Những cảm giác sau khi trồng răng Implant

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cảm giác sau khi trồng răng Implant là sẽ đau, tùy cơ địa sẽ đau nhiều hay ít. Có trường hợp chảy máu, sưng viêm. Vậy đâu là cảm giác bình thường, đâu là bất thường?

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất phổ biến hiện nay nhưng cũng có những biến chứng nguy hiểm. Vì thế cần hết sức lưu ý cảm giác sau khi trồng răng Implant

Phân loại cấp độ đau sau khi trồng răng Implant

Sau khi trồng răng Implant sẽ có cảm giác đau, dù đau nhiều hay đau ít. Điều này cho thấy xương hàm tốt và có phản ứng với Implant. Các cấp độ đau sau khi trồng răng Implant được phân loại theo 3 nhóm: Đau theo cơ chế gây đau, đau theo thời gian, đau theo khu trú đau.

  • Đau theo cơ chế gây đau: Trong quá trình cấy ghép Implant sẽ không thể tránh khỏi việc làm tổn thương các tế bào lân cận dẫn đến cảm giác đau, sưng viêm.

  • Đau theo thời gian: Có trường hợp đau cấp tính (kéo dài dưới 3-6 tháng) hoặc trường hợp đau mạn tính (kéo dài trên 3-6 tháng)

  • Đau theo khu trú đau: Sau khi trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị sẽ có cảm giác đau theo khu trú đau. Đau cục bộ là cảm giác đau tại vị trí cấy ghép Implant còn tổn thương. Đau xuất chiếu là cảm giác đau ở những vị trí khác với vị trí cấy ghép Implant. Còn đau lan xiên là cảm giác đau do sự lan tỏa từ phía nhánh dây thần kinh này sang phía nhánh thần kinh khác.

Các mức độ đau thường gặp sau khi cấy ghép Implant
Sau khi trồng răng Implant, các mức độ đau thường gặp là: đau theo cơ chế đau, đau theo thời gian, đau theo khu trú đau

Những cảm giác sau khi trồng răng Implant thường gặp có thể tự khỏi

Sau khi cấy ghép Implant có những dấu hiệu như sưng đau, chảy máu nhẹ, xương và mô liên kết bị tổn thương….Những cảm giác sau khi trồng răng Implant là bình thường, có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà mà không cần quá lo lắng.

Đau nhẹ quanh vùng cấy ghép Implant

Cảm giác sau khi trồng răng Implant đầu tiên là đau. Tuy nhiên, nếu chỉ đau nhẹ xung quanh vùng cấy ghép Implant thì hoàn toàn bình thường. Tình trạng này sẽ kéo dài 1 vài ngày sau khi cấy ghép và sẽ khỏi từ từ, không phải là biến chứng nguy hiểm.

Chảy máu nhẹ

Sau khi cấy ghép Implant sẽ xảy ra hiện tượng chảy máu chân răng nhẹ trong vòng 1 – 2 ngày đầu. Điều này đa phần mọi người đều gặp phải và không cần gặp bác sĩ quá sớm. Cô Chú, Anh Chị chỉ cần sử dụng miếng gạc đặt lên chỗ rỉ máu khoảng 20 – 30 phút để cầm máu. Nếu máu vẫn chảy liên tục sau 3-4 ngày mới cần lưu ý.

Ngứa ở nướu răng

Trồng răng Implant gây ngứa ở nướu răng, trường hợp này hiếm nhưng vẫn xảy ra. Nguyên nhân có thể là do vật liệu làm trụ Implant kém chất lượng, không phải là Titanium nguyên chất nên gây kích ứng như ngứa ở nướu răng và nổi mẩn.

Sưng má và bầm mặt

Những ngày đầu sau khi cấy ghép Implant đau sưng má, lợi bị sưng là cảm giác thường gặp. Phần má gần khu vực cắm Implant sẽ sưng, bầm nhiều nhất, lợi cũng sẽ viêm đỏ nhưng Cô Chú, Anh Chị không cần phải quá lo lắng. Những vết thương này chỉ xuất hiện trong 1-2 ngày đầu sau đó sẽ bắt đầu lành, việc ăn nhai sẽ dễ dàng hơn.

Sưng má, bầm mặt sau khi cấy ghép Implant
Sưng má, bầm mặt sau khi cấy ghép Implant

Nhạy cảm ở vùng cấy ghép

Sau khi mới trồng răng Implant thì vùng cấy ghép khá nhạy cảm với nhiệt độ. Răng lúc này rất dễ bị kích ứng dễ dẫn đến ê buốt răng. Vì thế trong những ngày đầu nên hạn chế ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

Khó chịu khi nhai

Vừa cấy ghép Implant xong, việc khó chịu khi ăn nhai là hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc này, trụ Implant vừa cấy chưa tích hợp triệt để nên sẽ dẫn đến việc cộm cấn, khó chịu khi ăn nhai. Điều này không cần quá lo lắng, sẽ tự hết sau 1 vài ngày mà không cần đi khám bác sĩ.

Cần phải kiêng cữ như thế nào để quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng?

Để quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, đảm bảo sức khỏe răng miệng thì sau khi cấy ghép Implant Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý kiêng cữ đảm bảo răng Implant hồi phục tốt, tồn tại 20 năm đến trọn đời.

Không nên tác động vào vùng cấy ghép

Để Implant nhanh chóng lành thương cần tránh những tác động mạnh vào vùng cấy ghép. Không dùng tay ấn vào vết thương hay chọc lên răng, không dùng tăm xỉa răng hoặc ngậm những vật cứng. Bởi vì những tác động này khiến Implant lệch ra khỏi vùng phẫu thuật, gây chảy máu, viêm nhiễm.

Không nằm nghiêng đè lên vùng cấy ghép

Khi vừa mới cấy ghép Implant nên tạo thói quen nằm thẳng hoặc nằm nghiêng về phía không có vị trí cấy ghép răng Implant. Nằm với tư thế này tránh phần má bị đè, ảnh hưởng đến răng đang trong quá trình phục hồi.

Không vận động mạnh

Thời gian đầu sau khi cấy ghép Implant, cần tránh vận động mạnh hoặc các hoạt động tập thể dục như chạy nhảy, leo núi để không tác động đến trụ Implant cũng như thời gian phục hồi sau phẫu thuật.

Không nên vận động mạnh sau khi cấy ghép Implant
Không nên vận động mạnh sau khi cấy ghép Implant

Tránh nhai ở vùng răng Implant

Vị trí cấy ghép Implant vẫn còn đang trong quá trình phục hồi và chưa lành thương. Vì thế, cần tránh nhai ở vùng răng Implant, không để thức ăn rơi vãi làm tổn thương và gây đau.

Thức ăn và đồ uống

Sau khi trồng răng Implant nên kiêng gì? Để vết thương nhanh hồi phục, cần kiêng những đồ ăn, thức uống sau:

  • Thức ăn giòn, cứng, dai vì có thể gây tác động mạnh lên vết thương, chảy máu chân răng

  • Thức ăn nóng, gia vị cay vì có thể gây kích ứng vùng nướu

  • Đồ uống có cồn sẽ làm kéo dài thời gian lành thương, từ đó dễ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến những răng lân cận.

Sau khi cấy ghép Implant nên kiêng đồ cay nóng
Sau khi cấy ghép Implant nên kiêng đồ cay nóng

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng cẩn thận giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý trong 24h sau cấy ghép Implant không thực hiện chải răng mà chỉ súc miệng bằng nước muối. Sau thời gian đó, vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày với bàn chải lông mềm.

Tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ

Cần lắng nghe sự chỉ dẫn của bác sĩ và nghiêm túc thực hiện sẽ giúp đảm bảo quá trình lành thương tốt nhất cho cả quá trình trồng răng Implant.

Chườm lạnh lên vùng đau, sưng

Để giảm đau sau khi vừa cấy ghép Implant, có thể dùng phương pháp chườm lạnh lên vùng đau, sưng. Chuẩn bị vài viên đá nhỏ, quấn vào khăn, chườm lên vùng bị đau sưng trong khoảng 10-15 phút. Nhiệt độ thấp sẽ giúp làm sưng tấy, giảm đau hiệu quả.

Không hút thuốc

Cần kiêng thuốc lá ít nhất 1 tháng trước và sau khi cấy ghép Implant. Nguyên nhân là trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại làm ảnh hưởng đến quá trình lành thương và gây đau nhức, khó chịu.

Những cảm giác nào sau khi trồng Implant là bất bình thường và cần phải liên hệ với bác sĩ

Tình trạng đau bất thường, thời gian kéo dài hơn 1 tuần, chảy máu nhiều, viêm nhiễm, không tương thích trụ Implant…. - cảm giác sau khi trồng răng Implant là bất thường Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý nhanh chóng đi khám bác sĩ .

Cơn đau kéo dài hoặc tăng lên

Cấy Implant là giải pháp hoàn hảo cho những người bị mất răng. Sau khi cấy sẽ có cảm giác đau nhưng nếu cơn đau kéo dài (5 - 7 ngày) , ngày một tăng mà vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị.

Chảy máu không ngừng

Sau khi trồng Implant sẽ có hiện tượng chảy máu quanh vùng cấy Implant nhưng chỉ trong 1-2 ngày đầu. Nếu máu chảy nhiều và kéo dài thì đây chính là một trong những biến chứng sau khi cấy Implant, có thể bị viêm nhiễm, Implant bị đào thải.

Chảy máu nhiều nguy cơ đào thải trụ Implant
Chảy máu nhiều nguy cơ đào thải trụ Implant

Vùng cấy ghép sưng tăng lên

Khi thấy vùng cấy ghép bị sưng lên nghiêm trọng thì khả năng cao đã bị viêm quanh trụ Implant. Tình trạng này sẽ phá hủy cấu trúc xương nâng đỡ các mô xung quanh trụ Implant gây ra viêm nhiễm, đau đớn và sưng tấy. Vì thế, cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

Xuất hiện cảm giác tê

Có những trường hợp sau khi cấy ghép Implant sẽ xuất hiện cảm giác tê, tê môi hay tê cằm trong nhiều ngày. Hiện tượng ngày, có thể do trụ Implant chạm vào dây thần kinh hàm dưới. Cần sớm đến nha khoa để thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Ăn nhai bị cộm, cấn

Khi hoàn thành việc gắn mão răng sứ, nếu bị cộm cấn khi ăn nhai thì cần sớm đi gặp bác sĩ để mài chỉnh lại răng. Cần thực hiện càng sớm càng tốt để không bị biến chứng sau này.

Sưng nướu răng

Sau khi cấy ghép, nếu có tình trạng sưng nướu răng, viêm nướu kéo dài 5-7 ngày, cảnh báo vùng cấy ghép implant đã bị nhiễm trùng, cần sớm gặp bác sĩ xử lý kịp thời

Sau khi trồng răng Implant, mất bao lâu để lành thương?

Thời gian trồng răng Implant mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Thường cấy trụ implant mất khoảng 20 – 30 phút, và thời gian để hoàn tất quá trình trồng răng là từ 3-6 tháng, nếu sử dụng trụ Implant Straumann sẽ rút ngắn xuống còn 6 tuần.

Theo đó, thời gian phục hồi, lành thương sau khi trồng răng Implant là từ 3 đến 6 tháng. Dấu hiệu cho thấy vết thương đang lành sau khi cắm Implant: trong 1-2 ngày đầu sẽ có dấu hiệu sưng đau hoặc bầm tím nhẹ, sau 3-7 ngày thì thuyên giảm và biến mất.

Sau 3-6 tháng trụ Implant sẽ lành thương
Sau 3-6 tháng trụ Implant sẽ lành thương

Trong quá trình lành thương, khoảng bao lâu thì sẽ tái khám 1 lần?

Sau khi cấy ghép Implant, bước tái khám vô cùng quan trọng để bác sĩ có thể đánh giá được quá trình lành thương và phục hồi đang ở mức nào. Thời gian bác sĩ hẹn tái khám thường sẽ nằm trong khoảng dưới đây:

  • Sau 2-3 ngày và sau đó 1-2 tuần để bác sĩ kiểm tra lại vết thương, cắt chỉ, theo dõi quá trình lành thương

  • 3 - 7 ngày sau khi cấy ghép trụ Implant là thời điểm vàng để kiểm tra việc tích hợp xương, tính ổn định của trụ Implant.

  • Sau khi phục hình tùy từng loại răng giả và phương pháp phục hình bác sĩ sẽ đưa ra thời gian tái khám phù hợp.

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ hẹn thời gian tái khám
Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ hẹn thời gian tái khám

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề