Răng cắn lưỡi: 6 bệnh bệnh lý nguy hiểm về não, răng miệng

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng cắn lưỡi là vấn đề tưởng vô hại nhưng lại là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm về não, tim mạch và các bệnh về răng miệng. Cô Chú, Anh Chị tuyệt đối không chủ quan mà cần có sự thăm khám và điều trị kịp thời nếu thấy tình trạng này diễn ra thường xuyên.

Trong quá trình ăn nhai, nhiều Cô Chú, Anh Chị có thể bị răng cắn lưỡi gây nên những cơn đau nhói khó chịu. Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện cho thấy cấu trúc xương hàm hay khớp cắn của Cô Chú, Anh Chị có vấn đề. Ngoài ra, răng cắn lưỡi còn là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm về não bộ, tim mạch, …

Tình trạng răng cắn lưỡi là gì?

Tình trạng răng cắn lưỡi là gì?

Răng cắn lưỡi là hiện tượng nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải trong đời sống thường ngày. Đây là vấn đề không mấy nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng cắn lưỡi diễn ra liên tục và kéo dài có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm về cấu trúc hàm hay bệnh về răng miệng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng cắn lưỡi

Tình trạng răng cắn lưỡi có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như thói quen trong ăn nhai, lệch khớp hàm, rối loạn khớp thái dương hàm, …

Thói quen xấu khi ăn uống

Thói quen xấu khi ăn uống

Một số Cô Chú, Anh Chị có thói quen ăn uống quá nhanh, chỉ nhai 1 bên hàm hay nói chuyện trong bữa ăn. Đây là những thói quen xấu có thể khiến khớp hàm bị lệch theo thời gian dẫn tới tình trạng răng cắn lưỡi.

Đặc biệt là thói quen ăn nhai chỉ ở một bên hàm, lực nhai không đều có thể khiến răng cắn vào lưỡi. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần khắc phục những thói quen xấu, ăn nhai đều cả hai hàm để đảm bảo an toàn trong khi ăn nhai.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant

Răng bị lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn là tình trạng răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm trên và dưới lệch tâm, không cắn khít lại với nhau. Các răng trên cung hàm mọc lệch lạc và không thẳng hàng, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khó khăn trong ăn nhai, phát âm.

Có 4 loại sai lệch khớp cắn phổ biến là khớp cắn ngược (răng móm), khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn hở. Lệch khớp cắn khiến Cô Chú, Anh Chị thường xuyên bị cắn phải má trong hoặc lưỡi khi nhai hoặc nói chuyện; gây khó chịu khi nhai cắn thực phẩm, mỏi hàm khi ăn nhai.

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của 2 hàm trên - dưới hoặc 2 hàm không cắn khít với nhau. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và khó khăn trong ăn nhai hay phát âm

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Lệch khớp cắn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Lệch hàm gây nên tình trạng răng cắn lưỡi

Lệch hàm là hiện tượng xương hàm bị đưa ra phía trước quá nhiều, lùi về sau quá mức hoặc lệch hẳn sang một bên khiến cho khuôn mặt bị biến dạng, mất thẩm mỹ. Hàm lệch tác động xấu đến quá trình ăn, ngủ, nói và thở, gây nên các vấn đề về răng miệng điển hình là tình trạng răng cắn lưỡi và răng nguy cơ cao mắc các bệnh lý về đường hô hấp, hay dạ dày.

Rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng cắn lưỡi. Loạn năng khớp thái dương hàm không chỉ gây ra tiếng kêu lách cách, lạo xạo khi người bệnh mở miệng hoặc nhai mà chúng còn gây đau đớn, khó chịu.

TMD (Temporomandibular Joint disorder - TMD) là hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm, diễn ra khi cơ hàm và hai hàm răng hoạt động không khớp với nhau. Người bệnh rối loạn khớp thái dương hàm thường phát sinh những cơn đau nhức lặp đi lặp lại nhiều lần ở vùng nối giữa hàm dưới với xương sọ

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bệnh TMJ và TMD là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Khi các cơ và dây chằng xung quanh khớp thái dương bị tổn thương, các hoạt động như nhai, nuốt, nói và ngáp của Cô Chú, Anh Chị gặp nhiều khó khăn, mất kiểm soát, khó mở hoặc đóng miệng.

Rối loạn chuyển động của cơ thể vào ban đêm

Trong khi ngủ, ít ai biết răng cơ thể vẫn có những chuyển động không thể kiểm soát. Điều này dẫn tới rối loạn nhịp điệu chuyển động khiến Cô Chú, Anh Chị cắn vào lưỡi trong lúc ngủ.

Khi gặp phải tình trạng này, Cô Chú, Anh Chị cần tới ngay Nha khoa uy tín để được Bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tật nghiến răng và niềng răng

Tật nghiến răng và niềng răng

Những Cô Chú, Anh Chị niềng răng hay có tật nghiến răng sẽ có nguy cơ bị răng cắn lưỡi cao hơn. Niềng răng khiến cấu trúc hàm dần thay đổi, trong giai đoạn niềng, một số răng bị lệch ra bên ngoài rất dễ cắn vào lưỡi khi ăn nhai. Do đó, một số Cô Chú, Anh Chị phải đeo hàm bảo vệ để ngăn chặn tình trạng cắn lưỡi trong khi niềng răng.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là hội chứng nguy hiểm tới sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Ngưng thở khi ngủ cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến Cô Chú, Anh Chị tự cắn vào lưỡi. Thậm chí, tình trạng răng cắn lưỡi có thể xảy ra nhiều lần trong đêm gây nên những cơn đau nhói, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của người bệnh.

Stress gây nên tình trạng răng cắn lưỡi

Stress là nguyên nhân hàng đầu khiến đời sống tinh thần, chất lượng giấc ngủ của Cô Chú, Anh Chị suy giảm. Tinh thần căng thẳng kéo dài sẽ khiến hệ thống thần kinh và não bộ mệt mỏi, khả năng kiểm soát hoạt động của các cơ quan trên cơ thể giảm sút. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới răng cắn lưỡi trong quá trình ăn nhai hay nói chuyện.

Tình trạng này thường xảy ra ở những Cô Chú, Anh Chị có cường độ làm việc cao, phụ nữ đang mang thai và thay đổi nội tiết tố.

Răng cắn lưỡi - dấu hiệu của 6 bệnh lý nguy hiểm

Nhiều Cô Chú, Anh Chị chủ quan trước tình trạng răng cắn lưỡi mà không biết rằng đây còn là dấu hiệu của 6 bệnh lý nguy hiểm gồm:

  • Các bệnh lý khoang miệng

  • Dấu hiệu tìm ẩn bệnh đột quỵ

  • Nhồi máu não lỗ khuyết

  • Nhồi máu tuyến lệ

  • Nguy cơ ung thư lưỡi

  • Thiếu khí ở lách và dạ dày

Các bệnh lý khoang miệng

Các bệnh lý khoang miệng

Răng cắn lưỡi là dấu hiệu cho thấy sức khỏe răng miệng đang có vấn đề nghiêm trọng. Cô Chú, Anh Chị có thể gặp phải các tình trạng răng không thẳng hàm do bẩm sinh hay bị lệch hàm, răng bị nứt, chân răng xô lệch do chấn thương.

Nứt men răng là bệnh lý nha khoa không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn khiến răng trở nên nhạy cảm, tăng nguy cơ bị sâu răng, viêm tủy răng, thậm chí là nứt răng, mất răng vĩnh viễn. Cô Chú, Anh Chị cần điều trị nứt răng càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết [GIẢI ĐÁP]: Bị nứt men răng có làm mất răng không tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Bên cạnh đó, nhiều Cô Chú, Anh Chị đang gặp phải các vấn đề về răng miệng như viêm loét miệng, viêm nha chu, nướu răng bị “sa” thấp xuống sẽ tạo nên thói quen ăn nhai 1 bên hàm. Thói quen này gây mất cân bằng giữa nhịp lưỡi và khoang miệng có thể dẫn tới răng cắn lưỡi.

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị đeo hàm giả nhưng vẫn cắn trúng đầu lưỡi thường xuyên có thể do khớp cắn bị lệch. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị cần tới Bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Dấu hiệu tìm ẩn bệnh đột quỵ

Bên dưới lưỡi có rất nhiều dây thần kinh chi phối và được điều khiển trực tiếp bởi não bộ. Nếu Cô Chú, Anh Chị thường xuyên bị răng cắn lưỡi là biểu hiện cho thấy não đang có những bất thường, tiềm ẩn nguy cơ bị đột quỵ rất cao.

Tai biến mạch máu não sẽ làm tổn thương dây thần kinh điều khiển hoạt động của lưỡi. Lúc này, lưỡi kém linh hoạt hơn và dễ bị cắn phải trong quá trình ăn nhai. Hơn nữa, Cô chú, Anh Chị cũng rất dễ bị sặc khiến bữa ăn không còn ngon miệng, thoải mái.

Nhồi máu lỗ khuyết

Nhồi máu lỗ khuyết là một dạng của nhồi máu não vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của người bệnh. Triệu chứng hàng đầu của bệnh lý này là lưỡi và miệng không hoạt động như bình thường dẫn tới nguy cơ răng cắn lưỡi tăng cao.

Bệnh nhân bị nhồi máu lỗ khuyết chủ yếu là những Cô Chú, Anh Chị cao tuổi, người già có tiền sử huyết áp cao, mỡ máu hay đái tháo đường.

Nhồi máu tuyến lệ

Nhồi máu tuyến lệ là loại bệnh đặc biệt ở vùng thân não với các biểu hiện như sặc nước, cắn lưỡi, nhức đầu, chóng mặt. Trên thực tế, nhồi máu tuyến lệ không giống với nhồi máu não như nhiều Cô Chú, Anh Chị vẫn tưởng tượng. Bệnh chỉ được phát hiện khi Cô Chú, Anh Chị thực hiện chụp phim X - Quang tại vùng đầu.

Nguy cơ ung thư lưỡi

Nguy cơ ung thư lưỡi

Tình trạng răng cắn lưỡi diễn ra thường xuyên kết hợp cùng những biểu hiện như khả năng nói chuyện suy giảm, khóe miệng chảy nước bọt,… cho thấy Cô Chú, Anh Chị đang có dấu hiệu sớm của bệnh ung thư lưỡi. Đặc biệt, những Cô Chú, Anh Chị trung niên, người già có biểu hiện loét khoang miệng mãi không khỏi càng cần phải thận trọng.

Ung thư lưỡi là bệnh lý nguy hiểm và cần phải điều trị theo chỉ định từ Bác sĩ. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần tới Nha khoa thăm khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thiếu khí ở lách và dạ dày

Dạ dày và lá lách bị thiếu khí khiến khả năng đẩy máu yếu hơn, tích tụ hơi ẩm trong cơ thể. Lâu ngày, nội tạng và da toàn thân có biểu hiện sưng phồng, trong đó có lưỡi.

Lưỡi bị sưng lớn khiến không gian khoang miệng trở nên nhỏ hơn, nguy cơ răng cắn lưỡi càng tăng cao.

Cách khắc phục tình trạng răng cắn lưỡi

Tình trạng răng cắn lưỡi có thể khắc phục nếu Cô Chú, Anh Chị giữ được thói quen ăn nhai đều đặn 2 hàm, chế độ ăn uống khoa học và vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc thăm khám định kỳ tại Nha khoa giúp Cô Chú, Anh Chị phòng tránh được tình trạng này.

Luôn duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và vệ sinh răng miệng

Luôn duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và vệ sinh răng miệng

Cô Chú, Anh Chị nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày. Hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá, các thực phẩm có tính acid cao để tránh gây kích ứng lưỡi, đẩy nhanh quá trình lành thương do răng cắn lưỡi gây nên.

Lối sống lành mạnh, kiểm soát stress

Lối sống lành mạnh giúp Cô Chú, Anh Chị có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái và đẩy lùi mọi căng thẳng. Giấc ngủ sẽ sâu hơn và hạn chế được những chuyển động không kiểm soát, từ đó giảm tình trạng răng cắn lưỡi trong khi ngủ.

Sử dụng các dụng cụ bảo vệ răng miệng khi ngủ và chơi thể thao

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị đang trong quá trình điều trị lệch hàm, niềng răng nên dùng các dụng cụ bảo vệ răng miệng khi ngủ và chơi thể thao. Những dụng cụ này giúp răng tránh được những tác động mạnh, giảm nguy cơ bị chấn thương hàm khi bị lực mạnh tác động lên cùng mặt. Đồng thời, tình trạng răng cắn lưỡi sẽ được hạn chế khi răng và lưỡi không tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Sưng nướu răng có mủ hay còn được gọi là viêm lợi có mủ là tình trạng nướu răng (lợi) hoặc tủy răng bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng, hình thành ổ abscess ở vùng cuốn răng, xung quanh phần chân răng hay ở vùng lợi, gây ra tình trạng đau nhức và sưng đỏ. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, phần chân răng sẽ bị viêm mủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bị sưng nướu răng có mủ: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Đến bác sĩ chuyên khoa chăm sóc răng miệng

Khi gặp phải tình trạng lệch hàm, sai khớp cắn hay rối loạn khớp thái dương hàm, Cô Chú, Anh Chị có những biểu hiện đau nhức trong hoặc xung quanh tai, khớp hàm hoặc cơ hàm, mặt hoặc thái dương.

Bên cạnh đó việc mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu,... cũng khiến Cô Chú, Anh Chị khó khăn trong ăn uống, gây đau nhức khó chịu. Khi ăn nhai, thức ăn không được nghiền nát khiến hệ tiêu hóa hoạt động vất vả hơn. Nhiều Cô Chú, Anh Chị bị đau dạ dày sau một thời gian bị lệch hàm.

Do đó, khi Cô Chú, Anh Chị gặp phải các vấn đề răng miệng bắt buộc phải tới Bác sĩ chuyên khoa để điều trị. Đây là bệnh lý nguy hiểm không chỉ khiến răng cắn lưỡi mà còn khiến cấu trúc khuôn mặt của Cô Chú, Anh Chị bị thay đổi.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi năm

Thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi năm

Các chuyên gia y tế khuyến cáo Cô Chú, Anh Chị nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ đều đặn 1-2 lần/năm để tầm soát các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị cần tới Nha khoa thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần. Trong quá trình thăm khám, Bác sĩ sẽ kiểm tra khoang miệng, tình trạng khớp cắn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề răng miệng mà Cô Chú, Anh Chị đang gặp phải. Đồng thời, Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để Cô Chú, Anh Chị khắc phục những thói quen xấu, hình thành thói quen ăn nhai tốt nhằm ngăn chặn tình trạng răng cắn lưỡi.

>> Xem thêm: Địa chỉ cắm Implant ở đâu tốt

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề