[CHI TIẾT]: 8 tác hại khi thực hiện niềng răng giá rẻ

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha phổ biến được nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn để có được hàm răng đều đẹp, không bị lệch lạc, hô móm. Tuy nhiên, nếu niềng răng giá rẻ sẽ dẫn đến nhiều tác hại vì thực hiện tại các nha khoa kém uy tín, không đảm bảo các vấn đề về kỹ thuật hoặc chế độ chăm sóc sai cách. Vậy đâu là những vấn đề thường gặp khi niềng răng? 

Niềng răng giá rẻ bao nhiêu tiền?

Niềng răng là phương pháp nha khoa giúp giải quyết nhiều khuyết điểm răng miệng, răng trở về đúng chuẩn khớp cắn. Kỹ thuật này không tác động đến cấu trúc răng thật, không để lại biến chứng, giúp gương mặt cân đối, tạo nụ cười tự nhiên và ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Nhiều Cô Chú, Anh Chị muốn niềng răng giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Thường giá niềng răng sẽ tùy thuộc và nhiều yếu tố khác nhau như phương pháp niềng răng, giá mắc cài, kỹ thuật thực hiện, độ uy tín của Nha khoa và tay nghề của Bác sĩ.. Những người có răng mọc lệch nặng thì chi phí niềng sẽ cao hơn người có răng lệch lạc nhẹ. Có nhiều phương pháp niềng răng, trong đó niềng răng mắc cài kim loại thường có giá rẻ nhất chỉ từ 20 triệu.Tùy theo chi phí niềng, chất lượng của quá trình niềng răng sẽ được đảm bảo.

Niềng răng giá rẻ bao nhiêu tiền

Những vấn đề thường thấy trong quá trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng, các Bác sĩ sẽ dùng kĩ thuật riêng để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Các khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, thun niềng răng cộng với lực kéo sẽ gây đau, khó chịu trong thời gian đầu. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp trong quá trình niềng răng, chỉnh nha:

Đau nhức nhẹ

Khi mới đeo niềng răng, nhiều Cô Chú, Anh Chị vẫn chưa quen với các khí cụ tác động vào cơ hàm vì thế sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức nhẹ. Có một số trường hợp trong vài ngày đầu niềng răng cũng sẽ có thể bị đau đầu. Những triệu chứng này hoàn toàn bình thường khi mới niềng răng nhưng nếu tình trạng đau nhức kéo dài không giảm thì cần đến Nha khoa để kiểm tra lại.

Mỏi hàm

Mỏi hàm là tình trạng thường gặp của những người niềng răng. Khi Cô Chú, Anh Chị đến kỳ tái khám, siết răng các bác sĩ dùng lực khiến răng di chuyển dẫn đến xương hàm bị ảnh hưởng gây cảm giác đau mỏi. Nếu tình trạng không thuyên giảm có thể sử dụng thuốc giảm đau để làm dịu cảm giác giác này.

>> Xem thêm: Giá trồng răng giả tại nha khoa Dr. Care Implant

Ăn nhai khó khăn

Thời gian đầu sau khi niềng răng sẽ thường gặp khó khăn vấn đề về ăn nhai. Cô Chú, Anh Chị sẽ không thể nhai hay cắn mạnh những thực phẩm cứng, rắn, dai vì sẽ dễ gây đau và ê nhức. Mỗi lần thực hiện siết răng là một lần việc ăn nhai bị ảnh hưởng, nhiều người phải ăn cháo, súp để dễ dàng trong việc tiêu hóa.

Những vấn đề thường thấy trong quá trình niềng răng

Tổn thương mô mềm

Trong quá trình niềng răng, Bác sĩ sẽ gắn nhiều khí cụ làm từ kim loại hay vật liệu cứng lên răng như mắc cài, dây cung. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng sứt môi, sứt má, rách lợi,... gây cảm giác khó chịu, khó khăn trong việc ăn uống. Để khắc phục điều này, các Bác sĩ sẽ cho dùng sáp nha khoa bôi lên vị trí mắc cài sẽ tránh được tình trạng tổn thương mô mềm.

8 tác hại có thể xảy ra khi niềng răng giá rẻ

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn, đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn của niềng răng giá rẻ vẫn luôn tồn tại, dưới đây là một số tác hại có thể xảy ra khi niềng răng:

8 tác hại có thể xảy ra khi niềng răng giá rẻ

  • Tổn thương tủy do niềng răng sai cách.

  • Biến dạng khuôn mặt.

  • Sâu răng.

  • Tiêu chân răng khi niềng răng giá rẻ.

  • Răng rụng sớm.

  • Nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao khi niềng răng giá rẻ.

  • Răng dịch chuyển về vị trí cũ khi niềng răng giá rẻ.

  • Thời gian niềng răng kéo dài nhưng không mang lại hiệu quả.

Tổn thương tủy do niềng răng sai cách

Việc tổn thương tủy là do niềng răng tại nhà bị sai cách. Ở nhà, việc sử dụng các khí cụ sẽ không đúng kỹ thuật như khi đến Nha khoa. Ngoài ra, độ rộng cung hàm của mỗi người cũng khác nhau nên nếu tự niềng tại nhà sẽ dễ bị lệch, dẫn đến viêm tủy, chết tủy răng. Trường hợp khác, việc tổn thương tủy là do tay nghề bác sĩ chưa cao, thiếu kinh nghiệm dẫn đến tổn thương răng..

>> Xem thêm: [Giải đáp] Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Biến dạng khuôn mặt

Biến dạng khuôn mặt cũng là một tác hại của việc niềng răng giá rẻ. Nếu niềng răng sai cách, lực tác động lên 2 hàm không đúng kỹ thuật khiến khuôn mặt bị biến dạng, gây lệch mặt, mất cân đối.

Sâu răng

Khi niềng răng cũng dễ dẫn đến tình trạng sâu răng, nguyên nhân là do các mắc cài gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Lúc này, bàn chải khó có thể len lỏi được vào từng kẽ răng. Vì thế, trong quá trình niềng răng, Cô Chú, Anh Chị cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng để tăng hiệu quả làm sạch.

Tiêu chân răng khi niềng răng giá rẻ

Việc nhổ răng để niềng sẽ dẫn đến tình trạng chân răng bị mòn, tiêu chân răng. Khi niềng răng sẽ có một số ít chân răng bị tiêu, nhưng cũng có trường hợp, lượng chân răng bị tiêu có thể lên đến 50%. Sự tiêu chân răng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Một số tác hại có thể xảy ra khi niềng răng giá rẻ

Răng rụng sớm

Nếu gặp phải Bác sĩ có tay nghề chưa cao, kỹ thuật chỉnh nha còn yếu thì lực tác động lên răng sẽ không đều, lúc quá mạnh. lúc quá yếu. Điều này sẽ khiến răng hàm của Cô Chú, Anh Chị bị tổn thương nghiêm trọng thậm chí bị yếu đi nhiều sau khi niềng, khả năng bị rụng răng sớm khi lớn tuổi.

Nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao

Việc thực hiện một ca niềng răng không phải rẻ, vì thế khi quyết định niềng răng cần tìm hiểu kĩ, lựa chọn nha khoa phù hợp, uy tín. Bởi những nha khoa kém chất lượng thì việc phục vụ không được chu đáo, thiết bị cho quá trình điều trị cũng không được vệ sinh, khử khuẩn dẫn đến tình trạng viêm nhiễm khoang miệng hay còn gọi là bệnh viêm nhiễm vùng miệng, xuất hiện những vết mụn trắng hay xám có viền đỏ bao quanh

Răng dịch chuyển về vị trí cũ khi niềng răng giá rẻ

Khi niềng răng giá rẻ thì độ chắc chắn và bền lâu sau khi niềng sẽ không được đảm bảo. Tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ sẽ thường xuyên xảy ra sau khi tháo niềng răng. Để giảm thiểu tình trạng này, Cô Chú, Anh Chị cần kiên trì đeo hàm duy trì để hàm răng giữ được sự đều đẹp, không bị xô lệch hay dịch chuyển về vị trí cũ.

răng-dịch-chuyển về vị trí cũ

Thời gian niềng răng kéo dài nhưng không mang lại hiệu quả

Sử dụng dịch vụ niềng răng giá rẻ thì chất lượng khó đảm bảo, nhiều người vì ham rẻ, chọn Nha khoa kém uy tín nên các mắc cài dễ bị bong, rơi, biến dạng và hiệu quả nắn chỉnh răng bị làm giảm. Đồng thời, các loại mắc cài rẻ tiền này còn ảnh hưởng đến khoang miệng, gây viêm loét, dị ứng, tình trạng này dẫn đến việc niềng răng kéo dài thời gian hơn mà vẫn không thể ổn định được xương hàm và răng.

Những ai không nên niềng răng?

Để có được hàm răng đều đẹp cần phải hiểu rõ được tình trạng răng và niềng răng là phương pháp khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này, nếu thuộc những trường hợp dưới đây, Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc và tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi quyết định để tránh tác hại của niềng răng:

Bệnh nha chu nặng

Trường hợp răng bị bệnh nha chu nặng như viêm nướu, viêm lợi,… thì chân răng bị yếu đi, không còn khả năng bảo vệ tốt nữa. Vì thế, nếu niềng răng, phần mắc cài hay tác động lực lên sẽ dễ dẫn đến tình trạng tụt nướu, nghiêm trọng hơn là tiêu xương hàm. Nếu bị bệnh nha chu nặng tốt nhất là không nên niềng răng.

Những ai không nên niềng răng?

Xương hàm quá yếu

Giống như trường hợp bị bệnh nha chu nặng, trường hợp xương hàm quá yếu cũng không đủ điều kiện để niềng răng, không thể đảm bảo an toàn trước lực tác động trong quá trình niềng răng. Ngoài ra, nếu xương hàm không khỏe thì trong quá trình niềng răng sẽ phải chịu nhiều cảm giác đau đớn và ê nhức.

Có nhiều răng giả, răng sứ

Nếu các Cô Chú, Anh Chị có nhiều răng giả, răng sứ thì khó có thể niềng răng. Bởi so với răng thật, việc tác động lực lên răng giả, răng sứ khá khó khăn, chưa kể việc gắn mắc cài cũng không dễ dàng. Đối với răng giả, răng sứ thì chân răng không được hệ thống dây chằng giữ chặt nữa. Thế nên dù có tác động lực lên thân răng cũng sẽ không thể thay đổi được vị trí chân răng giả.

>> Xen thên: Bọc răng sứ giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Có bệnh lý toàn thân

Những người có bệnh nền như ung thư, tim mạch, động kinh, máu khó đông... được Bác sĩ khuyên không nên niềng răng, chỉnh nha. Nguyên nhân là khi mắc những bệnh này thường sức đề kháng sẽ kém, trong quá trình niềng răng sẽ mất máu, có vết thương hở gây nhiễm trùng, xảy ra hiện tượng máu khó đông vô cùng nguy hiểm.

Làm gì để niềng răng an toàn hơn?

Quá trình niềng răng có an toàn hay không phụ thuộc vào Bác sĩ. Tuy nhiên, mỗi Cô Chú, Anh Chị cũng nên chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho mình để tránh đi những tác hại trong quá trình niềng răng. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

Chọn thời điểm niềng răng phù hợp

Niềng răng thời điểm nào là tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người nhưng thời điểm vàng là từ 9 – 15 tuổi. Bởi lúc này xương hàm đang phát triển, răng vĩnh viễn cũng đang trong quá trình mọc nên niềng răng sẽ dễ dàng hơn, không cần phải nhổ nhiều răng và cũng đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí.

Làm gì để niềng răng an toàn

Chọn nha khoa uy tín

Nha sĩ quyết định phần lớn quá trình niềng hay có hiệu quả và an toàn hay không. Vì thế, để niềng răng có kết quả, các Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn nha khoa uy tín, Bác sĩ có tay nghề cao để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Thực hiện nghiêm túc quá trình niềng răng

Việc chỉnh nha hay niềng răng cần khá nhiều thời gian vì thế Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ nghiêm túc theo phác đồ điều trị của Bác sĩ để tránh gặp phải những biến chứng. Không nên bỏ qua những lần siết răng, bởi việc không tuân thủ lộ trình sẽ làm phung phí cả thời gian lẫn tiền bạc. Đặc biệt nên loại bỏ những thói quen xấu gây ảnh hưởng cho răng.

Lưu ý thực phẩm cho người niềng răng

Một tuần sau niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi lần bác sỹ kiểm tra, xiết răng thì việc ăn uống cần hết sức lưu ý. Thực phẩm cần đảm bảo mềm, lỏng, ít mảnh vụn và đủ dinh dưỡng như rau xanh, trái cây, ngũ cốc, thịt heo, bò, gà nhưng phải nấu mềm, ninh nhừ….Những thực phẩm cứng, khó nhai, quá nóng hay quá lạnh cũng nên kiêng tuyệt đối

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về việc sử dụng các dịch vụ làm răng giá rẻ có thực sự an toàn không, đừng bỏ lỡ các bài viết sau đây

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề