Trồng răng số 5 phương pháp nào tốt nhất? Bao nhiêu tiền?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi ThS. Bác sĩ - Đoàn Vũ

Mục lục nội dung

Mất răng số 5 gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Vậy trồng răng số 5 bao nhiêu tiền và phương pháp nào tốt nhất?

Răng số 5 có vai trò quan trọng trong hoạt động nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày để tiêu hóa. Việc mất răng số 5 không chỉ ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai mà còn là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra nhiều bệnh lý nha khoa. Vì vậy, phục hình răng đã mất càng sớm càng tốt là giải pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng được nhiều người lựa chọn. Vậy trồng răng số 5 bằng phương pháp nào tốt nhất? Bao nhiêu tiền?

1. Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 là răng hàm nhỏ hay còn gọi là răng tiền hàm, có chức năng cắn và nghiền nhỏ thức ăn. Trong 1 phần tư góc hàm (chia 2 hàm thành 4 phần), tính từ răng cửa đầu tiên, răng tiền hàm số 5 nằm ở vị trí số 5.

Răng số 5 gồm có 4 chiếc, 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. Khác với răng cửa có cạnh rìa sắc bén hay răng nanh nhọn hình ngọn giáo, răng số 5 có mặt cắn phẳng, mũ răng hình lập phương.

trong rang so 5

Mất răng số 5 gây ảnh hưởng tới khả năng cắn và nghiền nhỏ thức ăn

2. Hậu quả khi mất răng số 5

Mỗi chiếc răng trong cung hàm đều đảm nhiệm một vai trò riêng, vì vậy việc mất răng dù ở bất kì vị trí nào cũng gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Cụ thể:

 • Khả năng ăn nhai bị giảm sút, thức ăn không thể nghiền nhỏ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ dinh dưỡng.

 • Mất răng số 5 gây mất thẩm mỹ khi nói cười, tạo tâm lý ngại giao tiếp trước đám đông.

 • Mất răng tạo khoảng trống trên cung hàm, lực tác động tại vị trí mất răng không còn khiến xương hàm tiêu hõm dần theo thời gian gây lão hóa gương mặt, hai má hóp vào trong, da mặt chảy xệ và già hơn so với tuổi.

 • Khi răng bị mất và không được phục hình lại, theo thời gian các răng còn lại sẽ bị xô lệch bởi lực nhai không được trải đều, các răng mất đi lực nâng đỡ cho nhau. Nhất là khi mất răng hàm, lực nhai tập trung chủ yếu vào răng cửa khiến chúng bị quá tải và có chiều hướng chìa ra phía trước.

 • Lực nhai răng tác động lên những răng kế cận bất thường khi mất răng ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm và là nguyên nhân gây bệnh loạn năng thái dương hàm.

3. Trồng răng số 5 bằng phương pháp nào tốt nhất?

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình răng đã mất là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant, mỗi phương pháp đều có những kỹ thuật nha khoa riêng biệt.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả thay thế một, một vài răng đã mất hoặc mất răng toàn hàm. Đây là kỹ thuật phục hình răng thường được Bác sĩ chỉ định cho người cao tuổi, người có sức khỏe răng miệng yếu, không đủ điều kiện để làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Cấu tạo hàm giả gồm có 2 phần: nền hàm hoặc một khung hàm được làm bằng nhựa cứng, nhựa dẻo, kim loại có tác dụng nâng đỡ các răng giả bằng nhựa hoặc sứ bên trên.

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là có chi phí khá thấp, nền hàm được làm từ chất liệu lành tính, an toàn với cơ thể. Tuy nhiên, hàm chỉ phục hồi được khả năng ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng, lực nhai khá yếu nên không nhai được đồ cứng và dai.

Sau một thời gian sử dụng, hàm trở nên lỏng lẻo, vướng víu và dễ rớt ra khi ăn nhai, nói chuyện. Nếu nền hàm khi lắp không khít sát với nướu, các mảng thức ăn thừa dễ bám dính, tích tụ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển gây hôi miệng và các bệnh lý nha khoa. Do đó, trước khi đi ngủ hay sau mỗi bữa ăn, bạn phải tháo ra vệ sinh, việc này gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày. 

Ngoài ra, phương pháp trồng răng này không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và lão hóa gương mặt vì chỉ có thể thay thế phần thân răng bị mất. Tuổi thọ răng rất ngắn, sau 3 – 5 năm phải làm lại từ đầu

Cầu răng sứ

Là phương pháp trồng răng giả cố định được áp dụng cho trường hợp mất một hoặc một vài răng. Khi làm cầu răng sứ, Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ cho dãy cầu sứ gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền nhau. Dãy cầu sứ được gắn chắc chắn trên trụ răng thật bằng xi măng nha khoa. Vì vậy, Khách hàng không thể tự tháo lắp mà phải nhờ tới sự can thiệp của các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

trong rang so 5

Trồng răng số 5 bằng cầu răng sứ bắt buộc phải mài 2 răng thật để làm trụ

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hơn hàm giả tháo lắp.

 • Khá an toàn với cơ thể.

Khuyết điểm:

 • Dễ bị tiêu xương hàm, tụt nướu, gương mặt lão hóa sớm.

 • Vì phải mài 2 răng thật kế cận nên dễ gây tổn thương tủy răng, dẫn đến đau đớn.

 • Dễ bị viêm nướu, ê buốt sau khi mài cùi.

 • Tuổi thọ răng trung bình, từ 7 – 10 năm nếu chăm sóc tốt.

 • Chi phí trồng răng cao nhưng phải làm lại nhiều lần.

Trồng răng Implant (Cấy ghép Implant)

Cấy ghép Implant là kỹ thuật nha khoa phục hình răng đã mất hiện đại nhất hiện nay. Bởi răng Implant khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, giúp bạn thoải mái cảm nhận đầy đủ hương vị của những món ăn yêu thích.

Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và thân răng phục hình sứ. Khi trồng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant vào bên trong xương hàm, đợi trụ tích hợp vững chắc với xương, Bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment và răng phục hình sứ lên trên.

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ hài hòa, gần như mong muốn.

 • Phục hồi khả năng ăn nhai gần như răng thật.

 • Trụ Implant được làm từ Titanium an toàn với cơ thể, có độ tương thích, khả năng tích hợp với xương hàm cao.

 • Ngăn ngừa được các hậu quả do mất răng gây ra như viêm nướu, trồi răng đối diện, sâu răng, tiêu xương hàm, hôi miệng, hở kẻ răng, răng kế cận bị xô lệch.

 • Không phải mài 2 răng thật kế cận, giảm thiểu nguy cơ tổn thương và làm mất thêm răng thật.

 • Trồng răng Implant có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

Khuyết điểm:

Với nhiều ưu điểm mang lại, trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình răng đã mất tốt nhất hiện nay. Cấu tạo răng Implant tương tự như răng thật, trụ Implant thay thế chân răng đã mất nên có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, lực nhai được trải đều trên cung hàm. Bởi vậy, đây chính là phương pháp trồng răng giả lý tưởng cho người mất răng.

Chi phí trồng răng số 5 bằng cấy ghép Implant mới nhất hiện nay

Tùy trường hợp xương hàm của Khách hàng, Bác sĩ sẽ chỉ định dòng trụ Implant phù hợp.

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ TRỒNG RĂNG KHÔNG ĐAU TẠI DR. CARE

CHI PHÍ TRỤ IMPLANT VÀ KHỚP NỐI ABUTMENT

DÒNG TRỤ IMPLANT

Thời gian lành thươngTỔNG CHI PHÍ

Osstem(Hàn Quốc)

(Bảo hành 20 năm)

3 - 6 tháng13.000.000 VNĐ

Dentium (Mỹ)

(Bảo hành 25 năm)

3 - 6 tháng16.000.000 VNĐ

Tekka Global D(Pháp)

(Bảo hành 30 năm)

3 - 6 tháng25.000.000 VNĐ

Nobel CC (Mỹ)

Straumann (Thụy Sĩ)

(Bảo hành trọn đời)

2- 4 tháng31.500.000 VNĐ

Nobel Active (Mỹ)

Straumann SLActive (Thụy Sĩ)

(Bảo hành trọn đời)

2 tháng36.500.000 VNĐ

*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

GIÁ MÃO RĂNG SỨ TRÊN TRỤ IMPLANT

RĂNG SỨTHỜI GIAN BẢO HÀNHCHI PHÍ
TITAN (Mỹ)5 năm2.500.000 VNĐ/ Răng
CERCON HT (Mỹ)10 năm5.000.000 VNĐ/ Răng
LAVA (Mỹ)15 năm7.000.000 VNĐ/ Răng

*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

Ưu đãi mới nhất

Sứ mệnh Dr. Care: Giúp người trung niên được ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa và trẻ trung như xưa.

Nhằm giúp ngày càng nhiều Cô/ Chú cùng bạn bè, người thân được trải nghiệm dịch vụ trồng răng Implant cao cấp dễ dàng hơn, Dr. Care thực hiện chương trình: "TRỒNG RĂNG CÙNG NHAU - SẺ CHIA CÀNG NHIỀU”. Cụ thể như sau:

TRỒNG RĂNG CÙNG NHAU - SẺ CHIA CÀNG NHIỀU
Nhóm 2 Cô Chú cùng trồng răngTÀI TRỢ 3.000.000 VNĐ/ mỗi Cô Chú.
Nhóm 3 Cô Chú cùng trồng răngTÀI TRỢ 5.000.000 VNĐ/ mỗi Cô Chú.

Nhóm 4 Cô Chú cùng trồng răng 

TÀI TRỢ 7.000.000 VNĐ/ mỗi Cô Chú.

Mất răng số 5 cần được trồng lại càng sớm càng tốt nhằm phục hồi khả năng ăn nhai cũng như ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng do mất răng gây ra. Tuy nhiên, đây là răng chịu nhiều lực khi nhai, do đó, khi phục hình răng, bạn nên tham vấn ý kiến Bác sĩ và lựa chọn phương pháp trồng lại răng phù hợp với điều kiện xương hàm và tài chính nhất.

4. Thông tin liên hệ Dr. Care

Để tìm hiểu về phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với Dr. Care Implant Clinic – Nha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam ngay hôm nay.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 028 6674 8910

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

 Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì, có tốt không?

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì, có tốt không?

Trồng răng giả là gì? Chi phí 3 phương pháp trồng răng giả?

Trồng răng giả là gì? Chi phí 3 phương pháp trồng răng giả?

Trồng răng hàm đã mất như thế nào và giá bao nhiêu?

Trồng răng hàm đã mất như thế nào và giá bao nhiêu?