Sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng? Răng cửa hay răng hàm? Biết được răng dễ bị sâu giúp bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, phòng ngừa hiệu quả.

Sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng? Răng cửa hay răng hàm? Biết được răng dễ bị sâu sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, phòng ngừa hiệu quả.

1. Sâu răng là gì?

sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng

Sâu răng là một bệnh răng miệng phổ biến, thường gặp ở những người chăm sóc răng miệng không đúng cách

Sâu răng là tình trạng tổn thương các mô cứng của răng (hay còn gọi là quá trình khử khoáng), gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Tình trạng này tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng.

Khi răng bị tổn thương nặng sẽ xuất hiện lỗ hổng lớn trên bề mặt khiến răng dễ gãy, nhạy cảm dưới ảnh hưởng của lực hay thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Tiết lộ những cách phát hiện sâu răng dễ thấy nhất tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Sâu răng là một quá trình tổng hòa cả ba yếu tố: thực phẩm, men răng và vi khuẩn. Quá trình tiêu thụ những thực phẩm có chứa các chất đường bột đã tiết ra dung dịch axit, làm bào mòn và suy yếu men răng. Các vi khuẩn trong khoang miệng lợi dụng điều kiện này để ngày càng tích tụ và hình thành các mảng bám, phá hủy men răng, tác động xấu đến tủy răng.

Sâu răng còn là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng răng đau nhứchơi thở có mùi hôi, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của nhiều người. Đồng thời nó cũng là tiền đề cho các bệnh răng miệng nguy hiểm như: viêm tủy răng, viêm nha chu, viêm quanh chân răng…

2. Sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng?

Mỗi người trưởng thành có 32 chiếc răng. Dù ở bất cứ vị trí nào, răng cũng không thể tránh khỏi nguy cơ bị sâu. Tuy nhiên, nếu xét về vị trí răng dễ bị sâu nhất, phải đề cập đến vị trí răng hàm. Răng hàm là nhóm răng mọc cuối cùng trong hàm, có chức năng quan trọng trong quá trình nhai, nghiền nát thức ăn và bảo vệ xương hàm. Răng hàm có tỷ lệ sâu răng cao nhất, vì nằm ở vị trí cuối trong khoang miệng nên chúng ta rất khó quan sát và làm sạch. Bên cạnh đó, răng hàm đóng góp nhiều trong hoạt động nhai thức ăn của khoang miệng nên men răng dễ bị bào mòn và suy yếu. Ngoài ra, cấu tạo của bề mặt răng hàm thường có nhiều trũng rãnh, tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn tích tụ, hình thành các mảng bám trên răng.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trong nhóm răng hàm, các răng có vị trí số 6 tính từ vị trí răng cửa, có nguy cơ bị sâu rất cao. Đây là chiếc răng vĩnh viễn mọc sớm nhất khi chúng ta được 6 tuổi. Vì vậy, răng số 6 đã trải qua rất nhiều quá trình nhai thức ăn. Nếu không vệ sinh và chăm sóc tốt, răng số 6 dễ bị sâu, men răng không đảm bảo vững chắc.

3. Cách điều trị khi bị sâu răng

Cách điều trị sâu răng tùy thuộc vào từng mức độ sâu răng. Mức độ nhẹ nhất ứng với giai đoạn đầu tiên của sâu răng. Đó là khi bề mặt răng hàm mới xuất hiện những đốm trắng li ti do men răng bị bào mòn. Đây là giai đoạn dễ chữa trị nhất cũng như khó nhận biết nhất, thường được các nha sĩ chữa trị bằng việc trám vào răng những lớp fluoride chống bào mòn và giúp cho men răng chắc khỏe hơn.

sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng

Trám răng là biện pháp điều trị sâu răng rất phổ biến trong nha khoa

Giai đoạn tiếp đến, răng hàm bắt đầu hình thành những lỗ sâu. Đây là dấu hiệu khi men răng đã bị phá hủy, vi khuẩn đang dần đe dọa tủy răng. Ở giai đoạn này, tùy thuộc vào mức độ của các lỗ sâu, nha sĩ phải bác sĩ sẽ dùng tay khoan và mũi khoan để lấy sạch phần men ngà sâu và trám răng lại.

Trong trường hợp răng sâu tới tuỷ sẽ phải lấy tủy, trám bít ống tủy và có thể đặt chốt trám lại phần sâu răng. Bác sĩ nha khoa có thể bọc mão để tăng cường sự vững chắc của mô răng, góp phần giữ lại răng thật cho Khách hàng.

Giai đoạn cuối cùng điều trị sâu răng ở mức độ nặng nhất. Đó là khi vi khuẩn xâm lấn tủy răng. Những trường hợp Bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng sâu để tránh ảnh hưởng đến các răng khác bao gồm:

  • Khi răng bị chết tủy, lung lay độ 3-4.

  • Có nang quanh chóp khi chụp X-Quang gây tiêu xương hàm.

  • Răng sâu trầm trọng chỉ còn lại chân răng mà không thể phục hồi được.

Tiêu xương hàm hay còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tiêu xương hàm là bệnh nguy hiểm về răng miệng, xảy ra sau khi bị mất răng, thể hiện rõ ở vùng xương chân răng bị tiêu biến.

Bệnh tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, từ đó biến chứng gây tiêu hõm tại vị trí mất răng, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trong trường hợp quá trễ, tủy răng bị chết hoàn toàn, nha sĩ buộc phải nhổ răng bị sâu. Khi đó, người mất răng sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả: ăn nhai khó khăn, kém ngon miệng, mất thẩm mỹ, lão hóa sớm, tác động xấu đến các răng còn lại, tiêu xương hàm. Điều cần làm lúc này là trồng răng giả càng sớm càng tốt để khắc phục những vấn đề trên.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Hiện nay trong nha khoa, cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng tiên tiến nhất, là cách duy nhất để khôi phục toàn diện chân răng và thân răng, cho chức năng ăn nhai và thẩm mỹ gần giống răng thật. Để đảm bảo hiệu quả cao khi trồng răng Implant, người mất răng cần tìm đến địa chỉ nha khoacấy ghép Implant tại TP.HCM.

sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng

Dr. Care được biết đến là nha khoa trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam với liệu pháp cấy ghép Implant không đau. Dr. Care cung cấp dịch vụ trồng răng chất lượng quốc tế với mức giá tiết kiệm nhất cho người Việt Nam.

4. Thông tin liên hệ Dr. Care

Để tìm hiểu về phương pháp cấy ghép Implant, hãy liên hệ với Dr. Care Implant Clinic – Nha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam ngay hôm nay.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 028 6674 8910

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề