Mất răng số 5 trồng lại bằng cách nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng số 5 giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc của hàm răng nên khi mất đi không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Vậy mất răng số 5 trồng lại bằng cách nào tốt nhất? Cô Chú, Anh Chị cùng theo dõi trong bài này nhé!

Răng số 5 có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai của cơ thể. Răng này có thể bị mất bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như tai nạn, chấn thương hay các bệnh lý răng miệng. Phục hồi răng số 5 bằng cách nào hiệu quả nhất? Mời Cô Chú, Anh Chị theo dõi chia sẻ của Nha khoa Dr. Care ngay sau đây.

Răng số 5 là răng nào? Có mấy chân, mấy ống tủy?

Răng số 5 là răng hàm nhỏ thứ hai thuộc bộ răng hàm, tính từ răng cửa vào trong ở vị trí thứ 5. Chiếc răng này có hình mũ nấm với các rãnh nhỏ trên bề mặt, kích thước răng vừa phải và thuôn dài. Người trưởng thành có 4 răng số 5 ở cả hai hàm.

Răng số 5 là răng nào, vị trí ở đâu

Thông thường, răng số 5 chỉ có 1 chân răng duy nhất vì chúng khá nhỏ, một số ít sẽ có 2 chân. Cách mọc và cấu tạo của răng này cũng khá đơn giản, tương tự như các răng cửa.

Số ống tủy của răng số 5 từ 1 - 2 ống theo từng chiếc răng khác nhau. Cô Chú, Anh Chị muốn biết cụ thể số chân răng, ống tủy của răng số 5 thì cách tốt nhất là nên đến Nha khoa thăm khám định kỳ, chụp phim X-quang để Bác sĩ xem xét và đưa ra chẩn đoán chính xác.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Mất răng số 5 có tự mọc lại được không?

Mất răng số 5 có tự mọc lại được không?

Mất răng số 5 có tự mọc lại được không là băn khoăn của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi bị mất chiếc răng này. Răng sữa số 5 bắt đầu mọc từ khi 2 - 3 tuổi và rụng đi sau từ 6 - 8 năm sau. Lúc đó, răng số 5 vĩnh viễn sẽ mọc lại , tồn tại suốt đời và không mọc thêm lần nào khác.

Nếu Cô Chú, Anh Chị bắt buộc phải nhổ răng số 5 không nên quá lo lắng về vấn đề này. Với trình độ Nha khoa hiện đại ngày nay có nhiều phương pháp phục hồi răng số 5 đã mất hiệu quả. Răng giả phục hồi có độ chắc khỏe, màu sắc, kích thước không có sự khác biệt lớn so với răng thật.

4 Hậu quả do mất răng số 5 lâu ngày

Mất răng số 5 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh lý răng miệng, do chấn thương, tai nạn,... Mất răng số 5 lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn gây nên nhiều hậu quả khác như nguy cơ cao mắc bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng tới vùng thần kinh quanh xương hàm và gây nên biến chứng tiêu xương.

Khả năng ăn nhai giảm sút

4 Hậu quả do mất răng số 5 lâu ngày

Răng số 5 thuộc bộ răng hàm nhỏ có vai trò khá quan trọng trong quá trình ăn nhai. Răng số 5 có nhiệm vụ xé thức ăn trước khi được răng cối lớn nghiền nhỏ. Do đó, khi mất răng số 5 lâu ngày, khả năng ăn nhai của Cô Chú, Anh Chị sẽ bị giảm sút.

Ăn nhai là tuyến đầu tiên của hệ tiêu hóa, khả năng ăn nhai suy giảm sẽ khiến dạ dày và đường ruột hoạt động vất vả hơn trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Theo thời gian, nhiều Cô Chú, Anh Chị mất răng số 5 sẽ gặp các vấn đề về dạ dày, cơ thể suy nhược với các biểu hiện kén ăn, chán ăn,...

Xuất hiện biến chứng tiêu xương hàm

4 Hậu quả do mất răng số 5 lâu ngày

Biến chứng tiêu xương hàm xuất hiện chỉ sau 3 tháng kể từ khi mất răng số 5. Trong khoảng 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm tại vị trí răng số 5 sẽ bị tiêu biến. Sau khoảng 3 năm, tỷ lệ xương tiêu biến là 45 - 60%.

Quá trình tiêu xương hàm khiến thể tích và chiều cao xương giảm xuống. Điều này khiến các răng lân cận có xu hướng xô lệch về vùng răng đã mất, khớp cắn bị ảnh hưởng. Không chỉ ăn nhai khó khăn hơn, tiêu xương hàm gây nên hiện tượng lão hóa sớm, da mặt nhăn nheo mất đi sự đàn hồi.

Nguy cơ cao mắc bệnh lý răng miệng

Vùng răng số 5 bị mất thường xuyên bị mắc thức ăn trong quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó, nhiều Cô Chú, Anh Chị không chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng khiến thức ăn không được làm sạch và tồn tại lâu ngày. Đây là cơ hội để vi khuẩn có hại trong khoang miệng phát triển và tấn công vào ổ răng cũng như các răng bên cạnh gây nên các bệnh lý răng miệng như viêm ổ răng đã mất, viêm nướu, hôi miệng, sâu răng, chảy máu chân răng…

Hệ thần kinh vùng xương hàm bị ảnh hưởng

Răng còn có một nhiệm vụ quan trọng khác là kiểm soát các dây thần kinh bên dưới vùng xương hàm, nhất là các răng thuộc bộ răng hàm. Do đó, khi răng số 5 mất đi, các dây thần kinh dưới chân răng số 5 bị ảnh hưởng. Cô Chú, Anh Chị mất răng cảm thấy đau đầu thường xuyên hơn, vùng thái dương đau nhức và lan dần xuống cổ, vai, gáy.

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant đối với trường hợp mất răng số 7 Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...)

Mất răng số 5 trồng lại bằng cách nào?

Răng số 5 trưởng thành sau khi mất đi không thể tự mọc lại, nhưng có thể phục hồi bằng nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng răng giả tháo lắp, làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant.

Răng giả tháo lắp

Mất răng số 5 trồng lại bằng cách nào?

Răng giả tháo lắp là giải pháp phục hình răng phổ biến đầu tiên trên thế giới với kỹ thuật thực hiện đơn giản và chi phí khá tốt. Mỗi răng giả tháo lắp gồm 2 bộ phận chính là phần khung hàm giả và răng giả ở bên trên. Khung hàm giả thường được làm bằng nhựa có thêm khung kim loại nâng đỡ bên trong. Răng giả được sử dụng có thể làm bằng nhựa cứng hoặc răng sứ.

Răng giả tháo lắp giúp Cô Chú, Anh Chị phục hồi khả năng ăn nhai một cách tương đối, tuy nhiên tính thẩm mỹ không được tự nhiên, quá trình vệ sinh răng và hàm giả cần lưu ý nhiều bước hơn, nên cũng gây khá nhiều bất tiện cho Cô Chú, Anh Chị khi sử dụng.

Phương pháp cầu răng sứ

Phương pháp cầu răng sứ

Phương pháp cầu răng sứ được sử dụng khá phổ biến để phục hình răng số 5. Một cầu răng thường có 3 mão sứ, trong đó mão sứ ở giữa sẽ phục hình răng đã mất, 2 mão sứ bên cạnh có nhiệm vụ nâng đỡ. Để thực hiện phương pháp này, răng số 4 và răng số 6 phải được mài nhỏ có nhiệm vụ là trụ đỡ cho cầu răng.

Do răng số 4 và số 6 bị mài nhỏ nên sau một thời gian sử dụng sẽ bị yếu đi, răng có nguy cơ lung lay, gãy rụng khiến Cô Chú, Anh Chị cảm giác ê buốt và mất thêm nhiều răng hơn. Đồng thời, phương pháp này không giúp khắc phục biến chứng tiêu xương hàm nguy hiểm. Do đó, cầu răng sứ không phải là giải pháp tối ưu giúp phục hồi toàn diện chức năng của răng số 5 khi bị mất.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Phương pháp trồng Implant phục hồi răng số 5

Mất răng số 5 trồng lại bằng cách nào?

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hồi răng hiện đại hàng đầu hiện nay. Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật gồm chân răng là trụ Implant, mão sứ phục hồi và khớp nối Abutment.

Trụ Implant, khớp nối Abutment được làm từ Titanium tinh khiết 100%, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người dùng. Trụ Implant sẽ được Bác sĩ cấy ghép vào xương hàm tại vị trí răng số 5 bị mất và tích hợp tại đó. Mão sứ sẽ được gắn lên trụ Implant giúp phục hồi răng hoàn chỉnh.

Răng Implant mang đến khả năng ăn nhai chắc chắn vì có chân răng nâng đỡ, vẻ đẹp tự nhiên tương tự như răng thật và có thể ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm hiệu quả với tuổi thọ lên đến 20-30 năm, thậm chí bền chắc trọn đời.

Như vậy, trồng răng Implant là giải pháp hoàn hảo nhất để phục hình răng số 5 đã mất. Cô Chú, Anh Chị chỉ cần thực hiện phục hình răng duy nhất 1 lần, sở hữu răng bền trọn đời.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Tại sao mất răng số 5 nên trồng răng Implant càng sớm càng tốt?

Ngay sau khi mất răng số 5, Cô Chú, Anh Chị nên phục hồi bằng phương pháp trồng răng Implant càng sớm càng tốt. Phục hồi răng sớm không chỉ giúp Cô Chú Anh, Chị tiết kiệm chi phí, thời gian mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm

Thông thường, với những Cô Chú, Anh Chị có sức khỏe tốt sẽ xuất hiện biến chứng tiêu xương chỉ sau 3 tháng. Thời gian này càng nhanh hơn nếu khi Cô Chú, Anh Chị càng lớn tuổi và có một số bệnh lý răng miệng đi kèm.

Do đó, việc phục hồi răng số 5 càng sớm càng tốt giảm nguy cơ tiêu xương hàm, cấu trúc hàm được bảo vệ toàn vẹn không gây nên hiện tượng xô răng, lệch khớp cắn.

Tại sao mất răng số 5 nên trồng răng Implant càng sớm càng tốt?

Khôi phục khả năng ăn nhai

Phục hồi răng số 5 càng sớm giúp Cô Chú, Anh Chị phục hồi khả năng ăn nhai hiệu quả, quá trình ăn uống không bị gián đoạn. Răng Implant có chân răng tích hợp trong xương hàm đảm bảo lực ăn nhai vững chắc tương tự như răng thật. Cô Chú, Anh Chị có thể thoải mái ăn uống các món yêu thích có độ dai, cứng mà không cần kiêng khem.

Giảm nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Răng số 5 được phục hồi sớm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng. Thức ăn không còn mắc lại vùng ổ răng, vi khuẩn không có điều kiện để phát triển và tấn công khoang miệng.

Đồng thời, quá trình vệ sinh, chăm sóc răng miệng hằng ngày của Cô Chú, Anh Chị cũng đơn giản hơn, không có sự khác biệt quá nhiều so với răng thật.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Trồng răng Implant ngay sau khi mất răng số 5 giúp Cô Chú, Anh Chị tiết kiệm được chi phí điều trị những biến chứng do mất răng gây nên. Ngoài ra, thời gian tích hợp xương được rút ngắn, quá trình phục hình răng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Giảm thiểu mức độ đau khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant có đau không còn phụ thuộc vào tình trạng răng ban đầu của Cô Chú, Anh Chị. Nếu mất răng chưa lâu, chất lượng xương vẫn đủ tốt thì các bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào xương hàm một cách dễ dàng, không gây sang chấn, giảm thiểu mức độ khó chịu khi cấy Implant. Ngược lại, nếu chất lượng xương không đủ tốt, phải có những kỹ thuật can thiệp sâu hơn như ghép xương, nâng xoang… thì mức độ khó chịu sẽ nhiều hơn.

Vì vậy, sau khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị muốn cấy ghép Implant thì nên làm càng sớm càng tốt. Điều này sẽ làm giảm mức độ phức tạp của các điều trị, tiết kiệm chi phí khi không phải ghép thêm xương hay mô mềm trong quá trình trồng răng.

Thời gian trồng răng số 5 mất bao lâu?

Thời gian trồng răng số 5 mất bao lâu?

Trồng răng số 5 mất bao lâu là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi muốn phục hồi mất răng bằng phương pháp này. Tùy vào tình trạng sức khỏe cơ thể, đặc biệt là sức khỏe răng miệng, thời gian trồng răng Implant của Cô Chú, Anh Chị có sự khác biệt:

  • Đủ điều kiện sức khỏe: Cô Chú, Anh Chị có đủ điều kiện sức khỏe, chất lượng xương đảm bảo và không mắc bệnh lý răng miệng có thời gian phục hình từ 4 - 6 tuần.

  • Xương hàm, điều kiện sức khỏe chưa cho phép: Cô Chú, Anh Chị không đủ điều kiện sức khỏe, chất lượng xương yếu và gặp các bệnh lý răng miệng sẽ có thời gian phục hình từ 3 - 9 tháng.

Để biết cụ thể thời gian phục hình răng số 5, Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa thăm khám và gặp bác sĩ tư vấn. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất với thể trạng sức khỏe và chi phí của Cô Chú, Anh Chị.

Trồng Implant răng số 5 giá bao nhiêu?

Trồng răng Implant số 5 giá bao nhiêu là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi mất răng này và muốn phục hồi bằng phương pháp cấy ghép Implant. Hiện nay trên thị trường chi phí trồng Implant răng số 5 dao động từ 15.500.000 đến 43.000.000 VNĐ/ răng (bao gồm trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ).

Chi phí trồng Implant răng số 5 phụ thuộc vào các yếu tố chính gồm: Dòng trụ Implant, loại mão sứ và tình trạng xương hàm, sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị. Tình trạng xương hàm càng khỏe mạnh thì thời gian phục hồi, chi phí điều trị của Cô Chú, Anh Chị càng tiết kiệm.

Bảng giá trồng răng Implant đơn lẻ

Tại Nha khoa Dr. Care hiện đang sử dụng 6 dòng trụ Implant chính hãng chất lượng cao trong phục hồi răng số 5 là Straumann, Nobel Biocare, Dentium, Neodent, Tekka và Osstem. Mỗi loại đều có ưu điểm và mức giá riêng. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, nhu cầu sử dụng và lựa chọn của khách hàng mà chi phí trồng Implant sẽ khác nhau và không cố định.

Sau đây mời Cô Chú, Anh Chị tham khảo cụ thể bảng giá trồng răng Implant mới nhất tại Nha Khoa Dr. Care.

CHI PHÍ TRỤ IMPLANT VÀ KHỚP NỐI ABUTMENT

DÒNG TRỤ IMPLANT

TỔNG CHI PHÍThời gian lành thương

Osstem- Hàn Quốc

(Bảo hành 20 năm)

13.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Dentium - Mỹ

(Bảo hành 25 năm)

16.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Tekka Global D - Pháp

(Bảo hành 30 năm)

25.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Nobel CC - Mỹ

Straumann - Thụy Sĩ

(Bảo hành trọn đời)

31.500.000 VNĐ

2 - 4 tháng

Nobel Active - Mỹ

Straumann SLActive - Thụy Sĩ

(Bảo hành trọn đời)

36.500.000 VNĐ2 tháng

Bảng giá răng sứ trên Implant

Các mão sứ được Dr. Care - Implant Clinic sử dụng gồm: răng sứ Titan, răng sứ Lava và răng sứ Cercon HT được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Đây đều là các loại mão chất lượng và có độ bền tốt nhất hiện nay. Tùy loại răng sứ lựa chọn mà giá trồng răng Implant của mỗi Khách hàng đều không giống nhau.

RĂNG SỨCHI PHÍTHỜI GIAN BẢO HÀNH
TITAN (Mỹ)2.500.000 VNĐ/ Răng5 năm
CERCON HT(Mỹ)5.000.000 VNĐ/ Răng10 năm
LAVA(Mỹ)7.000.000 VNĐ/ Răng15 năm

>> Xem thêm:

Báo chí nói gì về nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Báo điện tử

Nguồn tham khảo

Trí, D. (2023). Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://dantri.com.vn/suc-khoe/gia-trong-rang-implant-tai-nha-khoa-dr-care-20221028231943231.htm

Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care. (2022). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://thanhnien.vn/gia-trong-rang-implant-tai-nha-khoa-dr-care-1851517120.htm

Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant tại TP.HCM (2023). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://suckhoedoisong.vn/nha-khoa-chuyen-sau-trong-rang-implant-tai-tphcm-169230322134844523.htm

Chọn nha khoa chuyên trồng răng Implant cho người trung niên. (2023). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://vnexpress.net/chon-nha-khoa-chuyen-trong-rang-implant-cho-nguoi-trung-nien-3934474.html

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề