cằm sẽ lệch, răng hàm dưới chìa ra, phủ ra bên ngoài răng hàm trên, dẫn tới tình trạng khớp cắn ngược. Nếu không điều trị sớm răng và xương hàm sẽ bị ảnh hưởng, khớp cắn bị lệch, khả năng ăn nhai kém…

 1. Răng hô khiến môi dày

Răng hàm trên bị hô vẩu (nguyên nhân do răng, do xương, vừa do răng và xương) đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới, khiến miệng không khép lại được, môi nhọn và dày hơn, răng đưa ra trước.

 1. Răng hô hở lợi

Răng hô hở lợi

Răng hô hở lợi hay còn gọi là cười hở lợi, do cấu trúc răng quá ngắn không tương xứng giữa chiều cao răng và nướu răng, khiến nướu răng bị lộ ra nhiều. Khi cười lợi sẽ bị lộ ra rõ rệt dù cơ nâng môi bình thường, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ.

 1. Răng hô cằm lẹm

Cằm lẹm do cấu trúc xương cằm ngắn, thụt vào trong khiến răng hàm trên hô ra. Cằm bị lẹm nguyên nhân chủ yếu do di truyền, tai nạn, mất răng lâu ngày tiêu xương hàm hoặc mắc phải các bệnh lý răng miệng...

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng hô vẩu

Dù hô vẩu do cấu trúc xương hàm hay hô vẩu do răng, đều có những nguyên nhân xuất phát điểm cụ thể. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng hô vẩu.

 1. Di truyền

Có tới 70% trường hợp răng bị hô vẩu là do di truyền. Khoa học đã chứng minh những đặc điểm như tóc, mắt, mũi, tai, xương hàm, xương gò má,... đều mang yếu tố di truyền. Khi gia đình có người bị răng hô vẩu thì con cái thế hệ sau cũng có thể gặp phải tình trạng này.

 1. Không có sự tương thích giữa tỷ lệ răng với xương hàm

Không có sự tương thích giữa tỷ lệ răng với xương hàm

Răng có kích thước lớn nhưng hàm thiếu chỗ sẽ khiến răng bị mọc lệch và nhô hẳn ra ngoài. Sự phát triển quá mức hoặc không bình thường của răng và xương hàm cũng gây ra hiện tượng răng hô vẩu.

 1. Thói quen xấu

Thói quen mút tay, ngậm ti giả không đúng cách ở trẻ nhỏ trong quá trình thay răng hoặc tật đẩy lưỡi, chống cằm ở trẻ vị thành niên có thể ảnh hưởng đến xương hàm và vị trí mọc răng, tăng nguy cơ bị hô vẩu răng.

 1. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng, thiếu hụt canxi, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển cho xương và răng khiến răng dễ bị mọc lệch, mọc chen chúc gây nên tình trạng hô vẩu.

Răng hô, vẩu gây ra những ảnh hưởng gì?

Răng hô không chỉ khiến gương mặt người bị mất cân đối, thẩm mỹ kém, mất tự tin, ngại giao tiếp, mà còn mang đến những rắc rối trong cuộc sống thường ngày.

Răng hô, vẩu gây ra những ảnh hưởng gì?

 • Ảnh hưởng đến chức năng nhai: răng hô vẩu làm cho khớp cắn bị sai lệch, khiến hai hàm khó cắn khớp được với nhau, gây khó khăn khi nhai nhỏ thức ăn.

 • Khó vệ sinh răng miệng: các răng hô vẩu lệch khớp cắn tạo thành khoảng trống giữa các răng, khiến cho việc vệ sinh răng khó khăn hơn rất nhiều so với răng mọc bình thường.

 • Phát âm gặp trở ngại: hàm của người bị hô vẩu răng không khớp nên khó phát âm tròn vành rõ chữ, gây mất tự tin, trở ngại khi giao tiếp.

 • Tác động xấu đến khớp hàm: răng hô vẩu nếu không được điều trị sớm sẽ tăng mức độ chìa ra theo thời gian và tác động xấu đến toàn bộ hệ thống nhai, cấu trúc xương hàm, khớp thái dương hàm.

 • Dễ mắc số bệnh lý răng miệng và toàn thân: hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, đau khớp thái dương, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa…

Hướng dẫn cách điều trị răng hô vẩu

Những phương pháp điều trị răng hô vẩu được các bác sĩ quyết định dựa trên kết quả thăm khám xác định mức độ hô vẩu, tình trạng xương hàm và răng của từng người. Bên dưới là 3 phương pháp điều trị răng hô vẩu phổ biến nhất.

 1. Phương pháp phẫu thuật răng hô vẩu

Phương pháp phẫu thuật răng hô vẩu

Người bị hô vẩu răng do xương hàm thường được chỉ định phẫu thuật chỉnh hình. Xương hàm sẽ được nắn chỉnh bằng máy móc nha khoa chuyên dụng, giúp chỉnh độ cân đối, vị trí của khớp cắn giữa hai hàm. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao và bác sĩ có tay nghề để đảm bảo được độ an toàn và hiệu quả.

 1. Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ cũng là một cách cải thiện tình trạng răng hô vẩu thông dụng hiện nay, vì thời gian thực hiện nhanh chỉ mất khoảng 5 - 7 ngày. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng cho các trường hợp hô vẩu nhẹ để đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

 1. Phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp cải thiện răng hô vẩu tốt nhất trong gần như tất cả các trường hợp răng hô vẩu do xương hoặc răng. Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ niềng răng chuyên dụng dịch chuyển răng sai lệch về đúng vị trí, giải quyết những hệ lụy do răng hô vẩu gây ra.

Phương pháp niềng răng

Nếu nguyên nhân gây hô vẩu răng vừa do xương hàm vừa do răng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật xương hàm trước, sau đó mới niềng răng. Việc này giúp khớp cắn chuẩn, răng đều, không bị nghiêng hoặc di chuyển vào khoảng trống giữa các răng sau khi phẫu thuật.

Vì sao mất răng khiến hàm bị xô lệch?

Lý giải vì sao mất răng khiến hàm bị xô lệch, các chuyên gia nha khoa cho biết: lực ăn nhai (cắn, xé thức ăn) chính là lực cần thiết kích thích xương hàm phát triển, khi mất răng sẽ tạo một khoảng trống trên xương hàm ngay vị trí chân răng, lực ăn nhai tại vị trí đó sẽ giảm đi.

Vì sao mất răng khiến hàm bị xô lệch?

Lực kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào xương không còn nữa, dần dần sẽ khiến xương hàm bị thoái hóa và tiêu biến đi. Phần xương hàm xung quanh vị trí mất răng cũng bị ảnh hưởng, khiến các răng có xu hướng đổ nghiêng, đổ ngả về vị trí răng mất.

Chính vì vậy, nếu để mất răng kéo dài càng lâu thì tình trạng xô lệch răng, hàm càng nghiêm trọng; sẽ xuất hiện các vấn đề như sai khớp cắn, xô lệch hàm, tụt nướu, tiêu xương hàm,…

Mất răng bao lâu sẽ bị tình trạng tiêu xương hàm?

Thông thường, sau khi mất răng 3 tháng thì mật độ xương sẽ giảm dần, xương bắt đầu xốp và tiêu biến dần. Từ tháng thứ 6 xương hàm bị tiêu đi khoảng 25%, sau 1 năm xương hàm có thể tiêu đi 45 - 60%.

Không chỉ tại vị trí mất răng mà các chân răng kế cạnh cũng sẽ không còn cứng chắc như trước nữa, lâu dần chúng cũng bị lung lay, yếu đi và thậm chí mất thêm nhiều răng.

Mất răng bao lâu sẽ bị tình trạng tiêu xương hàm?

Mất răng bao lâu sẽ bị tiêu xương hàm, tốc độ tiêu xương diễn ra nhanh hay chậm, ít hay nhiều còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của mỗi người. Do đó, khi mất răng chúng ta nên nhanh chóng trồng lại răng mới càng sớm càng tốt để tránh hệ lụy nguy hiểm về sau.

Trồng răng Implant có khắc phục tình trạng xô lệch răng do mất răng không?

Hiện nay chỉ có duy nhất phương pháp cấy ghép Implant mới có thể khắc phục được tình trạng tiêu xương - nguyên nhân chính khiến răng bị xô lệch sau khi mất răng.

Trụ Implant sẽ được ghép sâu vào bên trong xương hàm tại vị trí bị mất răng, giúp xương hàm có chỗ bám vững chắc, tạo thành một khối thống nhất với xương hàm. Từ đó giúp khả năng ăn nhai được khôi phục đáng kể, tạo lực dẫn truyền kích thích xương hàm tiếp tục phát triển, giúp răng đứng vững trên cung hàm.

Trồng răng Implant có khắc phục tình trạng xô lệch răng do mất răng không?

 • Trường hợp Cô Chú, Anh Chị mới mất răng, chất lượng xương hàm còn tốt, mô lợi tốt, đáp ứng đủ điều kiện cấy ghép Implant thì có thể tiến hành trồng Implant ngay. Hoặc nên chờ từ 2 - 6 tháng sau nhổ răng để lợi và xương ổ răng lành thương sau đó mới cấy ghép.

 • Trường hợp xương hàm bị tiêu quá nhiều, Cô Chú, Anh Chị có thể trồng răng Implant bằng cách ghép thêm xương nhân tạo hoặc nâng xoang hàm để tăng thêm độ dày của xương, giúp quá trình điều trị Implant thuận lợi, cho kết quả tốt hơn.

Để tránh tình trạng xô lệch răng do mất răng gây ra thì việc trồng lại răng mới là điều cần thiết, được các bác sĩ khuyến khích thực hiện càng sớm càng tốt, tránh để xương hàm tiêu quá nhiều gây ra những ảnh hưởng đến kết quả phục hồi Implant về sau.

Tốt nhất sau khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa chuyên sâu để được bác sĩ khám và tư vấn kỹ lưỡng để có lựa chọn được thời điểm cấy Implant tốt nhất và phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề