Trồng răng số 5 phương pháp nào tốt nhất? Bao nhiêu tiền?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất răng số 5 gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Vậy trồng răng số 5 bao nhiêu tiền và phương pháp nào tốt nhất?

Răng số 5 có vai trò quan trọng trong hoạt động nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày để tiêu hóa. Việc mất răng số 5 không chỉ ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai mà còn là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra nhiều bệnh lý nha khoa. Vì vậy, phục hình răng đã mất càng sớm càng tốt là giải pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng được nhiều người lựa chọn. Vậy trồng răng số 5 bằng phương pháp nào tốt nhất? Bao nhiêu tiền?

1. Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 là răng hàm nhỏ hay còn gọi là răng tiền hàm, có chức năng cắn và nghiền nhỏ thức ăn. Trong 1 phần tư góc hàm (chia 2 hàm thành 4 phần), tính từ răng cửa đầu tiên, răng tiền hàm số 5 nằm ở vị trí số 5.

Răng số 5 gồm có 4 chiếc, 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. Khác với răng cửa có cạnh rìa sắc bén hay răng nanh nhọn hình ngọn giáo, răng số 5 có mặt cắn phẳng, mũ răng hình lập phương.

trong rang so 5

Mất răng số 5 gây ảnh hưởng tới khả năng cắn và nghiền nhỏ thức ăn

2. Hậu quả khi mất răng số 5

Mỗi chiếc răng trong cung hàm đều đảm nhiệm một vai trò riêng, vì vậy việc mất răng dù ở bất kì vị trí nào cũng gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Cụ thể:

 • Khả năng ăn nhai bị giảm sút, thức ăn không thể nghiền nhỏ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ dinh dưỡng.

 • Mất răng số 5 gây mất thẩm mỹ khi nói cười, tạo tâm lý ngại giao tiếp trước đám đông.

 • Mất răng tạo khoảng trống trên cung hàm, lực tác động tại vị trí mất răng không còn khiến xương hàm tiêu hõm dần theo thời gian gây lão hóa gương mặt, hai má hóp vào trong, da mặt chảy xệ và già hơn so với tuổi.

 • Khi răng bị mất và không được phục hình lại, theo thời gian các răng còn lại sẽ bị xô lệch bởi lực nhai không được trải đều, các răng mất đi lực nâng đỡ cho nhau. Nhất là khi mất răng hàm, lực nhai tập trung chủ yếu vào răng cửa khiến chúng bị quá tải và có chiều hướng chìa ra phía trước.

 • Lực nhai răng tác động lên những răng kế cận bất thường khi mất răng ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm và là nguyên nhân gây bệnh loạn năng thái dương hàm.

3. Trồng răng số 5 bằng phương pháp nào tốt nhất?

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình răng đã mất là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant, mỗi phương pháp đều có những kỹ thuật nha khoa riêng biệt.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả thay thế một, một vài răng đã mất hoặc mất răng toàn hàm. Đây là kỹ thuật phục hình răng thường được Bác sĩ chỉ định cho người cao tuổi, người có sức khỏe răng miệng yếu, không đủ điều kiện để làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Cấu tạo hàm giả gồm có 2 phần: nền hàm hoặc một khung hàm được làm bằng nhựa cứng, nhựa dẻo, kim loại có tác dụng nâng đỡ các răng giả bằng nhựa hoặc sứ bên trên.

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là có chi phí khá thấp, nền hàm được làm từ chất liệu lành tính, an toàn với cơ thể. Tuy nhiên, hàm chỉ phục hồi được khả năng ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng, lực nhai khá yếu nên không nhai được đồ cứng và dai.

Sau một thời gian sử dụng, hàm trở nên lỏng lẻo, vướng víu và dễ rớt ra khi ăn nhai, nói chuyện. Nếu nền hàm khi lắp không khít sát với nướu, các mảng thức ăn thừa dễ bám dính, tích tụ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển gây hôi miệng và các bệnh lý nha khoa. Do đó, trước khi đi ngủ hay sau mỗi bữa ăn, bạn phải tháo ra vệ sinh, việc này gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày.

Ngoài ra, phương pháp trồng răng này không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và lão hóa gương mặt vì chỉ có thể thay thế phần thân răng bị mất. Tuổi thọ răng rất ngắn, sau 3 – 5 năm phải làm lại từ đầu

Cầu răng sứ

Là phương pháp trồng răng giả cố định được áp dụng cho trường hợp mất một hoặc một vài răng. Khi làm cầu răng sứ, Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ cho dãy cầu sứ gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền nhau. Dãy cầu sứ được gắn chắc chắn trên trụ răng thật bằng xi măng nha khoa. Vì vậy, Khách hàng không thể tự tháo lắp mà phải nhờ tới sự can thiệp của các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

trong rang so 5

Trồng răng số 5 bằng cầu răng sứ bắt buộc phải mài 2 răng thật để làm trụ

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hơn hàm giả tháo lắp.

 • Khá an toàn với cơ thể.

Khuyết điểm:

 • Dễ bị tiêu xương hàm, tụt nướu, gương mặt lão hóa sớm.

 • Vì phải mài 2 răng thật kế cận nên dễ gây tổn thương tủy răng, dẫn đến đau đớn.

 • Dễ bị viêm nướu, ê buốt sau khi mài cùi.

 • Tuổi thọ răng trung bình, từ 7 – 10 năm nếu chăm sóc tốt.

 • Chi phí trồng răng cao nhưng phải làm lại nhiều lần.

Trồng răng Implant (Cấy ghép Implant)

Cấy ghép Implant là kỹ thuật nha khoa phục hình răng đã mất hiện đại nhất hiện nay. Bởi răng Implant khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, giúp bạn thoải mái cảm nhận đầy đủ hương vị của những món ăn yêu thích.

Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và thân răng phục hình sứ. Khi trồng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant vào bên trong xương hàm, đợi trụ tích hợp vững chắc với xương, Bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment và răng phục hình sứ lên trên.

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ hài hòa, gần như mong muốn.

 • Phục hồi khả năng ăn nhai gần như răng thật.

 • Trụ Implant được làm từ Titanium an toàn với cơ thể, có độ tương thích, khả năng tích hợp với xương hàm cao.

 • Ngăn ngừa được các hậu quả do mất răng gây ra như viêm nướu, trồi răng đối diện, sâu răng, tiêu xương hàm, hôi miệng, hở kẻ răng, răng kế cận bị xô lệch.

 • Không phải mài 2 răng thật kế cận, giảm thiểu nguy cơ tổn thương và làm mất thêm răng thật.

 • Trồng răng Implant có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

Khuyết điểm:

 • Thời gian điều trị Implant dài hơn cầu răng sứ.

 • Cần chăm sóc kỹ lưỡng như chăm sóc răng thật,

 • Chi phí trồng răng Implant khá cao nhưng răng có độ bền chắc gần như vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Với nhiều ưu điểm mang lại, trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình răng đã mất tốt nhất hiện nay. Cấu tạo răng Implant tương tự như răng thật, trụ Implant thay thế chân răng đã mất nên có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, lực nhai được trải đều trên cung hàm. Bởi vậy, đây chính là phương pháp trồng răng giả lý tưởng cho người mất răng.

Mất răng số 5 trồng Implant có đau không?

Khi tiến hành trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu và có các tác động lên vùng xương hàm tại vị trí mất răng. Điều này khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị lo lắng trồng Implant có đau không. Trên thực tế, quá trình trồng răng Implant hoàn toàn không gây cảm giác đau đớn hay khó chịu dù trồng 1 trụ, nhiều trụ hay trồng răng Implant toàn hàm. Vậy đâu là nguyên nhân trồng răng Implant không đau?

Mất răng số 5 trồng Implant có đau không?

Trồng răng Implant chỉ thực hiện tiểu phẫu

Quá trình cắm Implant được thực hiện thông qua một ca tiểu phẫu, hạn chế tối đa các hoạt động xâm lấn. Thời gian để cấy 1 trụ Implant hoàn tất cũng chỉ mất 15 - 30 phút. Hầu như Cô Chú, Anh Chị chưa cảm thấy khó chịu gì nhiều, thì ca tiểu phẩu đã kết thúc.

Trồng răng Implant không đau nhờ sự hỗ trợ của thuốc tê

Trước khi tiến hành cắm trụ Implant bác sĩ sẽ sử dụng một lượng thuốc tê phù hợp tại vùng cần cấy ghép, dựa trên thể trạng và sức khỏe của từng Cô Chú, Anh Chị, nhằm giảm thiểu tối đa tác động của ca tiểu phẫu đến cơ thể. Từ đó, tâm lý khi trồng răng Implant của Cô Chú, Anh Chị sẽ thoải mái hơn và cũng không có cảm giác đau trong quá trình tiểu phẫu.

Sự hỗ trợ của công nghệ, trang thiết bị hiện đại

Những công nghệ trồng răng tiên tiến và hệ thống thiết bị, máy móc chuyên dụng để cấy ghép Implant, góp phần hỗ trợ bác sĩ lên phác đồ điều trị chính xác. Giúp xác định đúng vị trí đặt trụ Implant, đúng độ nghiêng, độ sâu… để không tác động đến các dây thần kinh, vùng xung quanh. Vì vậy, sự khó chịu khi làm răng được hạn chế tối đa.

Chi phí trồng răng số 5 bằng cấy ghép Implant mới nhất hiện nay

Tùy trường hợp xương hàm của Khách hàng, Bác sĩ sẽ chỉ định dòng trụ Implant phù hợp.

BẢNG GIÁ DỊCH VỤTRỒNG RĂNG KHÔNG ĐAU TẠI DR. CARE

CHI PHÍ TRỤ IMPLANT VÀ KHỚP NỐI ABUTMENT

DÒNG TRỤ IMPLANT

Thời gian lành thươngTỔNG CHI PHÍ

Osstem(Hàn Quốc)

(Bảo hành 20 năm)

3 - 6 tháng13.000.000 VNĐ

Dentium (Mỹ)

(Bảo hành 25 năm)

3 - 6 tháng16.000.000 VNĐ

Tekka Global D(Pháp)

(Bảo hành 30 năm)

3 - 6 tháng25.000.000 VNĐ

Nobel CC (Mỹ)

Straumann (Thụy Sĩ)

(Bảo hành trọn đời)

2- 4 tháng31.500.000 VNĐ

Nobel Active (Mỹ)

Straumann SLActive (Thụy Sĩ)

(Bảo hành trọn đời)

2 tháng36.500.000 VNĐ

*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

GIÁ MÃO RĂNG SỨ TRÊN TRỤ IMPLANT

RĂNG SỨTHỜI GIAN BẢO HÀNHCHI PHÍ
TITAN (Mỹ)5 năm2.500.000 VNĐ/ Răng
CERCON HT (Mỹ)10 năm5.000.000 VNĐ/ Răng
LAVA (Mỹ)15 năm7.000.000 VNĐ/ Răng

*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

Ưu đãi mới nhất

Sứ mệnh Dr. Care: Giúp người trung niên được ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa và trẻ trung như xưa.

Nhằm giúp ngày càng nhiều Cô/ Chú cùng bạn bè, người thân được trải nghiệm dịch vụ trồng răng Implant cao cấp dễ dàng hơn, Dr. Care thực hiện chương trình: "TRỒNG RĂNG CÙNG NHAU - SẺ CHIA CÀNG NHIỀU”. Cụ thể như sau:

TRỒNG RĂNG CÙNG NHAU - SẺ CHIA CÀNG NHIỀU
Nhóm 2 Cô Chú cùng trồng răngTÀI TRỢ3.000.000 VNĐ/ mỗi Cô Chú.
Nhóm 3 Cô Chú cùng trồng răngTÀI TRỢ5.000.000 VNĐ/ mỗi Cô Chú.

Nhóm 4 Cô Chú cùng trồng răng

TÀI TRỢ7.000.000 VNĐ/ mỗi Cô Chú.

Mất răng số 5 cần được trồng lại càng sớm càng tốt nhằm phục hồi khả năng ăn nhai cũng như ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng do mất răng gây ra. Tuy nhiên, đây là răng chịu nhiều lực khi nhai, do đó, khi phục hình răng, bạn nên tham vấn ý kiến Bác sĩ và lựa chọn phương pháp trồng lại răng phù hợp với điều kiện xương hàm và tài chính nhất.

4. Thông tin liên hệ Dr. Care

Để tìm hiểu về phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với Dr. Care Implant Clinic – Nha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam ngay hôm nay.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 028 6674 8910

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

 Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì, có tốt không?

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì, có tốt không?

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả được nhiều người lựa chọn, nhất là người mất răng toàn hàm. Vậy hàm răng giả bằng nhựa dẻo tốt không?

Trồng răng giả là gì? Chi phí 3 phương pháp trồng răng giả?

Trồng răng giả là gì? Chi phí 3 phương pháp trồng răng giả?

Chi phí trồng răng phụ thuộc vào số lượng răng bị mất và phương pháp điều trị. Vậy trồng 1 cái răng bao nhiêu tiền và nên lựa chọn phương pháp trồng răng Implant, cầu răng sứ hay hàm tháo lắp khi trồng răng giả?

Trồng răng hàm đã mất như thế nào và giá bao nhiêu?

Trồng răng hàm đã mất như thế nào và giá bao nhiêu?

Trồng răng hàm trên và dưới trên cơ bản đều như nhau. Tuy nhiên, chi phí sẽ phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn cũng như số lượng răng cần làm.