Mất răng số 5 trồng lại bằng cách nào?

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Mất răng số 5 để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của Cô, Chú, Anh Chị. Vì vậy ngay sau khi mất răng số 5, Cô Chú, Anh Chị nên thực hiện phục hình răng đã mất.

Răng số 5 là răng nào, vị trí ở đâu?

Răng số 5 thuộc nhóm răng tiền hàm hay còn gọi là răng hàm nhỏ nằm bên cạnh răng số 6. Răng số 5 có mặt cắn khá phẳng với dạng hình lập phương. Tính từ răng cửa đi vào, răng cối nhỏ nằm ở vị trí thứ 5 nên được đặt tên là răng số 5. Một người trưởng thành thường có đủ 32 chiếc răng và lượng răng số 5 là 4 chiếc. 

Răng số 5 là răng nào, vị trí ở đâu

Cùng với những răng hàm khác, răng số 5 có chức năng chính là nghiền nát thức ăn. Mặc dù kích thước của răng số 5 không lớn như răng số 6, số 7 nhưng nó lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 

Hậu quả do mất răng số 5 để lại?

Vì là răng nhỏ nên nhiều Cô Chú, Anh Chị còn chủ quan khi mất răng số 5. Tuy nhiên, nếu tình trạng mất răng số 5 không được khắc phục sớm sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng:

Khả năng ăn nhai giảm sút

Răng số 5 có vai trò quan trọng trong xé nhỏ và nghiền nát thức ăn. Vì vậy khi mất răng số 5, khả năng ăn nhai của Cô Chú, Anh Chị bị giảm đi. Ngoài ra, mất răng số 5 khiến thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ khiến dạ dày hoạt động vất vả hơn. Lâu dài, Cô Chú, Anh Chị có hiện tượng chán ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng kém dẫn đến suy nhược cơ thể. 

Tiêu xương hàm

Nếu tình trạng mất răng số 5 không được khắc phục kịp thời, Cô Chú, Anh Chị sẽ bị tiêu xương hàm nơi răng đã mất. Đây là hậu quả nặng nề nhất do việc mất răng gây nên. Cô Chú, Anh Chị sẽ tốn thêm nhiều chi phí để điều trị và phục hồi. 

Hậu quà do mất răng số 5 để lại?

Lão hóa sớm

Cô Chú, Anh Chị sau khi mất răng không kịp thời khắc phục sẽ có hiện tượng lão hóa sớm do tiêu xương hàm gây nên. Khuôn mặt của Cô Chú, Anh Chị không giữ được cấu trúc ban đầu, má hóp lại khiến da nhăn nheo chảy xệ. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ khiến Cô Chú, Anh Chị không được tự tin với mọi người xung quanh. 

Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant đối với trường hợp mất răng số 7 Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...) 

Gây nên bệnh lý răng miệng

Sau khi răng số 5 mất đi, các răng còn lại bên cạnh đặc biệt là răng số 4 và số 6 dễ bị xô lệch vị trí, răng đối diện cũng có hiện tượng trồi dài hơn về khoảng mất răng số 5.

Mất răng số 5 gây nên bệnh lý răng miệng

Ngoài ra, quá trình vệ sinh răng miệng tại ổ răng số 5 cũng khó khăn hơn. Ổ răng số 5 đã mất là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, Cô Chú, Anh Chị dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, viêm nha chu,...

Mất răng số 5 nên phục hồi bằng cách nào?

Hiện nay có nhiều cách để phục hình răng số 5 đã mất, trong đó có hai phương pháp được sử dụng phổ biến là cầu răng sứtrồng răng Implant.

Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng bằng cách mài nhỏ 2 răng bên cạnh răng đã mất (Nếu mất răng số 5 thì mài nhỏ răng số 4 và số 6). Sau khi mài nhỏ Bác sĩ sẽ tiến hành úp một cầu răng gồm 3 mão bằng sứ phủ lên trên.

Phần răng sứ ở giữa giúp phục hình răng đã mất, răng sứ hai bên được gắn vào 2 răng được mài nhỏ để làm trụ. 

Phương pháp cầu răng sứ

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên Cô Chú, Anh Chị phải chịu cảm giác ê buốt khi mài răng. Hơn nữa, cầu răng sứ chỉ giúp phục hồi khả năng ăn nhai tương đối và không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương. Vì vậy, cầu răng sứ không phải là giải pháp tối ưu nhất để phục hình răng số 5 đã mất. 

Ban đầu lựa chọn cầu răng sứ khiến chú tiếc nuối nhiều về sau "Người ta mài nhỏ 2 răng thật của chú để làm trụ, nên sau này những cái răng thật đó cũng hư hết" - Chú Lộc tiếc nuối chia sẻ.

Trồng răng Implant giúp phục hồi lại tình trạng mất răng số 5

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất tiên tiến nhất hiện nay. Trồng răng Implant khắc phục hoàn toàn nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ. 

Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần: Răng sứ, khớp nối Abutment và trụ Titanium.

Khi thực hiện trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ cấy trụ Implant vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Sau khi trụ răng đã tích hợp với xương hàm, Bác sĩ tiến hành phục hình mão răng lên trên. Răng phục hình bằng phương pháo trồng răng Implant chắc chắn và giống như răng thật, ngăn chặn tiêu xương hàm. 

Trồng răng Implant-phục hình răng số 5 tốt nhất

Trụ Implant sử dụng là trụ Titanium có khả năng tương thích cao và tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm. Vì vậy, ngoài khôi phục khả năng ăn nhai tuyệt đối răng trồng Implant còn có độ bền trọn đời.  

Như vậy, trồng răng Implant là giải pháp hoàn hảo nhất để phục hình răng số 5 đã mất. Cô Chú, Anh Chị chỉ cần thực hiện phục hình răng duy nhất 1 lần, sở hữu răng bền trọn đời. 

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Vì sao cần trồng răng Implant càng sớm càng tốt khi mất răng số 5?

Để răng trồng Implant đạt được hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, Cô, Chú, Anh Chị nên thực hiện trồng răng Implant ngay sau khi mất răng số 5.  

Ngăn ngừa biến chứng

Biến chứng xô lệch răng, tiêu xương hàm chỉ xảy ra sau thời gian dài mất răng số 5. Để đảm bảo sức khỏe cũng như ngăn ngừa biến chứng, Cô Chú, Anh Chị nên trồng răng Implant ngay sau khi mất răng.

Vì sao cần trồng răng Implant ngay sau khi mất răng số 5

Hiện nay, với những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến hiện đại, quá trình trồng răng Implant được thực hiện nhanh chóng. Trụ Titanium được đẩy trực tiếp vào xương hàm mà không cần tách nướu, hạn chế tối đa sự tổn thương cho Cô Chú, Anh Chị. 

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Trồng răng Implant ngay sau khi mất răng số 5 giúp Cô Chú, Anh Chị tiết kiệm được chi phí điều trị những biến chứng do mất răng gây nên. Ngoài ra, thời gian tích hợp xương được rút ngắn, quá trình phục hình răng hoàn thành trong thời gian sớm nhất. 

Phục hồi khả năng ăn nhai

Răng trồng Implant giúp Cô Chú, Anh Chị phục hồi khả năng ăn nhai của mình. Cô Chú, Anh Chị thoải mái ăn uống như răng thật mà không cần kiêng khem. Thức ăn được nghiền nhỏ giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, dưỡng chất được hấp thụ có lợi cho sức khỏe. 

Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng

Phục hình răng số 5 ngay sau khi mất sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lý về răng miệng. Cô Chú, Anh Chị không còn gặp khó khăn trong quá trình vệ sinh ổ răng đã mất. Răng trồng Implant giống như răng thật, vệ sinh đơn giản, dễ dàng. 

Thời gian trồng răng số 5 mất bao lâu?

Tùy vào tình trạng sức khỏe cơ thể, đặc biệt là sức khỏe răng miệng, thời gian trồng răng Implant của Cô Chú, Anh Chị có sự khác biệt:  

Đủ điều kiện sức khỏe:

Cô Chú, Anh Chị có đủ điều kiện sức khỏe, chất lượng xương đảm bảo và không mắc bệnh lý răng miệng có thời gian phục hình từ 4 - 6 tuần.

Xương hàm, điều kiện sức khỏe chưa cho phép

Cô Chú, Anh Chị không đủ điều kiện sức khỏe, chất lượng xương yếu và gặp các bệnh lý răng miệng sẽ có thời gian phục hình từ 3 - 9 tháng

Thời gian trồng răng số 5 mất bao lâu

Để biết cụ thể thời gian phục hình răng số 5, Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa thăm khám và gặp bác sĩ tư vấn. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất với thể trạng sức khỏe và chi phí của Cô Chú, Anh Chị. 

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant năm 2022 tại nha khoa Dr. Care

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Nha khoa Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910 (Ms. Song Vân)

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.


 

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

button-zalo
button-appointment
button-map
sm-zalo
top-banner