Nong hàm là gì? Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nong hàm là kỹ thuật được áp dụng nhằm tăng khoảng trống của hàm để quá trình niềng răng chỉnh nha diễn ra thuận lợi hơn. Phương pháp này giúp cấu trúc hàm dần thay đổi, từ đó sẽ thay đổi khuôn mặt hài hòa và cân đối.

Niềng răng chỉnh nha giúp Cô Chú, Anh Chị có được hàm răng đều đặn, chắc khỏe, bảo tồn tối đa răng thật trên hàm. Nhưng rất ít Cô Chú, Anh Chị biết rằng trong quá trình niềng răng, nong hàm là kỹ thuật nhỏ được áp dụng rất phổ biến giúp cải thiện khoảng trống của hàm.

Khi nhắc đến nong hàm, nhiều khách hàng còn khá hoang mang, lo lắng với nhiều câu hỏi như Nong hàm dùng trong trường hợp nào? Nong hàm có đau không?

Nong hàm là gì? Mục đích của việc nong hàm

Nong hàm là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chuyên biệt nhằm nới rộng cung hàm để tăng khoảng trống trên hàm, cải thiện thể tích vòm miệng. Những khoảng trống được tạo ra khi nong hàm giúp răng dễ dàng dịch chuyển hơn trong quá trình niềng răng.

Kỹ thuật nong hàm thường được áp dụng phổ biến ở hàm trên. Khi áp dụng kỹ thuật này, Cô Chú, Anh Chị sẽ hạn chế được việc nhổ răng trước khi thực hiện niềng răng chỉnh nha.

Nong hàm là gì? Mục đích của việc nong hàm

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Những trường hợp nào cần nong rộng hàm?

Kỹ thuật nong hàm được áp dụng khi Cô Chú, Anh Chị có thể tích vòm miệng quá nhỏ hay khớp cắn lệch lạc. Bên cạnh đó, trường hợp vòm hàm quá nhỏ cũng cần thực hiện nong hàm để răng có chỗ dịch chuyển.

Vòm hàm bị hẹp

Trong quá trình thăm khám trước khi niềng răng, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát. Bên cạnh kiểm tra các bệnh lý răng miệng, Bác sĩ sẽ ước lượng thể tích của vòm hàm xem đã đạt tiêu chuẩn để thực hiện niềng răng không. Trường hợp Cô Chú, Anh Chị có thể tích vòm hàm quá nhỏ sẽ được Bác sĩ chỉ định nong hàm.

Vòm hàm bị hẹp

Sau khi nong hàm, Cô Chú, Anh Chị có thể niềng răng mà không cần phải nhổ răng, bảo tồn tối đa răng thật trên hàm. Tuy nhiên, một số trường hợp vòm hàm quá nhỏ, Cô Chú, Anh Chị phải thực hiện đồng thời nong hàm và nhổ răng để có thể niềng răng thành công.

Niềng răng là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng được nhiều khách hàng lựa chọn khi có các vấn đề về răng như hô, móm, răng mọc lệch. Phương pháp này sử dụng hệ thống dây cung có mắc cài hoặc máng niềng trong suốt (Invisalign) giúp răng về đúng vị trí như khách hàng mong muốn

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Niềng răng là gì? Phương pháp niềng răng tốt nhất tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Hàm bị méo, khớp cắn bị lệch

Đây là trường hợp khá phức tạp vì hàm méo, khớp cắn lệch đã ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt. Những Cô Chú, Anh Chị có hàm bị méo sang 1 bên sẽ phải áp dụng lực nong rộng với bên còn lại để tạo sự cân đối cho khuôn mặt. Lực nong hàm sẽ được Bác sĩ chỉ định sau khi đã có hình ảnh chụp cắt lớp của toàn bộ khung hàm.

Vòm hàm không đủ chỗ để răng dịch chuyển

Trường hợp vòm hàm không đủ chỗ để 28 - 32 răng trên hàm di chuyển trong quá trình niềng răng, Cô Chú, Anh Chị phải áp dụng kỹ thuật nong hàm. Những trường hợp này được Bác sĩ chỉ định kỹ thuật nong hàm với lực nhỏ nhằm đảm bảo sự hài hòa cho khuôn mặt. Cô Chú, Anh Chị sẽ không phải thực hiện nhổ răng sau khi nong hàm thành công.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

4 phương pháp nong hàm phổ biến hiện nay

Kỹ thuật nong hàm sử dụng các khí cụ chuyên dụng giúp hàm mở rộng và cân đối hơn. Hiện nay, có 4 phương pháp nong hàm được áp dụng phổ biến với những đặc điểm khác nhau.

  • Nong hàm bằng dây cung

  • Nong hàm nhanh RPE

  • Nong hàm chậm

  • Nong hàm có Mini - Implant hỗ trợ

Nong hàm bằng dây cung

Nong hàm bằng dây cung

Phương pháp này được áp dụng khi tình trạng răng của Cô Chú, Anh Chị chỉ chen chúc nhẹ. Sử dụng dây cung giúp quá trình nong hàm thoải mái hơn mà vẫn tạo được khoảng trống như mong muốn.

Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chưa được đảm bảo. Nhiều Cô Chú, Anh Chị phải thực hiện kỹ thuật khác thay thế vì không đạt được kết quả như mong muốn.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Nong hàm nhanh RPE

Nong hàm nhanh RPE

Nong hàm nhanh tập trung vào sự mở rộng của diện tích xương, có thể mở rộng từ 0,5 mm - 1mm mỗi ngày. Các Bác sĩ sẽ sử dụng loại khí cụ chuyên dụng để tăng nhanh thể tích của vòm miệng.

Trong quá trình nong hàm sẽ tạo ra kẽ hở lớn giữa các răng, nhất là răng cửa. Sau khi nong hàm nhanh xong, Cô Chú, Anh Chị cần niềng răng ngay lập tức để đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Nong hàm chậm

Nong hàm chậm

Nong hàm chậm thường được áp dụng với những trường hợp răng mọc phức tạp hơn, cấu trúc hàm có sự lệch nhẹ. Các khí cụ được sử dụng nhằm giúp vòm hàm mở rộng từ 1mm mỗi tuần.

Thời gian thực hiện nong hàm chậm kéo dài từ 8 - 10 tuần tùy vào tình trạng răng của Cô Chú, Anh Chị. Phương pháp này giúp hạn chế sự đau nhức trong quá trình nong hàm, giữa các răng cũng không tạo nên kẽ hở lớn như nong hàm nhanh.

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nong hàm có Mini - Implant hỗ trợ

Phương pháp này thường được áp dụng để niềng răng cho người trưởng thành. Lúc này, xương hàm của Cô Chú, Anh Chị đã phát triển toàn diện và cứng chắc nên rất khó để có thể kéo dãn ra. Khi đó, Bác sĩ phải thực hiện cấy từ 2 - 4 chiếc mini - Implant vào giữa vòm miệng, kết hợp cùng khí cụ chuyên dụng để thực hiện nong hàm.

Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện nong hàm

Khi được chỉ định nong hàm, Cô Chú, Anh Chị thường có rất nhiều các băn khoăn về phương pháp này như nong hàm có đau không? Thời gian nong hàm như thế nào? Chi phí nong hàm hiện nay là bao nhiêu?

Những giải đáp sau đây giúp Cô Chú, Anh Chị có thêm những thông tin quan trọng về kỹ thuật này.

Nong hàm có đau không, có khó chịu không?

Nong hàm có đau, khó chịu không là câu hỏi thường gặp nhất khi Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật này. Đối với người trưởng thành, vùng xương hàm sẽ cứng chắc hơn nên thời gian đầu sau khi nong hàm, Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy hơi khó chịu hoặc đau nhẹ. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu dần giảm bớt khi cơ thể đã quen với lực tác động của khí cụ nong hàm.

Bên cạnh đó với kỹ thuật nong hàm tiên tiến hiện nay, các khí cụ sẽ tạo ra áp lực vừa đủ để nới rộng cung hàm. Do đó vừa đảm bảo hiệu quả, vừa tránh được những đau đớn không đáng có.

Nong hàm có đau không, có khó chịu không?

Nong hàm niềng răng mất bao lâu?

Thời gian nong hàm niềng răng thường dao động từ 2 - 6 tháng, thậm chí là lâu hơn phụ thuộc vào tình trạng xương hàm của Cô Chú, Anh Chị. Những Cô Chú, Anh Chị có xương hàm chắc khỏe sẽ có thời gian nong hàm nhanh hơn. Bên cạnh đó, tốc độ nong hàm thường phụ thuộc vào một số yếu tố khác như tay nghề của Bác sĩ, phương pháp nong hàm và công nghệ được áp dụng.

Có thể nong hàm dưới được không?

Nong hàm là kỹ thuật thường dùng cho hàm trên. Nhưng trong những trường hợp hàm dưới có thể tích quá hẹp, hàm không đủ chỗ trống để răng dịch chuyển khi niềng, Bác sĩ có thể sẽ chỉ định nong hàm ở hàm dưới.

Sử dụng khí cụ nong hàm dưới thường có nhiều khó khăn hơn, yêu cầu Bác sĩ phải là người có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm.

Mức độ nong hàm cho phép tối đa là bao nhiêu?

Nong hàm giúp cấu trúc hàm được mở rộng theo mong muốn giúp quá trình niềng răng thuận lợi hơn. Mức độ nong hàm có thể thực hiện tối đa là 9mm tại vùng răng cối nhỏ, 6mm tại vùng răng cối lớn. Bác sĩ sẽ là người chỉ định độ rộng cần phải nới nhằm đảm bảo quá trình niềng răng và không gây tổn hại đến cấu trúc xương hàm.

Chi phí nong hàm niềng răng bao nhiêu tiền?

Chi phí nong hàm là vấn đề được nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm. Tại các Nha khoa hiện nay, chi phí nong hàm phụ thuộc vào các yếu tố như trình độ tay nghề Bác sĩ, loại khí cụ nong hàm và tình trạng răng miệng của khách hàng.

Thông thường, chi phí nong hàm thường được tính cùng với chi phí niềng răng nên rất ít Cô Chú, Anh Chị biết được chi phí cụ thể khi nong hàm. Nếu tách rời, chi phí nong hàm sẽ dao động từ 7 - 12 triệu. Cô Chú, Anh Chị trước khi nong hàm sẽ được Bác sĩ tư vấn và lựa chọn phương pháp nong hàm phù hợp nhất.

Trồng răng Implant hoàn toàn có thể niềng răng, dù là trước hay sau khi tiến hành trồng răng. Nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ như mong muốn, khách hàng nên lựa chọn nha khoa chuyên sâu và uy tín để nhận sự tư vấn và thực hiện các quy trình với bác sĩ chuyên môn.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Niềng răng là gì? Phương pháp niềng răng tốt nhất tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm không chỉ cải thiện thể tích vòm miệng mà còn gián tiếp giúp khuôn mặt của Cô Chú, Anh Chị trở nên hài hòa và cân đối hơn, nhất là những Cô Chú, Anh Chị có tình trạng lệch hàm bẩm sinh hoặc do chấn thương.

Tạo sự cân đối giữa hai hàm

Tạo sự cân đối giữa hai hàm

Kỹ thuật nong hàm sẽ giúp cấu trúc hàm được nới rộng hơn, tạo được sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Đồng thời, kỹ thuật này còn cải thiện tình trạng hàm lệch về một phía, tạo vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt.

Nong hàm giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt

Kỹ thuật nong hàm giúp thay đổi và cải thiện cấu trúc khuôn mặt, các đường nét hài hòa và ưa nhìn hơn. Nhất là những Cô Chú, Anh Chị có cung hàm khá nhỏ, hẹp tạo nên những góc mặt không đẹp sau khi nong hàm sẽ thấy khuôn mặt thay đổi đáng kể.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện nong hàm

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện nong hàm

Để quá trình nong hàm diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng thêm chỉ nha khoa, máy tăm nước kết hợp cùng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải kẽ răng để lấy sạch được thức ăn thừa mắc trên răng và khí cụ.

  • Sử dụng nước súc miệng giúp loại bỏ mọi vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng sau khi chải răng.

  • Trong những ngày đầu sau khi nong hàm, Cô Chú, Anh Chị nên uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ giúp giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu.

  • Trong 1 - 3 ngày đầu nong hàm, Cô Chú, Anh Chị chỉ nên ăn thức ăn loãng như cháo, súp hay canh. Đồ ăn nên được cắt thành miếng nhỏ để quá trình ăn uống dễ dàng hơn.

  • Khí cụ dùng để nong hàm ở trong khoang miệng gây cản trở nên khả năng nói chuyện và phát âm của Cô Chú, Anh Chị có thể bị hạn chế. Cô Chú, Anh Chị cần kiên nhẫn nói chậm từng từ một để lưỡi dần quen với cách nói chuyện khi thực hiện nong hàm.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề