Vì sao làm cầu răng sứ không sử dụng được lâu? 

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cầu răng sứ là giải pháp phục hình mất răng hiệu quả với mức chi phí khá khiêm tốn. Tuy nhiên, tuổi thọ cầu răng sứ chỉ từ 5-7 năm. Vậy vì sao làm cầu răng sứ không sử dụng được lâu?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng được nhiều khách hàng lựa chọn khi mất răng. Cầu răng sứ giúp khả năng ăn nhai thuận lợi, tính thẩm mỹ tương đối cao. Tuy nhiên, tuổi thọ cầu răng sứ khá thấp và dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây Cô Chú, Anh Chị nhé!

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ hay còn được gọi là trồng răng bắc cầu là giải pháp phục hồi răng cố định được sử dụng khá phổ biến hiện nay, áp dụng cho một hoặc nhiều chiếc răng bị mất.

Cầu răng sứ là gì? 

Kỹ thuật làm cầu răng sứ dựa trên cơ chế dùng 2 chiếc răng bên cạnh khoảng trống mất răng làm điểm tựa để đặt một dãy cầu răng sứ lên trên, các răng này được gọi là răng trụ. Cầu răng sứ sẽ bao gồm 2, 3 hoặc 4 răng gắn vào nhau.

Các răng trụ được mài nhỏ sẽ có nhiệm vụ nâng đỡ cầu răng. Răng sứ có màu sắc tự nhiên như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

Hiện nay có 3 loại cầu răng sứ phổ biến đó là cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ cánh dán và cầu răng sứ nhảy.

Cầu răng sứ truyền thống

Đây là loại cầu răng sứ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay, có thể áp dụng cho nhiều vùng răng bị mất như răng cửa, răng hàm… với khả năng chịu lực tương đối lớn.

Để thực hiện loại cầu răng này, Bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 răng ở 2 đầu, sau đó gắn cố định cầu răng lên trên, răng giả ở giữa sẽ thay thế cho răng đã mất.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Cầu răng sứ có cánh dán

Cầu răng sứ có cánh dán

Cầu răng sứ có cánh dán thường được dùng cho vùng răng trước. Chúng được cấu tạo từ răng giả và 1 dải kim loại (cánh dán).

Phần cánh dán được cố định vào 2 răng trụ ở 2 đầu khoảng trống mất răng bằng xi măng nha khoa.

Cầu răng sứ nhảy

Cầu răng sứ nhảy 

Cầu răng sứ nhảy hay còn gọi là cầu răng sứ một bên, được sử dụng cho vùng răng cửa và răng cửa bên, bởi những vị trí này không cần lực nhai lớn như vùng răng hàm.

Cầu răng sứ nhảy cũng tương tự như một chiếc cầu răng sứ truyền thống chỉ khác là trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm 1 bên, chứ không phải cả 2 bên.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ưu điểm khi chọn phương pháp cầu răng sứ

So với phương pháp tháo lắp hàm giả, cầu răng sứ là phương pháp phục hình đem lại một số ưu điểm hơn cả về thẩm mỹ, lực ăn nhai và thời gian sử dụng.

Ưu điểm khi chọn phương pháp cầu răng sứ 

 • Thời gian phục hình nhanh, chi phí hợp lý: Đây là ưu điểm lớn nhất của cầu răng sứ, khả năng phục hình răng mất nhanh chóng, chỉ từ 2 – 3 ngày. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện cầu răng sứ không quá cao, thích hợp với nhiều đối tượng mất răng. Chi phí này phụ thuộc nhiều vào vật liệu sứ được chọn để làm cầu răng.

 • Tính thẩm mỹ cao: Vì mão răng sứ trên cầu răng có màu sắc tự nhiên giống với răng thật nên khi bác sĩ lắp khít sát với vị trí mất răng không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn khó ai nhận ra Cô Chú, Anh Chị đã lắp cầu răng sứ.

 • Cải thiện chức năng ăn nhai: So với hàm tháo lắp, cầu răng sứ mang lại chức năng ăn nhai tốt hơn. Sứ là chất liệu có độ chịu lực lớn nên dễ dàng đáp ứng khả năng ăn nhai như răng thật. Cô Chú, Anh Chị không còn lo ngại mỗi khi sử dụng những thực phẩm cần nhiều lực nhai như trước đây.

Vì sao làm cầu răng sứ không sử dụng được lâu?

Nhiều người khi tìm hiểu phương pháp này thường có thắc mắc vì sao làm cầu răng sứ không sử dụng được lâu? Theo các chuyên gia, độ bền của răng sứ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Vị trí mất răng cần phục hình

 • Chất liệu mão sứ không đảm bảo

 • Tay nghề bác sĩ điều trị kém

 • Mô răng thật và tốc độ tiêu xương hàm

 • Răng thật bị tác động do mài làm trụ cầu

91N-ojhDM0U

Vị trí mất răng cần phục hình

Tuổi thọ cầu răng sứ ở vị trí răng cửa thường lâu hơn so với răng hàm. Bởi răng hàm phải chịu nhiều lực khi nhai. Do vậy sau khi phục hình răng, Cô Chú, Anh Chị nên tránh ăn thực phẩm quá dai, cứng để đảm bảo tuổi thọ cầu răng sứ được lâu hơn.

Chất liệu mão sứ không đảm bảo chất lượng

Chất liệu mão sứ làm cầu răng hiện nay có 2 loại phổ biến đó là mão răng sứ kim loại và loại mão sứ nguyên chất. Việc chọn mão sứ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của cầu răng sứ.

Thông thường, loại răng sứ kim loại thường chỉ dùng khoảng 3 - 5 năm còn loại mão sứ nguyên chất có thể kéo dài tới 20 năm.

Tay nghề Bác sĩ điều trị kém

Tay nghề Bác sĩ điều trị kém

Tay nghề Bác sĩ cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến độ bền cầu răng sứ. Bác sĩ có chuyên môn giỏi, tay nghề cao, kinh nghiệm phong phú sẽ giúp việc lắp cầu sứ đảm bảo chất lượng, có thể sử dụng lâu dài.

Ngược lại, tay nghề bác sĩ tay nghề kém, kỹ thuật lắp cầu răng không chuẩn, chế tác cầu răng không đúng tỷ lệ có thể gây cộm, lệch khớp cắn chính. Việc Bác sĩ mài răng can thiệp quá sâu vào cấu trúc của răng làm ảnh hưởng tủy có thể gây đau nhức kéo dài.

Chính vì vậy, Cô Chú, Anh Chị nên thực hiện cầu răng sứ tại các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để đảm bảo tuổi thọ của răng và tránh các biến chứng nguy hiểm về sau như hở chân răng, giắt thức ăn, hôi miệng, lệch hàm, đau nhức, viêm nhiễm,...

Mô răng thật và tốc độ tiêu xương hàm

Mô răng thật và tốc độ tiêu xương hàm 

Nếu phần mô răng thật của Cô Chú, Anh Chị còn lại rất ít thì cầu răng sứ khi lắp sẽ khá yếu và Bác sĩ sẽ phải gia cố thêm chốt răng hoặc một cùi răng giả.

Ngoài ra, tốc độ tiêu xương hàm cũng là yếu tố khiến cầu sứ khó bền. Tùy theo cơ địa mỗi người, sau khi mất răng quá trình tiêu xương có thể diễn ra nhanh và làm mất đến 60% khối lượng xương trong vòng chưa đến 3 năm. Nếu không được khắc phục kịp thời bằng phương pháp trồng răng giả cố định có chân răng thay thế thì tình trạng tiêu xương hàm càng trở nên nghiêm trọng.

Tiêu xương hàm hay còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tiêu xương hàm là bệnh nguy hiểm về răng miệng, xảy ra sau khi bị mất răng, thể hiện rõ ở vùng xương chân răng bị tiêu biến.

Bệnh tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, từ đó biến chứng gây tiêu hõm tại vị trí mất răng, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Răng thật bị tác động do mài làm trụ cầu

Để làm cầu răng sứ, Bác sĩ bắt buộc phải mài đi 2 răng kế cận nên đòi hỏi 2 chiếc răng này phải đủ khỏe để làm cùi cầu răng, đảm bảo xương hàm không bị tiêu. Nếu 2 chiếc răng này yếu thì cầu răng sẽ dễ bị lung lay, khó bền.

Cách chăm sóc và bảo vệ cầu răng sau khi phục hình

Sau khi phục hình răng để có hàm răng đẹp như ý, Cô Chú, Anh Chị cũng lưu ý đến cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Có như vậy cầu răng sứ mới đảm bảo được độ bền tốt nhất.

Cách chăm sóc và bảo vệ cầu răng sau khi phục hình

 • Cô Chú, Anh Chị nên chải răng theo chiều dọc để tránh ảnh hưởng đến men răng, mão sứ. Đánh đầy đủ cả mặt ngoài lẫn mặt trong để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, mảng bám.

 • Sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước vệ sinh răng miệng để phòng sâu răng, hôi miệng,...

 • Có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, lựa chọn thực phẩm mềm, không quá cứng hoặc quá dai.

 • Bổ sung các loại hoa quả tươi giàu vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh lý răng miệng.

 • Khi ăn nên nhai cả hai hàm để răng được chắc khỏe, bền lâu hơn.

 • Hạn chế hút thuốc là nguyên nhân gây ố vàng cầu răng sứ

 • Kiểm tra răng định kỳ, tái khám nha khoa đều đặn 4 - 6 tháng/ lần.

Trồng răng Implant phục hồi mất răng an toàn, tuổi thọ trọn đời

Trong số các cách phục hồi răng hiện nay, cấy ghép Implant được đánh giá là giải pháp phục hồi mất răng tốt nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao với tuổi thọ vượt trội từ 20 năm đến trọn đời.

Vì sao làm cầu răng sứ không sử dụng được lâu?

Răng Implant được chế tạo từ chất liệu Titanium cao cấp về cả phần chân trụ và mão sứ nên độ bền rất cao, không gây ra tình trạng sâu răng cho người bệnh. Bên cạnh đó, các trụ Implant được làm từ chất liệu titanium nên cứng chắc hơn rất nhiều so với chân răng tự nhiên, có thể duy trì tuổi thọ lâu dài.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trồng răng Implant phục hồi mất răng an toàn, tuổi thọ trọn đời

Vì là phương pháp phục hồi răng hiện đại nhất, do đó cấy ghép Implant yêu cầu những bác sĩ giỏi, tay nghề cao thực hiện. Cô Chú, Anh Chị nên chọn các địa chỉ nha khoa chuyên sâu uy tín, được đánh giá cao để trồng răng.

Vì sao làm cầu răng sứ không sử dụng được lâu?

Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng Implant cho người trung niên tại Việt Nam. Nha khoa trang bị các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại giúp việc thăm khám, điều trị dễ dàng đi kèm với đó là đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, tay nghề cao luôn tận tâm, chu đáo với tất cả bệnh nhân.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi vì sao làm cầu răng sứ không sử dụng được lâu và giải pháp trồng răng Implant khắc phục hạn chế - biến chứng cầu răng sứ. Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho Cô Chú, Anh Chị.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề