Răng giả tạm thời là gì? Khi nào cần gắn răng giả tạm thời?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng giả tạm thời được sử dụng để thay thế răng giả vĩnh viễn trong thời gian ngắn, giúp Cô Chú, Anh Chị duy trì hoạt động ăn nhai và vẻ đẹp thẩm mỹ của răng

Bọc răng sứ hay trồng răng Implant là giải pháp để phục hình răng thẩm mỹ. Tuy nhiên, những phương pháp này đều cần thời gian để chế tạo răng giải hoàn chỉnh. Vậy, trong khi chờ đợi thì răng giả tạm thời sẽ được sử dụng nhằm bảo vệ mô nướu, duy trì thẩm mỹ và hoạt động ăn nhai.

Răng giả tạm thời là gì?

Răng giả tạm thời hay còn gọi là răng tạm, là loại răng có tuổi thọ tương đối ngắn. Nó được gắn thay thế cho răng giả vĩnh viễn giúp bảo vệ mô nướu trong thời gian ngắn. Hoặc dùng để bảo vệ trụ Implant trong khi chờ mão răng vĩnh viễn được chế tác hoàn thiện.

Răng giả tạm thời là gì?
Trong khi chờ răng vĩnh viễn, răng tạm thời khôi phục chức năng ăn nhai, nghiền thức ăn

Nhiều người thắc mắc răng giả tạm thời có thay thế được răng giả vĩnh viễn hay không? Câu trả lời là “không” bởi độ bền của răng tạm thời tương đối ngắn, không thể bằng răng giả vĩnh viễn. Thực chất, nó chỉ được dùng thay thế tạm thời trước khi tiến hành cấy ghép răng cố định.

4 loại răng giả tạm thời hiện nay

Hiện nay, có 4 loại răng giả tạm được nha sĩ sử dụng phổ biến trong ngành, đó là: Răng giả tạm thời có cánh dán, răng giả tạm thời có thể tháo lắp, răng giả tạm thời được gắn cố định và cầu răng tạm trênImplant. Mỗi loại sẽ có đặc điểm, cấu tạo và ưu - nhược điểm khác nhau, đáp ứng yêu cầu phục hình răng khác nhau của từng Cô Chú, Anh Chị.

Răng tạm có cánh dán

Đây là loại răng được chỉ định khi phục hình cho những trường hợp mất từ 1-3 răng. Ưu tiên cho những vị trí răng cửa sử dụng loại răng giả có cánh dán này. Khi sử dụng, răng tạm sẽ được dán vào mặt trong của các răng bên cạnh.

Răng giả tạm có cánh dán thường được ưu tiên sử dụng ở vị trí răng cửa

Răng tạm có thể tháo lắp

Đây là loại răng giả phù hợp với nhiều trường hợp phục hình, từ 1 đến nhiều răng. Tuy nhiên, khi sử dụng thì bạn cần một khoảng thời gian làm quen với loại răng này. Do đó, răng tạm có thể tháo lắp thường gây cảm giác khó chịu, cồng kềnh và vướng víu.

Răng tạm có thể tháo lắp
Răng giả tháo lắp cần thời gian dễ tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng

Răng giả tạm thời được gắn cố định

Răng tạm được gắn cố định thường áp dụng trong trường hợp thực hiệncấy răng implant. Nó sẽ được sử dụng cho đến khi trụ Implant tương thích tốt thì mới được tháo xuống. Sau đó, răng giả được thay thế bởi mão sứ cố định vĩnh viễn.

Cầu răng tạm trên Implant

Loại răng tạm này được sử dụng cho những trường hợp mất 1 hoặc nhiều răng. Đặc biệt khuyến khích trong trường hợp những chiếc răng bên cạnh đang trong giai đoạn cần phục hình lại. Cầu răng tạm có tác dụng nâng đỡ những chiếc răng bên cạnh chiếc răng bị mất.

Ưu và nhược điểm của các loại răng giả tạm thời

Ưu và nhược điểm của các loại răng giả tạm thời
Sử dụng răng tạm thời có ưu điểm nhưng cũng tồn tại không ít khuyết điểm

Răng giả tạm rất cần thiết trong các quy trình phục hồi răng hư tổn. Nếu không có răng tạm thì quá trình bọc răng, trồng răng có thể xảy ra nhiều hệ lụy.

Ưu điểm của răng giả tạm thời

 • Răng giả được lắp ngay trong ngày nhổ răng, sau khi mài cùi hoặc cấy trụ Implant

 • Răng tạm giúp lấp đầy khoảng trống bị mất sau khi nhổ răng hoặc chờ gắn răng vĩnh viễn.

 • Giúp bảo vệ nướu, giảm chảy máu nướu trong quá trình chờ lành thương sau khi nhổ răng.

 • Bảo vệ vùng răng đã được điều trị tránh các tác nhân nhiệt độ, hóa học và cơ học.

 • Đảm bảo phục hồi thẩm mỹ, đảm bảo chức năng ăn nhau trong khi chờ phục hình răng vĩnh viễn.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng implant tại tphcm uy tín

Nhược điểm của răng giả tạm thời

 • Răng giả tạm thường không được thiết kế theo khuôn răng của mỗi người. Do đó, độ vừa vặn với răng và với hàm không được lý tưởng, có thể bị trượt một chút.

 • Thời gian đầu chưa quen sử dụng răng giả tạm thời có thể bị kích ứng nhẹ.

 • Mang tính chất răng tạm nên dù có thể ăn nhai thì cảm giác ăn nhai không được tốt.

 • Màu sắc, độ bền và tuổi thọ của răng giả tạm không bằng răng giả vĩnh viễn.

Những trường hợp cần sử dụng răng giả tạm thời?

Không phải bất cứ trường hợp mất răng nào cũng cần sử dụng răng tạm. Vậy, khi nào thì sử dụng răng giả tạm thời (đối tượng nào thì nên cần)? Chỉ có những trường hợp dưới đây thì việc gắn răng tạm thời mới thật sự cần thiết.

Răng giả tạm thời khi chụp/ bọc răng sứ

Quy trình chụp/ bọc răng sứ thường cần đến 2 - 3 lần hẹn trong 48 giờ. Nha sỹ cần mài cùi răng, lấy dấu răng và gửi thông số về labo để chế tạo răng sứ. Trong thời gian chờ răng sứ thì nha sĩ sẽ lắp răng giả vào cùi răng thật. Điều này giúp đảm bảo thẩm mỹ khuôn hàm, duy trì khả năng ăn nhai và hạn chế ê buốt.

Răng giả tạm thời khi trồng răng Implant

Răng giả tạm thời khi trồng răng Implant
Sử dụng răng giả tạm thời rất cần thiết trong quá trình trồng răng Implant

Răng tạm khi trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng sau khi cấy ghép trụ Implant. Trong khi chờ đợi quá trình gắn mão răng sau cùng để phục hồi răng bị mất.

Tuy nhiên, các trường hợp thẩm mỹ như mất răng cửa hay mất răng toàn hàm sẽ có giải pháp gắn răng tạm phù hợp. Thời gian đeo răng tạm tương ứng với thời gian chế tạo, phục hình răng sứ sau cùng. Thông thường, thời gian tích hợp xương của 1 ca cấy ghép Implant là 2-6 tháng.

Răng tạm trên Implant giúp hỗ trợ chức năng ăn nhai và duy trì thẩm mỹ cho hàm. Đồng thời giúp Cô Chú, Anh Chị hình dung sự phù hợp của mão răng hoàn thiện sau cùng.

Lưu ý khi sử dụng răng giả tạm thời

Lưu ý khi sử dụng răng giả tạm thời?
Quá trình sử dụng răng tạm cần chú ý đến thói quen vệ sinh răng miệng

Việc gắn răng tạm để hỗ trợ chức năng ăn nhai trong thời gian ngắn là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi sử dụng răng giả tạm thì cần lưu ý đến nhiều vấn đề. Đặc biệt cần quan tâm đến cách chăm sóc và vệ sinh răng giả tạm.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Dưới đây là những lưu ý cần được quan tâm khi sử dụng răng tạm:

 • Duy trì hoạt động chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày, đảm bảo thân răng tạm phải sạch sẽ. Tuy nhiên, chải răng ở khu vực gắn răng tạm cần từ tốn và nhẹ nhàng.

 • Khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm để lấy vụn thức ăn kẹt trong kẽ răng.

 • Hạn chế thức ăn cứng, tránh cắn xé trực tiếp lên răng tạm, chỉ nên ăn thức ăn mềm.

Để biết thêm những kiến thức về trồng răng giả hay phương pháp cấy ghép Implant. Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề